Mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất – Lựa chọn thông minh cho bạn!

Không một người nhân viên, công nhân hay người lao động nào khi đi làm mà không xin nghỉ phép. Khi hoạt động, làm việc tại công ty có tổ chức thì việc nghỉ phép cần có đơn nghỉ phép để được phê duyệt. Trong các mẫu đơn xin phép nghỉ việc thì sử dụng cho trường hợp như thế nào và những lưu ý nào bạn cần quan tâm? Để có câu trả lời tốt nhất cho mình và biết cách viết đơn xin nghỉ phép như thế nào thì bạn không nên bỏ qua bài viết này.

1. Tại sao bạn cần có mẫu đơn xin nghỉ phép công ty?

Đơn xin nghỉ phép là gì thì chính xác nhất? Đơn xin nghỉ phép là một loại văn bản hành chính được người lao động sử dụng để thông báo, và xin phép người quản lý của mình để được nghỉ phép theo lịch hoặc đơn xin nghỉ phép có việc riêng. 

Chắc chắn rằng khi bạn sử dụng đến đơn xin nghỉ phép công ty là bạn có một lý do nào đó muốn mình được nghỉ vào thời gian cụ thể. Vậy đơn xin nghỉ phép ở công ty có được sử dụng với mục đích gì? Mỗi một công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp bạn làm việc đều có tổ chức riêng của nó, chính vì vậy bạn không thể tự do nghỉ việc khi muốn được mà cần có sự cho phép của cấp trên. Thông qua cách viết đơn xin nghỉ phép ở công ty được cấp trên của bạn phê duyệt và thông qua sẽ cung cấp cho bên quản lý nhân sự biết được những thông tin như:

Tại sao bạn cần có mẫu đơn xin nghỉ phép công ty?

Thứ nhất, lý do bạn nghỉ là gì và lý do bạn đưa ra để xin nghỉ phép đó có chính đáng hay không. Bởi mỗi lý do bạn đưa ra sẽ được xét đến lương và thưởng vào cuối tháng của bạn.

Thứ hai, thông qua đơn xin phép nghỉ ở công ty sẽ giúp được nhân viên hành chính nhân sự của bạn, cấp trên của bạn biết được thời gian cụ thể bạn xin nghỉ phép là bao giờ, và thời gian đó kéo dài trong bao lâu. Thông qua thời gian bạn vắng mặt tại công ty và có báo trước giúp cấp trên của bạn có thể dễ hơn trong khi giao viên cho nhân viên để không làm ảnh hướng đến tiến độ công việc của công ty, doanh nghiệp.

Thứ ba, bất kể công ty nào cũng có tổ chức, và quy định riêng để hình thành nên văn hóa của doanh nghiệp đó, chính vì vậy, đơn xin nghỉ phép tại công ty của bạn là việc làm thực hiện đúng quy định khi nghỉ phép của doanh nghiệp yêu cầu. Khi làm đúng quy định thì bạn sẽ quay lại làm việc như bình thường sau khi thời gian nghỉ phép mà bạn xin kết thúc.

Cách viết đơn xin nghỉ phép ở công ty rất quan trọng, nếu bạn không viết đúng mẫu thì sẽ được đánh giá là một người cẩu trả, thiếu trình độ về tin học văn phòng, hoặc vô trách nhiệm với vấn đề công việc của bạn tại công ty, coi trọng việc cá nhân hơn. Để tránh bị hiểu lầm tiêu cực thì các bạn cần biết về cách trình của một số mẫu đơn xin nghỉ phép phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

Bạn có thể tham khảo đơn xin nghỉ phép hay nhất tại đây: mau-don-xin-nghi-phep.doc

2. Mẫu đơn xin nghỉ phép phổ biến chuẩn nhất

2.1. Đối tượng thường sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép như thế nào?

Đơn xin nghỉ phép phổ biến và thông dụng hiện này được sử dụng trong trường hợp nào? Đơn xin nghỉ phép của công nhân, nhân viên, hoặc người lao động nói chung xin nghỉ phép ngắn ngày thì dùng mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường. Chẳng hạn, sắp thời bạn có việc riêng cần giải quyết, có đám cưới, đảm hiểu, công việc đột xuất trong thời hạn một ngày hoặc trong thời gian ngắn bạn cần làm đơn xin phép nghỉ làm một ngày, hoặc ngắn hạn.

Trong đơn xin nghỉ phép mẫu cần có những nội dung như thế nào đúng với quy chuẩn hiện nay dùng cho đơn xin nghỉ phép? Để tìm thấy cho mình được câu trả lời chính xác khi bạn chưa biết cách viết đơn xin nghỉ phép thì hay đọc ngày phần tiếp theo của bài viết này.

Nội dung cần có trong đơn xin nghỉ phép thông thường

2.2. Nội dung trong một mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn

Nội dung cần có trong đơn xin nghỉ phép viết tay, đánh máy, hay sử dụng mẫu có sẵn đều cần đáp ứng đủ những thông tin như sau:

+ Quốc hiệu tiêu ngữ, bất kể một mẫu đơn hành chính nào cũng đều cần phải có quốc hiệu tiêu ngữ.

+ Tiêu đề của đơn “Đơn xin nghỉ phép”

+ Kính gửi: Bạn cần kính gửi ban giám đốc, người quản lý trực tiếp của bạn và phòng nhân sự hành chính của doanh nghiệp.

+ Thông tin cá nhân: Tên của nhân viên xin nghỉ phép, chức vụ,..

+ Lý do nghỉ phép

+ Thời gian nghỉ phép

+ Số điện thoại liên hệ khi cần

+ Cảm ơn, ký và ghi rõ họ tên

Tham khảo: Việc làm nhân sự

2.3. Lưu ý khi trình bày đơn xin phép nghỉ phép

Lưu ý bạn cần quan tâm trong cách viết đơn xin nghỉ phép 1 ngày, hoặc ngắn hạn cho bạn như sau:

Lưu ý khi trình vày đơn xin nghỉ phép phổ biến hiện nay

Thứ nhất, công nhân, nhân viên hoặc người lao động nói chung khi làm đơn xin nghỉ phép cần điền đầy đủ thông tin về bộ phận hoặc người chịu trách nhiệm xét duyệt đơn nghỉ phép của bạn. Không chỉ vậy các thông tin như Họ và tên, số điện thoại và bộ phận hiện tại bạn đang công tác cũng cần viết chính xác để khi có sự cố gì xảy ra liên quan đến công việc, nhân viên quản lý có thể dễ dàng liên lạc với bạn để giải quyết vấn đề.

Thứ hai, khi làm đơn bạn cần ghi rõ thời gian nghỉ phép của mình là bao nhiêu ngày, bắt đầu từ ngày nào đến ngày nào.

Thứ ba, khi viết đơn xin nghỉ phép tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà sẽ nộp trực tiếp hoặc có thể lựa chọn gửi đơn xin nghỉ phép qua email, zalo, skype,…

Thứ tư, khi tạo đơn xin việc bản word, hoặc viết tay bạn cùng cần thực sự chú ý đến vấn đề chính ta trong một mẫu đơn hành chính, đảm bảo rằng bạn không mắc lỗi chính tả, đó là điều cơ bản khi tạo văn bản hành chính. Nếu bạn không biết cách tạo bạn có thể tải đơn xin nghỉ phép mẫu .doc tại đây: mau-don-xin-nghi-phep.doc

3. Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

3.1. Trường hợp nào thường sử dụng đơn xin nghỉ phép năm

Nhân viên công ty hay tại các doanh nghiệp nói riêng và người lao động nói chung 1 năm sẽ được nghỉ 12 ngày phép, tương ứng với mỗi tháng trong năm sẽ có 1 ngày nghỉ phép có hưởng lương của nhân viên theo đúng quy định của pháp luật. Thông thường người lao động thường gộp các ngày nghỉ phép của mình lại để đi du lịch, thăm người thân, làm những việc riêng cá nhân ngắn ngày. Khi gộp lại những ngày nghỉ phép trong năm của mình lại để nghỉ một lần thì người lao động được hưởng đơn xin nghỉ phép có lương theo đúng quy định của pháp luật hoặc theo đúng thỏa thuận của hai bên đã giao kết bạn đầu.

Đọc thêm: Mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm như thế nào?

3.2. Những lưu ý về nội dung và cách trình bày mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn nhất

Những lưu ý nào cho bạn khi sử dụng đơn xin nghỉ phép của nhân viên với thời gian nghỉ phép năm của mình? Các lưu ý cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, nếu bạn có kế hoạch gộp ngày nghỉ phép của mình trong năm để nghỉ thì bạn cần bàn giao công việc và báo trước trong thời gian càng sớm càng tốt với đơn xin nghỉ phép năm của mình, việc làm này sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong thời gian nghỉ phép, hoặc trong trường hợp bạn viết đơn xin nghỉ phép tết gộp lại những ngày nghỉ trong năm để thời gian nghỉ lễ bên gia đình được nhiều hơn, mà công việc của bạn vẫn không bị ảnh hưởng.

Thứ hai, thông tin trong đơn xin nghỉ phép bạn cần điền chính xác, đặc biệt các thông tin về thời gian nghỉ của bạn để quản lý và phòng hành chính nhân sự có thể nắm được và giao việc cho nhân viên không bị ảnh hưởng đến tiến độ.

Thứ ba, bạn cần lưu ý đến chính tả, cách trình bày đúng quy chuẩn, thông thường bạn có thể lấy đơn xin nghỉ phép năm tại phòng hành chính nhân sự hoặc bạn có thể tải các mẫu có sẵn cho mình.

Tải mẫu đơn xin nghỉ phép tại đây để có được mẫu chuẩn nhất cho mình: mau-don-xin-nghi-phep-thong-thuong.doc

4. Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương

Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương

4.1. Trường hợp nào sẽ sử dụng đơn xin nghỉ phép không lương

Trường hợp nào công nhân, nhân viên hoặc người lao động nói chung cần làm đơn xin nghỉ phép không lương? Khi người công nhân, nhân viên công ty hoặc doanh nghiệp đã nghỉ hết số ngày quy định được nghỉ phép có hưởng lương của một năm mà vẫn có nhu cầu muốn được nghỉ thêm sẽ viết đơn xin nghỉ phép không hưởng lương với những ngày nghỉ phép vượt quá quy định.

Nếu bạn nghỉ phép một tháng, hoặc 3 tháng hay còn gọi là nghỉ dài hạn không lương thì các mẫu đơn xin nghỉ phép 1 tháng, 3 tháng, dài hạn không lương sẽ được chấp nhận nếu việc nghỉ của bạn không làm ảnh hưởng đến công việc của doanh nghiệp.

Cách viết đơn nghỉ phép không lương như thế nào? Đây là vấn đề bạn cần lưu ý? Những câu hỏi này sẽ có trong nội dung tiếp theo của bài viết bạn không nên bỏ qua.

Tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương

4.2. Lưu ý về cách trình bày khi viết đơn xin nghỉ phép không lương

Trong mẫu đơn xin nghỉ phép không hưởng lương thì cách viết các nội dung trong mẫu đơn này cũng giống với các mẫu đơn xin nghỉ phép khác, chỉ khách ở chỗ tiêu đề và khi báo với nhân sự về việc nghỉ phép của bạn thì sẽ không tính lương với những ngày nghỉ phép đó của bạn.

Những lưu ý bạn không nên bỏ qua với đơn xin nghỉ phép làm việc với chế độ không hưởng lương như nhau: 

Các lưu ý cho đơn xin nghỉ phép không lương

Thứ nhất, bạn cần nắm được thời gian những ngày bạn đã sử dụng của nghỉ phép theo lịch có hưởng lương để hạn chế nhất những ngày nghỉ không hưởng lương của mình khi không cần thiết làm ảnh hưởng đến thu nhập của bản thân và ảnh hưởng đến công việc của chính mình.

Thứ hai, khi viết lý do xin nghỉ trong đơn xin nghỉ phép năm không lương bạn cần đưa là lý do hợp lý và chi tiết nhất để được cấp trên và nhà quản lý của mình phê duyệt và chấp thuận đơn xin nghỉ phép tại chỗ của mình.

Thứ ba, trong đơn xin phép nghỉ việc không lương bạn cần quan tâm đến các thông tin cần chính xác và rõ ràng để giúp quản lý được nhân viên và không ảnh hưởng đến công việc của bạn, tiến độ công việc của công ty khi bạn nghỉ phép.

Thứ tư, khi nghỉ việc dài hạn trong mẫu đơn xin phép nghỉ phép của bạn cần phải ghi chi tiết công việc bạn bàn giao lại để người thay thế bạn có thể đảm nhiệm được công việc dễ dàng, thuận lợi và biết được cụ thể những công việc mà mình cần làm là những gì.

Tải mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất tại đây: mau-don-xin-nghi-khong-luong.doc

Qua chia sẻ về đơn xin nghỉ phép đã giúp bạn có thêm thông tin và hiểu biết cho mình về các mẫu đơn xin nghỉ phép ở công ty để có thể xin nghỉ phép thuận lợi và đúng với quy định về mẫu đơn xin nghỉ phép.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào