Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin việc khu chế xuất chuẩn chỉnh

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-10-10 08:59:34

Sự phát triển mạnh của nền kinh tế nước ta tạo tác động mạnh đến việc xuất nhập khẩu. Do vậy việc làm tại khu chế xuất đang ngày càng gia tăng nhiều hơn. Nếu bạn đang muốn tìm việc làm tại khu chế xuất thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc với lá đơn xin việc đúng quy chuẩn và đầy đủ nội dung. Tuy nhiên bạn chưa biết cách viết lá đơn này ra sao? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách viết mẫu đơn xin việc khu chế xuất nhé!

1. Tầm quan trọng của đơn xin việc khu chế xuất

Mẫu đơn xin việc khu chế xuất là mẫu đơn được dùng để giúp các ứng viên dễ dàng tìm kiếm được việc làm tại các khu công nghiệp chuyên hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến các sản phẩm các loại. Khi bạn đi tìm việc ở các khu chế xuất thì buộc bạn cần phải có đơn xin việc khu chế xuất để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên hoàn toàn thích hợp với các công việc tại khu chế xuất.

Tầm quan trọng của đơn xin việc khu chế xuất
Tầm quan trọng của đơn xin việc khu chế xuất

Mẫu đơn xin việc khu chế xuất sẽ giúp các bạn ứng viên có thể dễ dàng trình bày được những khả năng và kinh nghiệm của mình phù hợp với tính chất công việc tại khu chế xuất. Tất cả những gì được trình bày trong đơn xin việc khu chế xuất đều có liên quan mật thiết đến khu chế xuất, các vị trí tại khu chế xuất.

Hãy tìm hiểu cách viết mẫu đơn xin việc khu chế xuất được trình bày kỹ dưới đây để mang đến cho bạn những cơ hội việc làm tại khu chế xuất hấp dẫn.

2. Hướng dẫn cách viết đơn xin việc khu chế xuất chuẩn chỉnh

2.1. Đơn xin việc khu chế xuất có những gì?

Trong đơn xin việc khu chế xuất, nhà tuyển dụng muốn thấy nội dung đầy đủ mà họ muốn, một số phần cơ bản trong đơn xin việc khu chế xuất gồm: họ và tên của ứng viên đó, tuổi tác của ứng viên, quê quán của ứng viên...

Đó là những thông tin cơ bản để định danh ứng viên, giúp cho nhà tuyển dụng tin tưởng về xuất thân và lai lịch của ứng viên một cách rõ ràng.

Tiếp đó, những thông tin nâng cao và cần thiết khác trong đơn xin việc khu chế xuất của bạn là trình độ học vấn, kinh nghiệm, bằng cấp, kỹ năng làm việc tại các khu chế xuất. Đây là những phần quan trọng không thể thiếu, có tính quyết định sự thành công của đơn xin việc, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các khu chế xuất.

Nội dung của đơn xin việc khu chế xuất
Nội dung của đơn xin việc khu chế xuất

Trong đơn xin việc có những thông tin trên đây thôi chưa đủ, bạn cũng cần phải nêu rõ lý do mà khiến bạn viết đơn để ứng tuyển vào khu chế xuất làm việc, đồng thời bạn còn phải gửi tới nhà tuyển dụng lời cảm ơn chân thành để thể hiện thái độ lịch sự và sự tôn trọng đối với họ.

Bạn cũng nên nhớ đưa ra lời cam đoan để khẳng định với nhà tuyển dụng rằng bạn là người hoàn toàn phù hợp và xứng đáng với vị trí công việc này và những lời bạn nêu trong tờ đơn là sự thật.

2.2. Cách viết mẫu đơn xin việc khu chế xuất chuẩn chỉnh

Đơn xin việc là một giấy tờ quan trọng trong quá trình xin việc, nó được xem như một loại “vũ khí” lợi hại giúp bạn tiến tới vòng phỏng vấn.

Đơn xin việc khu chế xuất gồm có đầy đủ 3 phần là mở đầu lá đơn, nội dung lá đơn và kết thúc lá đơn. Nếu bạn đang phân vân không biết cách viết mẫu đơn xin việc khu chế xuất thì theo dõi ngay phần dưới đây nhé!

2.2.1. Mở đầu lá đơn xin việc

Đơn xin việc là giấy tờ thuộc văn bản hành chính, do đó không thể thiếu được tầm quan trọng của quốc hiệu và tiêu ngữ. Nếu bạn chỉ điền theo các mẫu đơn xin việc có sẵn thì không quá quan tâm đến phần này, vì quốc hiệu và tiêu ngữ trong các mẫu đơn có sẵn đã được viết theo đúng tiêu chuẩn đề ra.

Cách viết mở đầu đơn xin việc
Cách viết mở đầu đơn xin việc

Tuy nhiên nếu bạn viết đơn xin việc bằng tay thì cần quan tâm đến cách viết quốc hiệu và tiêu ngữ. Tất cả các từ trong quốc hiệu đều viết in hoa và được căn giữa ngay phần đầu lá đơn. Các cụm từ trong tiêu ngữ cần viết hoa mỗi chữ cái đầu và cách nhau bởi dấu gạch ngang.

Tiếp đến là phần tên lá đơn, bạn có thể viết là “ĐƠN XIN VIỆC” hoặc “ĐƠN ỨNG TUYỂN”, miễn sao các tên lá đơn viết in đậm và nổi bật nhất giữa lá đơn.

Phần tiếp theo là đến tiêu đề trong lá đơn, bạn cần biết được chính xác tên công ty mà bạn ứng tuyển. Chỉn chu ngay từ bước đầu sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ví dụ như:

“Kính gửi: Công ty Cổ phần sản xuất điện tử và viễn thông XYZ”.

Mở đầu ấn tượng với nhà tuyển dụng
Mở đầu ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tiếp đó là mục thông tin cá nhân của bạn, bao gồm: Họ tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ, email. Trong đó các thông tin cá nhân của bạn cần viết chính xác tuyệt đối. Đặc biệt số điện thoại và địa chỉ email bạn nên kiểm tra lại, đảm bảo không viết nhầm vì đây sẽ là phương thức mà nhà tuyển dụng sẽ liên lạc với bạn. Sẽ thật đáng buồn nếu như nhà tuyển dụng không liên hệ được với bạn và bạn để vuột mất cơ hội này!

2.2.2. Nội dung đơn xin việc

Mở đầu phần nội dung của đơn xin việc, bạn sẽ cần trả lời câu hỏi như: Bạn biết đến chúng tôi qua hình thức nào? Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Để có thể trả lời phần này, bạn cần trả lời được hình thức mà bạn biết tới khu chế xuất này, ví dụ như qua fanpage công ty, các trang tin tuyển dụng, mạng xã hội, tờ rơi, người quen,... Bạn cần trả lời được mình ứng tuyển vào vị trí nào và chứng minh được bản thân phù hợp với vị trí mà công ty đang ứng tuyển.

Nội dung lá đơn cần liên quan đến vị trí ứng tuyển
Nội dung lá đơn cần liên quan đến vị trí ứng tuyển

Ví dụ: “Được biết thông tin tuyển dụng qua fanpage của công ty trên Facebook, tôi được biết quý công ty đang ứng tuyển vị trí Kỹ sư sản xuất. Với các kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy trong thời gian vừa qua, tôi nhận thấy bản thân hoàn toàn phù hợp với vị trí này.”

Tiếp theo, bạn cần nêu được kiến thức và kỹ năng mà mình có, những kinh nghiệm mà mình đã đạt được. Bạn cũng có thể dựa vào phần mô tả công việc của công ty đăng tải để đưa ra kỹ năng và công việc bạn đã từng làm liên quan nhất.

Trong mục này bạn không nên viết quá dài dòng và lan man, có thể khiến đơn xin việc của bạn bị “ném” không thương tiếc vào thùng rác. Bạn cần thể hiện niềm say mê công việc mà bạn đang ứng tuyển và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn đủ khả năng.

Nếu bạn có kinh nghiệm dày dặn về công việc có liên quan sẽ là một lợi thế dành cho bạn, giúp bạn thành công 50% rồi đó. Vì vậy, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển, bạn cần kể tên công việc, thời gian làm việc và những công việc bạn đã thực hiện trong suốt quá trình làm việc.

Bạn cần chứng minh năng lực bản thân
Bạn cần chứng minh năng lực bản thân

Vậy chưa có kinh nghiệm làm việc trong khu chế xuất thì nên viết gì? Bạn có thể nêu bật lên các kỹ năng của mình và đảm bảo mình sẽ hoàn thiện tốt công việc được giao phó. Các kỹ năng bạn có thể kể đến như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, kỹ năng sử dụng các phần mềm liên quan đến công việc, khả năng chịu áp lực cao,...

Nếu bạn có các chứng chỉ về tin học và ngoại ngữ thì nên nêu thêm vào đơn xin việc để chứng tỏ mình là ứng cử viên sáng giá, phù hợp với yêu cầu của công ty.

2.2.3. Phần kết đơn xin việc

Phần cuối lá đơn, bạn hứa hẹn và khẳng định mình sẽ cống hiến hết sức mình cho công ty. Bên cạnh đó, bạn có thể ghi thêm cách thức liên lạc để thôi thúc nhà tuyển dụng gọi điện cho bạn để trao đổi thêm về các thông tin cá nhân của bạn.

Ví dụ: “Hy vọng với những kinh nghiệm và kỹ năng mà tôi kể trên, tôi hy vọng sẽ được làm việc tại công ty và cống hiến hết sức của bản thân. Mọi thông tin cần liên hệ về lịch phỏng vấn, xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại…”

Cuối cùng, bạn cảm ơn, ký và ghi rõ họ tên của mình.

Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng
Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng

3. Một số lưu ý khi viết mẫu đơn xin việc khu chế xuất

Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi viết lá đơn này.

3.1. Viết ngắn gọn và nổi bật những ý quan trọng

Trong quá trình sàng lọc hồ sơ ứng viên, nhà tuyển dụng chỉ lướt qua các giấy tờ trong bộ hồ sơ của ứng viên khoảng chừng mấy giây, vì vậy nếu bạn viết quá lan man, như “tràng giang đại hải” thì có thể khiến nhà tuyển dụng “phát sợ” với bạn và sẽ không muốn đọc nó.

Tốt nhất là lá đơn xin việc của bạn nên dài từ 3 – 4 đoạn văn và đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề. Bạn nên nêu những điểm mạnh và điểm nổi trội của mình liên quan đến công việc ứng tuyển.

3.2. Chứng tỏ bạn là người khác biệt

Bạn nên nhấn mạnh các kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của mình, chứng minh bạn là mảnh ghép còn thiếu của vị trí công việc đó. Những điểm nổi bật của bạn sẽ khiến bạn khác biệt với những ứng viên khác.

Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về công ty và kiểm tra xem công ty cần một ứng viên như thế nào, từ đó bạn chứng minh bạn có thể làm được những điều đó và mang lại lợi ích cho công ty.

Chứng tỏ bạn là người khác biệt
Chứng tỏ bạn là người khác biệt

3.3. Đọc kỹ các thông tin và kiểm tra lại cẩn thận

Sai chỉnh tả có thể xem là điều tối kỵ trong quá trình viết đơn xin việc, vì vậy sau khi viết xong đơn xin việc của mình, bạn cần kiểm tra lại các thông tin trong đơn xin việc một lần nữa để đảm bảo các thông tin chính xác và không sai chính tả.

Nếu bạn không chắc chắn, có thể nhờ bạn bè hoặc những người thành thạo kiểm tra giúp mình. Bạn cần đảm bảo các thông tin như tên công ty, vị trí tuyển dụng và thông tin cá nhân của bạn cần chính xác để tránh xảy ra sai sót và nhầm lẫn.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được cách viết mẫu đơn xin việc khu chế xuất và một số lưu ý cần thiết trong quá trình viết đơn xin việc. Lá thư xin việc của bạn chính là “chìa khóa” giúp bạn giành lấy vị trí công việc này và mở ra cánh cửa phỏng vấn thành công. Bạn hãy chứng tỏ bản thân mình là ứng cử viên sáng giá và nỗ lực hết mình giúp công ty phát triển hơn nữa.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: