Lễ tân khánh tiết là gì? Công việc của lễ tân khánh tiết

Icon Author Trương Thanh Hằng

Ngày đăng: 2021-06-19 11:27:48

Để đáp ứng được tối ưu các nhu cầu của khách hàng cũng như nâng cao hình ảnh của nhà hàng, khách sạn, các vị trí công việc cũng vì thế mà được phát triển, đổi mới hơn mỗi ngày. Một trong số đó là vị trí nhân viên lễ tân khánh tiết. Vậy lễ tân khánh tiết là gì? Cùng mình tìm hiểu về lễ tân khánh tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những ai được gọi là lễ tân khánh tiết?

Lễ tân khánh tiết hẳn vẫn là một cái tên lạ lẫm với một số người vì cụm từ này thường ít được sử dụng hoặc chỉ tóm gọn dưới cái tên chung là “Lễ tân”. Vậy lễ tân khánh tiết là ai? Lễ tân khánh tiết có giống với lễ tân thông thường không? Hãy cùng mình tìm hiểu khái niệm của ngành nghề này nhé.

Khác với các vị trí lễ tân thông thường, lễ tân khánh tiết là những người làm việc tại các sự kiện đám cưới, đám hỏi, hội nghị của khách hàng đã đặt tại khách sạn, nhà hàng. Lễ tân khánh tiết có nhiệm vụ chào đón, đón tiếp khách mời một cách chu đáo, tận tình thay cho người chủ của buổi lễ.

Lễ tân khánh tiết là gì?
Lễ tân khánh tiết là gì?

Trong mỗi một sự kiện sẽ có một đội ngũ khánh tiết phục vụ. Mỗi đội khánh tiết thường có 8 đến 10 nhân viên lễ tân khánh tiết, thường sẽ chia đều nữ và nam. Công việc này được khá nhiều các bạn trẻ có ngoại hình ưa chuộng bởi nó đem lại thêm nguồn thu nhập cho những bạn trẻ có mong muốn làm thêm ngoài giờ đi học, đi làm, vả lại công việc cũng khá là linh hoạt, không có quá nhiều yêu cầu.

Đọc thêm: Nhân viên PG là gì ? Công việc của 1 PG là như thế nào

2. Công việc của một nhân viên lễ tân khánh tiết là gì?

Lễ tân khánh tiết khi làm việc sẽ có đồng phục riêng, thường là áo dài được cấp phát theo đúng quy định của nhà hàng hay khách sạn. Công việc cụ thể của một nhân viên lễ tân khánh tiết sẽ bao gồm các việc làm sau đây.

- Lễ tân khánh tiết có nhiệm vụ đứng tại các sảnh chính hoặc lối đi vào của khách tại các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới để đón tiếp, chào hỏi và hướng dẫn cho các khách mới đi vào đúng nơi đang diễn ra các sự kiện. Lễ tân khánh tiết cần có thái độ lịch sư, cởi mở, thân thiện, vui tươi khi đón chào khách đến dự.

- Trong một ngày có thể diễn ra nhiều sự kiện, buổi lễ nên lễ tân sẽ có nhiệm vụ hỏi khách hàng đang đến sự kiện nào để chỉ dẫn hoặc bạn sẽ phải giải đáp các thắc mắc khi khách mời đưa ra những câu hỏi thắc mắc.

Công việc của lễ tân khánh tiết
Công việc của lễ tân khánh tiết

- Thực hiện các công việc như đưa cô dâu, chú rể lên bục diễn ra đám cưới, sân khấu của lễ cưới để thực hiện các nghi thức của đám cưới.

- Hỗ trợ, hướng dẫn, sắp xếp cho bố mẹ cô dâu, chú rể lên đi vào sân khấu khi đến thời điểm ra mắt 2 bên theo đúng thời gian đã sắp xếp của chương trình.

- Hướng dẫn cô dâu, chú rể thực hiện các hoạt động trong lễ cưới như nghi thức phát biểu, nghi thức rót rượu, nghi thức cắt bánh,…

- Hỗ trợ các công việc khác trong đám cưới theo sự phân công, sắp xếp của quản lý để đảm bảo các công tác của tiệc cưới diễn ra hiệu quả nhất.

Để đảm cho cho chương trình diễn ra theo đúng kế hoạch đã định ra thì những nhân viên lễ tân khánh tiết sẽ phải luôn theo sát khách hàng để đảm bảo các công việc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, không có sai sót trong các khâu tổ chức. Nếu trong buổi lễ có xảy ra các sự cố thì lễ tân khánh tiết cũng có thể khéo léo sử lý các công việc đó.

Nghề lễ tân khánh tiết làm gì?
Nghề lễ tân khánh tiết làm gì?

Lễ tân khánh tiết vừa là người đại diện cho chủ buổi tiệc, chủ buổi sự kiện đón tiếp khách mời, vừa là đại diện cho nhà hàng, khách sạn quảng bá hình ảnh chuyên nghiệp của mình. Vì vậy công tác đón tiếp của lễ tân khánh tiết là vô cùng quan trọng.

Đọc thêm: Bản mô tả công việc của lễ tân chuẩn chỉnh chi tiết nhất

3. Yêu cầu của một nhân viên lễ tân khánh tiết

Bởi vì là một công việc ngành dịch vụ nên cũng khó tránh khỏi việc phải làm dâu trăm họ của mỗi nhân viên lễ tân khánh tiết. Song, công việc cũng không quá mệt mỏi hay áp lực, mức thu nhập thực tế của mỗi nhân viên lễ tân khánh tiết cũng không phải thấp. Vậy có những yêu cầu nào cho một nhân viên lễ tân khánh tiết?

Bởi tính chất công việc của lễ tân khánh tiếp là đón tiếp, giao tiếp với khách mời nên yếu tố về ngoại hình sẽ là những yêu cầu đầu tiên của một nhân viên lễ tân khánh tiết. Nhân viên khánh tiết cần đạt đủ các yêu cầu về chiều cao, cân nặng, ngoại hình ưa nhìn, khuôn mặt sáng và thường sẽ không được đeo kính với các vị trí này.

Yêu cầu của lễ tân khánh tiết
Yêu cầu của lễ tân khánh tiết

Bên cạnh ngoại hình, yêu tố về thái độ và tính cách cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi lễ tân khánh tiết phải đảm bảo được sự chuyên nghiệp qua cả lời nói, hành động, cử chỉ của mình. Nhân viên lễ tân khánh tiết được yêu cầu là một người vui vẻ, cởi mở, nói năng nhỏ nhẹ, lịch sự, hòa nhã.

Kỹ năng giao tiếp của một lễ tân khánh tiết cũng cần được quan tâm bởi không phải lúc nào bạn cũng chỉ phải làm mỗi công việc đón tiếp hay tiễn khách ra về, một lễ tân khánh tiết đôi khi cũng là người phải giải đáp các thắc mắc, tiếp nhận các ý kiến, yêu cầu từ khách hàng. Vì vậy không thể bỏ qua yếu tố về khả năng giao tiếp.

Công việc lễ tân khánh tiết thường là các công việc thời vụ hoặc part time theo giờ, tùy theo yêu cầu từ phía nhà hàng, khách sạn nên đây cũng là một công việc khá linh hoạt. Hơn nữa, công việc không yêu cầu bằng cấp hay tay nghề cao nên phù hợp với tất cả các bạn trẻ, những bạn yêu thích ngành dịch vụ hoặc muốn làm thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập cho bản thân.

Xem thêm: Những công việc không cần bằng cấp lương cao hiện nay

4. Quyền lợi của một nhân viên lễ tân khánh tiết

Thời gian làm việc của một nhân viên lễ tân khánh tiết sẽ trong khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ tùy vào thời lượng buổi tiệc đã được sắp xếp, thường thì bạn sẽ phải đến sớm trước 1 đến 2 tiếng giờ cử hành hôn lễ để thực hiện các công tác chuẩn bị. Mức lương lễ tân khánh tiết sẽ được tính theo buổi và với mỗi buổi lễ kéo dài 4 đến 5 tiếng đó bạn sẽ được trả mức chi phí khoảng 150 đến 300 nghìn đồng.

Mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có một chính sách cho nhân viên lễ tân khánh tiết khác nhau nên mức thu nhập có thể dao động tùy theo quy định của nhà hàng, khách sạn đó theo từng thời gian, thời điểm khác nhau. Nếu như 1 ngày các lễ tân khánh tiết có thể nhận khoảng 2 buổi tiệc là đã có một mức thu nhập khá rồi. Nhưng thường thì các sự kiện lễ cưới sẽ diễn ra vào cuối tuần, ngày thường trong tuần sẽ ít hơn khá nhiều.

Quyền lợi của lễ tân khánh tiết
Quyền lợi của lễ tân khánh tiết

Đây cũng được coi là một mức lương khá khi bạn không phải làm việc chân tay quá nhiều mà vẫn có thêm được một nguồn thu khá tốt để trang trả cho cuộc sống gia đình. Đa phần bên cạnh tiền lương, các nhân viên lễ tân khánh tiết cũng sẽ được hỗ trợ thêm về bữa ăn sau giờ làm việc.

Nhìn chung lễ tân khánh tiết là một công việc khá thú vị giúp bạn nâng cao được khả năng giao tiếp, xây dựng, mở rộng các mối quan hệ cho bản thân lại vừa có thêm một thu nhập đáng kể. Đây cũng là một công việc đáng để các bạn trẻ theo đuổi đấy chứ?

Trên đây là tất cả các thông tin để giải đáp cho câu hỏi lễ tân khánh tiết là gì, các công việc cụ thể của một lễ tân khánh tiết. Hy vọng nó sẽ giúp bạn lựa chọn được một vị trí lễ tân khánh tiết phù hợp với mình nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: