Tìm hiểu mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh chuẩn nhất

Có nhiều lý do khiến cho phụ nữ cần thêm thời gian nghỉ sau thời kỳ thai sản. Khi viết đơn nghỉ thêm sau sinh, sản phụ cần có sự phê duyệt lá đơn từ các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan liên quan khác như công ty. Vậy mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh thông dụng nhất là gì? Mẫu đơn này có gì thay đổi trong năm nay hay không?

1. Cách trình bày và nội dung của mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ thêm sau sinh
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ thêm sau sinh

Về cơ bản, cấu trúc của lá đơn xin nghỉ thêm sau sinh cũng giống như các mẫu đơn hành chính khác. Các đầu mục trong lá đơn gồm có quốc hiệu tiêu ngữ, tiêu đề, kính gửi, thông tin cá nhân cơ bản như họ tên, tuổi tác, vị trí làm việc, giải thích lý do và lời cảm ơn. Bạn đọc có thể thấy rằng lá đơn này có cấu trúc vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Tuy nhiên hình thức của lá đơn cũng rất quan trọng, nó quyết định phần nào đến việc lá đơn của bạn có tạo được sự đồng cảm và thể hiện sự chuyên nghiệp về phong cách làm việc của bạn hay không. Lá đơn xin nghỉ thêm sau sinh cần được trình bày một cách khoa học - điều này khá dễ dàng vì chúng đã có form chung. Ngoài ra cần đảm bảo nội dung được trình bày ngắn gọn, rõ ràng và đầy đủ. Không nên sử dụng hai ngôn ngữ trở lên trong cùng một lá đơn và cũng không nên trình bày vấn đề quá dài.

- Về phần mở đầu không thể thiếu quốc hiệu và tiêu ngữ. Dòng Quốc hiệu nên được viết in hoa toàn bộ, đối với tiêu ngữ bạn chỉ cần viết hoa chữ cái đầu tiên. Nhớ căn chỉnh hai bên và cho Quốc hiệu tiêu ngữ vào chính giữa. Khi viết bằng công cụ Word thì bạn nên bôi đậm chúng.

Về phần mở đầu không thể thiếu quốc hiệu và tiêu ngữ
Về phần mở đầu không thể thiếu quốc hiệu và tiêu ngữ

Phần tiêu đề lá đơn hay tên của lá đơn sẽ nêu từ khóa ngắn nhất thể hiện đúng nội dung của lá đơn. Có nhiều cách để đặt tên lá đơn như Đơn xin nghỉ dưỡng sau sinh, Đơn xin nghỉ sau sinh, v.v Tuy nhiên hợp lý nhất vẫn là Đơn xin nghỉ thêm sau sinh. Vừa đầy đủ, không khiến người đọc nhầm lẫn với nghỉ dưỡng hay nghỉ luôn sau sinh, vừa thể hiện đúng nội dung của lá đơn. Hãy nhớ viết in hoa tất cả các chữ trong tiêu đề đơn với cỡ chữ lớn hơn, căn giữa và bôi đậm.

Một mục khác cần nêu rõ trong phần đầu lá đơn là tên đơn vị, công ty, doanh nghiệp mà người lao động đang làm việc. Thông dụng nhất là ghi Kính gửi Ban giám đốc công ty, trưởng phòng nhân sự và trưởng phòng bộ phận bạn làm việc. Không nên ghi chung các chức danh này trong cùng một dòng mà bạn nên xuống dòng với từng chức danh. Điều này sẽ được thể hiện cụ thể trong mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh mà chúng tôi đưa ra bên dưới.

- Về phần nội dung chính của lá đơn sẽ bao gồm thông tin cụ thể liên quan đến việc nghỉ thêm sau sinh. Đầu tiên người viết cần nêu rõ thông tin cá nhân cơ bản của bản thân bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ sinh sống hiện tại và quan trọng nhất là ghi vị trí làm việc tại công ty. Khuyến khích viết tên bằng chữ in hoa để thể hiện sự tôn trọng và lưu ý là đừng quên vị trí làm việc nhé. Việc phân loại vị trí làm việc sẽ giúp bộ phận nhân sự và cấp trên biết bạn là ai mà không mất thời gian đi tìm hiểu.

Mục tiếp theo của phần nội dung là lý do xin nghỉ thêm, cụ thể hơn bạn có thể ghi thông tin liên quan đến em bé. Chẳng hạn như ngày tháng sinh em bé, tình trạng sinh con là đẻ thường hay đẻ mổ, thời gian nghỉ thai sản được công ty phê duyệt.

Nội dung chính của lá đơn gồm thông tin cụ thể về việc nghỉ thêm sau sinh
Nội dung chính của lá đơn gồm thông tin cụ thể về việc nghỉ thêm sau sinh

Sau đó, nêu lý do xin nghỉ thêm sau sinh đối với từng trường hợp sản phụ khác nhau là khác nhau. Ngoài ra nên ghi kèm thêm thời gian xin nghỉ thêm sau sinh để cấp trên biết và phê duyệt. Cũng có thể bạn xin nghỉ thêm quá thời gian quy định quá nhiều. Hoặc cấp trên nhận thấy tình trạng của bạn chưa ổn trong khoảng thời gian nghỉ thêm đó, sẽ quyết định cho bạn nghỉ thêm nữa.

Bổ sung thêm dẫn chứng để thấy bạn đã tìm hiểu và chắc chắn về thời gian nghỉ thêm bằng việc nêu ra quy định nghỉ dưỡng sức đối với thai sản theo như Nhà nước đã quy định. Một lưu ý nhỏ về phần nội dung là bạn nên ghi câu chữ rõ ràng, rành mạch, tránh dùng các từ ngữ cảm thán hay trình bày quá dài dòng.

- Phần kết của lá đơn cũng rất ngắn gọn, giới hạn trong 3-4 câu chữ. Ở phần này, người làm đơn cần đưa ra lời cam kết, nói một cách khác là xác thực về lý do nêu trên là chính xác và chịu trách nhiệm nếu thông tin không phải sự thật. Bên cạnh đó, sản phụ cũng sẽ cam kết về việc quay trở lại công ty sau thời gian nghỉ thêm theo kế hoạch. Đưa ra lời cảm ơn chân thành và ký đơn. Đừng quên ghi lại ngày tháng năm bạn thực hiện viết lá đơn này.

Phần kết của lá đơn cũng rất ngắn gọn
Phần kết của lá đơn cũng rất ngắn gọn

Khi thực hiện viết lá đơn bằng công cụ Word, hãy đảm bảo phần trình bày được khoa học và dễ nhìn nhất. Tốt nhất là bạn nên viết lá đơn trong một trang word, căn đều hai bên lá đơn, căn chính giữa những phần quan trọng và căn bên phải phần ngày tháng năm viết lá đơn và chữ ký. Thông thường sẽ chọn font chữ Times New Roman nói riêng, bạn có thể chọn phông chữ có chân nói chung nhưng phông chữ đó nên áp dụng cho các dấu trong tiếng Việt.

Mẫu đơn xin việc cơ bản

2. Tham khảo một số mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh chuẩn

Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh đơn giản nhất mà các lao động nữ có thể áp dụng.

Kính gửi: - Ban Giám Đốc Công ty Cổ phần Thanh toán Hưng Hà

                - Trưởng phòng Hành chính nhân sự của công ty

                - Trưởng phòng bộ phận Biên tập và đề án

Họ và tên: NGUYỄN VĂN A

Sinh ngày:../../..

Số CMND/CCCD: …

Địa chỉ nơi ở hiện tại:...

Đơn vị công tác:

Chức vụ công tác: Biên tập viên

Vào ngày...tháng...năm…, tôi đã sinh thường/sinh mổ con (đầu lòng/con thứ)... Đồng thời tôi đã nghỉ thai sản theo quy định của Nhà nước và được phê duyệt bởi Qúy công ty từ ngày..tháng..năm đến ngày..tháng..năm..

Tuy nhiên nhận thấy sức khỏe không đảm bảo (lý do khác nhau tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau) để quay trở lại làm việc/tiếp tục làm việc (với trường hợp đã quay trở lại làm) nên tôi làm đơn này xin nghỉ thêm sau sinh với thời gian….(từ ngày...đến ngày…) theo quy định của Nhà nước.

Tham khảo một số mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh chuẩn
Tham khảo một số mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh chuẩn

Kính mong Ban Giám Đốc và Quý phòng xem xét và tạo điều kiện cho trường hợp của tôi.

Tôi cam kết sẽ quay lại làm việc sau thời gian nghỉ thêm sau sinh theo kế hoạch và chấp nhận đầy đủ các quy định của công ty.

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

...., ngày...tháng...năm…

Ký tên

Trên đây là mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh đơn giản, các bạn có thể tham khảo và thay thông tin của mình vào lá đơn. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh đã được tạo sẵn trang web.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ phép 2021 chuẩn nhất – Lựa chọn thông minh cho bạn!

3. Những giấy tờ cần thiết đi kèm với lá đơn xin nghỉ thêm sau sinh

Lá đơn xin nghỉ thêm sau sinh của bạn nên kèm theo một số giấy tờ dẫn chứng liên quan. Các giấy tờ này bao gồm giấy xác nhận tình trạng sức khỏe sau sinh mới nhất được chứng thực bởi cơ quan y tế khám chữa bệnh, giấy xuất viện, bản sao giấy khai sinh của con và một số giấy tờ khác như chứng minh thư, v.v.

Bài viết bao gồm các vấn đề xoay quanh việc nghỉ thêm và mẫu đơn nghỉ thêm sau sinh mà bạn đọc có thể tham khảo.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào