Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung sếp ký ngay lập tức

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2021-08-13 14:32:09

Nghỉ việc là một quyết định có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp của mỗi cá nhân. Quyết định nghỉ việc cần phải được cân nhắc và suy xét thấu đáo trước khi được thực hiện. Điều quan trọng không phải là bạn nghỉ việc vì lý do gì mà là sau khi nghỉ việc bạn sẽ làm những gì? Nếu bạn vẫn giữ nguyên quyết định của mình thì hãy tham khảo cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung

Quá trình nghỉ việc không chỉ đơn giản như hình thức bề ngoài của nó. Như đã đề cập đến trong phần lời dẫn, quyết định nghỉ việc có ý nghĩa rất lớn đối với sự nghiệp của mỗi cá nhân. Điều quan trọng nhất khi xin nghỉ việc là bạn cần giữ lại những hình ảnh tốt đẹp trong ấn tượng của cấp trên và đồng nghiệp.

Giữ lại ấn tượng tốt về bản thân khi nghỉ việc
Giữ lại ấn tượng tốt về bản thân khi nghỉ việc

Bạn không thể biết trước được liệu rằng những đồng nghiệp hay cấp trên tương lai có thể có quan hệ nào đó với công ty cũ của bạn. Bởi vậy hãy tỏ thái độ lịch sự và chuyên nghiệp khi kết thúc công việc ở công ty cũ. Điều này thể hiện rõ ràng nhất trong đơn xin nghỉ việc.

Đơn xin nghỉ việc chính là sợi dây liên hệ cuối cùng giữa bạn và công ty. Bất kể trong quá trình làm việc bạn đã trải qua những khó khăn hay ủy khuất gì thì điều đó cũng chẳng có ý gì nữa khi bạn đã quyết định rời công ty.

Đơn xin nghỉ việc có thể giúp bạn bảo trì được mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên và đồng nghiệp ở công ty cũ đồng thời là bàn đạp để bạn tiến về phía trước. Do đó dù bạn có gặp bao nhiêu khó khăn trong quá trình làm việc đi chăng nữa thì đơn xin nghỉ việc cũng không phải là nơi để bạn “tố cáo” hay nói xấu đồng nghiệp hoặc cấp trên.

1.1. Những nội dung tuyệt đối không nên xuất hiện trong đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc của bạn sẽ được lưu trữ lại trong hồ sơ làm việc và các nhà tuyển dụng trong tương lai có thể biết đến sự tồn tại của nó. Bởi vậy hãy suy nghĩ và trình bày đơn xin nghỉ việc một cách cẩn thận và tránh đưa ra những thông tin không cần thiết.

Vậy đâu là những nội dung tuyệt đối không nên xuất hiện trong đơn xin nghỉ việc?

1.1.1. Đưa ra lý do nghỉ việc một cách tiêu cực

Không nên bày tỏ thái độ tiêu cực trong đơn xin nghỉ việc
Không nên bày tỏ thái độ tiêu cực trong đơn xin nghỉ việc

Lý do nghỉ việc là nội dung bắt buộc phải xuất hiện trong đơn xin nghỉ việc viết bằng tiếng Trung, đồng thời đây cũng là phần nội dung cần được cân nhắc nhiều nhất.

Trên thực tế bạn không cần giải thích quá chi tiết về lý do bạn rời công ty. Chỉ cần đề cập đến đúng trọng tâm và viết một cách ngắn gọn là được.

Đặc biệt là không nên đề cập đến những bất đồng trong quá trình làm việc hay phàn nàn về đồng nghiệp, cấp trên, hay một chế độ nào đó hoặc cách thức hoạt động của công ty… Đơn xin nghỉ việc tuyệt đối không phải là nơi để bạn giãi bày tâm sự. Làm như thế sẽ chỉ khiến ấn tượng về bạn xấu đi trong mắt cấp trên và đồng nghiệp. Bạn có thể nghĩ rằng chuyện này chẳng có ảnh hưởng gì đến mình vì sau đó bạn sẽ rời khỏi công ty. Tuy nhiên các công ty đều có quan hệ hợp tác rất rộng đấy. Biết đâu nhà tuyển dụng tương lai sẽ có được những thông tin về thái độ “bất hảo” của bạn khi nghỉ việc ở công ty cũ.

1.1.2. Nói xấu cấp trên và đồng nghiệp

Cho dù phải làm việc với đồng nghiệp không thân thiện hay cấp trên không thấu hiểu nhân viên… thì sau khi nghỉ việc cũng sẽ được “giải thoát” khỏi những điều khiến bạn khó chịu. Vì vậy hãy tỏ ra mình là người lịch sự và chuyên nghiệp. Rõ ràng việc phàn nàn về đồng nghiệp và công ty không đem lại lợi ích gì cho chính bản thân bạn.

Không nên nói xấu cấp trên và đồng nghiệp
Không nên nói xấu cấp trên và đồng nghiệp

1.1.3. Xen lẫn cảm xúc cá nhân vào đơn xin nghỉ việc

Hãy ghi nhớ nằm lòng một quy tắc “bất di bất dịch” khi viết đơn nghỉ việc đó là tuyệt đối không được để cảm xúc cá nhân xen lẫn vào lá đơn của bạn. Một lá đơn thể hiện sự bực bội hay thái độ tiêu cực của bạn sẽ gây bất lợi cho chính bản thân bạn trong khi làm thủ tục xin nghỉ việc.

1.2. Cách viết từng phần trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung

Đơn xin nghỉ việc của bạn sẽ được lưu lại trong hồ sơ công ty, và chính là hình ảnh cuối cùng bạn còn lưu lại ở công ty cũ. Vì vậy bạn cần phải viết một mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung hoàn hảo và chuyên nghiệp.

Đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung cần phải có đầy đủ 4 nội dung cơ bản sau đây.

1.2.1. Ngày tháng viết đơn và ngày bắt đầu nghỉ việc

Dù chỉ là một nội dung nhỏ nhưng đây lại là căn cứ để xác định thời gian có hiệu lực của lá đơn cũng như có liên quan trực tiếp đến thủ tục nghỉ việc và các quyền lợi của bạn. Bạn cần ghi chính xác ngày tháng viết đơn theo quy tắc ghi ngày tháng trong tiếng Trung. Lưu ý: cách viết ngày tháng năm trong tiếng Trung sẽ ngược lại với cách viết ngày tháng năm trong tiếng Việt.

Ví dụ: 2022年08月13日

Ghi chính xác ngày tháng bắt đầu nghỉ việc
Ghi chính xác ngày tháng bắt đầu nghỉ việc

1.2.2. Thông báo chính thức về quyết định nghỉ việc

Dù trước đó bạn đã nói chuyện với cấp trên, tuy nhiên đơn xin nghỉ việc là văn bản có tính chất pháp lý vì vậy bạn cần đưa ra thông báo chính thức về quyết định nghỉ việc của bản thân một cách ngắn gọn.

Ví dụ:

“您好!我很遗憾自己在这个时候向公司正式提出辞职。 我来公司也快一年了,也很荣幸自己成为XX公司的一员。在公司工作一年中,我学到了很多知识与技能,公司的经营状况也处于良好的态势。”

(Tạm dịch: Xin chào! Tôi rất lấy làm tiếc khi phải thông báo về quyết định chính thức nghỉ việc của bản thân vào thời điểm này. Tôi đã vinh dự được trở thành một thành viên của công ty trong gần 1 năm. Trong thời gian làm việc ở công ty, tôi đã học hỏi được rất nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Tình hình kinh doanh của công ty cũng ngày càng phát triển).

1.2.3. Lý do xin nghỉ việc

Đây là phần thông tin không thể thiếu trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung, cũng là phần người viết đơn dễ mắc sai lầm nhất.

Như đã đề cập đến ở trên, bạn không cần giải thích quá dài dòng và chi tiết về lý do xin nghỉ việc. Lãnh đạo công ty hoặc doanh nghiệp cũng chỉ cần một lý do “có thể chấp nhận được” để xét duyệt cho đơn xin nghỉ việc của bạn. Trong trường hợp bạn giữ chức vụ cấp quản lý trở lên thì mới cần giải trình rõ ràng hơn về lý do xin nghỉ việc.

Hãy đưa ra một vào lời giải thích ngắn gọn về lý do bạn xin nghỉ việc để tránh viết dài sẽ dễ mắc một vài sai lầm không đáng có.

Ghi ngắn gọn lý do nghỉ việc
Ghi ngắn gọn lý do nghỉ việc

Ví dụ:

“非常感激公司给予了我在这样的良好环境中,工作和学习的机会。 但是我因为个人原因需要辞职,因我新购房屋在城南,到公司的距离超过15公里,每天往返公司的时间超过3个小时,这对我的工作已造成不良影响,因此,我不得不忍痛离开热爱的岗位。”

(Tạm dịch: Tôi rất cảm ơn công ty đã dành cho tôi cơ hội học tập và làm việc trong một môi trường tốt đẹp và chuyên nghiệp. Tuy vậy, tôi rất lấy làm tiếc khi phải xin nghỉ việc vì lý do cá nhân. Căn nhà tôi mới mua nằm ở phía Nam thành phố. Khoảng cách từ nhà đến công ty là hơn 15km và trung bình mỗi ngày tôi mất hơn 3 tiếng cho việc di chuyển giữa nhà và công ty. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của tôi. Vì lý do trên, dù rất muốn gắn bó lâu dài với công ty nhưng tôi rất tiếc khi bắt buộc phải xin nghỉ việc).

2. Cách để viết đơn xin việc đạt được hiệu quả tốt nhất

Sẽ có một ngày khi bạn không còn có cảm giác hứng thú với công việc hoặc đơn giản là công việc hiện tại không còn phù hợp với cuộc sống của bạn nữa. Và bạn quyết định nghỉ việc. Viết đơn xin nghỉ việc ngắn gọn và chuyên nghiệp là việc đầu tiên bạn cần làm. Nhiều người thường gặp một vài khó khăn khi viết đơn xin nghỉ việc. Hãy tham khảo một số lưu ý sau đây để có thể viết đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn nhé.

- Đi thẳng vào vấn đề ngay từ đầu

Trình bày đơn xin nghỉ việc ngắn gọn và đủ ý
Trình bày đơn xin nghỉ việc ngắn gọn và đủ ý

Bạn nên đề cập đến quyết định nghỉ việc của mình ngay từ đầu kèm với ngày tháng bắt đầu nghỉ việc cụ thể. Nội dung của đơn xin nghỉ việc chủ yếu mang tính chất thông báo và thủ tục pháp lý. Vì vậy hãy viết ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề tránh những cách diễn đạt sáo rỗng, dài dòng.

- Chú ý về cách diễn đạt

Mặc dù bạn muốn hoàn thành thủ tục nghỉ việc càng sớm càng tốt, tuy nhiên bạn vẫn cần phải bày tỏ thái độ lịch sự và chuyên nghiệp bằng cách nói rằng bạn sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nhân sự thay thế cho vị trí mình để lại. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng cách diễn đạt trang trọng nhằm thể hiện sự tôn trọng của bạn với công việc và công ty.

Chẳng hạn:

“我希望在2022年9月13日之前完成工作交接,请领导安排工作交接人选。在未离开岗位之前,我一定会站好最后一班岗,我所在岗位的工作请领导尽管分配,我一定会尽自己的职,做好应该做的事。 望领导批准我的申请,并请协助办理相关离职手续。 祝您身体健康,事业顺心。并祝公司以后事业蓬勃发展。”

(Tạm dịch: Tôi hy vọng có thể hoàn tất thủ tục xin nghỉ việc vào ngày 13 tháng 9 năm 2022. Tôi cũng rất sẵn lòng hỗ trợ đào tạo nhân sự thay thế cho vị trí công việc của mình. Trước khi nghỉ việc tôi sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao và hoàn thành tốt công việc cho đến ngày cuối cùng còn tại vị.

Kính mong ban lãnh đạo chấp thuận nguyện vọng xin nghỉ việc của tôi và vui lòng hỗ trợ xử lý các thủ tục liên quan.

Kính chúc công ty ngày càng phát triển hơn trong tương lai!).

- Bày tỏ sự cảm kích của bạn

Bày tỏ sự cảm kích của bạn đối với công ty
Bày tỏ sự cảm kích của bạn đối với công ty

Để giữ lại ấn tượng tốt trong mắt những người ở lại, bạn nên cảm ơn công ty vì những cơ hội trong công việc và kiến thức mà bạn nhận được. Hãy gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cấp trên và lãnh đạo công ty. Điều này không chỉ đảm bảo tính chuyên nghiệp cho lá đơn mà còn có tác dụng duy trì sự kết nối. Người chủ cũ của bạn là một mắt xích quan trọng trong mạng lưới các mối quan hệ và có thể sẽ là trợ giúp rất lớn đối với sự nghiệp tương lai của bạn. Biết đâu một ngày nào đó khi đi phỏng vấn cho công việc mới bạn có thể sẽ cần thư giới thiệu từ cấp trên cũ của mình.

Trên đây là hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung. Quyết định nghỉ việc là quyết định quan trọng trong sự nghiệp của mỗi cá nhân và đều sẽ được lưu lại trong hồ sơ nhân sự. Vì vậy hãy chuẩn bị thật tốt nhằm đảm bảo mọi thủ tục xin nghỉ việc được diễn ra thuận lợi nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: