Lưu ý khi viết CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Có thể nói rằng CV xin việc là một phần không thể thiếu nằm trong bộ hồ sơ xin việc mà bạn muốn ứng tuyển đến một vị trí công việc nào đó và gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng. Không quá nếu như nói rằng CV là một yếu tố vô cùng quan trọng và nó quyết định đén việc bạn có thể gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng và lọt vào vòng sau hay không. Chính vì vậy trước khi tự làm hoặc download mẫu CV thì cần phải lưu ý khi viết CV xin việc để có đc một CV đẹp nhất, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

1. CV là gì?

CV là gì? Đây là từ viết tắt bằng tiếng Anh là Curriculum Vitae và nó được dịch ra là sơ yếu lý lịch. Có thể sẽ rất nhiều người nhầm lẫn rằng đây là bản sơ yếu lý lịch tự thuật như hồi chúng ta đi học. Nhưng không, CV ở đây đóng vai trò là bản PR cho bản thân của bạn đến với nhà tuyển dụng. Nó không giống như bản sơ yếu lý lịch bình thường, chỉ khai tên tuổi, cha mẹ, anh chị em trong gia đình… Mà thực chất ở đây CV là bản tự khai riêng về bản thân bạn, về quá trình học tập, bằng cấp, kinh nghiệm việc làm… “show” hết ra cho nhà tuyển dụng để họ thấy bạn sẽ xứng đáng với vị rí công việc của họ.

Lưu ý khi viết CV

1.1. Mục đích của bản CV

Có thể nói rằng, bản CV online của bạn là một công cụ tiếp thị để kết nối bạn đến với nhà tuyển dụng, chính vì vậy bản chất của bản CV xin việc file word phải chứng minh được:

- Bạn là một trong những ứng viên thích hợp cho công việc đó

- Chính bản thân bạn là người sẽ đáp ứng được công việc cũng như các yêu cầu đặt ra của công ty

- Bạn có trình độ và chuyên môn để phù hợp với công việc này

- Để đáp ứng được vị trí công việc này thì bạn đã có đủ kĩ năng và kinh nghiệm

- Bạn có trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp cao trong vị trí công việc đưa ra.

1.2. Trình bày bản CV

Để trình bày được một bản CV đầy đủ thì cần phải có các mục như sau:

- Thông tin cá nhân

- Mở đầu với vị trí ứng tuyển trong công việc

- Liệt kê các kỹ năng trong cv

- Các kĩ năng về phần mềm cũng như ngoại ngữ và tin học

- Trình độ học vấn trong cv

- Kinh nghiệm làm việc, quá trình làm việc, tình nguyện, các vị trí công việc…

- Tài liệu tham khảo, người tham khảo trong CV

Và tất nhiên là, không phải tất cả mọi thứ có trong danh sách đều phải bắt buộc xuất hiện trên CV của bạn, và thứ tự của các mục cũng có thể thay đổi sao cho logic và khoa học tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển trong công việc.

Và một điều quan trọng nhất đó chính là bạn nên để các thông tin về bản thân, các thông tin quan trọng và ữu ích nhất ở vị trí đầu tiên, hoặc các vị trí dễ dàng nhìn thấy trong bản CV xin việc.

Lưu ý khi viết CV
Nhãn

Xem thêm: Cách viết cv bằng tiếng anh cho sinh viên

2. Những lưu ý khi viết CV

Thực tế thì không có một quy chuẩn nhất định nào cho việc viết và làm một bản CV xin việc. Nhưng bên cạnh đó vẫn phải lưu ý khi viết CV. Tùy thuộc vào vị trí công việc bạn xin ứng tuyển và tùy vào từng ngành nghề thì hãy lựa chon khéo léo để thiết kế CV đẹp, CV xin việc ấn tượng và những lưu ý khi viết CV như sau:

- Có nên chèn ảnh trong CV: Theo như chia sẽ của nhiều chuyên gia tuyển dụng thì CV online hay cv bản cứng của ứng viên không nên chèn ảnh thì vẫn hơn. Vì trên thực tế có nhiều nhà tuyển dụng khi nhìn vào ảnh của bạn trên bản CV xin việc họ có thể đánh giá bạn qua hình ảnh, và đối với mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng. Và đối với chính cá nhân của bạn nếu như bạn thấy bức ảnh đó đẹp, nhưng rất có thể đối với nhà tuyển dụng thì họ sẽ không thích bức ảnh đó hay những cảm nhận khác về con người bạn chứ không phải về vấn đề xinh hay xấu, đẹp hay không. Về vấn đề hợp với người này nhưng không hợp với người kia là hoàn toàn bình thường , việc đó xảy ra cũng giống như người thân của bạn thích chiếc giày này, nhưng bận lại cảm thấy không thích vì nó không hợp với bạn.

Nếu như bạn thức sự muốn chèn hình ảnh CV xin việc thì hãy chọn lọc ra những bức ảnh và chèn những bức ảnh trang trọng, có nhìn thấy rõ mặt một cách trực diện. Nhưng trang trọng ở đây sẽ không có nghĩa là phải quá nghiêm túc. Tuy nhiên, thì bạn vẫn nên cân nhắc đến công việc cũng như vị trí ứng tuyển của bạn để sao cho có một bức ảnh phù hợp nhất. Tuyệt đối tránh ccacs bức ảnh kiểu tạo dáng quá đà, quay lung và không thể nhìn rõ mặt bạn. Nếu như bạn để trong bản CV xin việc của bạn những bức ảnh tương tự như vậy thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rang bạn không tôn trọng họ. Hơn nữa khi nhà tuyển dụng xem CV của bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn tiếp tục đọc CV của bạn.

- Chú ý đến cách viết tên: chắc hẳn đã có rất nhiều bạn nghĩ rằng tên của mình không đẹp nên sẽ không đưa vào bản CV, thay vào đó là sẽ lấy một cái tên khác hoặc một cái tên lót khác để cho đẹp hơn rồi viết vào CV. Nhưng điều này là hoàn toàn không nên khi viết CV xin việc. Tên bạn có như thế nào thì hãy vẫn giữ nguyên như vậy trong CV của mình, vì chẳng có ai đánh giá con người chỉ qua một cái tên cả. Hơn nữa nếu ghi sai tên, không trùng với những giấy tờ khác trong bộ hồ sơ, sẽ khiến nhà tuyển dụng có cảm giác bạn không phải là một người chuyên nghiệp. Có tên sẽ không có gì quan trọng lắm nhưng nó sẽ là khỏi điểm để đánh giá về con người bạn.

- Ngày, tháng,năm sinh, giới tính: Về mục ngày tháng năm sinh này thì bạn cần lưu ý, không phải công ty nào bạn cũng điền ngày tháng năm sinh của mình vào CV xin việc, đặc biệt là kị nhất với các công ty nước ngoài như là các nước Châu Âu. Có nhiều nhà tuyển dụng cũng không cần thiết đến mục ngày tháng năm sinh. Tuy nhiên ở phần giới tính thì bạn nên điền vào vì ở một số công ty họ rất quan trọng phần giới tính để có thể giao việc sao cho phù hợp, mặc dù khi nhìn tên hay khi đến phỏng vấn, nhà tuyển dụng vẫn biết bạn bạn là năm hay nữ, nhưng khuyên bạn vẫn nên điền giới tính của mình trong CV xin việc của bạn để nhà tuyển dụng có thể nhìn ra bạn dễ dàng hơn.

- Các đề mục trong CV: Các đề mục khác như mục thông tin cá nhân, mục trình độ học vấn, kinh nghiệm hay kĩ năng… Và những đề mục này thì bạn không nên để tiêu đề căn ở giữa trang vì làm như vậy, khi nhà tuyển dụng đọc CV sẽ có một cảm giác gì đó không kĩ lưỡng, chống vắng. Vì vậy hãy căn lề trái ở giữa những mục này, đây sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

Lưu ý khi viết CV

 

3. Năm lưu ý quan trọng khi viết CV

- Chỉ hình thức thôi chưa đủ, cần phải chú trọng vào nội dung: Một bản CV xin việc được thiết kế đẹp và mang tính hấp dẫn trực quan, nội dung cần phải rõ ràng, súc tích và dễ đọc. Việc có CV được định dạng tốt có thể tạo cho nhà tuyện dụng thấy được một sự chân thành và việc bạn rất quan tâm đến công việc của họ.

- Trong CV xin việc, sử dụng tối đa đến 2 kiểu chữ: Nên sử dụng các kiểu chữ dễ nhìn và phổ biến thông dụng như kiểu fout chữ: Serif, Times New Roman, Garamond, Arial, Tahoma, và Century Gothic

Theo chuyên gia, Ông Alessia Anniballo hiện đang là tổng giám đốc của District6.co chia sẻ: “Tôi sẽ không đọc CV của ứng viên nếu như thấy bản CV đó có quá nhiều màu sắc. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều mẫu miễn phí. Nếu một người không thể dành ra 10 phút để tìm cho mình một template cv đẹp và sửa thành mẫu CV theo ý mình thì chắc sẽ chẳng còn lý do gì nữa để tôi đọc bản CV này cả.

- Chú ý sắp thứ bậc trong bản CV: Ở cái phần giới thiệu tên và nói về thông tin cá nhân của bạn bắt buộc phải nằm ở chỗ mà có thể dễ dàng thấy được trên bản CV và sẽ xuất gần như là đầu tiên cũng như quan trọng của bản CV xin việc. Những thông tin mà được cho là quan trọng tùy từng vị trí công việc cần được đọc đầu tiên. Và tốt hơn hết là những mục thông tin có liên quan đến cái này thì cần cho nên nửa đầu tiên của một bản CV xin việc. Trong khi trình độ học vấn, sức mạnh cốt lõi, và vinh dự ở phía dưới.

- Không nên “Show” hết tất cả kinh nghiêm: Đối với CV xin việc của bạn thì cần chuẩn bị các câu từ ngắn gọn không nên cho các kinh nghiệm mà không có gì gọi là liên quan đến vị trí công việc hiện tại bạn muốn ứng tuyển, như vậy chỉ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp, thiếu tác phong trong công việc mà thôi.

Và một phần quan trọng hơn tất cả là phải làm cách nào đó nhấn mạnh và để cho cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã học được gì với những công việc trước đó của bạn. Kết quả sắc nét mà bạn đã tạo ra là gì? Và nhớ là phải phải có kết quả đạt được từ công việc ấy.

Đến với Website Timviec365com.vn, có rất nhiều mẫu CV của từng ngành nghề khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Những mẫu CV cụ thể để các bạn có thể dựa vào đó mà viết CV, hoàn thành tốt CV của mình để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công với Timviec365com.vn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào