Hướng dẫn cách tạo mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường

Chắc hẳn ngành IT, hay còn gọi là công nghệ thông tin, đã là một lĩnh vực vô cùng quen thuộc, cũng như có tầm ảnh hưởng to lớn đối với cuộc sống của mỗi con người. Nhu cầu sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong mọi lĩnh vực từ chính trị, y tế đến văn hóa, giải trí tạo ra vô số cơ hội việc làm cho những người có đam mê ngành nghề này. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này, mức độ cạnh tranh cho công việc cũng ngày càng cao, đặc biệt khó khăn hơn đối với những bạn sinh viên trẻ mới ra trường. Việc tạo ra một mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều khi đi xin việc. Nếu các bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề này, hãy đi tìm lời giải đáp trong bài viết của vieclam88.vn nhé!

1. Giá trị của mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường

Tất cả chúng ta, từ những người tuyển dụng, hay người đi xin việc, đều hiểu rằng tìm kiếm một công việc có thể trở nên rất khó khăn, đặc biệt đối với một người mới ra trường. Nguyên nhân là do nhiều công ty, doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng những kỹ sư, lập trình viên IT đã có độ cứng trong nghề, thay vì đào tạo những bạn sinh viên trẻ từ đầu.

Dĩ nhiên, những cơ hội việc làm khác vẫn rộng mở, khi nhiều cơ quan khác lại không ngần ngại vấn đề cầm tay chỉ việc. Họ chỉ quan tâm đến bản chất năng lực, trình độ học vấn, cũng như sự nhiệt huyết của những người trẻ. Tuy vậy, việc cạnh tranh giữa các bạn sinh viên với nhau, hay với những người đã có kinh nghiệm là khó có thể tránh khỏi. Và cách tốt nhất, cũng có thể là duy nhất để tạo được ưu thế trong cuộc đua này, đầu tiên phải nghĩ ngay đến mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường.

Giá trị của mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường
Giá trị của mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường

Như các bạn cũng biết, CV cho sinh viên IT mới ra trường là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Đây chính là một bản tóm tắt về bản thân mà bạn muốn qua đó gửi gắm mong muốn được làm việc với các công ty, doanh nghiệp. Đương nhiên, nếu bạn mong được họ đón nhận, thậm chí “yêu” từ cái nhìn đầu tiên, thì bạn cần biết tạo bản Cv xin việc phải vừa đẹp ở bên ngoài, mà nội dung bên trong cũng phải đặc biệt, nổi bật.

2. Hướng dẫn định dạng mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường

Thực chất, về lý thuyết, không có bất kỳ một định dạng sơ yếu lý lịch nào được quy định nghiêm ngặt, cũng như đặc thù dành cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, vấn đề tạo ra được CV xin việc cho sinh viên IT mới ra trường thật sự không đơn giản, đòi hỏi phải biết một chút thủ thuật và khéo léo. Như vậy thì bản CV của bạn mới thật sự để lại ấn tượng và mê hoặc những nhà tuyển dụng.

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về định dạng mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường tốt nhất, để xem CV cần bao gồm những đề mục, cách trình bày từng đề mục cũng như yêu cầu cho chúng.

Hướng dẫn định dạng CV
Hướng dẫn định dạng CV

2.1. Cung cấp thông tin chi tiết về các kỹ năng liên quan

Đối với một mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường cơ bản, hãy cung cấp chi tiết về các kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển vì chắc chắn chúng rất hữu ích và sẽ tạo ra một lợi thế lớn. Nhiều người thường cho rằng mục này không quá quan trọng, nhưng đôi khi, kỹ năng làm việc thậm chí còn giá trị hơn kiến thức chuyên môn.

Vì công việc trong ngành IT vô cùng phức tạp, cũng như cần sự hợp tác của nhiều thành viên, chính vì thế những kỹ năng như tìm hiểu, nghiên cứu về phần mềm, trang web, khả năng học hỏi, trao đổi phối hợp nhóm luôn được đề cao. Ngoài ra, khả năng chịu được áp lực công việc cũng là một trong những yêu cầu quan trọng bậc nhất.

2.2. Kinh nghiệm làm việc và thực tập

Đối với hầu hết các bạn sinh viên IT mới ra trường, thực tập gần như là phần kinh nghiệm nghề nghiệp duy nhất để thể hiện. Hầu hết các nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên đã học và làm được những gì khi gia nhập một công ty về công nghệ nào đó.

Kinh nghiệm làm việc và thực tập
Kinh nghiệm làm việc và thực tập

Chính vì thế, bạn cần trình bày cụ thể thông tin về nơi đã từng thực tập, cũng như vị trí, nhiệm vụ đã từng đảm nhận. Ngoài ra, nếu bạn đã từng trải qua các công việc bán thời gian khác có liên quan thì cũng nên đề cập trong Cv ứng tuyển.

2.3. Đề mục thông tin cá nhân cơ bản

Đề mục thông tin cá nhân cơ bản trong mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường cung cấp dữ liệu chi tiết về tên, số liên lạc, email, liên kết mạng xã hội của ứng viên,... Đây là mục đầu tiên nên xuất hiện trên CV và các bạn cần trình bày một cách ngắn gọn, rõ ràng, cũng như đảm bảo chính xác tuyệt đối. Khi đó, nhà tuyển dụng mới có thể liên hệ được với bạn, tránh trường hợp CV rất chất lượng nhưng ứng viên lại không hề nhận được bất kỳ thông báo tuyển dụng nào.

2.4. Mục tiêu đối với công việc IT

Đây cũng là một đề mục bắt buộc phải có trong mẫu CV xin việc cho sinh viên IT mới ra trường. Trái ngược hoàn toàn với tất cả những phần khác, thay vì trình bày thông tin theo các gạch đầu dòng, các bạn sẽ trình bày phần này trong khoảng từ 2 đến 3 câu văn ngắn.

Mục tiêu công việc
Mục tiêu công việc

Nội dung mục này hướng đến sẽ là mục tiêu mà bản thân bạn hướng đến trong ngành công nghệ thông tin là gì, mong muốn được làm việc và cống hiến ở vị trí cụ thể nào, cũng như trong một môi trường làm việc như thế nào và trong thời gian bao lâu. Mục này có vẻ như là khó nhất với những bạn sinh viên IT mới ra trường, vì khả năng văn chương của những bạn kỹ sư thường không được khéo léo.

Khi này, vấn đề thường xuyên xảy ra khiến cho CV của đối tượng này bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng chính là các bạn sao chép hoàn toàn những nội dung thông tin theo các mẫu kém chất lượng trên mạng. Như vậy, phần dữ liệu này sẽ bị quá chung chung và không thật sự đúng định hướng của bản thân, cũng như mong muốn từ nhà tuyển dụng.

Nền tảng giáo dục và ngoại ngữ
Nền tảng giáo dục và ngoại ngữ

2.5. Nền tảng giáo dục và ngoại ngữ

Đối với mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường, đây chắc chắn là phần nội dung quan trọng nhất, đảm bảo các bạn phải tận dụng thật tốt để lấy lòng nhà tuyển dụng. Dĩ nhiên, trình độ học vấn quan trọng nhất sẽ phải là bạn đã tốt nghiệp trường đại học nào, điểm trung bình và loại bằng là gì. Ví dụ, nếu bạn tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin ở Đại học Bách Khoa, với tấm bằng giỏi, đảm bảo sẽ có rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

Thêm nữa, một số thành tích học tập đặc biệt khác như đạt giải trong các cuộc thi về lĩnh vực IT, học bổng của trường trao vì có kết quả điểm tốt, cũng sẽ là một lợi thế to lớn. Ngoài ra, nếu bạn muốn được làm việc cho các công ty quốc tế, hay muốn có cơ hội thăng tiến cao, những bằng cấp, chứng chỉ về ngôn ngữ như tiếng Nhật, tiếng Anh,... sẽ vô cùng có giá trị.

Lựa chọn mẫu CV
Lựa chọn mẫu CV

3. Lựa chọn mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường với vieclam88.vn

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, việc tự điền nội dung trong một mẫu CV đã có sẵn đã khó, chứ chưa cần nói đến việc tự thiết kế. Hiểu rõ vướng mắc mà các bạn thường gặp phải, website vieclam88.vn với tính năng thiết lập CV hiện đại, cho phép các bạn vừa dễ dàng tự tạo CV cho bản thân theo mẫu CV xin việc cho IT mới ra trường có sẵn, vừa có rất nhiều lựa chọn về hình thức, màu sắc theo sở thích.

Các bạn chỉ cần truy cập trang web vieclam88.vn, sau đó tìm kiếm CV xin việc cho sinh viên IT mới ra trường với bố cục, màu sắc mà bạn thấy đẹp. Tiếp đến, lựa chọn một mẫu rồi bắt đầu chỉnh sửa thông tin bên trong theo những hướng dẫn có sẵn bên trong. Những hướng dẫn này được thiết lập từ những người chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, nên đảm bảo thông tin mà bạn mang đến kết hợp với chỉ dẫn bên trên sẽ tạo nên một chiếc CV hoàn hảo và chuyên nghiệp.

Hy vọng bí quyết thực hiện mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường của vieclam88.vn sẽ có thể giúp các bạn trẻ sớm nhận được một công việc mơ ước nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào