Nội dung của mẫu đơn xin việc đánh máy và khi nào nên sử dụng nó?

Mẫu đơn xin việc đánh máy là giấy tờ quan trọng giúp chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc thay cho mẫu đơn xin việc viết tay. Vậy trường hợp nào sử dụng nó là phù hợp? Hãy cùng vieclam88.vn đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này.

1. Lý do cần đến mẫu đơn xin việc đánh máy và nội dung của nó là gì?

1.1. Lý do ứng viên cần đến mẫu đơn xin việc đánh máy

Không phải nhà tuyển dụng nào đều yêu cầu và ưu tiên các ứng viên gửi đơn xin việc viết tay. Vì xét về hình thức thì đơn xin việc đánh máy hay là viết tay cũng không thể hiện được hết tính cách hay thái độ của ứng viên đối với vị trí ứng tuyển, cũng không hỗ trợ nhà tuyển dụng bước đầu về đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên.

Lý do sử dụng đơn xin việc đánh máy
Lý do sử dụng đơn xin việc đánh máy

Bên cạnh đó xét về sự tiện dụng thì đơn xin việc đánh máy phù hợp hơn cho các ứng viên có nét chữ không được đẹp cho lắm, lối hành văn lại không được trôi chảy, mượt mà,.. Để đơn giản hóa cách viết nhưng lại vẫn thể hiện được trọn vẹn thông tin mà nhà tuyển dụng mong đợi trong một đơn xin việc, một đơn xin việc đánh máy chính là vị cứu tinh hữu hiệu. Các ứng viên chỉ cần tìm được mẫu đơn xin việc đánh máy chuẩn xác rồi download về máy của mình và điền đầy đủ các thông tin giống như hướng dẫn là bạn đã có trong tay đơn xin việc đạt yêu cầu rồi đó.

1.2. Các nội dung cần có trong mẫu đơn xin việc đánh máy

1.2.1. Phần mở đầu

Giống như các mẫu đơn xin việc viết tay khác, một đơn xin việc đánh máy cũng sẽ bao gồm các nội dung như:

- Quốc ngữ, tiêu đề.

- Lời chào: “ kính gửi phòng nhân sự, ban lãnh đạo hoặc ban giám đốc công ty hoặc đơn vị muốn ứng tuyển”.

- Thông tin cá nhân của ứng viên về: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ ở hiện tại, số điện thoại, email,..

- Nguồn thông tin tuyển dụng mà ứng viên tiếp cận được ví dụ như qua trang web việc làm, ngày hội việc làm, website công ty, mạng xã hội Facebook, giới thiệu qua người quen,...

1.2.2. Phần thân bài

- Về thân bài của mẫu đơn xin việc dù viết hay hay đánh máy cũng cần có tên công ty mà bạn muốn ứng tuyển và vị trí ứng tuyển.

- Tiếp theo là một lời khẳng định về sự phù hợp của bản thân bạn đối với vị trí màng công ty đang tuyển dụng hiện tại.

- Nói đôi chút về kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bạn để phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Nội dung đơn xin việc đánh máy
Nội dung đơn xin việc đánh máy

1.2.3. Phần kết bài

- Bao giờ phần kết của một lá đơn cũng sẽ có lời cam kết kèm theo là lời cảm ơn đến từ ứng viên dành cho nhà tuyển dụng và công ty.

- Để lại thông tin và số điện thoại của mình để nhà tuyển dụng có thể liên lạc.

- Ký và ghi rõ tên của mình.

Đơn xin việc đánh máy chỉ gói gọn trên 1 trang word tương đương với 1 mặt giấy A4. Tên ứng viên cần phải viết in hoa và có dấu. Những thông tin mà ứng viên cung cấp trong mẫu đơn xin việc đánh máy cần phải rõ ràng, chi tiết, đầy đủ, không được viết tắt, sai chính tả, chữ cái đầu tiên của mỗi đoạn, mỗi câu phải viết hoa.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng đơn xin việc đánh máy
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng đơn xin việc đánh máy

Lựa chọn font chữ cũng như cỡ chữ phù hợp, theo đó font chữ Time New Roman và để cớ khoảng 12 đến 13. Màu chữ cũng nên để là màu đen truyền thống, nhất định không được chọn quá nhiều màu lòe loẹt gây rối mắt cho người đọc. Nếu như ứng viên cần làm nổi bật thông tin nào đó hãy tiến hành gạch chân hoặc đánh dấu hoa thị, in đậm hoặc in nghiêng chúng. Bạn hãy chắc chắn rằng đã kiểm tra thật kỹ về mẫu đơn xin việc đánh máy khi hoàn thành trước khi gửi đến tay nhà tuyển dụng, tuyệt đối không để rơi vào trường hợp mắc những lỗi sai căn bản nhất.

3.1. Ưu điểm

Đánh máy được xem là hình thức khá phổ biến hiện nay và chắc hẳn không phải tự nhiên mà hình thức này tự nhiên lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Thứ nhất đó là sự tiện lợi và nhanh chóng đối với đơn xin việc đánh máy thì ứng viên chỉ cần gõ trên những phần mềm là sẽ cho ra một đơn việc việc với hình thức đẹp mắt và dễ đọc. Không những vậy bạn cũng có thể dùng những mẫu đơn xin việc đã được tạo sẵn và điền thêm thông tin là xong.

Ưu và nhược điểm của đơn xin việc đánh máy
Ưu và nhược điểm của đơn xin việc đánh máy

Thứ hai là giảm thiểu đi nhiều sự sai sót không đáng có trong đơn xin việc ví dụ như lỗi chính tả, font chữ,... Đặc biệt nếu như có lỗi sau thì bạn có thể sửa lại được luôn mà không phải viết lại từ đầu như đơn viết tay. Thứ ba là cách thứ rất hữu ích và có lợi đặc biệt là đối với người sở hữu chữ viết không được đẹp, hành văn lủng củng. Khoe được trình độ, khả năng tin học của bản thân, trong khi đó đây đang là một trong các yêu cầu đối với ứng viên thì việc sử dụng đơn xin việc đánh máy hỗ trợ bạn thể hiện tốt với nhà tuyển dụng về khả năng thành thạo về trình độ tin học văn phòng của mình.

3.2. Nhược điểm 

Dù đã có rất nhiều ưu điểm nổi trội như vậy nhưng đơn xin việc đánh máy vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như: Chưa thực sự làm hài lòng người sử dụng có khả năng kém về tin học, không có thiết bị máy tính. Việc họ sử dụng word là một vấn đề khó khăn, các đối tượng lao động phổ thông cũng ít được tiếp cận với hình thức này.

Điểm hạn chế của đơn xin việc đánh máy
Điểm hạn chế của đơn xin việc đánh máy

Ngoài ra là việc sử dụng mẫu đơn xin việc đánh máy thì có nội dung khá là giống nhau, điều này khiến cho đơn xin việc mang tính chất phổ thông nhiều và không thể hiện được dấu ấn riêng của cá nhân. Đối với nhiều nhà tuyển dụng khó tình họ sẽ có suy nghĩ rằng bạn không thực sự coi trọng việc ứng tuyển này và không có sự chuẩn bị kỹ càng trong quá trình xin việc của mình.

Nếu như căn cứ vào các phân tích, lập luận được đưa ra ở trên thì vấn đề lựa chọn hình thức viết tay hay đánh máy là thực sự không dễ dàng chút nào. Vì mỗi hình thức khác nhau đều mang ưu và nhược điểm riêng. Sẽ không có phương pháp nào nổi bật hơn cả. Nhìn vào thực tế cho thấy, viết đơn xin việc thì hình thức sẽ phụ thuộc vào công ty hay doanh nghiệp bạn  mong muốn ứng tuyển có yêu cầu ra sao và văn hóa doanh nghiệp như thế nào. Kèm theo đó lĩnh vực hoạt động, kinh doanh cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự chọn lựa của bạn.

Lấy ví dụ khi một ứng viên muốn ứng tuyển vào vị trí marketing cho một công ty lĩnh vực truyền thông- quảng cáo thì chắc chắn một đơn xin việc đánh máy chuẩn hình thức sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Tuy vậy, nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí biên tập của một tòa soạn thì đơn xin việc viết tay sẽ mang lại cho bạn cơ hội lớn hơn nhiều.

Khi nào nên sử dụng đơn xin việc đánh máy
Khi nào nên sử dụng đơn xin việc đánh máy

Vì vậy  câu trả lời có nên sử dụng đơn xin việc đánh máy hay không thì bạn phải xem yếu tố ra sao để chọn lựa cho phù hợp. Từ đó bạn cũng sẽ truyền tải được thông điệp mà mình muốn gửi đến nhà tuyển dụng. Lúc đó theo hình thức nào không còn quan trọng nữa mà điều cần quan tâm chính là sự phù hợp cần thiết trong quá trình lựa chọn cách thức cho mình khi ứng tuyển vào vị trí công việc đó.

Trên đây chính là các thông tin đưa ra về vấn đề khi nào nên sử dụng mẫu đơn xin việc đánh máy và câu trả lời cho thắc mắc gây tranh cãi này. Hy vọng rằng, qua bài viết của vieclam88.vn, mọi người sẽ chọn lựa được hình thức viết đơn xin việc phù hợp với mình và nắm bắt được nhiều cơ hội làm việc. Chúc các bạn thành công nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: