Hotline: 0981509188

Mẫu CV ngành Du Lịch

Mẫu CV xin việc Du lịch

Mẫu CV xin việc Du lịch

Mẫu CV Số 16

Mẫu CV Số 16

Du lịch là một trong những ngành rất phát triển, chiếm tới 10% nhân lực lao động trên toàn thế giới, du lịch cũng là một trong những ngành đem lại thu nhập cao thuộc hàng top đầu hiện nay. Tuy nhiên, không nằm ngoài luồng quay của xã hội, việc làm du lịch cạnh tranh cũng vô cùng gay gắt. Và để thể hiện mình trước nhà tuyển dụng bạn nhất định phải viết một bản cv du lịch hoàn hảo, thu hút, đồng thời nó cũng thể hiện rằng bạn là người yêu thích và phù hợp với công việc đó. Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu về cách viết cv du lịch cho mình bạn nhé!

1. Điều cần chú ý để viết một bản CV du lịch hoàn hảo

Một bản cv xin việc ngành du lịch hoàn hảo sẽ cần đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng, được trình bày khoa học, thông minh đồng thời bạn sẽ phải lựa chọn định dạng phù hợp cho mình. Đó chính là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi: Làm thế nào để viết một bản cv xin việc trong ngành du lịch?

1.1. Tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển dụng và thông tin doanh nghiệp du lịch bạn ứng tuyển

Tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển dụng và thông tin doanh nghiệp du lịch bạn ứng tuyển
Tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển dụng và thông tin doanh nghiệp du lịch bạn ứng tuyển

Về cơ bản trong cv xin việc ngành du lịch của bạn sẽ cần trình bày những khả năng tốt nhất của chính bạn để doanh nghiệp du lịch đó quan tâm, họ tiếp tục đọc những nội dung tiếp theo trong cv hay đọc toàn bộ hồ sơ xin việc du lịch của bạn. Ngay từ đầu, bạn sẽ cần thể hiện điểm phù hợp của bạn với vị trí đang tuyển dụng, để công ty du lịch sẽ tiếp tục đọc, tìm hiểu hết khả năng và mức độ phù hợp của bạn với văn hóa doanh nghiệp.

Mẹo nhỏ cho bạn khi thực hiện điều này đó là chia đôi tờ giấy nháp của mình, bạn gạch ra những yêu cầu tuyển dụng, những kỹ năng cần có. Đồng thời sẽ liệt kê kỹ năng của bạn, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc và cả những khả năng bạn không có so với yêu cầu tuyển dụng. Vì thực tế, cv của bạn sẽ không thể dài 2 trang giấy, vì vậy chọn lọc là điều đương nhiên, nó giúp đảm bảo rằng thông tin bạn cũng cấp không bị thiếu và nó đã phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Sẽ không nhà tuyển dụng nào đọc bản cv của bạn nếu nó dài hơn 2 trang giấy – giống như một bài tiểu luận, chính vì thế câu nói “thừa còn hơn thiếu” sẽ không đúng vào lúc này, bạn sẽ phải chọn lọc thông tin thật cẩn thận trước khi điền vào cv của mình.

1.2. CV xin việc ngành du lịch cần trình bày khoa học, thông minh, dễ hiểu

Một trong những điều vô cùng quan trọng khi viết cv xin việc du lịch đó là làm sao để nhà tuyển dụng đọc và hiểu khả năng của bạn. Thật???? Thật vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về chuyên ngành du lịch, nghiệp vụ chuyên môn, những kỹ năng cần thiết, ... đặc biệt khi bản cv của bạn gửi tới phòng nhân sự chứ không phải gửi tới người có chuyên môn về du lịch. Và nhiệm vụ quan trọng của bạn là viết làm sao để người đọc có thể thể hiểu về nó, hiểu về bạn và năng lực chuyên ngành của bạn. Có như vậy bạn mới thực sự viết một bản cv thành công, đồng thời nhà tuyển dụng cũng nhận định được rằng bạn thực sự phù hợp với công việc đó.

CV xin việc ngành du lịch cần trình bày khoa học, thông minh, dễ hiểu
CV xin việc ngành du lịch cần trình bày khoa học, thông minh, dễ hiểu

Một trong những quy tắc được nhiều ứng viên thực hiện khi viết cv xin việc ngành du lịch đó là sử dụng nhiều thông tin địa danh mà họ đặt chân đến. Các doanh nghiệp du lịch đều muốn biết kinh nghiệm “đi” của bạn trong lịch sử, việc sử dụng những địa danh cùng tên những chuyến đi sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Với những người chưa có kinh nghiệp, hệ thống những địa danh cũng giúp họ thể hiện niềm đam mê du lịch và làm việc trong ngành du lịch cho mình. Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm nhưng họ cũng chấp nhận đào tạo những ứng viên mới, chưa giàu kinh nghiệm miễn là ứng viên có khả năng và có đam mê du lịch trong mình.

Ngoài ra, việc trình bày bản cv khoa học cũng rất quan trọng, nó đảm bảo rằng cv của bạn trông không quá “chật chội” nhưng cũng không có nhiều khoảng trống. Mẹo nhỏ mà ứng viên thường sử dụng đó là trình bày theo các ô, trong khuôn mẫu được sắp sếp để những thông tin trong cv dễ đọc, dễ hiểu.

Việc trình bày thông tin một cách khoa học, thông minh, diễn đạt dễ hiểu sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp tục đọc! Đọc! Và đọc! Bản cv cùng những văn bản đi kèm hồ sơ của bạn.

>> Tham khảo: Mẫu CV hướng dẫn viên du lịch chuẩn

1.3. Lựa chọn định dạng cv du lịch phù hợp với điểm mạnh và yêu cầu tuyển dụng

Hiện nay, định dạng cv cơ bản được chia thành ba loại đó là: định dạng làm nổi bật kinh nghiệm, làm nổi bật kỹ năng và làm nổi bật cả kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Giống như chính tên gọi của mình, từng định dạng cv xin việc một sẽ phù hợp với từng đối tượng người tìm việc cụ thể. Chẳng hạn:

- Với định dạng cv kinh nghiệm: định dạng này phù hợp khi nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm từ vài năm trở lên, thông thường được dùng để ứng tuyển vào các vị trí quản lý, trưởng phòng trong ngành du lịch. Định dạng được các ứng viên giàu kinh nghiệm chọn lựa nhiều, nó giúp thể hiện kinh nghiệm nổi bật trong lịch sử làm việc của bạn.

Lựa chọn định dạng cv du lịch phù hợp với điểm mạnh và yêu cầu tuyển dụng
Lựa chọn định dạng cv du lịch phù hợp với điểm mạnh và yêu cầu tuyển dụng

- Định dạng kỹ năng: ngoài kinh nghiệm, kỹ năng là định dạng thứ hai được nhiều người chọn lựa. Định dạng này phù hợp hoặc người tìm việc chưa có nhiều kinh nghiệm. Phần kỹ năng mục tiêu nghề nghiệp được thiết kế nổi bật để ứng viên thể hiện hết đam mê của mình. Phần kinh nghiệm sẽ được trình bày ngắn lại kém nổi bật hơn so với kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên.

- Định dạng kết hợp: định dạng này phù hợp với ứng viên vừa có kỹ năng và vừa có kinh nghiệm làm việc.

Hiểu hơn về các định dạng phù hợp này, bạn có thể truy cập timviec365.com.vn để chọn lựa mẫu và định dạng mẫu phù hợp cho mình. Với thiết kế đa dạng từ màu sắc đến kiểu giáng, cv ngành du lịch trên timviec365.com.vn còn được thiết kế đa phong cách đáp ứng những yêu cầu khó tính nhất của nhà tuyển dụng.

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng những ngày, bước quan trọng tiếp theo là viết cv xin việc du lịch hoàn hảo. Vậy cách viết cv du lịch thì sao?

2. Cách viết chuẩn xác từng mục trong cv xin việc ngành du lịch

Như đã nói ở trên, CV xin việc nói chung và cv ngành du lịch nói riêng cơ bản giống nhau về hình thức và những nội dung cần xuất hiện trong cv. Tuy nhiên, nó khác biệt ở chỗ nội dung bản cv của bạn phải xoay quanh yêu cầu công việc, đáp ứng những mô tả trong yêu cầu tuyển dụng mà doanh nghiệp đưa ra. Từ yêu cầu này, timviec365.com.vn nghiên cứu và đưa ra cách viết chuẩn xác, hoàn hảo cho từng mục trong cv du lịch củ bạn như sau:

2.1. Thông tin cá nhân và trình độ chuyên môn

Thông tin cá nhân tưởng chừng như mục dễ viết nhất trong cv xin việc, tuy nhiên nhiều người chủ quan viết sai hay nhầm lẫn chính thông tin của mình. Điều này gây khó khăn cho quá trình liên hệ của nhà tuyển dụng. Thông tin cá nhân trong cv sẽ bao gồm: họ và tên, số điện thoại liên hệ, địa chỉ liên lạc, hòm thư điện tử, địa chỉ sinh sống, ảnh trong cv và đôi khi là thông tin trang mạng xã hội của bạn.

Cách viết chuẩn xác cho từng mục trong cv du lịch
Cách viết chuẩn xác cho từng mục trong cv du lịch

Với ngành du lịch, đặc biệt là các vị trí như quản trị lữ hành và khách sạn, hướng dẫn viên du lịch,... ngoại hình sẽ điểm cộng của ứng viên xin việc. Bởi lẽ đó mà ảnh trong cv gần như sẽ không thể thiếu khi ứng tuyển vào vị trí này. Vậy nên bạn hãy lựa chọn một bức ảnh thật phù hợp cho minh nhé. Tốt nhất nên lựa chọn ảnh chính diện, rõ ràng khuôn mặt, bạn không nên chọn ảnh thẻ, ảnh sau lưng hay ảnh kém chất lượng. Lưu ý nhỏ đó là khi nộp cv xin việc cho doanh nghiệp nước ngoài bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp đó xem họ có đồng ý để ảnh trong cv hay không. Một số quốc gia không cho phép ứng viên để ảnh trong cv vì họ cho rằng đó là biểu hiện của phân biệt chủng tộc.

Sau thông tin cá nhân và ảnh sẽ là trình độ chuyên môn của bạn. Với ngành du lịch, trình độ chuyên môn sẽ không hoàn toàn quyết định đến mức độ thành công của cv xin việc. Tuy nhiên, nó sẽ là điểm cộng cho bạn. Một số doanh nghiệp không yêu cầu ứng viên được đào tạo đúng chuyên ngành du lịch, họ vẫn chấp nhận hồ sơ của ứng viên học những chuyên ngành liên quan hoặc không liên quan khác. Miễn là ứng viên đó phù hợp và có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch đi kèm.

Trình độ chuyên môn sẽ được trình bày theo cấu trúc: trường học – chuyên ngành – xếp loại tốt nghiệp. Ví dụ trình độ chuyên môn trong cv du lịch bạn có thể viết như sau:

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Khoa: Việt Nam Học

Chuyên ngành: Lữ hành du lịch

Xếp loại tốt nghiệp: Giỏi

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp được ví là tuyên bố của cá nhân bạn, tại đây bạn sẽ định hướng sự nghiệp, lộ trình thăng tiến của bạn,... Đây sẽ là cơ hội để bạn tỏa sáng và thu hút nhà tuyển dụng tiếp tục tìm hiểu về cv của bạn. Tuy nhiên, nó cũng chỉ giới hạn trong khoảng từ 2 – 3 dòng. Và sẽ thật tồi tệ nếu bạn viết mục tiêu nghề nghiệp quá dài, đặc biệt là đính kèm một văn bản trong đó.

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv du lịch nên viết như thế nào?
Mục tiêu nghề nghiệp trong cv du lịch nên viết như thế nào?

Mục tiêu nghề nghiệp về cơ bản được chia thành hai phần là mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài. Mục tiêu trước mắt thông thường sẽ là định hướng sự nghiệp trong thời gian ngắn của bạn như học tập thêm kinh nghiệm và kiến thức. Mục tiêu dài hạn sẽ là định hướng thăng tiến đến vị trí nào đó trong tương lai mà bạn hướng tới. Hãy cố gắng cụ thể hóa những mục tiêu trong công việc của mình bạn nhé.

Ví dụ về cách viết mục tiêu này như sau: “Được dẫn nhiều tua du lịch trong và ngoài nước để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình. Đồng thời được trải nghiệm du lịch, tìm hiểu văn hóa nhiều vùng miền, nhiều quốc gia. Trở thành vị trí trưởng phòng lữ hành và du lịch trong vòng 3 năm tới”. Bạn không nên viết những mục tiêu chung chung như học hỏi kinh nghiệm, công việc ổn định, ....

>> Xem ngay: Bí quyết viết mẫu CV xin việc điều hành tour

2.3. Cách viết kinh nghiệm làm việc

Khi ứng tuyển vị trí chuyên ngành du lịch, bạn sẽ cần được kinh nghiệm của bạn về những điểm bạn đã đến, kiến thức mà bạn thu thập được và kỹ năng mà bạn sử dụng trong quá trình làm việc của mình. Về cơ bản, kinh nghiệm làm việc sẽ bao gồm các thông tin được trình bày theo cấu trúc như sau:

 Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv xin việc ngành du lịch
 Viết kinh nghiệm làm việc trong cv du lịch

- Bạn đã làm việc cho doanh nghiệp nào?

- Vị trí làm việc của bạn tại doanh nghiệp đó là gì?

- Thời gian bạn làm việc tại doanh nghiệp du lịch đó từ bao giờ đến bao giờ?

- Tóm tắt những công việc bạn đã làm như dẫn tua du lịch đi ... – khoảng 2 đến 3 dòng

- Cụ thể hóa những vai trò đặc biệt trong công việc du lịch của mình.

- Một số giải thưởng hay tình huống bạn đã giải quyết trong những chuyến đi của mình.

Bạn có thể làm nhiều hơn một công ty du lịch trong kinh nghiệm làm việc của mình, để trình bày những kinh nghiệm này bạn sẽ liệt kê theo thứ tự đảo ngược của thời gian. Nghĩa là kể về doanh nghiệp và công việc bạn đã thực hiện gần đây nhất, sau đó là đến những công việc tiếp theo, tiếp theo nữa, ... Bạn cũng có thể trình bày kinh nghiệm làm việc theo cấu trúc đưa ra tình huống bạn gặp phải và đưa ra cách bạn giải quyết nó cùng kết quả đạt được.

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv xin việc ngành du lịch
Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv xin việc ngành du lịch

Ví dụ về kinh nghiệm làm việc trong cv xin việc ngành du lịch bạn có thể viết như sau:

“ Công ty Vận tải Lữ hành Du lịch Timviec365.com.vn

Thời gian: tháng 8/2017 – tháng 9/2019

Vị trí: Hướng dẫn viên du lịch

- Dẫn khách du lịch thăm quan theo lịch trình của tour

- Giới thiệu các địa điểm mà lịch trình khách du lịch tới

- Lý giải những thắc mắc mà hành khách đề ra trong quá trình làm việc

- Hỗ trợ khách nước ngoài đặt vẽ máy bay, đặt phòng và nhà hàng trong quá trình làm việc”

Một điểm đặc biệt khi viết cv du lịch của bạn đó là nêu ra được những địa điểm, lịch trình du lịch, loại hành trình bạn dẫn, thời gian của những chuyến đi, ... Đây được xem là từ khóa quan trọng trong bản cv ngành du lịch mà bạn cần thể hiện. Nó sẽ là chìa khóa thu hút sự chú ý của công ty du lịch bạn ứng tuyển.

2.4. Kỹ năng và những chứng chỉ đi kèm

Mặc dù trình độ chuyên môn là điều mà quan trọng bạn cần cung cấp cho nhà tuyển dụng những kỹ năng sẽ là điểm cộng rất lớn mà họ chú ý tới bạn. Nhiều nhà tuyển dụng còn đánh giá ứng viên nhiều kỹ năng hơn là ứng viên có trình độ chuyên môn thu hút.

Kỹ năng và những chứng chỉ đi kèm trong cv du lịch
Kỹ năng và những chứng chỉ đi kèm trong cv du lịch

Vì là cv xin việc ngành du lịch những kỹ năng sẽ giúp bạn thể hiện sự linh động, linh hoạt trong công việc của bạn. Điều này rất quan trọng đối với ứng viên tìm việc làm ngành du lịch cũng như là một trong những yêu cầu hàng đầu mà doanh nghiệp thường đưa ra. Ngoài những kỹ năng cơ bản mà một nhân viên du lịch cần có, họ còn phải thể hiện đạo đức nghề nghiệp của mình – đây là điều mà nhà tuyển dụng luôn để ý. Ngoài ra còn một số kỹ năng như: kỹ năng nói thu hút người nghe, khả năng sử dụng tiếng Anh – Trung – Nhật – Hàn, khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, ...

Với những ứng viên không được đào tạo từ chuyên ngành du lịch, chứng chỉ du lịch sẽ là điều cần thiết với họ. Nhiều doanh nghiệp sẽ yêu cầu chứng chỉ này từ ứng viên của mình. Ngoài ra còn là một số những chứng chỉ ngoại ngữ khác như chứng chỉ tiếng Anh, Ielts, toeic, chứng chỉ tiếng Nhật, ...

2.5. Cách viết giải thưởng, sở thích, người tham chiếu và hoạt động

Những giải thưởng sẽ giúp bạn chứng minh được khả năng của mình Bởi vậy đừng ngại khi thể hiện điều này trong cv bạn nhé. Bạn có thể không đề cập đến người tham chiếu và sở thích trong cv, như việc đề cập đến nó sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng mạnh với bạn. Những sở thích sẽ gian tiếp góp phần thể hiện tích cách của bạn, còn người tham chiếu thường là đồng nghiệp, sếp hoặc giảng viên cũ của bạn. Những người đưa cho nhà tuyển dụng các nhận định về bạn.

Hoạt động sẽ là mục điểm công cho cv du lich. Nó thể hiện sự năng động, nhiệt tình và sẵn sàng lăn sả của bạn. Vì vậy bạn không nên bỏ qua phần này một chú nào. Bạn có thể kể về những hoạt động trong quá khứ của mình, trong thời sinh viên, trong quá trình làm việc như trở thành một tình nguyện viên, ...

Cách viết giải thưởng, sở thích, người tham chiếu và hoạt động trong cv ngành du lịch
Cách viết giải thưởng, sở thích, người tham chiếu và hoạt động trong cv ngành du lịch

Nhìn chung, những mục này đều cần được linh hoạt theo yêu cầu tuyển dụng và năng lực cụ thể mà bạn có.

Cuối cùng, trước khi gửi cv đến nhà tuyển dụng, hãy đọc lại lần nữa để đảm bảo mình không mắc những lỗi sai cơ bản như sai chính tả, sai thông tin doanh nghiệp, ... hay trình bày thiếu thông tin quan trọng. Bạn cũng có thể đưa cho người thân, bạn bè của mình đọc, kiểm tra lại một lần cuối trước khi gửi nó đến nhà tuyển dụng.

Bạn cũng có thể tự thiết kế một mẫu cv xin việc ngành du lịch cho mình, tuy nhiên điều này khá phức tạp và mất thời gian. Trong đó, cách nhanh nhất được sử dụng đó là truy cập timviec365.com.vn để chọn mẫu cv phù hợp cho mình. Sau khi truy cập website này, bạn truy cập vào mục cv du lịch và chọn lựa mẫu cho mình.

Điểm lại lần cuối về cv du lịch: những chú ý cách viết, mẫu cv, ...
Điểm lại lần cuối về cv du lịch: những chú ý cách viết, mẫu cv, ...

Ngành du lịch là ngành rất thú vị với nhiều người lao động, tuy nhiên công việc này lại đòi hỏi rất cao ứng viên sự cần mẫn, kiên trì và những khả năng đặc biệt khác. Nét đặc biệt đó chính là điểm bạn thể hiện mình với nhà tuyển dụng trong chính bản cv du lịch của mình. Mong rằng bài viết dưới đây của timviec365.com.vn đã giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết về cv du lịch cũng như cách viết cv du lịch cho mình.