Cơ hội làm việc khi học luật tài chính ngân hàng ra sao?

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2022-01-17 09:37:10

Bạn đang thắc mắc rằng cơ hội làm việc khi học luật tài chính ngân hàng ra sao? Liệu ngành này có đem lại cho người học một công việc ổn định? Hôm nay vieclam88.vn sẽ giúp bạn giải đáp để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé.

1. Thông tin cần biết về luật tài chính ngân hàng

1.1. Luật tài chính ngân hàng được hiểu là gì?

Luật tài chính ngân hàng được hiểu và chia thành 2 mục chính chủ yếu đó là luật tài chính và luật ngân hàng.

Luật tài chính được hiểu là một trong những ngành xuất hiện trong hệ thống pháp luật của Việt Nam có bao gồm toàn bộ các quy phạm pháp luật bởi nhà nước ban hàng cũng như điều chỉnh các mối quan hệ phát sinh của xã hội trong cả quá trình hình thành phân phối và dùng những quỹ tiền tệ của các chủ thể tiến hành những hoạt động phân phối xã hội dưới những hình thức giá trị khác nhau. Luật ngân hàng lại được hiểu theo cách là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh những mối quan hệ xã hội trong quá trình nhà nước quản lý hoạt động và tổ chức được phát sinh của hàng. Các tổ chức hoạt động và quan hệ trong tổ chức tín dụng, hoạt động ngân hàng của những tổ chức.

Lĩnh vực tài chính ngân hàng càng phát triển và đi lên căn cứ vào thị trường bất động sản hoặc chứng khoán kéo theo. Các phòng giao dịch hay chi nhánh được mở rộng đó chính là cơ hội làm việc, cơ hội nghề nghiệp cho những ai thực sự có năng lực, được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Khi bạn học cử nhân ngành tài chính ngân hàng thì sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan có nhiệm vụ, vai trò là phụ trách tiền lương, cán bộ thuế hoặc cũng có thể làm việc tại các công ty bảo hiểm hay công ty chứng khoán. Chuyên viên tín dụng, nhân viên quản lý tiền tệ và tài trợ thương mại, quản lý các rủi ro bên tín dụng và chuyên viên thẩm định,..Bạn cũng có thể làm việc trong vị trí giảng viên chuyên ngành tài chính ngân hàng.

Luật tài chính ngân hàng
Luật tài chính ngân hàng

1.2. Cơ hội làm việc của ngành luật tài chính ngân hàng

Ngành luật tài chính ngân hàng hiện nay đang có cơ hội nghề nghiệp hết sức rộng lớn cho những bạn sinh viên đang theo học ngành này. Bạn có thể tham gia vào ngân hàng thương mại, làm việc tại những công ty chứng khoán, cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Một số địa điểm làm việc khác như hải quan, cục thuế, công ty quỹ tín dụng, công ty bảo hiểm, công ty kiểm toán, công ty kinh doanh bất động sản hay quỹ đầu tư,... Và cũng không thể bỏ qua cơ hội làm việc tại những trường trung cấp, cao đẳng, đại học,....kèm theo nhiều cơ hội làm việc to lớn khác. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 2 vị trí công việc mà có cơ hội làm việc, thăng tiến cao nhất khi học ngành luật tài chính ngân hàng.

1.2.1. Chuyên viên tín dụng ngân hàng

Hiện nay đây được coi là một vị trí không thể không có tại hệ thống ngân hàng của Việt Nam, nhiệm vụ và vai trò của các nhân viên tín dụng này hết sức lớn trên tốc độ phát triển của những ngân hàng đó. Công việc của họ là cần tiếp xúc nhiều với khách hàng, áp lực công việc phải chịu rất cao ngay từ phía cấp trên và khách hàng. Đã có rất nhiều người không thể chịu được áp lực theo khảo sát đa số đã bỏ việc tuy nhiên bạn lại không hề biết rằng giống như chiếc lò xo phải có lực nén từ hai phía đầu mới có thể mạnh và nhanh hơn được.

Chuyên viên tín dụng ngân hàng
Chuyên viên tín dụng ngân hàng

Một chuyên viên tín dụng ngân hàng khi bước vào công việc sẽ được làm tiếp thị, đi tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, tư vấn khách hàng, tiếp xúc, giới thiệu đến học những dịch vụ tín dụng cá nhân, giúp khách hàng thực hiện những thủ tục cần thiết, thẩm định khách hàng, kiểm soát theo dõi về tình trạng chi phí vốn, sử dụng vốn vay, chuyển nhóm nợ hay tất toán hợp đồng. Có vẻ khá khó khăn khi ai mới bắt đầu công việc tuy nhiên nếu như bạn đang là một cử nhân ngành luật tài chính ngân hàng cũng như nắm bắt được thẩm định tín dụng như thế nào, quá trình làm việc ra sao thì các công việc nói trên bạn đã hình dung được phần nào đó vì nó đã rất quen thuộc với bản thân bạn. Hãy yên tâm rằng bạn sẽ được nhận được thu nhập hết sức xứng đáng với công sức bỏ ra sẽ không dưới 15tr trên một tháng. Bạn hãy tham khảo và tìm hiểu tại vieclam88.vn chúng tôi sẽ giúp bạn trong việc viết hồ sơ xin việc, đơn xin thực tập, quá trình chuẩn bị và apply,..

Cơ hội làm việc
Cơ hội làm việc

1.2.2. Cán bộ thuế

Khi nhắc đến sinh viên thuộc ngành luật tài chính ngân hàng thì mọi người hình dung ngay ra một người có đức tính trung thực, tinh thần làm việc nhiệt huyết, nghiêm túc, rõ ràng và minh bạch trong học tập, công việc. Bên cạnh đó nếu như bạn có quan tân đến công việc thuộc ngành luật tài chính ngân hàng thì cán bộ thuế cũng là công việc không khiến bạn phải tiếc nuối và thất vọng.

Hơn nữa công việc cán bộ thuế sẽ phải tiếp xúc và làm việc khá nhiều bên sổ sách, con số, giấy tờ tuy nhiên lại còn phải gặp gỡ nhiều tổ chức, cơ quan, cá nhân tới nộp thuế. Họ phải làm việc và tiến hành đăng ký cấp mã số thuế, hướng dẫn cho người nộp thuế lập hồ sơ đăng ký, kiểm tra kỹ về giấy tờ, giải quyết rõ ràng giấy tờ, tờ khai có liên quan để phòng tránh những sự việc cần đến sau này. Khi quyết định làm công việc này thì cũng đòi hỏi đến bạn tính cẩn thận, tỉ mỉ, thích nghi với hoàn cảnh và biết xử lý tình huống nhanh gọn, tránh mất thiện cảm từ người đến nộp thuế.

Cán bộ thuế
Cán bộ thuế

1.2.3. Giảng viên

Suy nghĩ rằng sẽ phải làm việc tại những ngân hàng cơ quan nhà nước hay tổ chức tín dụng khi học tại ngành luật tài chính ngân hàng là hoàn toàn không chính xác. Bạn cũng có thể tìm kiếm công việc cho mình tại những trường đại học lớn trong vị trí giảng viên giảng dạy liên quan tới ngành luật tài chính ngân hàng.

Tuy nhiên bạn cũng phải trang bị cho bản thân một nền kiến thức chắc chắn, luôn được cập nhật cũng như mang lại cho lớp sinh viên những góc độ tiếp cận tri thức dễ hiểu nhất có thể. Bởi vì bạn cũng là người cần phải tiếp xúc với sinh viên nên cần trau dồi thêm kỹ năng thuyết phục, lắng nghe. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian đi tìm việc nếu như được giữ lại làm giảng viên của trường. Vị trí công việc này vừa được đảm nhiệm một mức thu nhập hấp dẫn lại còn hưởng lợi khi tham gia chế độ bảo hiểm xã hội của nhà nước, được xét tăng lương theo kế hoạch đã có.

Giảng viên
Giảng viên

2. Một số yêu cầu trong ngành luật tài chính ngân hàng khi làm việc

Những vị trí công việc ngành luật tài chính ngân hàng cần đảm bảo một số kỹ năng yêu cầu cần phải có như bảo đảm rằng chắc chắn bạn phải có đủ kiến thức về luật tài chính, luật ngân hàng, nắm rõ ràng và hiểu về những quy chế, quy phạm pháp lý trong những lĩnh vực mà nhà nước quy định để tránh trường hợp để xảy ra sai phạm khi tham gia vì nó có liên quan mật thiết đến những tổ chức đầu tư lớn sẽ có hậu quả khó lường nếu như để xảy ra sai sót. Một số kỹ năng vô cùng cơ bản nhưng lại cần thiết như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp, kiên trì, chịu đựng được áp lực công việc. 

Một số yêu cầu
Một số yêu cầu

Đối với ai mà mong muốn làm việc tại những trường đại học danh tiếng thì sinh viên phải đạt yêu cầu năng lực đầu ra về chính trị xã hội, thái độ, kỹ năng chuyên môn, năng lực chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, sự hội nhập, hơn nữa là năng lực chuyên môn chuyên sâu về ngành luật tài chính ngân hàng, có thể phân tích, nghiên cứu hay đề xuất các chính sách về hoạt động kèm theo sự phát triển bên hệ thống tài chính, thông thạo trong những nghiệp vụ kế toán ngân hàng, ngoài ra cơ hội thực tập tại Nhật và Singapore cũng có luôn đó.

Trên đây là một số chia sẻ của vieclam88.vn gửi gắm đến bạn đọc về luật tài chính ngân hàng. Hy vọng rằng qua nội dung này thì các bạn sẽ định hướng và tìm kiếm cho mình một ngành học phù hợp để có thể phát triển trong tương lai. Cuối cùng chúc bạn đọc sức khỏe và đừng quên ghé thăm website để tham khảo thêm nhiều thông tin thật hấp dẫn và thú vị khác nữa nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: