Lễ tân tiếng Anh là gì? Lý do gì Lễ tân lại HOT đến vậy?

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2020-03-18 18:01:05

Lễ tân tiếng Anh là gì? Có những vị trí lễ tân phổ biến hiện nay? Trên thực tế, ngoại ngữ Anh vốn là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng trên toàn cầu, và ở Việt Nam thì sau khi nền kinh tế được mở cửa hội nhập đa quốc gia cũng là lúc loại ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Thậm chí nhiều ngành nghề, vị trí công việc được sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh để tạo sự chuyên nghiệp hơn, việc làm lễ tân cũng vậy. Nhưng vẫn nhiều bạn chưa biết tên tiếng Anh của lễ tân là gì? Tính chất công việc ở từng lĩnh vực của nhân viên lễ tân ra sao?  Vậy nên hãy tham khảo nội dung bài viết để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Tìm Việc Làm Khách Sạn

1. Lễ tân tiếng Anh là gì ở từng lĩnh vực khác nhau?

Thực ra, lễ tân có tên gọi theo chuyên ngành là Receptionist [/rɪˈsep.ʃən.ɪst/], được sử dụng rất phổ biến không chỉ ở những tin tức việc làm mà cả trong tin tức tuyển dụng trên vieclam88.vn. Vậy nên, để hiểu và phân biệt được các lĩnh vực của nhân viên lễ tân thì tối thiểu cũng cần phải phân biệt được những tên gọi bằng tiếng Anh đó. Để không nhầm lẫn khi ứng tuyển, không hiểu lầm những ý nghĩa của từ tiếng Anh thì các bạn tham khảo những giải đáp cụ thể về lễ tân trong tiếng Anh của từng lĩnh vực, vị trí nhé.

1.1. Lễ tân khách sạn - Hotel Receptionist

Khách sạn, là nơi cư trú cao cấp thường được tập trung nhiều tại những khu vực phát triển du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách, tuy nhiên trên thực tế thì bất cứ tỉnh thành nào bạn cũng dễ dàng bắt gặp được hình ảnh khách sạn sang trọng, được tiếp đón chu đáo cùng với những nụ cười tươi của đội ngũ nhân viên lễ tân. Với lĩnh vực khách sạn, thì vị trí Hotel Receptionist cũng là một trong những lựa chọn không tồi. Công việc cần thực hiện chủ yếu là: Chào đón, hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng về dịch vụ khách sạn, thanh toán hóa đơn, check in check out…

Lễ tân khách sạn là gì? - Hotel Receptionist
Lễ tân khách sạn - Hotel Receptionist

Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với nhiều du khách quốc tế, sẽ được rèn luyện rất nhiều về kỹ năng nghe nói tiếng Anh. Và điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai của bạn.

Tham khảo: Việc làm lễ tân khách sạn

1.2. Lễ tân nhà hàng - Restaurant Receptionist

Song song với sự phát triển của chuỗi khách sạn thì đó chính là nhà hàng, là nơi đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của người dân sinh sống nơi đó cùng với khách du lịch. Tuy nhiên, so với vị trí trên thì Restaurant Receptionist có những đặc thù công việc khác hơn, đó là: Chào khách, dẫn khách vào bàn, hỗ trợ nhận order của khách, đảm bảo mọi nhu cầu về dịch vụ của khách hàng đều được kịp thời, ghi nhận thông tin đặt bàn của khách thông qua điện thoại, hỗ trợ thu ngân tính bill cho khách…

Với tính chất công việc như vậy thì các bạn cũng có thể thấy rằng, bạn hẳn sẽ phải là người thực sự năng động, sức khỏe tốt cùng với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc thì mới hoàn thành được nhiệm vụ công việc đúng không?

Lễ tân nhà hàng là gì?- Restaurant Receptionist
Lễ tân nhà hàng - Restaurant Receptionist

Tuy nhiên với vị trí việc làm lễ tân nhà hàng này thì các bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống… Và đó cũng là những chìa khóa bí mật giúp bạn thành công trong tương lai dù không phải là vị trí Restaurant Receptionist.

1.3. Lễ tân Spa - Spa Receptionist

Lễ tân vốn là một việc làm được tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và ở các Spa, thẩm mỹ viện, tiệm chăm sóc sức khỏe… bạn cũng không lạ gì khi bắt gặp những hình ảnh của các cô tiếp viên xinh đẹp vừa duyên dáng vừa tươi cười chào đón khách, hướng dẫn cũng như tư vấn khách những dịch vụ làm đẹp của Spa mình rất chuyên nghiệp. Và đó chính là lễ tân Spa có tên gọi tiếng Anh là Spa Receptionist .

Vốn là một trong những lĩnh vực đang khá tiềm năng với thời đại dao kéo như hiện nay, nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp cũng ngày càng tăng cao. Không chỉ ở nữ giới mà nam giới cũng không ngoại lệ, nhất là tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng… thì sự xuất hiện của các Spa cũng ngày càng nhiều. Nên đó cũng chính là những cơ hội vàng dành cho các bạn.

Lễ tân Spa là gì? - Spa Receptionist
Lễ tân Spa - Spa Receptionist

Tham khảo thông nhiều tin tức tuyển dụng lễ tân spa trên vieclam88.vn để thấy rõ những vị trí công việc này hơn nhé.

1.4. Trưởng bộ phận lễ tân -  Front Office Manager (FOM)

Thường thì với những tổ chức nhà hàng khách sạn có quy mô hoạt động lớn thì mới có vị trí việc làm này, bởi vì những nơi quy mô nhỏ thì cũng không hình thành bộ phận mà chỉ đơn giản là một hai người đảm nhận vị trí lễ tân.

Vậy nên, trưởng bộ phận lễ tân sẽ được làm việc tại những nơi cao cấp, sang trọng quy mô lớn. Chính vì vậy mà, đây cũng là vị trí việc làm được đánh giá là tiềm năng, là mục tiêu của không ít bạn lễ tân. Tuy nhiên, tính chất công việc của vị trí này cũng không hề đơn giản, phải gánh vác trách nhiệm quản lý và vận hành tốt bộ phận lễ tân.

Trưởng bộ phận lễ tân là gì? -  Front Office Manager (FOM)
Trưởng bộ phận lễ tân -  Front Office Manager (FOM)

Ngoài ra, còn có nhiệm vụ quản lý ngân sách tài chính, hánh chính nhân sự và công tác tuyển dụng cũng như đào tạo nhân viên mới. Với khối lượng công việc như vậy thì cũng thấy được rằng bạn cần phải có kinh nghiệm cũng như kỹ năng nghiệp vụ tốt thì mới hoàn thành được công việc. Và nhà tuyển dụng cũng có những yêu cầu và tiêu chí khá cao để chọn lọc ứng viên sáng giá cho vị trí này. Điển hình như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, trình độ ngoại ngữ,…

1.5. Giám sát lễ tân - Receptionist Supervisor,…

Là vị trí việc làm lễ tân được tuyển dụng thường xuyên, bởi là người có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhà hàng khách sạn. Bởi giám sát lễ tân là người chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát, giám sát hiệu quả công việc cũng như qua trình thực hiện công việc của toàn bộ phận lễ tân.

Trên thực tế thì giám sát lễ tân có nhiều cách gọi bằng tiếng Anh khác nhau, nó phụ thuộc vào từng nơi, có thể là Front Office Supervisor hoặc Receptionist Supervisor… Và đây cũng là hai vị trí công việc như nhau.

Giám sát lễ tân là gì? - Receptionist Supervisor,…
Giám sát lễ tân - Receptionist Supervisor,…

Để tiếp cận được vị trí công việc này thì các bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu về trình độ chuyên môn, tiếng Anh và cả kinh nghiệm làm việc thực tế. Bởi đó đều là những vấn đề được nhà tuyển dụng vị trí này quan tâm.

Đọc thêm: Khám phá bản mô tả công việc lễ tân chuẩn chỉnh chi tiết nhất

2. Tại sao việc làm lễ tân (Receptionist) lại HOT đến vậy?

Lễ tân tiếng Anh là gì? Có lẽ các bạn cũng đã biết được phần nào về sự phát triển cũng như tiềm năng của việc làm lễ tân mang lại. Tuy nhiên, đó là là lý do thuyết phục nhất về việc giới trẻ hiện nay đổ xô đi ứng tuyển lễ tân chưa? Hãy cùng tìm hiểu những lý do thuyết phục nhất nhé!

2.1. Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động, đa dạng

Như các bạn đã thấy thì cơ hội việc làm của các nhân viên lễ tân cũng khá nhiều, không chỉ đơn giản là làm việc với khách hàng trực tiếp mà còn cả qua điện thoại nên công việc cũng không quá thụ động vào một việc. Bên cạnh đó thì những nơi làm việc của lễ tân đều thiên về dịch vụ sang trọng, đương nhiên môi trường cũng sẽ có phần chuyên nghiệp, sang trọng và làm việc tích cực hơn. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho vị trí việc làm này lại thu hút được nhiều giới trẻ đến vậy.

2.2. Rèn luyện được nhiều kỹ năng

Với đặc thù cũng như tính chất công việc thì lễ thân thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng và mội thao tác, cử chỉ hay câu nói đều cần phải thận trọng. Sự chuyên nghiệp trong công việc cũng khiến cho các kỹ năng của nhân viên lễ tân được mài dũa nhiều hơn, như: Kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, thuyết phục khách hàng, nắm bắt tâm lý khách hàng… đặc biệt là kỹ năng nghe và nói ngoại ngữ cũng sẽ được nâng cao hơn. Bên cạnh đó, lễ tân cũng có cơ hội được học hỏi và tiếp cận với nhiều nền văn hóa mọi vùng miền khác trong và ngoài nước. Nên đôi khi các bạn cũng sẽ rèn luyện được cho mình nhiều kiến thức xã hội và nó sẽ giúp bạn kinh nghiệm trong việc giao tiếp với khách hàng hơn và tránh được những điều tối kỵ theo đúng với phong tục cũng như văn hóa vùng miền tương ứng.

Tại sao việc làm lễ tân (Receptionist) lại HOT đến vậy?
Tại sao việc làm lễ tân (Receptionist) lại HOT đến vậy?

2.3. Mức thu nhập hấp dẫn

Mặc dù mỗi vị trí lễ tân ở mỗi nơi làm việc đều có mức lương khác nhau, có thể không cao như nhau nhưng dựa vào mặt bằng chung thì vị trí việc làm lễ tân cũng không phải là thấp. Thường sẽ được dao động từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng, cấp bậc cao hơn thì có thể rơi vào khoảng 20 triệu đồng một tháng, tùy từng nơi khác nhau và phụ thuộc vào cả vào khả năng làm việc của mỗi người. Không chỉ vậy, các nhân viên lễ tân còn được hưởng các khoản chia phí dịch vụ tiếng anh là service charge. Nên đó vẫn chưa phải là mức thu nhập cao nhất.

2.4. Nhu cầu tuyển dụng liên tục

Nếu như các bạn thường xuyên truy cập vieclam88.vn thì cũng thấy những tin tức tuyển dụng lễ tân được cập nhật liên tục. Vì trên thực tế, với tiềm năng cũng như lợi thế phát triển kinh tế du lịch như nước ta thì ngành dịch vụ thương mại, nhà hàng khách sạn cũng sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển hơn. Sự xuất hiện của các tiệm spa làm đẹp, nhà hàng khách sạn sang trọng ngày càng nhiều, và tại đó không thể thiếu được vai trò của nhân viên lễ tân. Vậy nên, nhiều bạn trẻ lựa chọn việc làm lễ tân vì sẽ không sợ bị thiếu việc.

3. Những mặt còn khó khăn của việc làm lễ tân Receptionist

Đương nhiên, cơ hội hấp dẫn cũng thường kéo theo những thử thách và khó khăn, với việc làm nhân viên lễ tân cũng vậy. Vốn là công việc không hề dễ dàng gì, ngoài việc luôn phải tỏ ra chuyên nghiệp vừa phải thận trọng trong từng cử chỉ, lời nói thì đằng sau công việc lễ tân còn tồn tại những khó khăn gì?

3.1. Khối lượng công việc nhiều

Với vài nét chia sẻ ở trên thì ắt hẳn bạn cũng đã thấy được phần nào về những nhiệm vụ chính của một nhân viên lễ tân với nhiều vị trí khác nhau rồi. Nhưng, tính chất của việc làm lễ tân thường xuyên phát sinh thêm nhiệm vụ, có thể nay là việc này mai lại là việc khác. Ví dụ như việc phải xử lý những phàn nàn hay phản hồi không tốt về dịch vụ khách hàng, thì khi đó việc giải quyết cũng không thể chỉ trong một hai câu nói. Và vấn đề ở đây là một ngày lễ tân không chỉ tiếp xúc hay chào đón vài chục người mà nó có thể là hàng trăm người. Nên mức thu nhập cao cũng là vô cùng xứng đáng.

Những mặt còn khó khăn của việc làm lễ tân là gì?
Những mặt còn khó khăn của việc làm lễ tân – Receptionist

3.2. Áp lực công việc lớn

Nghề nào liên quan đến lĩnh vực dịch vụ thương mại thì chắc chắn nghề đó sẽ có những áp lực lớn hơn so với lĩnh vực khác. Bởi khách hàng thì luôn cho rằng mình là “thượng đế”, lễ tân cũng chỉ là cô cậu nhân viên phải làm cho họ cảm thấy hài lòng và thoải mái. Vậy nên, quá trình làm việc cũng không thể tránh được việc gặp những sức ép của công việc.

3.3. Gặp phải rào cản ngôn ngữ

Có thể bạn là người giỏi ngoại ngữ hoặc chỉ tầm trung nhưng khách hàng của bạn là ngoại quốc nhưng không thể nói được tiếng Anh thì bạn đành phải sử dụng ngôn ngữ hình thể để thể hiện cũng như diễn tả ý của mình. Nên đôi khi có thể xảy ra hiện tượng hiểu nhầm ý của nhau, tuy nhiên khó khăn này cũng không quá to tát nếu như bạn là người có kinh nghiệm.

Với những chia sẻ về “Lễ tân tiếng Anh là gì?” được chia sẻ ở trên có lẽ cũng đủ để các bạn có được câu trả lời và hiểu rõ hơn về việc làm lễ tân rồi. Chúc các bạn tìm được vị trí lễ tân - Receptionist ưng ý cùng với vieclam88.vn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: