M-Commerce là gì? Những đặc điểm nổi bật của M-Commerce hiện nay

Như mọi người đã biết thương mại điện tử hay còn gọi là E-commerce đang được ứng dụng phổ biến trong xã hội hiện nay, các doanh nghiệp lựa chọn hình thức này để phát triển sản phẩm của mình. Bên cạnh đó là sự mở rộng của M-commerce đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Tìm hiểu chi tiết hơn về hình thức M-commerce thông qua bài viết dưới.

1. Khái niệm về M-commerce

Nếu như E-commerce là viết tắt của Electronic Commerce thì M-commerce nghĩa là Mobile Electronic Commerce, dịch sang tiếng việt là thương mại di động. Đây là hình thức thương mại điện tử thực hiện trên các thiết bị di động, hiểu đơn giản là toàn bộ những giao dịch điện tử tiến hành trên một thiết bị đầu cuối di động sử dụng mạng không dây.

Những thiết bị được gọi là đầu cuối di động bao gồm các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng, PDA,... và tất cả các thiết bị có thể thực hiện giao dịch mà không cần sử dụng đến dây mạng.

Điểm khác biệt của M-commerce là hình thức thương mại điện tử được thực hiện trên thiết bị di động chứ không áp dụng rộng rãi trên mọi thiết bị như e-commerce. Sự ra đời của M-commerce là do nhu cầu của người sử dụng thường diễn ra các giao dịch và trao đổi chủ yếu qua điện thoại di động bởi trên đó có nhiều ứng dụng tiện ích và thuận tiện cho họ cũng như linh động hơn về mặt thời gian và địa điểm. 

Sự khác biệt của M-commerce và E-commerce
Sự khác biệt của M-commerce và E-commerce

Ngày nay, điện thoại di động là một vật “bất ly thân” đối với người sử dụng gần như mọi thông tin, tài khoản cá nhân đều được cập nhật trong đó. Với sự phát triển của công nghệ, mọi thông tin của người dùng đều được bảo mật nghiêm ngặt có những ứng dụng yêu cầu phải xác nhận sử dụng chính chiếc điện thoại đó mới có thể truy cập nên tính bảo mật ngày càng được nâng cao.

Thông thường khi cần xác nhận thông tin truy cập thì các ứng dụng thường yêu cầu nhập mã được gửi về số điện thoại sử dụng hoặc email cá nhân nên có mức độ an toàn cao và chính xác hơn bảo mật thông tin người sử dụng.

Đánh vào tâm lý người dùng thì hình thức thương mại điện tử di động (m-commerce) có lợi thế mở rộng phát triển, việc thực hiện các giao dịch, trao đổi, mua bán hàng hóa trên di động thuận tiện và nhanh chóng hơn. Hơn nữa, đối với các nhà kinh doanh thì đây là “mảnh đất” màu mỡ để khai phá và phát triển mặt hàng, không chỉ đem lại lợi ích cho việc kinh doanh mà còn nhiều ưu điểm khác cho nhà cung cấp dịch vụ, nhà nước khi muốn kết nối với người dân. 

Đây là khía cạnh mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh muốn tập trung phát triển vì tạo ra nhiều cơ hội tiềm năng cũng như giảm bớt chi phí khi quảng cáo trên các phương tiện truyền thống. Tận dụng sự phổ biến của mạng Internet mà hoạt động thương mại di động được diễn ra linh hoạt hơn và thuận tiện hơn cho cả người dùng và nhà cung cấp.

Hầu như tất cả các dịch vụ được cung cấp trên thị trường như mua bán hàng hóa, thanh toán điện tử, dịch vụ tài chính,... đều có thể thực hiện trên điện thoại di động, đây là cầu nối bền chặt khiến cho M-commerce phát triển như hiện nay với hàng loạt ứng dụng, phần mềm di động, mạng xã hội,.. để các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo, tiếp thị giúp đáp ứng nhu cầu của mọi người, nâng cao lợi nhuận và tạo sự thuận tiện có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi.

M-commerce đang được ứng dụng rộng rãi
M-commerce đang được ứng dụng rộng rãi

2. Các đặc điểm nổi bật của M-commerce

Dù sử dụng hình thức M-commerce hay E-commerce thì mục đích chính là đưa các sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp tới gần hơn với khách hàng. Với sự thông minh và phát triển của công nghệ, các thông tin thương mại di động sẽ được cung cấp vào đúng thời điểm, điểm nơi mà có nhu cầu của người dùng dù họ đang ở đâu. 

Khi người dùng truy cập vào mạng Internet dù ở bất kỳ địa điểm, thời gian nào thì thông qua thiết bị di động cá nhân cũng có thể định vị và truy xuất các thông tin cần thiết đồng thời có khả năng cập nhật các dữ liệu cần thiết theo yêu cầu người dùng. M-commerce có một số đặc điểm nổi bật so với hình thức E-commerce thông thường đó là:

Các đặc điểm nổi bật của M-commerce
Các đặc điểm nổi bật của M-commerce

- Tính phổ biến: đây cũng chính là ưu điểm và lợi thế khi sử dụng thương mại điện tử di động. Người dùng có thể tìm kiếm và truy cập vào bất kỳ thông tin nào họ muốn không cần nằm trong một vị trí cố định chỉ cần thiết bị di động của họ kết nối với mạng Internet là được.

Việc thực hiện các trao đổi và giao dịch trên các ứng dụng thương mại di động có thể diễn ra bất kỳ lúc nào ngay cả khi họ đang đi lại hay đang làm một việc gì đó. Với khả năng thực hiện đồng thời, tạo nên sự thuận tiện để đáp ứng nhu cầu của người dùng có thể truy cập vào dịch vụ và ứng dụng bất kỳ khi nào.

- Khả năng tiếp cận tốt: đây là hình thức được hầu hết các nhà kinh doanh lựa chọn vì tính tiếp cận cao bởi tần suất sử dụng thiết bị di động của mọi người ở mức thường xuyên. Chỉ với thiết bị di động cá nhân người dùng có thể liên lạc, trao đổi với người khác tại bất đâu vào mọi thời điểm. Bên cạnh đó, họ có thể cài đặt về giới hạn tiếp xúc của mình trong một số trường hợp cụ thể cũng như thời gian theo mong muốn.

Mẫu đơn xin việc

Khả năng tiếp cận với lượng người dùng lớn
Khả năng tiếp cận với lượng người dùng lớn

- Khả năng định vị: nhờ vào tính năng này mà giúp tăng giá trị của thương mại điện tử bởi có thể xác định vị trí vật lý của người sử dụng trong thời điểm cụ thể. Một số ứng dụng hiện nay yêu cầu người dùng phải xác định vị trí cụ thể để thực hiện dịch vụ.

Ví dụ cụ thể: như bạn cần phải tìm đường đến nơi yêu cầu thì cần phải xác định được vị trí chính xác của bản thân thì bản đồ mới hiện ra hướng đi phù hợp với vị trí và phương tiện bạn đang đi hoặc đơn giản là tìm kiếm một thứ gì đó như nhà hàng, cây xăng gần mình thì cũng cần định vị.

- Tính cá nhân hóa: hiện nay hầu như tất cả mọi người đều sử dụng Internet nên khối lượng thông tin, ứng dụng, dịch vụ được cập nhật thường xuyên và khổng lồ vậy nên việc ưu tiên sự thích đáng của thông tin người dùng được đặt lên hàng đầu.

Mỗi người dùng thì đều có những nhu cầu và yêu cầu về dịch vụ và ứng dụng khác nhau vậy nên hình thức thương mại di động sẽ được cá nhân hóa để phù hợp với việc biểu đạt thông tin hoặc cung cấp dịch vụ thích đáng cho các yêu cầu chuyên biệt.

- Tính phát tán: đây là tính năng mà các nhà kinh doanh hướng đến để mở rộng thị trường tiếp xúc tới người dùng di động tại một khu vực nhất định. Nhờ vào tính năng này mà các giúp họ phát tán những thông tin cần thiết thiết tiếp cận được số lượng lớn người sử dụng.

Tính phát tán thông tin tốt
Tính phát tán thông tin tốt 

- Tính tiện lợi: đầu tiên phải kể đến sự tiện ích trong cách thức sử dụng đó là không cần tới dây mạng. Các thiết bị di động ngày càng trở nên tiên tiến hơn về cả mặt hình thức lẫn ứng dụng đề cao sự thuận tiện trong việc sử dụng. Việc có kích cỡ nhỏ gọn với đa dạng mẫu mã, hãng sản xuất tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người dùng không cần phải vất vả vác theo máy tính truyền thống mà vẫn có thể thực hiện các tính năng cần thiết.

Các thiết bị di động được thiết kế kết nối với các thiết bị bị khác mà không cần dây như Internet, bluetooth,... khiến cho người dùng có thể dễ dàng và tiện ích trong việc sử dụng. Đấy cũng là lý do để các nhà phát triển ngày càng cải tiến và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm đa dạng mẫu mã, tính năng hơn.

- Khả năng kết nối: so với các thiết bị điện tử truyền thống như máy tính, tv,.. thì điện thoại di động có tính kết nối cao hơn. Bạn có thể thấy ngay việc người dùng hầu như thực hiện các giao dịch, trao đổi kết nối với người khác đều qua điện thoại di động. Vậy nên các nhà kinh doanh thường tạo sự liên kết với khách hàng thông qua tin nhắn, mạng xã hội, gọi điện,... đây cũng là tính năng giúp công việc kinh doanh của họ trở nên phát triển và mở rộng hơn.

Tạo sự kết nối giữa người cung cấp dịch vụ và người dùng
Tạo sự kết nối giữa người cung cấp dịch vụ và người dùngĐ

Bài viết bên trên là những thông tin cơ bản về M-commerce mà mọi người cần nắm được, đây là hình thức phổ biến được áp dụng hiện nay và đem lại hiệu quả cao cho các nhà kinh doanh. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến thương mại điện tử truy cập website vieclam88.vn

Xem thêm: Việc làm thương mại điện tử

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào