Học cách lập bảng chi tiêu cá nhân để quản lý túi tiền hiệu quả

Nếu đang có kế hoạch tiết kiệm tiền hoặc đơn giản là tránh việc tiêu xài hoang phí thì phương pháp tốt nhất chúng ta nên thực hiện đó chính là lập bảng chi tiêu cá nhân. Bằng khả năng thông thạo chương trình microsoft, bạn có thể dễ dàng lập ra những bảng chi tiêu hiệu quả. Nếu cảm thấy khó khăn trong thao tác thực hiện thì bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau nắm bắt chi tiết các bước thực hiện nhé!

1. Xác định những nội dung quan trọng cần xuất hiện trong bảng chi tiêu cá nhân

Bước đầu trong cách lập bảng chi tiêu cá nhân đầu tiên bạn phải xác định đó là nội dung chính trong bảng chi tiêu. Trong một bảng chi tiêu cá nhân cần xây dựng được những nội dung cơ bản liên quan đến hoạt động chi tiêu và các mục tiêu tiết kiệm chi phí vì dựa vào đó, bạn có thể dễ dàng định hướng hơn về kế hoạch tài chính của mình, dễ dàng trong việc đưa ra các quyết định tài chính cần thiết nhất. Do đó, sẽ có những nội dung chính cần phải được thể hiện trong bảng kế hoạch này.

Lập bảng chi tiêu cá nhân
Lập bảng chi tiêu cá nhân

1.1. Xác định đối tượng chính trong bảng chi tiêu

Có 3 nhóm đối tượng mà bạn phải quan tâm đến trong chi tiêu hàng ngày đó là:

  • Các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống: các nhu cầu này là điện, nước, internet, thực phẩm thức ăn,... để duy trì cuộc sống cũng như thực hiện những hoạt động làm việc 
  • Các nhu cầu chi tiêu cá nhân: ví dụ nhu cầu cá nhân như giải trí, học tập, du lịch,... Những nhu cầu này có thể tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhất
  • Nhu cầu đầu tư tài chính cá nhân cho tương lai: tức là bạn đầu tư vào chứng khoán, bảo hiểm, vàng, bạc, mua nhà đất,... với mong muốn sinh lời cũng như tạo sự an toàn, yên tâm cho tương lai. Với những đầu tư này tỉ lệ rủi ro tỉ lệ thuận với vốn đầu tư lớn nên bạn cần phải cân nhắc. 

1.2. Đặt mục tiêu cho chi tiêu cá nhân

Để chi tiêu có hiệu quả, chúng ta luôn cần phải có các mục tiêu, đại loại trả lời cho các câu hỏi như vì sao cần tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền cho mục đích nào trong tương lai, có những sự lãng phí nào bạn đang tạo ra và cần loại bỏ.

Mỗi người có thể đưa ra các mục tiêu khác nhau khi định hướng chi tiêu nhưng vẫn cần dựa trên các mục tiêu cơ bản sau đây:

- Mục tiêu liên quan đến nhà cửa: cân nhắc xem bạn muốn sống ở đâu, cần tìm thuê hoặc mua một căn hộ có mức chi phí như thế nào. Trước tiên hãy tính toán để lượng sức mình và hơn hết là xây dựng một kế hoạch chi tiêu sao chi phù hợp để có thể tích cóp được chi phí cho nơi ở.

 

Đặt mục tiêu cho chi tiêu cá nhân
Đặt mục tiêu cho chi tiêu cá nhân

- Mục tiêu liên quan tới nhu cầu cuộc sống: hãy tính đến kế hoạch lớn cho một năm, chẳng hạn như bạn muốn đi du lịch ở đâu? Trong hay ngoài nước? Bạn cần trang bị thêm những thiết bị cần thiết nào cho ngôi nhà của mình,… Mỗi một câu trả lời sẽ vạch rõ cho bạn các phương án về khoản cần chi, chẳng hạn như đi du lịch nước ngoài sẽ tốn kém hơn đi du lịch trong nước cho nên để có thể đạt được mục tiêu đi du lịch nước ngoài thì đương nhiên bạn sẽ phải thắt chặt các khoản chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

Theo nguyên tắc chung, bạn được các chuyên gia tài chính hay chính những người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tiết kiêm khuyên rằng, hãy dành ra khoảng từ 10 đến 15% mức thu nhập hàng năm của bản thân để dự trù sẵn cho mức lương hưu trí sau này của mình. Kế hoạch này quả là lý tưởng để chung ta tự tạo "bảo hiểm" tiền lương cho mình ở cái tuổi xế chiều chẳng còn đủ sức khỏe mà lao động nữa.

Bảng chi tiêu cá nhân được lập như thế nào?
Bảng chi tiêu cá nhân được lập như thế nào?

Ngoài ra, có những khoản chi tiêu bất thành văn không thể không nhắc đến đó chính là khoản học hành của con cái. Thực tế cho thấy đã có không ít gia đình phải đi vay nợ mỗi khi có giấy báo tiền học của con. Điều đó chứng tỏ gia đình chưa có kế hoạch chi tiêu thật chuẩn chỉnh để tránh khỏi tình hình nan giải này. Vậy nên luôn xây dựng được kế hoạch tài chính là một trong những hoạt động sống có ý nghĩa thiết thực nhất đối với mỗi người.

Xem thêm: Việc làm sinh viên làm thêm

1.3. Liệt kê chi tiết từng khoản thu – chi theo thời gian

Sau khi đã có được những dự định chi tiêu cần thiết thì bạn cũng cần phải ghi lại lịch sử hoạt động chi và tiêu cho bất cứ thứ gì. Ngay cả là những thứ nhỏ nhặt nhất bạn cũng không nên bỏ qua việc ghi chép nó lại trong bảng chi tiêu cá nhân. Cách lập bảng chi tiêu cá nhân dưới đây thể hiện rất rõ ràng những mục thu chi, vay mượn theo từng ngày một. Việc bạn chi tiêu như thế nào trong một ngày cũng rất quan trọng.

Bí quyết lập bảng chi tiêu cá nhân
Bí quyết lập bảng chi tiêu cá nhân

Việc ghi chép lại như vậy sẽ giúp bạn ý thức hơn về hành động chi tiêu của mình, là cơ sở tốt để bạn rút ra bài học cho những lần sau. Biết tiết chế lại những thứ không cần mua để việc tiết kiệm tài chính thêm phần hiệu quả. Phần nội dung liệt kê lịch sử thu chi cũng là trọng tâm của bảng chi tiêu cá nhân này. Ngoài việc kịp thời "đánh thức" những phần chi tiêu chưa phù hợp ra thì bạn còn có thể kiểm soát được mình dư bao nhiêu tiền hàng tháng, lấy đó làm cơ sở để tiếp tục làm bảng chi tiêu cá nhân cho tháng tiếp theo một cách hiệu quả.

Mẫu đơn xin việc

1.4. Nên xác định rõ khung thời gian sẽ hoàn thành mục tiêu chi tiêu cá nhân đúng kế hoạch

Nên thiết kế các kế hoạch theo từng khung thời gian nhất định. Nhịp "sinh học" của hoạt động chi tiêu khi đó sẽ được thiết lập giúp cho bạn dễ dàng thực hiện tốt hơn nữa việc chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tài chính hiệu quả, làm cho tháng nào cũng hoàn thành mục tiêu đề ra. Quan trọng nhất chia khung thời gian như thế nào? Hãy chia thời gian ra theo kế hoạch dài hạn, ngắn hạn, chia thời gian cụ thể từ chi tiêu nhỏ đến lớn. Có như vậy bạn mới định hình được cái gì mới thực sự cần bỏ tiền.

Mẹo hay giúp lập bảng chi tiêu cá nhân
Mẹo hay giúp lập bảng chi tiêu cá nhân

Hiện nay, trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến đã cập nhật và cung cấp không thiếu những app có chức năng quản lý tài chính giúp bạn thực hiện mục đích này dễ dàng hơn thế nhưng dường như việc lập bảng chi tiêu cá nhân bằng excel vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì nó khá chủ động theo sự sắp xếp, kết cấu bảng theo ý tưởng của riêng bạn. Nếu như bạn chưa tự lập cho mình một bảng chấm công này thì hãy cập nhật ngay những bước lập bảng chấm công bằng file excel dưới đây.

Xem thêm: Việc làm thêm tại nhà

2. Những bước cơ bản để lập bảng chi tiêu cá nhân trên excel

Đặc điểm của bảng tính excel là chứa các hàng và cột. bạn sẽ lập bảng dựa vào đặc điểm này, điền nội dung theo các hàng và cột. Quá trình thực hiện sẽ cụ thể như sau:

+ Cột đầu dùng để ghi tháng thực hiện

+ Cột thứ hai để ghi mục tiêu sẽ thực hiện cho hoạt động chi tiêu, kèm theo mục tiêu là hoạt động dự định sẽ thực hiện. Các thông tin cần ghi trong cột 2 này sẽ bao gồm: số tiền đã tích cóp phân chia theo từng khoản cụ thể, cột thực trạng/tình hình thực hiện thực tế,…

+ Cột thứ ba ghi rõ thời gian hoàn thành theo dự kiến.

Lập bảng chi tiêu cá nhân trên excel
Lập bảng chi tiêu cá nhân trên excel

Ngoài ra bạn cũng cần xây dựng thêm một bảng khác, tại bảng này, hãy liệt kê tất cả các khoản tiền thu – chi trong tháng để kiểm soát tốt nhất kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu của mình. Đó là bảng kế hoạch. Bảng kế hoạch sẽ được lập qua các bước bao gồm:

+ Bước 1: Mở trang tính excel

+ Bước 2: Tạo hai cột là cột thu nhập, cột chi tiêu

+ Bước 3: Nhập vào khoản dự trù thu nhập và khoản dự trù cho chi tiêu theo từng tháng

+ Bước 4: Tính toán tổng thu nhập hàng tháng của bạn

+ Bước 5: Tính toán tổng chi tiêu

+ Bước 6: Tính số dư hoặc số hao hụt

Đến đây, bạn đã có được bảng chi tiêu hoàn chỉnh để bắt đầu công cuộc tiết kiệm cho mình. Việc lập bảng chi tiêu cá nhân có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cho bạn tạo ra những giá trị an toàn cho cuộc sống trong tương lai. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ thực sự giúp ích được nhiều cho bạn nếu như bạn đang gặp vấn đề về tiết kiệm tài chính cá nhân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào