Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao để được cấp lại nhanh nhất

Thẻ bảo hiểm không được coi như một loại giấy tờ tùy thân nên thường bị người sở hữu cất kỹ, bỏ ở một ngóc ngách nào đó hoặc để thất lạc; nhưng đến khi muốn sử dụng lại không thể nào tìm thấy được. Bài viết này chúng tôi sẽ cho các bạn biết về cách để được cấp lại bảo hiểm y tế.

Ngày nay, bất cứ doanh nghiệp, trường học, tổ chức, cá nhân nào cũng được yêu cầu mua thẻ bảo hiểm. Thẻ bảo hiểm là thứ giúp giảm được chi phí chữa bệnh cho các bệnh nhân. Bình thường không được thường xuyên sử dụng nhưng sẽ rất quan trọng khi có chuyện không hay xảy ra. Có bảo hiểm y tế sẽ giảm được phần lớn áp lực về chi phí cho các bệnh nhân và người nhà. Nhiều người vẫn thường chủ quan, sức khỏe của mình rất ổn, bao lâu nay chẳng bị bệnh gì, mua thẻ bảo hiểm là bắt buộc, nên mua xong rồi bỏ xó; nhưng tới khi có việc đột xuất lại không có để sử dụng. Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn gỡ rối trong các tình huống bị mất thẻ bảo hiểm. 

 

1.Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao?

1.1. Làm đơn cấp lại

Một ngày nào đó, cái thẻ bảo hiểm trong ngăn kéo tủ, trong cặp sách của bạn sẽ không cánh mà bay. Trong khi đó bạn lại đăng rất cần để đi nhổ chiếc răng khôn, khám chữa bệnh; nhưng tìm mọi cách vẫn không thể thấy. Bạn đã cố suy nghĩ xem mình đã giấu ở đâu, lần cuối cùng bạn nhìn thấy nó là khi nào, kết quả vẫn là con số 0. Đừng quá lo bằng vì những sai lầm của bản thân.

Sử dụng bảo hiểm y tế cho việc nhổ răng khôn
Sử dụng bảo hiểm y tế cho việc nhổ răng khôn

Sau đây là cách giải quyết cho trường hợp bạn muốn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế:

- Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Đối với cá nhân tự đăng ký bảo hiểm xã hội thì cần có tờ khai bản thân đã tham gia bảo hiểm y tế. Còn đối với các doanh nghiệp cần một bảng kê thông tin của các cá nhân trong doanh nghiệp. Hãy lưu ý là các thông tin trong tờ khai của bạn cần đúng sự thật về các số liệu, thời gian cụ thể, tránh gây nhầm lẫn cho các cơ quan bảo hiểm xã hội, thời gian cấp lại thẻ bị kéo dài, gây ảnh hưởng tới thời gian, công sức, tiền bạc của bản thân cũng như những người có liên quan.

Mất thẻ bảo hiểm y tế
Mất thẻ bảo hiểm y tế

- Thứ hai, tùy theo cấp độ của bảo hiểm y tế, bạn sẽ phải đem đơn đến nơi phù hợp. Ví dụ bảo hiểm y tế của bạn ở cấp huyện thì sẽ do các cơ quan bảo hiểm cấp huyện thu, điều đó là tương tự với cơ quan cấp tỉnh. 

- Thứ ba, sau khi nhận được đơn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đối chứng thông tin, xem xét và cấp thẻ lại cho người dân sau 7 ngày kể từ ngày nhận đơn. 

Xem thêm: Việc làm bảo hiểm

1.2. Yêu cầu trực tuyến (online)

Để giải quyết vấn đề mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao còn một cách khác nữa. Ngày nay các giao dịch trực tuyến ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu của người dân một cách nhanh chóng, tiện lợi; bảo hiểm y tế cũng không nằm ngoài các dịch vụ đó. Thay vì phải làm đơn và đến các cơ quan có thẩm quyền để cấp lại thì bạn có thể ngồi bấm điện thoại trong 5 phút là có thể được cấp lại rồi. Sau đây là các bước: 

- Bước 1: 

Bạn hãy vào cổng thông tin “Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia”, góc trên bên phải màn hình sẽ là nút “đăng nhập/ đăng ký”. Với những bạn đã có tài khoản trước đó thì có thể bắt đầu thực hiện bước thứ hai. Với những bạn chưa có tài khoản, hãy thực hiện “đăng ký”.

“Phương thức đăng ký” chọn công dân (nếu bạn là một cá nhân yêu cầu cấp lại). Điều này tương tự với các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

“Xác minh mức độ trung bình” chọn vào hình bảo hiểm xã hội

Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia
Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia

- Bước 2:

Nhập đầy đủ, chính xác các thông tin được yêu cầu như số chứng minh nhân dân (căn cước công dân), mã bảo hiểm xã hội, tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và mã OTP được gửi về tin nhắn. Sau đó, hãy nhập mật khẩu để đăng nhập tài khoản. 

- Bước 3:

Ở góc trên bên phải màn hình, nhấp bảo tên tài khoản của bản thân. Sau đó nhấp vào “Thông tin cá nhân”.

Tiếp theo, chọn “tiện ích”- “bảo hiểm xã hội”- “cập nhật”- điền các thông tin được yêu cầu để hoàn thành bước ba.

- Bước 4: 

Ở trang chủ, hãy nhấn chọn “dịch vụ công trực tuyến”

Ở mục “cơ quan thực hiện”, tìm kiếm và chọn “Bảo hiểm xã hội Việt Nam”

Chọn “Cấp, đổi, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”- “Danh sách dịch vụ công”- “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất”- “Nộp trực tuyến”

Ở giao diện tiếp theo, bạn có thể chọn dịch vụ bưu chính thể thuận lợi cho bạn; theo đó, thẻ bảo hiểm y tế của bạn sẽ được gửi về tận nhà. Việc còn lại chỉ là ngồi chờ điện thoại của  người giao hàng thôi. 

Website này, bạn cũng có thể truy cứu tình trạng cấp lại thẻ bảo hiểm của mình. 

Mẫu đơn xin việc làm

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm
Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm

2. Mất thẻ bảo hiểm y tế nhưng bị mất thì có được hưởng bảo hiểm y tế khi bị bệnh không? 

“Tôi đang bị bệnh, đang có nhu cầu cho việc khám chữa bệnh nhưng tôi lại làm mất thẻ bảo hiểm y tế. Tôi đã yêu cầu được cấp lại thẻ bảo hiểm và vẫn chưa nhận được. Vậy có cách nào để chứng minh tôi đã đăng ký thẻ bảo hiểm, và bệnh viện sẽ giảm tiền khám chữa bệnh cho tôi hay không?” Đó chính là câu hỏi của nhiều người khi khám bệnh mà mất thẻ bảo hiểm y tế. Thực sự họ đã bỏ ra khá nhiều tiền để mua bảo hiểm cho mỗi năm nhưng khi có nhu cầu lại không thể áp dụng. Phần 2 sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về câu hỏi này. 

Bảo hiểm y tế bị mất
Bảo hiểm y tế bị mất

Các trường hợp được thanh toán bảo hiểm y tế khi bị mất: Bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng như cấp cứu, hôn mê hoặc tử vong; giấy tờ bị mất nhưng chưa được cấp lại.

Vì không đúng quy định của bệnh viện, không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế. Người bệnh bị mất thẻ bảo hiểm y tế sẽ phải tự mình thanh toán tiền khám chữa bệnh của bản thân. Sau đó mới liên hệ cơ quan bảo hiểm y tế để được thanh toán tiền bảo hiểm y tế. 

Điều đáng lưu ý trong trường hợp này là bạn phải giữ lại hóa đơn của bệnh viện để có thể thực hiện giao dịch theo quy định. 

Sức khỏe là quan trọng, bất kỳ ai trong chúng ta cũng không mong muốn bản thân phải bước chân vào bệnh viện. Nhưng đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”, hãy giữ bảo hiểm y tế của mình một cách cẩn thận phòng trường hợp không hay xảy ra. “Họa vô đơn chí”, mọi thứ xảy ra trong cuộc đời này chúng ta đều không thể biết trước được. Và đừng quên mua bảo hiểm y tế cho bản thân và gia đình vào mỗi năm nhé. Việc mua bảo hiểm y tế không những giúp bản thân có thể đảm bảo kinh tế khi khám chữa bệnh mà còn giúp cơ quan bảo hiểm xã hội có nguồn vốn chi trả cho các bệnh nhân có sức khỏe yếu kém, kinh tế thiếu thốn hơn các bạn. Đây không những là quyền lợi của người mua bảo hiểm mà còn là hành vi nhân đạo cần được lan tỏa trong xã hội “lá lành đùm lá rách”. 

Họa vô đơn chí
Họa vô đơn chí

Timviec365.com.vn mong rằng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc lo lắng của bạn về việc mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao. Chúc bạn có một sức khỏe tốt để không bao giờ phải đi xin lại thẻ bảo hiểm y tế nữa. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào