Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau hợp lệ nhất

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2021-05-22 15:54:40

Khi bạn gặp các trường hợp không may như ốm đau trong thời gian đi làm, không có khả năng lao động thì bạn cần trợ cấp để có thể duy trì cuộc sống của mình. Bạn đã biết cách viết mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau hợp lệ cho bản thân chưa? Hãy tìm hiểu trong bài viết này cùng vieclam88.vn để biết cách viết chuẩn xác nhất nhé.

1. Mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau là gì?

Trong xã hội hiện nay, tuy nền kinh tế phát triển và mức sống của người dân tăng lên nhưng vẫn có những hoàn cảnh cần được xã hội quan tâm. Họ có thể là người già, người khuyết tật, người mất sức lao động hoặc đang ốm đau không có khả năng kiếm tiền, họ cần nhận trợ cấp xã hội để có thể duy trì cuộc sống. Đối với những đối tượng như vậy, Nhà nước có những chính sách hỗ trợ nhằm giúp họ duy trì và ổn định cuộc sống.

Đơn xin trợ cấp ốm đau
Đơn xin trợ cấp ốm đau

Đơn xin trợ cấp ốm đau thực chất là đơn xin hưởng trợ cấp xã hội. Người ốm đau, không có khả năng lao động, không có khả năng nuôi sống gia đình sẽ viết đơn này, trình bày hoàn cảnh và mong muốn được nhận trợ cấp của mình tới cơ quan có thẩm quyền. 

Trong điều luật bảo hiểm xã hội được ban hành vào năm 2014, mẫu đơn xin trợ cấp xã hội có hiệu lực trong các trường hợp: 

- Khi cá nhân người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ bị ốm đau, tai nạn mà không do tai nạn lao động bắt buộc phải nghỉ việc có dấu hoặc xác nhận của nơi khám chữa bệnh được Bộ Y tế công nhận có thẩm quyền.

- Người đang tham gia BHXH phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới bảy tuổi bị ốm đau, kèm theo giấy xác nhận của bệnh viện, nơi điều trị khám chữa bệnh.

Cần đảm bảo ở trong diện những người được hưởng trợ cấp
Cần đảm bảo ở trong diện những người được hưởng trợ cấp

- Còn nếu ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc từ các nguyên nhân như: tự hủy hoại thân thể, sức khỏe, sử dụng rượu bia, ma túy và những chất tiền ma túy bị cấm thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Khi bạn có đủ những điều kiện trên thì có thể làm đơn xin trợ cấp ốm đau để các cơ quan có thẩm quyền, Nhà nước hỗ trợ bạn về vật chất lẫn tinh thần nhé. Mẫu đơn xin trợ cấp xã hội sẽ bao gồm lý do là ốm đau cũng sẽ được soạn thảo như mẫu đơn được Nhà nước ban hành và đính kèm cùng thông tư liên tịch 24/2010/TTLT-BLĐTBXH-BTC nhằm đưa ra các chính sách giúp đỡ các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội. 

Mức hưởng chế độ trợ cấp theo chế độ ốm đau được quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 về của Luật này thì người lao động sẽ được hưởng các mức lương trợ cấp khác nhau tùy theo quy định.

Hưởng các mức trợ cấp khác nhau
Hưởng các mức trợ cấp khác nhau

Nếu muốn được hưởng các loại trợ cấp xã hội và các quyền lợi kèm theo một cách đầy đủ, các cá nhân và người lao động ngoài việc đóng bảo hiểm xã hội cần tìm hiểu về các thủ tục nộp hồ sơ, cách soạn thảo văn bản đơn xin trợ cấp đúng luật lệ. Các bạn có thể theo dõi cách viết đơn xin hưởng trợ cấp xã hội dưới đây theo hướng dẫn của vieclam88.vn nhé.

2. Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau

Đơn xin trợ cấp ốm đau hay đơn xin hưởng trợ cấp xã hội về cơ bản có cấu trúc không khác nhiều so với những đơn đề nghị, đơn từ thông dụng như đơn xin cấp lại thẻ căn cước công dân, đơn xin giải quyết vụ việc, đơn xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp, đơn xin cấp sổ hộ khẩu,... 

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau
Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau

Đơn xin trợ cấp ốm đau sẽ được soạn thảo theo mẫu đơn xin hưởng trợ cấp xã hội, gồm có những nội dung như: Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn trợ cấp ốm đau, ngày tháng năm làm đơn, tên cơ quan tiếp nhận đơn, thông tin về cá nhân xin hưởng trợ cấp, trình bày lý do hoàn cảnh của người làm đơn, lời đề nghị nhận trợ cấp ốm đau, lời xác thực của chính quyền địa phương về những thông tin ghi trong đơn là hoàn toàn đúng sự thật, chữ ký của người làm đơn.

Mở đầu đơn các bạn viết Quốc hiệu bằng chữ in hoa, đậm hoàn toàn, tiêu ngữ cũng được viết đậm như trong các mẫu đơn thường thấy. Quốc hiệu và tiêu ngữ sẽ được căn giữa thật rõ ràng. Tiếp theo sẽ là phần nơi viết, ngày tháng năm các bạn viết đơn xin trợ cấp ốm đau. Dòng này thì hãy để nghiêng và căn lề phải các bạn nhé!

Sau khi viết xong những mục trên, các bạn viết một dòng chữ to, căn giữa, in hoa, bôi đậm “ĐƠN ĐỀ NGHỊ HƯỞNG TRỢ CẤP XÃ HỘI”. Tên đơn vị, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ được trình bày bên dưới tên đơn. Những đơn vị có thẩm quyền tiếp nhận đơn xin hưởng trợ cấp ốm đau là những người làm trong nhà nước như chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp xã phường, quận, thành phố, chủ tịch các cấp huyện, trung ương.

Đơn xin việc

Quy cách viết đơn cần hợp lệ
Quy cách viết đơn cần hợp lệ

Ghi viết đơn xin trợ cấp ốm đau bạn cần ghi rõ ràng, mạch lạc. Khi kính gửi lên nhiều đơn vị xem xét đơn, hãy trình bày tên những đơn vị, tổ chức, cá nhân đó bằng cách gạch đầu dòng.

Cụ thể như: 

Kính gửi:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường (thị trấn, xã)......................................

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã (quận, huyện, thành phố) ……………..

Tỉnh thành phố nào ……………………………………………………………..

Sau đó cần trình bày thông tin cá nhân của người làm đơn xin trợ cấp. Các thông tin về bản thân bạn cần ghi như: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, địa chỉ hiện bạn đang thường trú (cần nêu rõ xã, phường, thị trấn, huyện, tỉnh). Nội dung thông tin sẽ được trình bày theo đúng thứ tự từng dòng. Ví dụ như:

Tôi tên là: Nguyễn Quân Anh                   Nam, nữ: Nam

Sinh ngày 8 tháng 1 năm 1992

Quê quán: số 34 đường Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

Hiện có hộ khẩu thường trú tại số 3 ngõ Tràng Tiền

Xã (phường, thị trấn) Tràng Tiền, huyện (quận, thị xã, thành phố) Hoàn Kiếm

Tỉnh Hà Nội

Tiếp theo sẽ là nội dung quan trọng, cần thiết phải ghi là hoàn cảnh của bản thân hay chính là lý do mà người làm đơn phải xin trợ cấp từ xã hội. Người làm đơn có thể nêu về hiện trạng sức khỏe, tình hình bản thân. Hãy đọc kỹ những trường hợp không được nhận trợ cấp ốm đau ở mục trên trước khi viết nhé .

Trình bày lý do rõ ràng, tình hình sức khỏe
Trình bày lý do rõ ràng, tình hình sức khỏe

Sau khi đã trình bày đầy đủ thông tin và lý do chi tiết, bạn có thể kết luận lại vấn đề của bản thân bằng mong muốn về việc mong nhận được trợ cấp ốm đau. Ví dụ như:

“Vậy tôi làm đơn này đề nghị Ủy ban nhân dân phường Hoàn Kiếm phê duyệt và xác nhận cho tôi được nhận trợ cấp ốm đau.”

Bên dưới sẽ gồm các thông tin:

Bên trái là xác nhận của Trưởng thôn hoặc tổ trưởng khu phố xác nhận những thông tin người làm đơn cung cấp là đúng sự thật. Bên phải là chữ ký của người làm đơn và phải ghi rõ họ tên. 

Nội dung cuối cùng của tờ đơn là xác nhận và đề nghị của UBND cấp xã.

Bên cạnh việc nêu nội dung thông tin đầy đủ trong đơn xin cấp trợ ốm, hãy trình bày tờ đơn rõ ràng, mạch lạc, chuẩn theo form mẫu, phông chữ sử dụng là phông chữ cơ bản, dễ nhìn, dễ đọc. Đồng thời, trong việc viết các đơn nộp cho chính quyền thì tránh dùng từ cảm thán, thể hiện tình thái để thể hiện sự chuyên nghiệp trong đơn.

Xem thêm: Mẫu đơn đề nghị giúp đỡ nên viết như thế nào để thuyết phục?

3. Tải mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau cho các bạn sử dụng

Bạn có thể tải về đơn xin trợ cấp ở đây để tiết kiệm thời gian của mình ngay ở đây:

mau-don-de-nghi-huong-tro-cap-xa-hoi.doc

Bên trên là toàn bộ thông tin cũng như quy cách trình bày mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau. Mong rằng các bạn đã có thể biết cách viết mẫu đơn này cũng như tiếp tục theo dõi các bài viết khác của vieclam88.vn nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: