Mất giấy tờ xe có làm lại được không, trình tự và thủ tục như thế nào?

Mất giấy tờ xe có làm lại được không?” câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, cùng tìm hiểu về vấn đề này và những trình tự thủ tục làm lại giấy tờ xe của bạn nhé!

Có thể khi di chuyển phương tiện giao thông trên đường, bạn không may đánh mất những giấy tờ tùy thân như giấy tờ xe của mình. Hãy bình tĩnh vì có rất nhiều người cũng gặp trường hợp như bạn. Nếu bạn đang phân vân “Mất giấy tờ xe có làm lại được không?” thì hoàn toàn có thể nhé quy trình và thủ tục sẽ được chúng tôi nêu ra ở phía dưới!

1. Những trình tự và thủ tục để cấp lại đăng ký xe máy khi bị mất

Khi bạn không may đánh mất những giấy tờ xe quan trọng, nếu bạn muốn được cấp lại đăng ký xe máy khi bị mất, bạn có thể hoàn thành những bước sau đây của chúng tôi:

1.1. Nộp hồ sơ mất đăng ký xe máy

Bạn có thể nộp hồ sơn mất đăng ký xe máy tại những địa điểm sau:

- Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc đối với các điểm đăng ký xe của Phòng nếu như giấy đăng ký xe ô tô, mô tô của bạn là do Phòng CSGT cấp cho;

- Bạn cũng có thể nộp hồ sơ mất đăng ký xe của mình tại Đội CSGT Trật tự - Công an các quận, huyện, thị xã, thành phố, thuộc tỉnh nếu như giấy đăng ký xe mô tô của bạn là do Công an huyện cấp;

Những trình tự và thủ tục để cấp lại đăng ký xe máy khi bị mất
Những trình tự và thủ tục để cấp lại đăng ký xe máy khi bị mất

- Bên cạnh đó, các tổ chức và cá nhân khi đã được Công an cấp quận, huyện, cấp giấy đăng ký xe bị mất có thể làm thủ tục để xin cấp lại tại Phòng CSGT Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian để nộp hồ sơ là từ thứ 2 đến sáng thứ 7, bạn sẽ không được nộp hồ sơ mất đăng ký xe vào những ngày chủ nhật hay các ngày nghỉ lễ, Tết, vì các cơ quan, tổ chức sẽ không làm việc trong các ngày này. 

1.2. Những giấy bạn cần xuất trình khi nộp hồ sơ mất đăng ký xe

Trong trường hợp bạn bị mất giấy tờ xe, tùy thuộc vào đối tượng nộp hồ sơ là ai, có thể là cá nhân, tổ chức hay người được ủy quyền, bạn cần lưu ý mang theo những giấy tờ sau khi đến cơ quan nộp hồ sơ mất đăng ký xe, nếu trong trường hợp:

1.2.1. Nếu như bạn là công dân Việt Nam

Nếu bạn là công dân Việt Nam, bạn cần lưu ý mang theo những giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hoặc Sổ hộ khẩu của gia đình bạn;

- Nếu bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về Việt Nam sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bạn cần xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu của bạn, tất cả vẫn còn giá trị sử dụng, hoặc các giấy tờ khác có giá trị thay cho Hộ Chiếu;

Nếu như bạn là công dân Việt Nam
Nếu như bạn là công dân Việt Nam

- Đối với lực lượng vũ trang nhân dân: Cần xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của Thủ trưởng nơi mà bạn công tác ở cấp trung đoàn, cấp phòng, hay cấp Công an, cấp huyện hoặc tương đương trở lên (đối với các trường hợp không có thẻ ngành).

1.2.2. Nếu là cơ quan và tổ chức người Việt Nam

Nếu là các cơ quan, tổ chức, cần xuất trình theo những giấy tờ sau đây:

- Người đến đăng ký xe cần phải xuất trình Chứng minh thư nhân dân hoặc là Căn cước công dân;

- Đối với Doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, tại các văn phòng đại diện, các Doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam hay các tổ chức phi chính phủ, cần xuất trình Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân của người đến đăng ký xe;

1.2.3. Trong trường hợp bạn là người được chủ xe ủy quyền

Trong trường hợp này, bạn cần phải có giấy ủy quyền được chiếu theo quy định và xuất trình thẻ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (Còn giá trị sử dụng). 

Trong trường hợp bạn là người được chủ xe ủy quyền
Trong trường hợp bạn là người được chủ xe ủy quyền

1.3. Chủ xe sẽ tự khai Giấy khai đăng ký xe

Để có thể thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình điền thông tin và viết đơn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mẫu Giấy khai đăng ký xe theo Thông tư 58/2020/TT-BCA và Giấy khai đăng ký xe theo Thông tư 15/2014/TT-BCA phía bên dưới, bạn có thể download về ngay nhé!

Mẫu số 01:

Giấy khai đăng ký xe theo Thông tư 58/2020/TT-BCA

Mẫu số 02:

Giấy khai đăng ký xe theo Thông tư 15/2014/TT-BCA

Chủ xe sẽ tự khai Giấy khai đăng ký xe
Chủ xe sẽ tự khai Giấy khai đăng ký xe

Đối với mẫu giấy này, bạn có thể đến lấy trực tiếp tại nơi bạn nộp hồ sơ hoặc bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách điền link ngay ở nhà bằng cách download mẫu Giấy khai đăng ký xe của chúng tôi cung cấp ở phía trên.

Việc bạn cần làm chính là điền số máy, số khung vào trong mẫu khai, bạn không cần điền hay dán bản cà số máy và số khung nhé!

1.4. Kiểm tra lại hồ sơ và nhận giấy hẹn

Cán bộ khi tiếp nhân kiểm tra giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe (đã điền thông tin đầy đủ) thì sẽ kiểm tra và đối chiếu với hồ sơ xe. Nếu như chưa đầy đủ thông tin thì cần phải hướng dẫn chủ xe hoàn thiện hồ sơ, nếu đã đầy đủ, họ sẽ cấp giấy hẹn cho chủ xe cho bạn.

Kiểm tra lại hồ sơ và nhận giấy hẹn
Kiểm tra lại hồ sơ và nhận giấy hẹn

Bạn cần căn cứ vào ngày được ghi trong giấy hẹn, chủ xe cần phải đến bộ phận đăng ký để có thể đăng ký nhận giấy đăng ký mới (hoặc bạn có thể nhận trực tiếp qua bưu điện nếu như đăng ký dịch vụ chuyển phát);

- Thời gian cần phải xác minh và hoàn thành thủ tục để có thể cấp lại giấy đăng ký xe bị mất sẽ không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ (thời gian cần phải ghi rõ trong giấy hẹn)

2. Thủ tục để cấp lại giấy đăng ký xe không chính chủ khi bị mất

Đối với những đối tượng sử dụng xe có giấy đăng ký xe không chính chủ mà bị mất, nếu như muốn thực hiện thủ tục cấp lại thì cần phải tìm lại chủ cũ của chiếc xe để có thể nhờ họ nộp hồ sơ và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc ký giấy để ủy quyền làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Sau đó bạn cần làm thủ tục để sang tên xe chính chủ.

Thủ tục để cấp lại giấy đăng ký xe không chính chủ khi bị mất
Thủ tục để cấp lại giấy đăng ký xe không chính chủ khi bị mất

3. Một số những lưu ý trong quá trình cấp lại giấy đăng ký

Trong quá trình cấp lại giấy đăng ký, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

- Không bắt buộc bạn phải mang xe đến để kiểm tra (trừ khi xe đã cải tạo, thay đổi màu sơn của nó)

- Khi được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì bạn cần giữ nguyên biển số 5 số. Nếu như xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số thì cần đổi sang 5 số và phải nộp lại biển số cũ cho cơ quan công an (biển số mới sẽ được bấm và cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ);

Giấy đăng ký xe mà Phòng CSGT cấp bao gồm:

Một số những lưu ý trong quá trình cấp lại giấy đăng ký
Một số những lưu ý trong quá trình cấp lại giấy đăng ký

+ Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, các loại xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, những xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;

+ Các loại xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự của các cơ quan, tổ chức, các cá nhân nước ngoài, các dự án, các tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài và các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại các quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở.

Giấy đăng ký xe do công an huyện cấp sẽ bao gồm: 

+ Các loại xe mô tô, xe máy điện, xe gắn máy, các xe có kết cấu tương tự của các cơ quan và tổ chức, các Doanh nghiệp trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương của mình (ngoại trừ các loại xe đã được đăng ký tại Phòng CSGT).

4. Lệ phí để cấp lại giấy đăng ký xe bị mất

Mức lệ phí để cấp lại giấy đăng ký kèm theo biển số, được áp dụng cho cả 3 khu vực I, II, III là 50.000 VND/ lần/ xe máy;

Nếu trong trường hợp không kèm theo biển số (được áp dụng cho xe máy và ô tô) là 30.000 VND/ lần/ xe.

Như vậy hôm nay, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về vấn đề mất giấy tờ xe có làm lại được không và những quy trình, thủ tục để làm lại giấy tờ xe, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những ai đang có nhu cầu muốn làm lại giấy tờ xe của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: