Mã số BHXH là gì? Tầm quan trọng và lợi ích của mã số BHXH

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2020-01-31 18:14:17

Mã số BHXH là gì mà lại quan trọng và nhận được nhiều sự quân tâm của người lao động đến vậy? Trên thực tế thì khi nhắc đến mã số thì thường bất cứ giấy tờ nào cũng vậy, mục đích sử dụng chính vẫn là để định danh cũng như xác minh được từng cá nhân khác nhau. Và mã số bảo hiểm xã hội cũng không ngoại lệ. Vậy để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác giúp bạn trả lời được câu hỏi trên thì bạn đừng bỏ lỡ bất cứ nội dung nào được chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm Việc Bảo Hiểm

1. Mã số BHXH là gì?

Đúng vậy, mã số BHXH là một dãy ký tự bao gồm cả chữ và số, được sử dụng để định danh từng cá nhân tham gia đóng bảo hiểm xã hội, được cấp phát cũng như quy định bởi cơ quan bảo hiểm xã hội. Mã số này cũng sẽ gắn liền xuyên suốt trong quãng thời gian mà những cá nhân đó tham gia và đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Mã số BHXH là gì?
Mã số BHXH là gì?

Dựa theo nội dung được quy định thì từ ngày 01/8/2017, việc cấp sổ Bảo hiểm xã hội và thẻ Bảo hiểm y tế mới khi cấp phát cho người tham gia, cụ thể là cho người lao động sẽ được thực hiện theo mã số bảo hiểm xã hội. Trên thực tế thì mã số này bao gồm 10 chữ số, được tạo nên bởi những quy luật một cách logic, không phải ngẫu nhiên. Để hiểu chi tiết hơn về “Mã số BHXH là gì?” thì các bạn sẽ tham khảo nội dung tiếp theo nhé.

Tìm hiểu thêm: Luật lao động mới nhất

2. Nguyên tắc cấp Mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH)

Mã số bảo hiểm xã hội có 10 ký tự, được kết nối với dữ liệu hộ gia đình. Trong đó: 02 ký tự đầu: mã tỉnh, 08 ký tự sau: số tự nhiên, những số này đều tương ứng với số sổ của sổ bảo hiểm xã hội cùng với 10 số cuối của thẻ bảo hiểm y tế của chính cá nhân đó. Chính vì vậy mà Mã số bảo hiểm xã hội được thể hiện toàn bộ ngay trên Sổ bảo hiểm xã hội và Thẻ bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên để đảm bảo được quyền lợi của những người đã có sổ bảo hiểm xã hội thống nhất về một mã số BHXH thì sẽ được bảo lưu số sổ bảo hiểm xã hội làm mã số bảo hiểm xã hội.

Nguyên tắc cấp Mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH)
Nguyên tắc cấp Mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH)

Trước đó, theo quyết định của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong Công văn 3340/BHXH-ST cũng đã có thông tin mới về mã số BHXH và mã thẻ BHYT. Vậy nên cụm từ “Số sổ:” của sổ BHXH đã được thay thế thành “Mã số:”, nên về bản chất thì chúng vẫn như nhau. Hay các bạn cũng có thể liên hệ thực tế thông qua ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ví dụ: “Số sổ: 0123456789” thì nay sẽ được in là “Mã số: 0123456789”.

Xem thêm: Việc làm kế toán nội bộ

3. Cách kiểm tra mã số sổ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã Hội (BHXH) Việt Nam, vốn là thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với các bạn rồi, tuy nhiên vẫn nhiều người cảm thấy bối rối khi bị mất sổ bảo hiểm xã hội. Trong khi các bạn cũng có khá nhiều cách để tìm cũng như tra cứu lại được mã số BHXH nhanh chóng. Dưới đây sẽ là hai cách được sử dụng phổ biến và nhanh chóng nhất, các bạn có thể tham khảo.

3.1. Sử dụng cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Cách kiểm tra mã số sổ bảo hiểm xã hội
Hướng dẫn kiểm tra mã số sổ bảo hiểm xã hội

Để thực hiện theo cách này thì cũng khá dễ, các bạn sẽ chỉ cần chuẩn bị cho mình thiết bị điện tử có kết nối internet và thực hiện theo những bước được chỉ dẫn dưới đây.

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trực tuyến của trang điện tử BHXH Việt Nam. Tại đây các bạn có thể tham khảo nhiều thông tin liên quan khác, và các bạn sẽ chỉ cần tích chọn “Tra cứu trực tuyến” >> “Tra cứu mã số BHXH”.

Bước 2: Sau khi các bạn đã thực hiện theo các bước trên, thì các bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu bởi hệ thống. Đặc biệt là các trường có (*), là các bạn không được để trống. Ví dụ như: Tỉnh/TP (dựa vào địa chỉ đơn vị đóng bảo hiểm xã hội); Họ và tên; Ngày sinh/ Năm sinh…

Bước 3: Để hoàn tất các thao tác để tra cứu BHXH thì các bạn sẽ chọn thêm mục “Không phải người máy”, và nhấn “Tra cứu” khi đó hệ thống cổng BHXH sẽ trả về kết quả đầy đủ các thông tin liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội của bạn.

Cụ thể như: Mã số BHXH; Địa chỉ; Họ và tên; Ngày sinh; Giới tính; Mã hộ;. Với trạng thái là đã đồng bộ.

3.2. Sử dụng phần mềm EFY-Ebhxh

Để hiểu rõ hơn Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là gì? Thì cách kiểm tra mã số BHXH cũng là một trong những điều mà bạn cần nắm rõ. Đây là một trong hai cách được sử dụng nhiều từ trước đến nay. Tuy nhiên có một điểm hơi khác so với cách trên, thì để sử dụng phần mềm này thì các bạn cần phải tải và cài về máy. Cụ thể các bạn sẽ làm theo chỉ dẫn dưới đây.

Tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội
Tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội

Bước 1: Tải và cài phần mềm về máy.

Truy cập trang cổng giao dịch điện tử BHXH >> Tải phần mềm >> Chọn bản dành cho tỉnh/ thành tương ứng với địa chỉ đã tham gia bảo hiểm xã hội. Ví dụ: Chọn Hà Nội đối với địa bàn Hà Nội.

Cài đặt phần mềm trên máy sau khi đã tải về máy hoàn tất >> chọn “eBHXH 2.0.15” >> “setup.exe” >> “run” >> “Tiếp tục” >> Chọn thư mục lưu file >> “Tiếp tục” để thực hiện cài đặt. Cuối cùng “Kết thúc” để hoàn tất thủ tục.

Bước 2: Sau khi các bạn đã cài đặt xong phần mềm về máy thì đăng nhập vào phần mềm.

Chọn menu kê khai >> thủ tục cần khai báo >> lập tờ khai.

Đến thao tác này thì các bạn sẽ thực hiện việc cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu bởi hệ thống để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội được nhanh chóng, hiệu quả.

Trong đó có một số thông tin bắt buộc phải điền đầy đủ như: Họ và tên; Thông tin ngày tháng sinh; Giới tính; Địa chỉ đơn vị đóng tham gia bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Cuối cùng, bấm kiểm tra mã số phần mềm. Lúc này sẽ chỉ mất một vài giây hệ thống sẽ tự động đưa kết quả mã số tra cứu BHXH tương ứng với những thông tin mà bạn đã cung cấp.

Tham khảo: Việc làm kế toán tiền lương

4. Tầm quan trọng và lợi ích của mã số BHXH là gì?

Nếu như các bạn đã hiểu rõ các nét đặc trưng của mã số BHXH thì có lẽ cũng đã biết rằng, mã số này chính là định danh, và mỗi cá nhân hay mỗi người lao động đều có mã số riêng. Chính xác thì mã số bảo hiểm xã hội được cấp một lần và trọn đời. Điều này cũng đã mang lại rất nhiều lợi ích nhất định. Đầu tiên là vấn đề giải quyết chế độ cũng sẽ được diễn ra thuận lợi hơn.

Tầm quan trọng và lợi ích của mã số BHXH là gì?
Tầm quan trọng và lợi ích của mã số BHXH là gì?

Bởi khi các bạn cung cấp mã số, không lẫn lộn với người khác đó ra mỗi khi cần giải quyết các chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội thì sẽ được xác định hướng xử lý một cách nhanh chóng. Bởi khi nhắc đến vấn đề bảo hiểm xã hội thì nó cũng giống như điểm nhạy cảm của nhiều đối tượng lao động, nó cũng phần nào thể hiện được những quyền lợi của họ. Và chỉ với mã số Bảo hiểm xã hội thôi các bạn cũng đã có thể sử dụng khi tham gia vào các giao dịch có sự liên quan đến bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm xã hội.

Nhiều người lao động còn chỉ ra rằng, không còn phải lo lắng mỗi khi quên hay bị mất thẻ BHYT nữa, bởi họ có cơ hội tìm kiếm cũng như tra cứu được mã số bảo hiểm của mình một cách nhanh chóng cũng như chính xác. So với trước kia các bạn sẽ không kiểm tra được trực tiếp, mà còn phải trải qua nhiều quá trình trung gian, đặc biệt là phải ra cơ quan bảo hiểm xã hội để tìm kiếm thông tin. Khá mất thời gian.

Chính vì vậy, hiện nay các bạn đã được tối giản khá nhiều bước rườm rà. Thay vào đó là sự tiện ích của cổng thông tin điện tử. Trên thực tế thì khi tham gia các bạn cũng sẽ chỉ cần cung cấp mã số BHXH để được hưởng nhiều chế độ như Luật định, cụ thể là về các chế độ BHXH, BHYT và các bạn, nhưng người tham gia đóng bảo hiểm xã hội cũng chủ động được việc kiểm tra cũng như cập nhật được các thông tin về quá trình tham gia đóng, thậm chí cả những chế độ BHXH, BHYT mà mình được hưởng.

Ngoài ra, nếu các bạn đã từng tham khám tại các cơ sở khám chữa bệnh hay bệnh viện thì có lẽ cũng đã phần nào thấy được những hữu ích thực tế của bảo hiểm xã hội rồi. Và bạn cũng sẽ chỉ cần cung cấp mã số BHXH là đã có thể hưởng các chế độ liên quan đến việc khám chữa bệnh của mình. Đồng thời bạn cũng sẽ tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT và biết được thời hạn của thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, các đơn vị sử dụng lao động, cũng có thể sử dụng mã số BHXH từng cá nhân lao động để tối giản được phần nào về thời gian khi kê khai cũng như cập nhật thông tin và giải quyết vấn đề liên quan đến chế độ BHXH, BHYT một cách hiệu quả, thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Tầm quan trọng và lợi ích của mã số BHXH là gì?
Tầm quan trọng và lợi ích của mã số BHXH là gì?

Chưa dừng lại ở đó, mã số BHXH cũng mang lại những tiện ích nhất định đối với cơ quan BHXH, mỗi khi mã số BHXH được cập nhật và kê khai vào hệ thống dữ liệu, thì việc quản lý cũng sẽ phần nào được chặt chẽ, khoa học hơn. Nắm rõ các thông tin cụ thể, chính xác về quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của từng người lao động dễ dàng. Điều này cũng giúp các cơ quan kiểm soát được nhiều vấn đề, như có đơn vị nào có trốn đóng hay không.

Đôi khi vấn đề được đóng bảo hiểm xã hội cũng là động lực và mục tiêu làm việc của người lao động, hay mức đóng bảo hiểm xã hội cũng là điểm thu hút được người lao động. Và chủ đề bảo hiểm xã hội luôn được lấy ra để bàn luận trên các diễn đàn, tuy nhiên cũng không quá khó nếu các bạn muốn tìm hiểu các thông tin về Mã số BHXH là gì? Vì nội dung bài ở trên đã tổng hợp đầy đủ và cung cấp đến các bạn một cách chi tiết, ngắn gọn và đầy đủ nhất. Hy vọng đã giúp các bạn có được câu trả lời cho chính mình và hiểu được tầm quan trọng của mã số BHXH.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: