Cách viết mẫu đơn xin học việc I Tải mẫu đơn xin học việc

Nếu bạn vẫn đang trong quá trình học tập và chưa có kinh nghiệm làm việc thì xin học việc là một lựa chọn phổ biến. Việc xin học việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cho con đường sự nghiệp sau này. Mẫu đơn xin học việc là bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn nhận được sự dạy bảo tại môi trường làm việc thực tế chứ không phải lý thuyết trên lớp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu đơn xin học việc chuyên nghiệp nhất, cung cấp sẵn mẫu đơn để bạn có thể tải về!  

1. Thông tin khái quát về mẫu đơn xin học việc

1.1. Đơn xin học việc dành cho ai

Mẫu đơn xin học việc phù hợp với những người chưa có kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực nào đó. Bạn đang cần đi làm tại đây để lấy thêm kinh nghiệm, biết cách làm việc, đó có thể là tại nhà hàng, khách sạn hay các công ty bất kỳ có vị trí bạn muốn làm trong tương lai.

Đơn xin học việc dành cho ai
Đơn xin học việc dành cho ai

Nhiều công ty hay tuyển những người học việc như bạn để đảm nhiệm các nhiệm vụ đơn giản. Bạn có thể là sinh viên mới ra trường hay vẫn đang đi học nhưng mong muốn biết thêm cách thức làm việc thực tiễn. Hoặc bạn vừa tốt nghiệp xong một khóa học nghề, bạn chưa thể tự đảm đương công việc được.

1.2. Có nên học việc hay không

Với những người mới ra trường hay chưa có kinh nghiệm làm việc thì kiếm một công việc không hề đơn giản. Nếu như bạn muốn mức lương sau này của mình cao thì hãy khởi đầu với mẫu đơn xin học việc. Tuy nhiên trong quá trình học việc bạn có thể sẽ không nhận được lương và cũng mất khoảng thời gian để làm quen với công việc.

Học việc để làm quen với công việc chính thức
Học việc để làm quen với công việc chính thức

Đôi khi, bạn sẽ mất chi phí để học việc cho doanh nghiệp vì họ mất thời gian, công sức để đào tạo bạn. Nếu bạn lựa chọn xin học việc cho những công việc phức tạp thì bạn hãy nên trả phí, còn học việc tại cơ sở Nhà nước, hay những việc nặng nhọc thì không nên, vì công sức của bạn cũng đã là một loại tiền học rồi.

2. Cách viết mẫu đơn xin học việc chuyên nghiệp

2.1. Cách viết mở đầu mẫu đơn xin học việc

Loại văn bản bạn đang viết là đơn, nên phần mở đầu phải có quốc hiệu và tiêu ngữ. Quốc hiệu và tiêu ngữ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cần được căn giữa đơn. Hai dòng này đều phải viết hoa tất cả các chữ cái và in đậm nếu như bạn dùng mẫu đơn xin học việc đánh máy, còn viết tay chỉ cần viết hoa mà thôi.

Viết mở đầu mẫu đơn xin học việc
Viết mở đầu mẫu đơn xin học việc

Sau khi đã có một mở đầu chau chuốt, bạn sẽ viết tên đơn có kích thước to, rõ ràng, in đậm như sau “MẪU ĐƠN XIN HỌC VIỆC”. Phần tiếp theo là mục kính gửi tới người nhận đơn của bạn. Bạn có thể kính gửi hai bộ phận là ban giám đốc và bộ phận nhân sự nơi mà mình xin học việc nhé.

2.2. Viết nội dung đơn xin học việc

Trong mẫu đơn xin học việc, điều quan trọng đầu tiên bạn cần viết chính xác là thông tin về bản thân mình gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính bản thân, địa chỉ hiện tại, trình độ chuyên môn. 

Nếu như bạn đã tốt nghiệp hoặc đang theo học tại trường nghề hay trường cao đẳng, đại học nào đó thì cũng cần đề cập tới. Hãy nhớ để lại email và số điện thoại để công ty, đơn vị tuyển dụng liên lạc được với bạn. Những phần thông tin về bản thân này tuyệt đối không được ghi sai.

Sau đó, bạn có thể đề cập đến việc bạn biết doanh nghiệp đang tuyển người học việc qua trang tuyển dụng nào. Mục này sẽ giúp bạn dẫn dắt mẫu đơn xin học việc của mình mượt mà hơn, cũng như thể hiện bản thân có quan tâm đến công việc muốn làm. Trong trường hợp doanh nghiệp không đăng tin tuyển dụng công khai, bạn có thể bỏ qua phần này.

Nội dung đơn xin học việc
Nội dung đơn xin học việc

Tiếp theo, bạn cần trình bày nguyện vọng được học việc tại doanh nghiệp, tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc thực tế. Phần này yêu cầu phải trình bày khéo léo để họ nhận ra bạn có thành ý cầu thị, mong muốn làm việc nghiêm túc. Tuy học việc không có lương nhưng các tổ chức vẫn phải đào tạo bạn nên họ muốn người làm đơn phải có thái độ tốt.

Ví dụ cho phần này như sau:

Thông qua giảng viên giảng dạy tại trường Đại học, tôi được biết quý công ty đang tìm kiếm người học việc sáng giá để có thể đào tạo thành nhân viên chính thức trong tương lai. Vì vậy, tôi làm đơn này với mong muốn Ban giám đốc nhà hàng Á Âu xem xét và phê duyệt cho tôi được học việc tại nhà hàng. 

Tôi mong muốn được học việc mở rộng tầm hiểu biết và có cơ hội để tích lũy thêm kiến thức thực tiễn và cọ sát với môi trường làm việc tại nhà hàng.

Bạn có thể chứng minh thêm năng lực bản thân bằng những kết quả học tập mình đã đạt được hoặc kinh nghiệm làm việc trước kia để có thể cạnh tranh với những ứng viên khác. Đặc biệt, nếu bạn xin học việc tại một doanh nghiệp có danh tiếng thì việc cạnh tranh càng khốc liệt.

Xin học việc
Xin học việc

Cuối cùng của phần nội dung mẫu đơn xin học việc là cam kết. Cam kết những gì bạn sẽ thực hiện trong quá trình học việc tại tổ chức gồm có: 

- Thực hiện theo đúng các quy định của tổ chức, doanh nghiệp đưa ra.

- Hoàn thành các công việc được giao một cách nghiêm túc.

- Tự túc các chi phí cá nhân trong quá trình học việc tại doanh nghiệp (nếu như bạn học việc tại bệnh viện thì có cả chi phí ngủ vì học việc tại đây thường phải trực đêm).

2.3. Viết kết thúc mẫu đơn xin học việc

Phần kết thúc rất ngắn, bạn chỉ cần cảm ơn tổ chức đã xem đơn học việc của bạn và bày tỏ mong muốn đơn được chấp thuận trong thời gian sớm nhất. Cuối cùng, đừng quên ghi ngày tháng năm làm đơn, ký đơn như một mẫu đơn hoàn chỉnh.

3. Những lưu ý cần nhớ về mẫu đơn xin học việc

Khi viết phần kính gửi đến người nhận đơn xin học việc, bạn cần xác định rõ đó là ai và ghi chính xác tên tổ chức bạn muốn vào. Trong quá trình viết đơn bạn có thể ghi nhầm, gửi nhầm do viết nhiều đơn cùng một lúc. Việc nhầm này có thể gây ra sai lầm không thể cứu vãn vì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không tôn trọng họ.

Điều thứ hai bạn tuyệt đối nên tránh là viết sai thông tin. Bạn đang nói quá lố về bản thân và thành tích của mình, việc này tuyệt đối cần tránh. Bạn không thể lừa gạt nhà tuyển dụng được đâu.

Xin học việc là bước đệm rất quan trọng
Xin học việc là bước đệm rất quan trọng

Đồng thời, bạn cũng không nên quá khiêm tốn khi mà chỉ nhắc vài câu về bản thân khiến mẫu đơn xin việc chỉ gói gọn trong vòng nửa trang giấy. Điều này khiến cho tờ đơn của bạn trông sơ sài, không thu hút người đọc và kiểu chỉ mang tính hình thức, không thực sự muốn học việc tại đây. Luôn nhớ rằng bày tỏ thái độ cầu tiến là chìa khóa thành công!

Lỗi cuối cùng và cũng hay bắt gặp nhất là sai chính tả! Trong các văn bản trang trọng như mẫu đơn xin học việc, dù sai chính tả một chữ bạn cũng cần tránh. Sau khi viết xong đơn thì nhớ đọc lại nhiều lần, loại bỏ những lỗi ngớ ngẩn.

4. Tải mẫu đơn xin học việc

Chúng tôi xin cung cấp mẫu đơn xin học việc để giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn chuyên nghiệp, bạn chỉ cần tải về và điền vào mẫu đơn bên dưới:

Mẫu đơn xin học việc

Bạn có được nhận vào học việc hay không thì mẫu đơn xin học việc bạn nộp sẽ quyết định đến 90%, hãy dùng cách viết trong bài để hoàn thành bước đầu tiên trong quá trình xin học việc. Chúng các bạn may mắn nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: