Làm thời vụ là gì? Cách tìm được việc làm thời vụ phù hợp

Làm thời vụ là gì có lẽ không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Hầu hết các bạn trẻ hiện nay đều trải qua một cho tới nhiều việc làm thời vụ khác nhau để kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy thêm những kinh nghiệm làm việc cho bản thân. Vậy làm thế nào để tìm được việc làm thời vụ phù hợp?

1. Làm thời vụ là gì? Những ai nên lựa chọn làm thời vụ?

1.1. Làm thời vụ là gì?

Làm thời vụ là gì? Những ai nên lựa chọn làm thời vụ?

Làm thời vụ được hiểu là công việc phía người lao động ký kết với doanh nghiệp để thực hiện các công việc trong thời gian nhất định. Thông thường việc làm thời vụ thường dao động trong thời gian từ 3 đến 6 tháng,... Sau khi hoàn thành công việc, lao động sẽ nghỉ làm chờ tới khi công ty có nhu cầu thuê lại thì tiếp tục làm việc. Theo các điều khoản được quy định trong luật lao động, thời gian làm công việc thời vụ thường dưới 12 tháng.

Tính chất việc làm thời vụ thường không liên tục. Bạn có thể dễ dàng tìm được các công việc thời vụ vào các thời điểm như lễ, tết, dịp nghỉ hè,.. Mức lương của người lao động sẽ được trả theo mức lương thỏa thuận do công ty thuê chứ không theo quy định nhà nước. Người lao động thời vụ vẫn được chính sách bảo hiểm xã hội theo đúng luật lao động Việt Nam. 

Xem thêm: Nhân viên thời vụ

1.2. Những ai nên lựa chọn làm thời vụ?

Tính chất việc việc làm thời vụ không cố định và thường dao động. Do đó các đối tượng lựa chọn việc làm thời vụ vì thế cũng đa dạng. Những đối tượng thường lựa chọn công việc ngắn hạn này bao gồm:

Sinh viên tìm kiếm việc làm hoặc trong quá trình nghỉ lễ, tết, nghỉ hè. để trang trải học phí và sinh hoạt. Sinh viên đã tốt nghiệp đang tìm kiếm việc làm chính thức có nhu cầu làm nhân viên thời vụ để kiếm thêm thu nhập. 

Những người đã tốt nghiệp cấp THCS, THPT đang tìm kiếm công việc để trang trải cuộc sống. Họ là những người có trình độ khá cơ bản, thường chỉ đáp ứng các công việc phổ thông với mức lương trung bình. Do đó, họ thường lựa chọn làm thời vụ để kiếm thêm thu nhập trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp cho mình. 

Ứng viên đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự đang tìm kiếm việc làm là đối tượng nên lựa chọn các công việc thời vụ. Họ sẽ có thời gian xác định các công việc phù hợp với khả năng của bản thân trong khi vẫn có thể tự trang trải cho bản thân với công việc ngắn ngày. 

Người trong độ tuổi trung niên muốn tìm kiếm công việc giúp có thêm thu nhập mà không không quá gò bó về mặt thời gian. 

Người lao động có quỹ thời gian linh động, có thể dễ dàng bố trí công việc để làm công việc thời vụ. Thông thường họ sẽ phải bố trí thời gian sao cho khoa học để vừa hoàn thành được công việc chính, vừa làm tốt được công việc thời vụ của mình.

2. Những ưu điểm của việc làm thời vụ là gì?

2.1. Giúp bạn có thêm khoản thu nhập 

Những công việc thời vụ thường sẽ có mức lương cao hơn so với mức lương sau tốt nghiệp của một vài ngành nghề. Với số tiền này, bạn có thể dễ dàng trang trải các khoản chi tiêu trong đời sống, trang trải học phí. Thậm chí với những người chăm chỉ, đây được coi là cơ hội tốt giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền kha khá. Bạn thậm chí có thể có được một khoản chi phí cho các chuyến du lịch mở mang tầm mắt nếu cố gắng tích cóp nữa đó!

2.2. Bạn có thêm kỹ năng áp dụng cho nhiều ngành nghề

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch làm dài hạn việc làm thời vụ, điều này không có nghĩa là những kỹ năng của công việc này là hoàn toàn vô ích. Tất cả những công việc bạn đã làm trong quá trình làm thời vụ này đều sẽ là công cụ giúp bạn thể hiện mình cho bất kỳ vị trí công việc nào trong tương lai.

Môi trường làm việc chắc chắn không giống môi trường giáo dục, chúng buộc bạn phải thực sự linh hoạt. Chẳng hạn, bạn định hướng công việc làm biên tập viên trong tương lai và việc làm thời vụ của bạn là nhân viên phục vụ nhà hàng. Việc làm này tưởng chừng như không liên quan nhưng chúng sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm lý khách hàng, có được sự kiên nhẫn, linh hoạt,... Điều này là hoàn toàn cần thiết cho một biên tập viên trong tương lai. 

 Những ưu điểm của việc làm thời vụ là gì

2.3. Việc làm thời vụ thường linh hoạt

Sau khi đã nắm được làm thời vụ là gì, chúng ta có thể nhận thấy đây là công việc tương đối linh hoạt. Những công việc này thường nằm trong nhóm ngành dịch vụ hoặc bán lẻ sẽ đòi hỏi sự linh hoạt hơn so với các công việc văn phòng sau khi ra trường. Bạn sẽ dễ dàng hơn để lựa chọn giờ làm việc, ca làm việc sao cho phù hợp với thời gian của mình thay vì bó buộc giờ giấc như những công việc chính thức full times khác. 

2.4. Công việc giúp bạn gặp gỡ những con người thú vị

Bên cạnh lợi ích kinh tế, kỹ năng thì những công việc thời vụ sẽ giúp bạn có cơ hội để làm quen với nhiều người khác nhau. Chắc chắn phạm vụ những người bạn làm việc cùng sẽ lớn hơn rất nhiều so với những người bạn đại học hoặc thậm chí nhiều hơn những người bạn sẽ quen biết trong các nghề nghiệp chuyên nghiệp hơn sau này. 

Ngoài lợi ích nghề nghiệp thực tế, công việc thời vụ có thể cho bạn cơ hội làm quen với những người thú vị mà bạn có thể sẽ không có cơ hội gặp mặt ở nơi khác. Phạm vi những người bạn sẽ làm việc cùng có thể rộng hơn nhiều so với những người bạn gặp tại trường đại học, hoặc thậm chí nhiều hơn cả những người bạn sẽ gặp trong một ngành nghề chuyên nghiệp hơn.

2.5. Việc làm thời vụ giúp bạn xác định nghề nghiệp trong tương lai

Không phải ai cũng yêu thích việc làm thời vị của mình. Tuy nhiên chính công việc này sẽ mang tới bạn những kinh nghiệm cần thiết để bạn biết mình thích và không thích điều gì. Điều này giúp bạn có định hướng rõ hơn việc mình thích và không thích gì trong tương lai. 

Công việc thời vụ nghe có vẻ là sự lãng phí thời gian nhưng chắc chắn chúng sẽ đưa tới bạn nhiều bài học trong cuộc sống. Chấp nhận công việc trái ngành hoặc khác với định hướng bạn muốn trong tương lai không phải là thất bạn. Chúng giúp bạn nhận thấy rằng sẽ có nhiều con đường khác giúp bạn đạt được thành công. 

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thời vụ

3. Làm thế nào để tìm được việc làm thời vụ phù hợp?

Bên cạnh những công việc thời vụ với  mức lương hấp dẫn sẽ có nhiều nguy hiểm nếu bạn không lựa chọn được những đơn vị uy tín. Vậy làm thế nào để tìm được việc làm thời vụ tại những công ty chất lượng?

3.1. Tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp

Trước khi làm bất cứ công việc gì, bạn nên nắm được thông tin cơ bản về đơn vị thuê mình. Nhiều người lợi dụng tên tuổi các doanh nghiệp lớn tuyển dụng nhân sự nhưng thực chất đây chỉ là các công ty “ma”. 

Hãy chắc chắn bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về doanh nghiệp trước khi ứng tuyển cho bất cứ đơn vị cụ thể nào. 

3.2. Lựa chọn doanh nghiệp với hợp đồng lao động rõ ràng

Thông thường với những công việc thời vụ vào ngày lễ, tết sẽ không có hợp đồng lao động cụ thể nào. Tuy nhiên bạn nên yêu cầu doanh nghiệp cung cấp giấy tờ thể hiện sự làm việc của bạn tại công ty. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cá nhân đồng thời giải quyết các vấn đề tranh chấp  phát sinh (nếu có).

Một số doanh nghiệp thường lợi dụng người trẻ thiếu kinh nghiệm để trả tiền lương thấp, ăn bớt đi công sức của bạn. Do đó, nếu đã xác định làm thời vụ, bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ nhất để không bị lãng phí thời gian một cách vô ích.

3.3. Lựa chọn công việc với mức lương phù hợp

Khi đã nắm được làm thời vụ là gì, chúng ta nhận thấy hầu hết người làm thời vụ thường mong muốn có mức lương cao. Do đó, các đơn vị thiếu uy tín đã lợi dụng cơ hội này đưa ra các mức lương ảo rất hấp dẫn. Thế nhưng khi bắt đầu vào công việc, bạn sẽ nhận thấy rằng mức lương thực tế này khác xa so với ban đầu.

Do đó để tránh mất thời gian, bạn hãy tìm hiểu rõ mức lương theo giờ để đảm bảo quyền lợi của bản thân nhé!

Làm thế nào để tìm được việc làm thời vụ phù hợp

3.4. Chọn việc làm thời vụ với mô tả công việc đầy đủ, chi tiết

Chắc chắn những người lựa chọn việc làm thời vụ sẽ quan tâm tới mức thu nhập, do đó họ thường chấp nhận làm mọi việc. Đôi khi điều đó khiến bạn không tìm hiểu mô tả công việc của mình một cách cụ thể dẫn tới việc làm không đúng yêu cầu vị trí. 

Ngọc Anh (sinh viên năm 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)  cô bạn đã từng dành thời gian nghỉ Tết dương lịch để phục vụ tại một nhà hàng. Tuy nhiên việc đọc chưa kỹ mô tả công việc cũng như chưa trao đổi kỹ khi phỏng vấn. Do đó, ngoài làm nhân viên phục vụ nhà hàng, Ngọc Anh còn phải kiêm thêm hàng tá các công việc khác như rửa chén,  sơ chế nguyên liệu,...do nhà hàng thiếu nhân lực. 

Do đó để tìm được việc làm thời vụ phù hợp, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng công việc. Đồng thời trao đổi cụ thể đầu việc cần làm để đảm bảo quyền lợi cá nhân cũng như hạn chế việc bị bóc lột sức lao động trong quá trình làm việc. 

3.5. Thời gian làm việc hợp lý

Với những nhân sự làm thời vụ dịp Tết, do đây là thời điểm nhạy cảm, các doanh nghiệp thường thiếu nhân lực. Do đó, bạn cần thỏa thuận thời gian làm việc theo từng ca. Đồng thời việc có chấp nhận làm tăng ca hay không sẽ do bạn quyết định chứ không phải do công ty. 

Hãy trao đổi cụ thể về thời gian làm việc để tránh việc bạn làm quá sức mình nhưng mức lương được trả không hề xứng đáng.  Việc trao đổi thời gian làm việc cụ thể trước khi bắt đầu giúp bạn thực hiện công việc tốt hơn và tránh mất thời gian làm các công việc khác. 

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã nắm được làm thời vụ là gì? Mong rằng các kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tìm kiếm và lựa chọn được việc làm thời vụ phù hợp nhất với mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào