Mẫu bảng lương và những thông tin mà bạn cần phải biết

Hầu hết những người lao động hiện nay đều có một mối quan tâm chung chính là bảng lương. Đó chính là thù lao mà họ nhận được vào cuối tháng, vậy đâu mới là mẫu bảng lương chuẩn nhất. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Công ty tuyển dụng việc làm

1. Tìm hiểu chung về bảng lương

Tìm hiểu chung về bảng lương

Trước tiên để hiểu vấn đề hơn thì bạn cần phải hiểu thế nào là bảng lương? Bảng lương có phải là tiền lương cuối tháng mà bạn nhận được hay không? Theo đó thì bảng lương chính là danh sách của toàn bộ nhân viên trong công ty, nhưng thuật ngữ bảng lương này lại không đơn giản là một thuật chỉ nhân viên trong công ty. Mà nó dùng để chỉ:

- Tổng số tiền lương mà công ty phải trả cho nhân viên vào mỗi cuối tháng.

- Bảng lương thể hiện hồ sơ của công ty bao gồm tiền lương, tiên công, tiền thưởng và các loại thuế đã khấu trừ của bộ phận nhân viên toàn công ty.

- Bảng lương còn thể hiện bộ phận nhân viên tính toán tiền lương cho nhân viên và cũng là người thanh toán số tiền này cho nhân viên.

Bảng lương nếu như được hiểu theo ý nghĩa là trả lương cho nhân viên thì nó đóng một vai trò quan trọng đối với nhân viên trong công ty, doanh nghiệp nào đó. Bạn có thắc mắc rằng tại sao nó lại đem nhiều ỹ nghĩa quan trọng với một doanh nghiệp như vậy hay không?

- Nếu như xét từ góc độ kế toán thì có thể nói bảng lương rất quan trọng vì nó còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác nữa và đặc biệt là liên quan đến tuân thủ theo quy định của pháp luật. Bởi vì tiền lương của nhân viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập ròng của doanh nghiệp, chính vì điều đó mà họ phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. (Ví dụ ở nước Mỹ, nếu như lập bảng lương cho nhân viên trong công ty thì phải tuân thủ theo những quy định chung của địa phương đó).

Tìm hiểu chung về bảng lương

- Nếu như xét trên góc độ của nguồn nhân lực thì bảng lương sẽ vô cùng quan trọng đối với nhân viên trong công ty. Vì họ là những người lao động, hàng tháng bỏ ra rất nhiều công sức mà cuối tháng chỉ hi vọng nhận được đúng với những công sức mà mình đã bỏ ra. Đặc biệt tiền lương chính là một vấn đề khá nhạy cảm với công nhân. Nếu như lương cao, trả lương đúng thời hạn thì tinh thần của nhân viên sẽ tăng lên rất nhiều, hiệu quả công việc cũng tốt. Để đảm bảo được công tác đó tốt thì đòi hỏi nhân viên bộ phận kế toán phải thống kê và lập bảng lương đúng, chính xác.

Đó chính là mẫu bảng lương chung thế còn mẫu bảng lương nhân viên được hiểu như thế nào? Mẫu bảng lương nhân viên hay mẫu bảng lương cá nhân được hiểu chính là mẫu bảng lương mà bạn được nhận hàng tháng do bộ phận kế toán gửi cho bạn. Trong mẫu bảng lương cá nhân hàng tháng trong đó bao gồm những thông tin chi tiết nhất về tiền lương mà hàng tháng nhân viên đó nhận được.

Đó chính là bảng lương mà bạn cần phải hiểu, vì nó liên quan đến quyền lợi cũng như nghĩa vụ của bạn.

Tham khảo: Tin tuyển kế toán mới nhất.

2. Ý nghĩa của việc xây dựng thang bảng lương

 Ý nghĩa của việc xây dựng thang bảng lương

Xây dựng thang bảng lương có ý nghĩa quan trọng đối với cả doanh nghiệp thực hiện cũng như đối với người lao động.

Trước tiên đối với người lao động, khi có thang bảng lương thì người lao động có thể căn cứ vào đó để biết được mức lương mà mình được hưởng hàng tháng là bao nhiêu. Và nó có đúng với những công việc, thỏa thuận ban đầu mà bạn và người chủ lao động thỏa thuận với nhau. Bên cạnh đó khi nhìn vào thang bảng lương hàng tháng mà mình nhận được thì cũng chính là để theo dõi quá trình làm việc của mình trong tháng đó như thế nào. Để từ đó có thể điều chỉnh được tình trạng làm việc của mình sao cho phù hợp. Bên cạnh đó việc xây dựng thang bảng lương sẽ giúp cho bạn nhìn thấy tình trạng lương của mình và có thể điều chỉnh chi tiêu của mình sao cho hợp lý hơn.

Sau đó chính là có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp, khi xây dựng thang bảng lương thì doanh nghiệp có thể đáp ứng được những quy định của pháp luật. Không làm trái quy định của pháp luật chính là điều mà mỗi doanh nghiệp hiện nay cần phải làm. Vì đơn giản một điều là muốn hoạt động và phát triển được thì doanh nghiệp cần phải làm đúng với quy định của pháp luật trước tiên. Sau đó khi xây dựng thang bảng lương thì chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát được tình trạng làm việc có hiệu quả của nhân viên trong công ty. Bên cạnh đó thì cũng có thể đảm bảo trả lương cho công nhân đúng thời hạn. Mà tiền lương là một trong những vấn đề khá nhạy cảm, chỉ cần trả chậm một chút thì đã có thể gây nên nhiều vấn đề đối với nhân viên và công việc của bạn.

Việc xây dựng thang bảng lương không những có ý nghĩa đối với người lao động mà nó còn có ý nghĩa với nhà tuyển dụng hay còn gọi là chủ sử dụng lao động vì nó góp phần giúp cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển tốt.

Xem thêm: Việc làm kế toán tiền lương

3. Xây dựng thang bảng lương như thế nào?

Xây dựng thang bảng lương đối với mỗi cơ quan nhà nước đều quan trọng, chính vì thế mà mỗi đơn vị sự nghiệp hành chính đều phải xây dựng mẫu bảng lương công ty cho mình để có thể đảm bảo làm đúng quy định của pháp luật.

3.1. Hồ sơ xây dựng thang bảng lương năm chuẩn nhất

Hồ sơ xây dựng thang bảng lương năm 2020 chuẩn nhất

Không phải bạn muốn xây dựng thang bảng lương thì là có thể tự ý xây dựng thang lương cho doanh nghiệp hay công ty của mình. Mà thang bảng lương trước khi được xây dựng cần phải có có hồ sơ để nộp lên những cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hồ sơ xây dựng mẫu bảng lương của doanh nghiệp tư nhân hay mẫu bảng lương của bộ tài chính cũng bao gồm những hồ sơ sau:

- Hệ thống thang bảng lương

- Công văn cần phải xin chữ ký của hệ thống thang bảng lương

- Quyết định ban hành hệ thống được xây dựng thang bảng lương

- Biên bản được phép thông qua của hệ thông thang bảng lương

- Bảng quy định tiêu chuẩn về các chức vụ cụ thể

- Bản quy chế về tiền lương và phụ cấp (riêng đối với hồ sơ này thì không phải phòng lao động thương binh xã hội nào cũng yêu thế nhưng đối với quyết toán thuế thì nó lại rất quan trọng, vì thế mà khi xây dựng thang bảng lương cho nhân viên thì cần thiết phải có giấy tờ hồ sơ này).

Đây chính là những hồ sơ giấy tờ mà bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ để thực hiện đăng ký xây dựng thang bảng lương được thuận lợi. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý một điều chính là nếu như ai đi nộp hay đăng ký hồ sơ giấy tờ này thì cần phải điền đầy đủ thông tin họ tên, số điện thoại của mình vào. Và trước khi đi nộp nhớ đem theo chứng minh nhân dân nhé.

Tìm hiểu thêm: Quy trình tính lương trong doanh nghiệp

3.2. Cách xây dựng mẫu bảng lương nhanh chóng và dễ hiểu

Khi xây dựng mức lương thì cần phải nhớ là bậc 1 phải bằng hoặc có thể là lớn hơn mức lương tối thiểu vùng đó. Đối với bậc thang lương sau thì phải lớn hơn bậc thang lương trước tối thiểu là 5%.

- Mức lương thấp nhất, hay còn gọi là mức lương khởi điểm: Đối với những công việc hoặc chức danh trong thang bảng lương, điều này sẽ do công ty xác nhận dựa trên những mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ công việc thì bạn cần phải biết nó chính là những trình độ, kỹ năng, trách nhiệm hay kinh nghiệm trong công việc của bạn. Mức lương tối thiểu của công việc này nếu như trong điều kiện lao động bình thường thì sẽ có mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2020 được quy định như sau:

+ Đối với những doanh nghiệp hoạt động và làm việc trên khu vực của vùng I sẽ tương ứng với mức lương tối thiểu là 4.420.000 đồng/1 tháng.

+ Đối với những doanh nghiệp hoạt động và làm việc trên khu vực của vùng II sẽ tương ứng với mức lương tối thiểu là 3.920.000 đồng/1 tháng.

+ Đối với những doanh nghiệp hoạt động và làm việc trên khu vực của vùng III sẽ tương ứng với mức lương tối thiểu là 3.430.000 đồng/1 tháng.

+ Đối với những doanh nghiệp hoạt động và làm việc trên khu vực của vùng IV sẽ tương ứng với mức lương tối thiểu là 3.070.000 đồng/ 1 tháng.

Như vậy nếu như đối với nhân viên làm việc tại doanh nghiệp trong khu vực I sẽ có mức lương tối thiểu là 4.420.000 đông/ 1 tháng với công việc đơn giản. Và tương tự với những vùng sau cũng sẽ như vậy.

mức lương đối với người làm trong khu vực có điều kiện khó khăn

- Mức lương thấp nhất đối với công việc hoặc đối với những công việc chức danh đòi hỏi ở người lao động phải có qua các trường lớp đào tạo hay học nghề thì mới có thể đáp ứng được công việc thì mức lương của họ phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng. Cụ thể như sau:

+ Đối với những doanh nghiệp hoạt động và làm việc trên khu vực của vùng I sẽ tương ứng với mức lương thấp nhất là: 4.792.400 đồng/ 1 tháng

+ Đối với những doanh nghiệp hoạt động và làm việc trên khu vực của vùng II sẽ tương ứng với mức lương thấp nhất là 4.194.400 đồng/ 1 tháng.

+ Đối với những doanh nghiệp hoạt động và làm việc trên khu vực của vùng III sẽ tương ứng với mức lương thấp nhất là 3.670.100 đồng/1 tháng

+ Đối với những doanh nghiệp hoạt động và làm việc trên khu vực của vùng IV sẽ tương ứng với mức lương thấp nhất là 3.284.900 đồng/ 1 tháng.

- Mức lương đối với những công việc, chức danh làm việc trong môi trường đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm thì mức lương phải cao hơn ít nhất 5%. Còn đối với công việc có chức danh làm việc trong môi trường độc hại nguy hiểm phải cao hơn ít nhất là 7% so với mức lương công việc có độ phức tạp như nhau nhưng làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Nếu như mức lương trên thì sẽ được chia thành hai mức lương như sau:

+ Mức lương người lao động không có trình độ nhưng lại làm việc trong điều kiện môi trường đặc biệt nặng nhọc độc hại:

Đối với vùng I mức lương tối thiểu là 4.965.870 đồng/ 1 tháng

Đối với vùng II mức lương tối thiểu là 4.404.120 đồng/ 1 tháng

Đối với vùng III mức lương tối thiểu là 3.853.605 đồng/1 tháng

Đối với vùng IV mức lương tối thiểu là 3.449.145 đồng/ 1 tháng

+ Đối với người lao động có trình độ nhưng làm việc trong môi trường độc hại nguy hiểm thì mức lương tối thiểu là:

Đối với vùng I mức lương tối thiểu là 5.060.458 đồng/ 1 tháng

Đối với vùng II mức lương tối thiểu là 4.488.088 đồng/ 1 tháng

Đối với vùng III mức lương tối thiểu là 3.927.007 đồng/1 tháng

Đối với vùng IV mức lương tối thiểu là 3.514.843 đồng/ 1 tháng

Đó chính là cách xây dựng mẫu bảng lương đơn giản nhất, thế nhưng bạn cũng có thể xây dựng mẫu bảng lương 3p excel ngay trên máy tính của mình.

Bạn có thể tải mẫu bảng lương mới nhất của bộ tài chính tại đây:

mau-bang-thanh-toan-tien-luong (1).doc

mau-bang-thanh-toan-tien-luong (2).doc

mau-bang-luong.doc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào