[Cập nhật] Thông tin về Bộ luật thương mại mới nhất hiện nay

Với những ai làm kinh tế, chắc hẳn đang rất quan tâm về bộ luật thương mại mới nhất. Những văn bản luật, văn bản hành chính mang tính pháp lý không phải là những quy phạm cố định. Vì vậy, việc chủ động cập nhật những điểm mới trong các văn bản luật là một điều cần thiết mà mỗi công dân nói chung, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động thương mại nói riêng cần nhận thức được. Nếu chưa biết luật thương mại mới nhất hiện nay năm nào hay căn cứ luật thương mại mới nhất cần chú ý những nội dung gì. Hãy cùng đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết!

Tìm Việc Làm Luật

1. Cho những ai chưa biết luật thương mại là gì?

Cho những ai chưa biết luật thương mại là gì?

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về bộ luật thương mại mới nhất của Việt Nam, bạn đọc cần một lần nữa hiểu rõ được luật thương mại là gì? Đó là một văn bản có tính pháp lý, là một tổng thể hàng loạt các quy phạm được thừa nhận, điều chỉnh các mối quan hệ phát sinh trong tiến trình thực hiện, tổ chức, triển khai các hoạt động mang tính thương mại trong phạm vi các doanh nhân hay giữa các đơn vị, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với doanh nhân. Đây là một văn bản luật do trực tiếp Nhà nước ban hành.

Các hoạt động của doanh nhân (mua bán, đầu tư, cung ứng, xúc tiến,...) và các hoạt động thuộc phạm vi của các cơ quan hành chính Nhà nước nhưng trực tiếp liên quan đến thương mại hóa (kiểm tra, đăng ký, giám sát, giải quyết hoạt động kinh doanh) chính là phạm vi điều chỉnh của bộ luật này.

Không thể phủ nhận luật thương mại mang tầm quan trọng không hề nhỏ. Không những đối với các đối tượng làm thương mại mà còn đối với Nhà nước. Luật thương mại đóng vai trò là một cơ sở, căn cứ để các cơ quan hành chính có thẩm quyền có thể thuận lợi trong việc áp dụng quản lý, giám sát, quyết định đối với hoạt động thương mại, là căn cứ pháp luật cho các cơ quan điều tra, tư pháp,... có thể dựa vào đó để đánh giá các hành vi, mức độ sai phạm,... của các hoạt động thương mại có dấu hiệu sai trái.

Đối với các thương nhân hay các doanh nghiệp, việc căn cứ vào luật thương mại mới nhất, nắm vững những điểm cụ thể trong luật thương mại sẽ giúp họ thuận lợi trong quá trình xây dựng, triển khai và tổ chức các hoạt động của mình, biết rõ đúng sai, phải trái trước khi thực hiện một hoạt động nào đó. Về hiện tại và cả lâu dài, sẽ góp phần giúp doanh nghiệp, thương nhân tránh được các rủi ro phát sinh không đáng có.

Tham khảo thêm: Cán cân thương mại là gì

2. Luật thương mại mới nhất là năm nào?

Luật thương mại mới nhất là năm nào?

Luật thương mại mới nhất năm bao nhiêu hay luật thương mại mới nhất có hiệu lực từ năm nào là những thắc mắc “nóng” đang được cộng đồng quan tâm sâu sắc, đặc biệt là đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động thương mại, là những chủ thể thuộc quy định của luật thương mại. Tất nhiên, việc tìm hiểu, cập nhật và khai thác những thông tin mới nhất về văn bản này sẽ mang lại cho bạn những ích lợi không hề nhỏ.

Bộ luật thương mại mới nhất năm 2020 trên thực tế vẫn là Bộ luật thương mại được ban hành từ năm 2005. Văn bản này được Quốc hội chính thức ban hành vào thời điểm ngày 14 tháng 6 năm 2005, sau đó có quyết định về hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2006. Tại sao đến thời điểm hiện tại vẫn áp dụng văn bản luật từ gần 15 năm trước? Hẳn là bộ luật này đã được xây dựng, điều chỉnh và củng cố rất kỹ càng, hơn hết là nó có thể áp dụng đúng quy trình nhất. Giờ thì bạn đã biết luật thương mại mới nhất năm nào rồi chứ? Vậy căn cứ vào Luật thương mại mới nhất, các doanh nghiệp cần chú ý những điểm nóng nào? Cùng tìm hiểu tiếp qua nội dung sau đây nhé!

Xem thêm: Việc làm chuyên viên tư vấn luật

3. Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý trong luật thương mại mới nhất

Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý trong luật thương mại mới nhất

Những hoạt động thương mại nói chung và đời sống của các cá nhân là doanh nhân nói riêng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều từ luật thương mại mới nhất. Vậy doanh nghiệp cần lưu ý những điểm nào để không bị thiệt thòi?

- Đầu tiên, quy định phạt hợp đồng là tự thỏa thuận hay tối đa 8%? Vi phạm hợp đồng thương mại thì luôn bị áp dụng chế tài thương mại. Căn cứ vào bộ luật thương mại mới nhất năm 2020 (cũng là năm 2005), các loại chế tài thương mại được quy định như sau: Buộc thực hiện đúng hợp đồng; buộc bồi thường thiệt hại; phạt vi phạm; tạm ngừng thực hiện hợp đồng; hủy bỏ hợp đồng; đình chỉ việc thực hiện hợp đồng,...

Trong đó, phạt hợp đồng là một chế tài được áp dụng phổ biến nhất. Mặc dù cho phép các bên tự thỏa thuận về mức phạt, tuy nhiên mức phạt sẽ bị khống chế không vượt quá 8% phần giá trị nghĩa vụ hợp đồng đối với hành vi vi phạm hợp đồng và tổng mức phạt cho một số các hành vi vi phạm. Trong đó, luật dân sự 2015 cũng quy định việc mức phạt sẽ không bị giới hạn và các bên đều có thể tự chủ động thỏa thuận.

Chính vì thế, cần căn cứ vào tính chất quan hệ (thuộc điều chỉnh của luật dân sự hay thuộc điều chỉnh của luật thương mại) để áp dụng đúng mức phạt đúng mức. Ngay từ khi bắt đầu thực hiện ký kết, các bên cần thỏa thuận và thống nhất về luật áp dụng để tránh những tranh chấp sau này.

- Thứ hai, luật thương mại mới nhất năm 2020 bổ sung 2 trường hợp được miễn trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng. Do trường hợp bất khả kháng và do các bên có thỏa thuận là hai trường hợp hiện đã được quy định trong bộ luật. Tuy nhiên, ngoài hai trường hợp này, bộ luật thương mại mới nhất còn bổ sung thêm hai trường hợp nữa. Cụ thể bao gồm: trường hợp do lỗi hoàn toàn của một bên ký kết hợp đồng và trường hợp do một bên thực hiện quyết định của đơn vị hành chính nhà nước có thẩm quyền trong khi các bên còn lại chưa được rõ vào thời điểm giao kết.  

- Thứ ba, cho phép việc mua bán hàng hóa của các nhà đầu tư nước ngoài được giao dịch thông qua Sở giao dịch. Cụ thể, trong nội dung của luật, doanh nhân Việt Nam được phép thực hiện các giao dịch mua bán thông qua sở giao dịch trong phạm vi lãnh thổ nước ngoài theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, doanh nhân Việt Nam cũng có thể thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa thông qua sở giao dịch hàng hóa trong nước có quan hệ liên kết với sở giao dịch ngoài nước.

luật thương mại mới nhất năm 2020

Điều này đã mở rộng và nâng cấp vai trò của cơ quan sở giao dịch hàng hóa nước ta trong việc hợp tác, liên kết với các cơ quan giao dịch tại nước ngoài, song song với đó là đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, giao thương,.... Mặt khác, sự cho phép các nhà đầu tư nước ngoài với tư cách là môi giới, đối tác khách hàng thương mại được tham gia mua bán hàng hóa thông qua sở giao dịch của nước ta với tỷ lệ hoàn vốn không giới hạn.

- Thứ tư, căn cứ vào luật thương mại mới nhất, các hình thức khuyến mãi sẽ được mở rộng. Cụ thể ở điều 92 trong bộ luật, đã thêm ba hình thức mới trong khuyến mãi kinh doanh, bao gồm: Cung ứng, bán hàng sản phẩm, dịch vụ kèm theo việc tham gia những chương trình ưu đãi mang tính may rủi; triển khai các chương trình thường xuyên, việc tặng thưởng dựa trên tổng giá trị và số lượng đơn hàng, dịch vụ mà khách hàng đã sử dụng; triển khai các chương trình và sự kiện mang tính giải trí hướng đến việc khuyến mãi;

Ngoài ba hình thức khuyến mãi đã được mở rộng trên, căn cứ vào bộ luật cũng bổ sung thêm 10 trường hợp hoạt động khuyến mãi bị cấm (trước đây chỉ 6 hoạt động), bao gồm: sử dụng chất kích thích để khuyến mãi hay sử để khuyến mãi cho các đối tượng chưa đủ tuổi trưởng thành (18 tuổi); sử dụng rượu (độ cồn hơn 30 độ) hay thuốc lá để khuyến mãi và sử dụng khuyến mãi; những hoạt động khuyến mãi không lành mạnh để tạo lợi thế cạnh tranh; sử dụng sản phẩm vượt quá giá trị tối đa, giảm giá sản phẩm, dịch vụ quá mức tối đa để thực hiện hoạt động khuyến mãi.

Quan trọng hơn nữa, bộ luật cũng nghiêm cấm dùng kết quả xổ số để làm căn cứ xét thưởng, để tặng, để thưởng trong hoạt động khuyến mãi bắt đầu từ ngày 15 tháng 7 năm 2018.

- Thứ năm, về cách thức giải quyết và xử lý tranh chấp thương mại. Cụ thể tại điều 317, sẽ công nhận các hình thức xử lý bao gồm hòa giải, thương lượng, tòa án và trọng tài trong quá trình xử lý và giải quyết các tranh chấp.

Thương lượng là một hình thức được các doanh nghiệp ưa chuộng trong việc lựa chọn để xử lý. Cụ thể, các bên có liên quan sẽ cùng nhau đưa ra ý kiến, tự tháo gỡ và giải quyết các phát sinh rắc rối mà không có một trung gian nào xen vào. Nếu thương lượng không mang đến kết quả, hòa giải sẽ là hình thức tiếp theo, và lúc này sẽ có sự xuất hiện của một bên trung gian, tòa án hoặc trọng tài. Bởi có chứng kiến của bên trung gian, cho nên kết quả của hình thức này được tôn trọng và có mức độ tuân thủ cam kết cao hơn.

luật thương mại mới nhất

Cuối cùng, sau hai hình thức trên là hình thức thông qua tòa án hoặc trọng tài thương mại. Hình thức này buộc các bên phải thực hiện cam kết bởi mang tính cưỡng chế cao. Mặc dù vậy, hình thức này là sự lựa chọn cuối cùng vì khá tốn nhiều công sức và tiền bạc của các bên. Chính vì thế, còn tùy vào mục đích và độ quan trọng của sự việc, mà các doanh nghiệp có thể chọn cho mình một phương án giải quyết nhanh gọn cũng như hiệu quả nhất.

- Thứ sáu, về việc quảng cáo thông thường và quảng cáo thương mại. Cụ thể ở điều 102, căn cứ vào bộ luật thương mại mới nhất cho rằng quảng cáo chính bản chất là xúc tiến thương mại của các cá nhân doanh nhân với mục đích lan tỏa thương hiệu đến người dùng. Doanh nhân chính là chủ thể chính trong hoạt động quảng cáo thương mại, tiếp đến là các chi nhánh trong nước và ngoài nước của doanh nhân Việt Nam. Các chủ thể này có thể tự hoặc thuê một bên khác thực hiện quảng cáo thương mại cho mình. Điều này nhấn mạnh rằng, nó chỉ là một nhánh nhỏ trong quảng cáo nói chung.

- Thứ bảy, về quy định mới nhất môi giới thương mại. Căn cứ bộ luật thương mại mới nhất (điều 150) xác định khái niệm, chủ thể, cơ sở xác lập của quan hệ môi giới thương mại. Cụ thể, các bên liên quan được chủ động thỏa thuận những điểm bao gồm: nội dung, mức giá, thời hạn thực hiện, nghĩa vụ, quyền hạn, trách nhiệm, giải quyết về hoạt động môi giới thương mại.

- Thứ tám, về vấn đề ủy thác giao dịch mua bán trong thương mại. Theo đối, thương nhân là bên nhận ủy thác sẽ thực thi giao dịch trên danh nghĩa của mình, dựa trên việc thỏa thuận về các điều kiện, các điều khoản với bên ủy thác. Sau đó thù lao sẽ được nhận thông qua hợp đồng bằng hình thức văn bản.

Về bản chất, có thể xem hoạt động này như là một giao dịch mang tính dân sự liên quan trực tiếp đến việc mua bán hàng hóa. Hợp đồng cần được soạn thảo thành văn bản hay một số cách khác nhưng phải có tính tương đương về mặt pháp lý. Nội dung không trái pháp luật, giao kết trên cơ sở tự nguyện,....

- Thứ chín, mở rộng việc chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại. Cụ thể căn cứ vào điều 126 trong bộ luật này, quy định các trường hợp như sau: Điều kiện để đình chỉ hợp đồng là khi vi phạm hợp đồng và một bên được phép đơn phương chấm dứt. Có thể hiểu, các bên trong phạm vi hợp đồng chỉ có thể thực hiện việc đình chỉ, chấm dứt hợp đồng với đại lý thương mại đã vi phạm hợp đồng. Bên cạnh đó, luật cũng quy định các bên có quyền chấm dứt cần có thông báo bằng văn bản cho bên bị chấm dứt ít nhất là 60 ngày.

- Thứ mười, giới hạn nghĩa vụ của doanh nhân kinh doanh Logistics. Cụ thể theo các quy định của pháp luật liên quan, theo các bên thỏa thuận, nếu không có hai trường hợp trên, thì áp dụng giới hạn ở mức 500 triệu đồng.

Đọc thêm: Phi mậu dịch là gì?

4. Download luật thương mại mới nhất tại đây

Download luật thương mại mới nhất tại đây

Luật thương mại mới nhất có khá nhiều điểm bạn cần nắm rõ. Nếu có nhu cầu nghiên cứu bộ luật này. Bạn có thể tải luật thương mại mới nhất theo đường link sau đây:

luat-thuong-mai.doc

Hy vọng, trên đây là những thông tin bạn đang cần nhất về bộ luật thương mại mới nhất!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào