Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc của công chức

Icon Author Bùi Thị Minh Tiến

Ngày đăng: 2021-10-29 11:25:34

Mẫu đơn xin nghỉ việc công chức là một thông tin mà chúng tôi tin là ai trong số các bạn ở đây đều cần thiết phải biết. Bởi lẽ trong quá trình làm công tác, làm việc, chúng ta chẳng thể tránh khỏi hoàn toàn những bất cập có thể xảy ra khiến chúng ta buộc phải nghỉ việc, hoặc chỉ đơn giản là khi chúng ta không còn thấy công việc đó phù hợp với bản thân nữa, khi đó chúng ta cần xin nghỉ. Vậy để viết một lá đơn xin nghỉ việc chúng ta cần phải trình bày như thế nào vào thông tin ra sao? Đừng lo vì vieclam88.vn sẽ đưa đến bạn những thông tin bổ ích ngay sau đây thôi!

1. Thông tin sơ lược về mẫu đơn xin nghỉ việc công chức

Mẫu đơn xin nghỉ việc công chức, hay còn gọi là mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ cơ quan nhà nước, là một lá đơn mang tính chất quan trọng trong quy trình thực hiện thủ tục xin thông việc theo như quy định của pháp luật. Từng trường hợp xin nghỉ việc phải được giải trình một cách cụ thể cũng như dựa theo phần lớn cơ sở của hợp đồng lao động đã hoàn tất ký kết khi mới chính thức thức bước vào làm việc. Những nội dung được nêu tại mẫu đơn xin việc công chức cũng phải được diễn giải theo đúng quy tắc của pháp luật.

 Thông tin sơ lược về mẫu đơn xin nghỉ việc công chức
 Thông tin sơ lược về mẫu đơn xin nghỉ việc công chức

1.1. Như thế nào thì mẫu đơn xin nghỉ việc công chức được chấp thuận?

Để được ban lãnh đạo, cấp trên điều hành cơ sở cơ quan mà bạn đang theo làm cũng như phụ trách xét duyệt trường hợp muốn xin thôi việc của bạn thì chắc chắn bạn phải hoàn tất tất cả những thủ tục nằm trong quy trình thôi việc, trong đó có đơn xin nghỉ việc của công chức. 

Thường thường, mẫu đơn xin nghỉ việc trong môi trường cơ quan nhà nước cũng không có nhiều đặc điểm gì khác biệt nhiều so với các mẫu đơn xin nghỉ việc phổ thông khác. Về  mặt nội dung, bạn đều sẽ phải khai báo rõ những thông tin xoay quanh vấn đề nguyên nhân, lý do nghỉ việc của bản thân mình. Từ đó mới có thể mong người lãnh đạo xem xét chấp thuận cho bạn nghỉ việc được hay không?

1.2. Mẫu đơn xin thôi việc của công chức phải đảm bảo những gì?

Ở đây phải nói qua một chút về nội quy của pháp luật, theo điều khoản thứ 59 dựa theo bộ luật Cán bộ công chức được ban hành từ năm 2008 cho biết: Trường hợp chưa được cơ quan, công ty, hay tổ chức có thẩm quyền xét duyệt cho phép nghỉ mà cá nhân tự ý bỏ việc giữa chừng thì cá nhân đó sẽ không được nhận bất cứ một chế độ thôi việc nào và phải bồi thường lại các chi phí học việc từ ban đầu mà công ty đã dành ra để đào tạo nghiệp vụ cho bạn.

Mẫu đơn xin thôi việc của công chức phải đảm bảo những gì?
Mẫu đơn xin thôi việc của công chức phải đảm bảo những gì?

Ngoài ra, nếu đã ghi rõ lý do mà bên phía cơ quan công ty không đồng ý cho thôi việc thì họ cũng phải nêu rõ nguyên nhân, hai phía một là người lao động cả người sử dụng lao động cũng phải có những thống nhất với nhau qua từ đơn xin nghỉ việc công chức của bạn.

2. Những bất cập cần lưu ý trong quá trình làm đơn xin nghỉ việc của công chức

Đối với trường hợp chẳng hay lãnh đạo không cho phép bạn thôi việc thì lý do ở đây là do đâu? thì ở đây, chúng ta vẫn thường thấy ít khi trường hợp này xảy ra. Bởi lẽ có một số công ty áp dụng nội quy đặc biệt, khi bạn muốn nghỉ việc, bạn phải thông báo trước cho công ty trong thời gian quy định nào đó, thậm chí còn có thể yêu cầu bạn tìm người mới có đủ khả năng thay thế bạn vào làm sau khi bạn nghỉ. 

Điều này phụ thuộc vào từng công ty và cả tính chất công việc mà bạn vừa theo làm, tại sao lại phụ thuộc vào tính chất công việc? Bởi nếu bạn đang làm một công việc tương đối phức tạp, hiếm người làm và nhu cầu tuyển dụng không hề cao thì một khi bạn quyết định nghỉ việc, công ty sẽ phải tính toán, sắp xếp người mới vào làm, điều này nhiều khi là khá rắc rối. 

Những bất cập cần lưu ý trong quá trình làm đơn xin nghỉ việc của công chức
Những bất cập cần lưu ý trong quá trình làm đơn xin nghỉ việc của công chức

Vậy làm thế nào để khắc phục điều này? Bạn hãy có kế hoạch chuẩn bị trước cho bản thân thật tối trước khi nộp đơn xin nghỉ việc của công chức. Nếu có thời gian xác định nghỉ việc sớm hơn khoảng một tháng trở lại thì quá trình thực hiện cũng sẽ trở nên chủ động và nhanh gọn hơn. 

3. Nội dung của mẫu đơn xin nghỉ việc của công chức

Có lẽ đề mục này là nội dung mà các bạn độc giả của vieclam88.vn chúng tôi đây đang hoàn toàn tò mò đón đọc. Sau đây sẽ là những nội dung được xuất hiện trong mẫu đơn xin nghỉ việc của công chức cùng với những hướng dẫn cụ thể.

3.1. Phần thông tin bắt buộc trong mẫu đơn nghỉ việc của công chức

Đầu tiên là những tên đều mục căn bản trong bất cứ lá thư nào cũng đều cần phải có, ở đây chúng tôi muốn nói đến ngày/tháng/năm, quốc hiệu của đất nước (Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam/ Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc). Tiếp theo sau đó là phần kính gửi bộ phận phòng ban lãnh đạo sẽ phụ trách phê duyệt lá đơn xin thôi việc của bạn. Hãy ghi rõ ràng, đầy đủ, tránh để xảy ra những lỗi lặt vặt làm mất điểm trong mắt cấp trên. Hơn nữa, những đề mục đầu tiên rất cơ bản này chính là những điều đầu tiên mà người nhận đơn được thấy và đọc, vì vậy cần nên hạn chế tối đa những sai sót. 

Phần thông tin bắt buộc trong mẫu đơn nghỉ việc của công chức
Phần thông tin bắt buộc trong mẫu đơn nghỉ việc của công chức

Sau đó, bạn hãy ghi đầy đủ cả Họ và Tên của mình cũng như chức vụ/vị trí mà bạn đang phụ trách đảm nhận tại nơi làm việc để xác nhận với người nhận đơn. Đi kèm với chức vụ phải có đơn vị làm việc - chính là tên cơ quan công ty của bạn, địa chỉ, hay còn gọi là hộ khẩu thường trú nơi bạn đang sinh sống. Cuối cùng mới là mục ghi xin được phép thôi việc kể từ ngày bao nhiêu và lý do xin nghỉ. Như đã nêu ở trên, thời điểm xác định nghỉ việc phải cách ngày bạn ghi đơn từ tối thiểu là ba mươi ngày.

3.2. Cam kết cần thực hiện trong đơn nghỉ việc của công chức

Theo mẫu form điền đơn xin nghỉ việc đối với công chức có ghi sẵn dòng nội dung “Tôi xin cam đoan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao kể từ thời điểm này cho đến lúc có sự cho phép nghỉ việc và hoàn tất đầy đủ công tác bàn giao công việc, hồ sơ, tài sản cho bộ phận X (Hoặc anh/chị phụ trách A) có liên quan đến công việc mà tôi đang đảm nhận.” Đây chính là lời cam kết của bạn để cơ quan công ty đảm bảo hoạt động công việc không bị ảnh hưởng và tránh để bạn đột xuất rời khỏi công ty làm tiến độ công tác trở nên dang dở.

Cam kết cần thực hiện trong đơn nghỉ việc của công chức
Cam kết cần thực hiện trong đơn nghỉ việc của công chức

4. Kết luận về mẫu đơn xin nghỉ việc của công chức

Để hoàn thành một cách trọn vẹn mẫu đơn đơn xin nghỉ việc của công chức cũng như đảm bảo các điều kiện về thời gian và nội quy theo đúng pháp luật thì chúng ta có thể thấy rằng muốn thôi làm một công việc nào đó cũng cần có những quy trình thủ tục tương đối phức tạp. Vì vậy, chúng tôi hết sức mong rằng các bạn đã và đang có những phút giây làm việc đúng như mình yêu thích, từ đó mong muốn gắn bó với công việc của mình hơn mà không phải lo ngại hay đắn đo đến tình huống nghỉ việc.

Qua bài viết này, vieclam88.vn rất biết ơn những bạn độc giả luôn đón đọc những thông tin bổ ích của chúng tôi, hi vọng các bạn đã tích lũy được cho bản thân mình một khối kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: