Lập trình viên cần học những gì dù đã đi làm và biết lập trình

Ở mỗi công việc hay nghề nghiệp nào cũng vậy, việc học tập sẽ luôn diễn ta không ngừng nghỉ cho dù bạn có đang học hay đã đi làm. Ở mỗi môi trường làm việc khác nhau chúng ta sẽ được thích ứng và có nhiệm vụ khác nhau. Vậy một lập trình viên cần học những gì cho dù đã đi làm? Công việc trong quá trình đi làm sẽ như thế nào? 

1. Không hiểu sai về tính chất công việc

Các lập trình viên dành một phần lớn thời gian để lập trình, nhưng không phải tất cả các chương trình đều được tạo ra như nhau. Khi bạn hỏi các lập trình viên cần học những gì trong công việc, bất kỳ người thông minh nào đang nghe bạn nói sẽ nói, “họ học lập trình”.

Và, đó là sự thật. Lập trình viên học lập trình chỉ trừ khi một công ty thực sự hoạt động kém hiệu quả, các lập trình viên sẽ dành phần lớn thời gian (nhưng không phải tất cả) cho việc lập trình của họ. Nhưng không phải tất cả các chương trình đều được tạo ra như nhau. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các loại hoạt động khác nhau theo nghĩa rộng.

Không hiểu sai về tính chất công việc
Không hiểu sai về tính chất công việc

2. Học bước đầu phát triển Greenfield

Đầu tiên là yêu thích của gần như tất cả các nhà phát triển phần mềm: phát triển tính năng mới. Điều này thường được gọi là phát triển phần mềm greenfield. Việc học và phát triển Greenfield là bước đầu cho công cuộc học tập của một lập trình viên tại nơi làm việc, việc phát triển phần mềm greenfield sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc đuổi Thumper và Bambi ra khỏi đồng cỏ để xây dựng một cửa hàng Starbucks.

Trong thế giới phần mềm, đây là nơi bạn xây dựng một thứ. Bạn bắt đầu mà không có gì và bạn tiến hành từ đó, đặt phần mềm tương đương với nền tảng và xây dựng từ đó.

Điều này có xu hướng rất bổ ích cho các nhà phát triển phần mềm giống như cách viết một bài đăng blog mới thú vị hơn là sửa lỗi chính tả trong bài bạn đã viết tuần trước. Nó cho phép một cảm giác sáng tạo.

Học bước đầu phát triển Greenfield
Học bước đầu phát triển Greenfield

Nhưng ngoài ra, nó cũng có xu hướng mang lại nhiều năng suất nhất. Trong giai đoạn đầu, không có người dùng nào nổi giận với bạn vì đã di chuyển một nút ở nơi khác trên trang hoặc thêm nhiều liên kết hơn vào menu. Bạn không phải lo lắng về việc phá vỡ những thứ mà mọi người phụ thuộc vào.

Xem thêm: Tư duy lập trình là gì? Yếu tố tạo nên sự khác biệt cho coder

3. Học lập trình bảo trì

Các lập trình viên có xu hướng yêu thích phát triển greenfield cho những khoảng thời gian trong sự nghiệp. Có thể công ty sẽ bắt đầu xây dựng một đề xuất mới và chỉ định họ tham gia dự án. Lập trình viên làm việc trên phần mềm tồn tại, trái ngược với những thứ mới của thương hiệu. Điều này thường được gọi là lập trình bảo trì và nó chiếm phần lớn thời gian làm việc lập trình.

Bất kỳ ai đang làm việc để thêm các tính năng vào các phần mềm hiện có đang hoạt động ở chế độ bảo trì. Nó vẫn là lập trình, nhưng bạn có xu hướng có nhiều ràng buộc hơn về bản chất công việc mà bạn đang làm và nỗ lực của bạn đòi hỏi sự siêng năng hơn. Trong trường hợp sự phát triển của greenfield có xu hướng nghiêng về việc viết mã mới, các lập trình viên bảo trì chỉ dành nhiều thời gian để đọc mã hiện có, hiểu nó làm gì và thực hiện các sửa đổi nhỏ đối với nó.

Học lập trình bảo trì
Học lập trình bảo trì

4. Xử lý sự cố

Khi xảy ra sự cố, các công ty thường có một số loại nhân viên hỗ trợ để xử lý chúng. Vì vậy, không phải tất cả các vấn đề với phần mềm đều quay trở lại với các lập trình viên. 

Điều đầu tiên bạn phải làm là cố gắng tạo lại vấn đề, điều này thường khó một cách đáng ngạc nhiên. Và sau đó khi bạn tạo lại nó, bạn phải tìm ra những gì đã xảy ra. Tôi thích kiểu tương tự trinh thám vì nó rất giống công việc hiện trường vụ án, theo một nghĩa nào đó. Bạn đang cố gắng thu thập các manh mối, sau khi thực tế, để tìm ra điều gì đã xảy ra ở thời điểm sớm hơn.

Đây cũng là một hoạt động lập trình thường xuyên, đặc biệt là sau khi một công ty đã triển khai một bản phát hành lớn cho lĩnh vực này.
Lập trình viên thực hiện rất nhiều nghiên cứu và học hỏi.

Sau khi xem xét các vấn đề mở đầu của lập trình thực tế, thì hãy đi sâu vào những gì các nhà phát triển phần mềm làm. Một hoạt động bổ trợ quan trọng là học tập và nghiên cứu.

Xử lý sự cố
Xử lý sự cố

Các lập trình viên làm việc trong một bối cảnh thay đổi công nghệ nhiều liên tục. Ứng dụng hay tính năng mà mọi người sử dụng sáu tháng trước đã trở thành lỗi. Apple hoặc Microsoft phát hành các bản cập nhật hệ điều hành thay đổi mọi thứ. Kỹ thuật và công nghệ mới ra đời.

Là một lập trình viên, về cơ bản bạn đang ở trong trạng thái liên tục giải quyết các vấn đề mà trước đây chưa ai giải quyết được. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu và nghiên cứu.

Do đó, các lập trình viên dành nhiều thời gian để đọc hướng dẫn cách làm, xem video và tham gia vào các trang hỏi đáp . Họ làm điều đó trong công việc, và người sử dụng lao động của họ hài lòng với điều đó. Trên thực tế, rất nhiều nhà tuyển dụng thậm chí sẽ mua cho họ đăng ký những thứ như vậy để giúp đỡ.

5. Hợp tác với các nhà phát triển phần mềm 

Chuyển ra khỏi lĩnh vực lập trình và đọc về lập trình, hãy nói về sự hợp tác. Các nhà phát triển phần mềm thường làm việc theo nhó và sẽ thường xuyên hợp tác.

Ở mỗi trường trình hợp tác doanh nghiệp phát triển phần mềm sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho các lập trình viên học hỏi kinh nghiệm, trao dồi kỹ nẵng bản thân, khẳng định mình để có thể vươn cao hơn trong ngành.

Hợp tác với các nhà phát triển phần mềm
Hợp tác với các nhà phát triển phần mềm 

Vì vậy bạn hãy luôn phải chuẩn bị một tinh thần sẵn sàng cho các cuộc gặp gỡ, tìm kiếm thông tin của các anh chị đi trước để tìm cho mình một phương án hiệu quả thu hút các nhà phát triển quan tâm đến phần mềm mình đang xây dựng. 

Xem thêm: [List] Điểm danh phần mềm viết code chất lượng nhất cho dân IT

6. Học hỏi các bộ phận khác của doanh nghiệp

Và sự hợp tác không chỉ dừng lại với các lập trình viên khác trong nhóm của họ. Các lập trình viên cũng tương tác rất nhiều với những người khác trong tổ chức. Bạn có thể đọc thêm nhiều điều về bản chất của sự tương tác đó ở đây , vì vậy tôi sẽ chỉ tóm tắt các dạng tương tác trong bài đăng này:

- Các lập trình viên sẽ có các cuộc họp trực tiếp với một người quản lý theo định kỳ.

- Các lập trình viên tham gia vào các phiên thiết kế có sự tham gia của mọi người trong các lĩnh vực khác nhằm mục đích quyết định phần mềm sẽ trông như thế nào và người dùng sẽ tương tác với nó như thế nào.

Học hỏi các bộ phận khác của doanh nghiệp
Học hỏi các bộ phận khác của doanh nghiệp

- Việc khắc phục sự cố thường liên quan đến kỹ thuật hỗ trợ và nhân viên vận hành và đây thường sẽ là trao đổi qua email hoặc điện thoại. Tuy nhiên, đối với một vấn đề đủ nghiêm trọng, tất cả các bạn có thể chọn một số phòng họp làm phòng chiến tranh của mình.

- Khi người đảm bảo chất lượng kiểm tra phần mềm, các lập trình viên sẽ có rất nhiều phản hồi với họ về các khiếm khuyết và giải pháp cho những khiếm khuyết đó.

- Các lập trình viên có thể sẽ hợp tác kỹ thuật số tốt với các nhà quản lý dự án và một số cuộc họp trạng thái trực tiếp.

Trên đây là câu trả lời giải đáp thắc mắc của Vieclam88.vn về câu hỏi lập trình việc cần học gì khi đã đi làm. Chúng tôi hy vọng rằng với thông tin cung cấp bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề này cũng như làm sao để trở thành một lập trình viên giỏi trong tương lai. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào