Lq là gì? Lq có quan trọng hay không?

Icon Author Trần Uyên Thư

Ngày đăng: 2022-11-03 15:19:32

Đối với con người có rất nhiều các yếu tố để đánh giá về các mặt khác nhau. Ví dụ như chỉ số IQ sẽ cho biết vì chỉ số thông minh của não bộ con người. EQ là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc của bản thân đối với những người xung quanh. Vậy bạn đã biết Lq là gì? Có lẽ chỉ số Lq được ít người biết đến. Nếu như bạ đang muốn tìm hiểu những thông tin về Lq là gì và những điều thú vị quanh nó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Lq có nghĩa là gì?

Lq đây là cụm từ viết tắt của Love Quotient có nghĩa là chỉ số trắc ẩn hay là chỉ số yêu thương. Chỉ số này rất được quan tâm trong quản trị nhân sự bởi vì nó cũng đánh giá sự thành công của một quan người thông qua đây. 

Lq có nghĩa là gì?
Lq có nghĩa là gì?

Một nhà quản trị giỏi là một người hiểu được tâm lý của nhân viên, biết đặt mình vào vị trí của nhân viên, tôn trọng các thành viên của mình và là một người có lòng trắc ẩn. Họ sẽ hiểu được những khó khăn mà nhân viên của mình phải trải qua là gì và từ đó đưa ra các giải pháp, những cơ hội để giúp các nhân viên của mình. Đó mới thực sự là một người lãnh đạo giỏi và là người có chỉ số lq cao. 

2. Những điều liên quan đến lq

2.1. Tầm quan trọng của lq 

Chỉ trong những năm gần đây thì chỉ số lq mới được mọi người biết đến và đánh giá cao nó hơn. Có thể thấy so với các chỉ số đánh giá năng lực khác thì lq là chỉ số ít được mọi người quan tâm đến. Tuy nhiên, hiện nay chỉ số lq đã được các nhà lãnh đạo đánh giá rất cao. 

Nói về tỷ phú Jack Ma, là một tỷ phú nổi tiếng ở trên thế giới có lẽ ai cũng biết. Ông là người sáng lập ra tập đoàn Alibaba. Ông là người đi đầu trong việc phổ biến và đánh giá cao về chỉ số lq này đối với mọi người. Những nhà lãnh đạo cho rằng nếu như một người có chỉ số lq cao thì là một người rất giỏi, họ là người có lòng trắc ẩn và có khả năng quản lý và chinh phục lòng của mọi người. Những người như vậy thì sẽ là những người có khả năng lãnh đạo được doanh nghiệp phát triển và có thể vượt qua được mọi khó khăn nào. Một câu nói của ông Jack Ma rất hay về chỉ số lq là “Bạn có thể trở thành một cỗ máy kiếm tiền nhưng nếu như bạn không có chút chỉ số lq nào thì những thành công đó cũng chẳng có ích gì cả”. 

Tầm quan trọng của lq
Tầm quan trọng của lq

2.2. Dùng chỉ số lq để đánh giá năng lực của ứng viên

Một công ty chuyên cung cấp những giải pháp nhân lực hàng đầu trên thế giới Manpowergroup đã chỉ ra và chứng minh rằng việc sử dụng chỉ số lq để đánh giá năng lực thực tế của người lao động là một điều rất đúng và đáng để mọi người quan tâm và sử dụng. Nghe thì rất vô lý nhưng thực sự là như vậy. 

Manpowergroup đã đưa ra và xây dựng một hệ thống đánh giá chỉ số lq bằng cách đưa ra một loạt các câu hỏi cho ứng viên trả lời. Từ đó mà nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được tâm lý của ứng viên, khả năng làm việc và phát triển thông qua ứng viên đó. Để từ đó có những giải pháp tiếp nhận như là định hướng trong tương lai. 

Khi xây dựng bài đánh giá này thì Manpowergroup đã xem sắp xếp các ứng viên và 3 cách: 

- Nhóm tính cách tự khởi động công việc (Adventurous): Những người thuộc nhóm tính cách này thì thường sẽ là những người thích khám phá, thích những sự mạo hiểm. Nhóm tính cách này thì thường sẽ quan tâm, chăm sóc mọi người trong im lượng chứ không nói ra. Họ hiếm khi quyết đoán, có sự khoan dung với người khác. Điều đặc biệt là chỉ khoảng 8% dân số thuộc nhím tính cách này và họ thường là những người mang trong mình tính cách nghệ sĩ. 

- Nhóm tính cách tìm kiếm thông tin (Intellectual): Những người thuộc nhóm tính cách này là những người thiên về hành động, thường sẽ là những nhà nghiên cứu, các học giả. Những người thuộc nhóm này rất thông minh và có khả năng học hỏi và làm việc tốt. 

- Nhóm giải quyết vấn đề (Unconventional): Những người nhóm này là những người thuộc về truyền thống, những người có suy nghĩ và cách làm việc truyền thống hơn. Người thuộc nhóm này sẽ không quá thích việc giao tiếp bên ngoài. Tuy nhiên là một người làm việc rất chắc chắn và cẩn thận. 

Dựa theo những tiêu chí và đánh giá này của chỉ số lq thì các nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được và đánh giá được năng lực của ứng viên tốt hơn, tiếp nhận được những điểm mạnh và những điểm yếu trong công việc của họ để có thể có hướng phát triển.

Dùng chỉ số lq để đánh giá năng lực của ứng viên
Dùng chỉ số lq để đánh giá năng lực của ứng viên

2.3. Những lợi ích to lớn của lq trong công việc đối với doanh nghiệp

2.3.1. Biết cách lắng nghe người khác

Việc lắng nghe người khác chính là một phần của chi số lq. Bạn biết lắng nghe người khác thì sẽ giúp cho họ giải quyết được những khúc mắc ở trong lòng. Họ sẽ giải quyết được những khó khăn và đây là nền tảng để xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp đối với mọi người. Nếu như bạn là một nhà lãnh đạo thì việc biết lắng nghe nhân viên của mình là một điều thực sự quan trọng. Những nhân viên sẽ có sự tôn trọng và ngưỡng mộ đối với bạn, việc lắng nghe sẽ giúp cho các ứng viên gắn bó với công việc lâu dài hơn điều này sẽ giúp ích trong việc quản lý của những nhà lãnh đạo. 

Biết cách lắng nghe người khác
Biết cách lắng nghe người khác

2.3.2. Trở thành một người biết cách học hỏi

Trong việc hay trong bất kỳ một vấn đề nào, để trở thành một người tốt thì bạn cần phải biết cách học hỏi. Là một người có lòng trắc ẩn, chắc chắn yếu tố học hỏi sẽ luôn có trong đấy. Một giáo viên giỏi là một giáo viên luôn mong cho học sinh giỏi hơn mình chứ không phải việc sợ học sinh giỏi hơn mình. Hay một lãnh đạo tốt cũng vậy, họ luôn tạo điều kiện phát triển các nhân viên của mình để trở thành những người giỏi nhất, học hỏi những cái giỏi từ người khác chứ không phải là lo lắng và đố kỵ với họ. 

2.3.3. Biết cách tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình

Bạn cần bỏ đi cái tôi và phải rèn luyện được đức tính khiêm tốn. Trở thành một nhà lãnh đạo giỏi chỉ đạt được khi bạn biết tôn trọng với người khác. Một nghiên cứu cho rằng để có thể đạt được kết quả cao thì khi bắt đầu bạn nên biết cách khiêm tốn, không khoe khoang, thể hiện với người khác. Điều này cũng sẽ có được sự tôn trọng từ nhân viên của mình. 

 Biết cách tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình
 Biết cách tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình

2.3.4. Đưa ra được định nghĩa đối với sự thành công

Để có được sự thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào thì cần phải biết người biết ta. Điều quan trọng là chúng ta luôn phải nỗ lực và cố gắng vượt qua được bất kỳ khó khăn nào và cùng nhau vượt qua được các vấn đề. Đối với lq thì thành công được định nghĩa là những thứ chúng ta cùng nhau đạt được, là sự cố gắng vượt qua được khó khăn, là cách ta vượt qua được chính bản thân mình. 

Đưa ra được định nghĩa đối với sự thành công
Đưa ra được định nghĩa đối với sự thành công

Trên đây là tất cả những gì thông tin về Lq mà chúng tôi đem đến cho bạn biết. Qua bài viết này bạn sẽ hiểu được Lq là gì? Lq có quan trọng không và những lợi ích của nó đối với công việc.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: