Lập trình web cơ bản – Những gì bạn cần biết để làm việc với front-end

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2021-09-06 11:03:46

Lập trình web là công việc được nhiều người theo đuổi khối ngành công nghệ thông tin lựa chọn vì có mức thu nhập ổn định và được đánh giá là khá cao so với các công việc khác trong ngành. Để có thể trở thành một Web Developer chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững các kiến thức chuyên môn ngay từ giai đoạn lập trình web cơ bản. Hãy cùng tìm hiểu về lập trình web cơ bản trong bài viết dưới đây nhé!

1. Học lập trình web cơ bản

1.1. Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình web

Công việc lập trình web tuy rằng có mức thu nhập cao nhưng để đạt được điều đó thì những gì bạn phải học tập là rất nhiều. Lập trình web không có đường tắt, bởi vậy bạn cần phải nắm vững ngay từ những kiến thức đầu tiên.

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình web
Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình web

Sau đây là những kiến thức cơ bạn cần tìm hiểu để bắt đầu con đường Web Developer.

+ Tìm hiểu kiến thức cơ bản về cách một trang web hoạt động, front-end và back-end cùn với cách sử dụng trình chỉnh sửa mã

+ Tìm hiểu về HTML, CSS và JavaScript cơ bản

+ Tìm hiểu các công cụ: trình quản lý gói, công cụ xây dựng, kiểm soát phiên bản

+ Tìm hiểu Sass, thiết kế đáp ứng, khung JavaScript

+ Tìm hiểu kiến thức cơ bản về back-end: máy chủ và cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình

1.1.1. Các trang web hoạt động như thế nào?

Tất cả các trang web về cơ bản nhất chỉ là một loạt các tệp được lưu trữ trên một máy chủ. Máy chủ này được kết nối với internet. Sau đó, bạn có thể tải trang web đó thông qua trình duyệt (như Chrome, Firefox hoặc Safari…).

Bất kỳ thứ gì bạn có thể nhìn thấy và truy cập thông qua trình duyệt của mình đều là thứ mà một nhà phát triển web đã xây dựng.

Trang web là tập hợp các tệp được lưu trữ trên máy chủ
Trang web là tập hợp các tệp được lưu trữ trên máy chủ

1.1.2. Sự khác nhau giữa front-end và back-end

Nếu bạn phụ trách “Front-end” có nghĩa là bạn đang làm việc chủ yếu với phía khách hàng. Nó được gọi là “Front -end” ” vì đó là những gì bạn có thể thấy trong trình duyệt. Ngược lại, “back end” là phần của trang web mà bạn thực sự không thể nhìn thấy, nhưng nó lại là thành phần không thể thiếu trong mỗi website để trang web đó có thể hoạt động một cách mượt mà.

1.1.3. Sử dụng trình chỉnh sửa mã

Khi bạn xây dựng một trang web, công cụ cần thiết nhất mà bạn sẽ sử dụng là trình soạn thảo mã hoặc IDE (Môi trường phát triển tích hợp). Công cụ này cho phép bạn viết đánh dấu và các dòng mã lệnh, thứ mà sẽ tạo nên trang web.

Có khá nhiều lựa chọn tốt trên mạng, nhưng hiện tại trình soạn thảo mã phổ biến nhất là VS Code. VS Code là phiên bản nhẹ hơn của Visual Studio, IDE chính của Microsoft. Nó hoạt động nhanh, miễn phí, dễ sử dụng và bạn có thể tùy chỉnh nó bằng các chủ đề và tiện ích mở rộng.

Hình ảnh công cụ MS Visual Studio
Hình ảnh công cụ MS Visual Studio

1.2. Tìm hiểu sơ lược về Front-end

Front-end của một trang web được tạo thành từ ba loại tệp: HTML, CSS và JavaScript.

1.2.1. Tìm hiểu về HTML

HTML, hay Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản – Hypertext Markup Language, là nền tảng của tất cả các trang web. Đây là loại tệp chính được tải trong trình duyệt của bạn khi bạn xem một trang web. Tệp HTML chứa tất cả nội dung trên trang và nó sử dụng các thẻ để biểu thị các loại nội dung khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng thẻ để tạo tiêu đề dòng tiêu đề, đoạn văn, danh sách dấu đầu dòng, hình ảnh…

1.2.2. Tìm hiểu về CSS

CSS hay còn gọi là Cascading Style Sheets, cho phép bạn tạo kiểu nội dung HTML để nội dung đó trông đẹp và điều chỉnh theo ý của bạn. Bạn có thể thêm màu sắc, phông chữ tùy chỉnh và bố cục các thành phần của trang web theo cách bạn muốn.

Sử dụng công cụ CSS để tạo kiểu nội dung HTML
Sử dụng công cụ CSS để tạo kiểu nội dung HTML

Bạn thậm chí có thể tạo hoạt ảnh và các khối hình dạng bằng CSS.

CSS có rất nhiều kiến thức chuyên sâu. Đôi khi mọi người có xu hướng xem nhẹ CSS để họ có thể chuyển sang những thứ như JavaScript.

1.2.3. Tìm hiểu về JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế để chạy trong trình duyệt. Sử dụng JavaScript, bạn có thể làm cho trang web của mình “sinh động” hơn, có nghĩa là nó sẽ phản hồi với các tín hiệu đầu vào khác nhau từ người dùng hoặc các nguồn khác.

Ví dụ: bạn có thể tạo nút “Quay về đầu trang” mà khi người dùng nhấp vào nút đó, họ sẽ cuộn ngược lên đầu trang.

Đặc biệt nếu bạn muốn phát triển các kỹ năng của mình sau này với JavaScript framework chẳng hạn như React, bạn sẽ hiểu nhiều hơn nếu bạn dành nhiều thời gian hơn để học JavaScript.

2. Một số công cụ khác khi làm việc với Font-end

Tiếp theo chúng ta hãy tìm hiểu một số công cụ khác hỗ trợ bạn rất nhiều khi làm việc với front-end nhé!

Như đã đề cập đến ở trên, HTML, CSS và JavaScript là các công cụ cơ bản để làm việc với Font-end. Ngoài ra, có một số công cụ khác mà bạn sẽ cần tìm hiểu nếu muốn có một nền tảng cơ sở vững chắc cho việc học lập trình web.

2.1. Công cụ tạo và quản lý các thư viện

Có rất nhiều thư viện lập trình JavaScript hiện đang được chia sẻ trực tuyến trên các diễn đàn và phần lớn là mã nguồn mở. Mỗi một “Package” đều có sẵn các tài nguyên để bạn có thể sử dụng trong các dự án của riêng mình.

Hình ảnh công cụ Node Package Manager
Hình ảnh công cụ Node Package Manager

Bạn có thể hình dung về chúng như các plugin, và thay vì “code” mọi thứ từ đầu, bạn có thể sử dụng các tiện ích hữu ích mà người khác đã tạo ra.

Công cụ tạo và quản lý các thư viện phổ biến nhất được gọi là NPM (hay Node Package Manager), hoặc nếu không bạn cũng có thể sử dụng một trình quản lý khác có tên là Yarn. Cả hai đều là những lựa chọn tốt cho người bắt đầu làm quen.

2.2. Các công cụ xây dựng web

Các “Module bundlers” và các công cụ xây dựng web như Webpack, Gulp hoặc Parcel, là một phần thiết yếu khác của quy trình làm việc front-end.

Ở cấp độ cơ bản, các công cụ này chạy các tác vụ và xử lý tệp. Bạn có thể sử dụng chúng để biên dịch các tệp Sass của mình sang CSS, chuyển tệp JavaScript ES6 của bạn xuống ES5 để hỗ trợ trình duyệt tốt hơn, chạy máy chủ web cục bộ và nhiều tác vụ hữu ích khác.

2.3. Quản lý phiên bản

Hệ thống quản lý phiên bản (Version control system – VCS) là một hệ thống theo dõi mọi thay đổi mã mà bạn đã thực hiện trong các tệp dự án của mình. Bạn thậm chí có thể hoàn nguyên về thay đổi trước đó nếu bạn mắc lỗi. Nó gần giống như việc bạn có được điểm lưu vô hạn cho dự án của mình và đó có thể là một cứu cánh rất lớn trong rất nhiều tình huống đấy.

Bạn có thể chia sẻ các bộ sưu tập Git của mình trên GitHub
Bạn có thể chia sẻ các bộ sưu tập Git của mình trên GitHub

Hệ thống quản lý phiên bản phổ biến nhất là một hệ thống mã nguồn mở được gọi là Git. Sử dụng Git, bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp của mình và lịch sử thay đổi của chúng trong các bộ sưu tập (hay còn gọi là kho lưu trữ). Có thể bạn cũng đã từng nghe nói đến GitHub, là một công ty lưu trữ trực tuyến thuộc sở hữu của Microsoft, nơi bạn có thể lưu trữ tất cả các bộ sưu tập Git của mình.

Lập trình web là một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi người làm công việc này phải có kiến thức chuyên môn tốt cũng như kinh nghiệm xử lý những lỗi có thể phát sinh. Nếu bạn thực sự đam mê với công việc này thì hãy bắt đầu ngay từ việc nắm chắc những kiến thức lập trình web cơ bản nhất nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: