Việc làm shipper và cẩm nang chi tiết về công việc này

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2020-03-09 09:20:34

Việc làm shipper  hiện nay đang là công việc thích hợp không chỉ dành cho những người lao động là sinh viên tốt nghiệp ngành nghề giao thông vận tải, mà đó cũng là nguồn kiếm cơm thêm đối với nhiều người lao động khác. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Việc Làm Lái Xe

1. Khái quát chung về việc làm shipper – ngành công nghệ hợp thời đại

1.1. Khái niệm việc làm shipper là gì?

Khái niệm việc làm shipper
Khái niệm việc làm shipper

Các doanh nghiệp ngày nay luôn muốn phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa nền kinh tế của đất nước, vì vậy mà cơ sở hạ tầng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, điển hình là hệ thống giao thông vận tải. Sự phát triển của công nghệ số trong thời đại mạng internet 4.0 vô cùng phát triển như hiện nay dẫn đến rất nhiều các hình thức shipper đa dạng xuất hiện và phổ biến ở khắp mọi nơi. Vậy, shipper là gì?

Shipper là ngành nghề phổ biến khắp hiện nay. Từ tiếng Anh này hay còn được dịch ra với cái tên quen thuộc hơn là nhân viên giao hàng, tuy nhiên để cho phù hợp với sự phát triển đa dạng của ngành giao hàng hiện nay thì chúng ta hay gọi là shipper.

1.2. Vị trí của các shipper trên thị trường kinh tế

Shipper khiến chúng ta luôn lầm tưởng rằng đây là một vị trí thấp hèn và không mấy quan trọng trong nền kinh tế của xã hội. Nhưng chắc chắn đây là một nhận định sai lầm khi mà ngành nghề shipper hiện đang thu hút rất nhiều lao động, nhất là lao động phổ thông và thậm chí là cả lao động tri thức. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, xã hội ngày càng phát triển không ngừng khiến con người ngày càng bận rộn hơn không chỉ trong công việc, học tập mà còn muốn dành thêm nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè và cả những nhu cầu thiết yếu khác của mình. Chính vì vậy, họ sẽ muốn hạn chế việc đi lại để mua sắm cần thiết của mình, thay vào đó, họ cần tới các nhân viên giao hàng hay shipper để tiết kiệm đáng kể lượng thời gian trong quỹ thời gian 24 giờ của chính mình.

Thứ hai, khá nhiều người có nhu cầu mua sắm khác nhau và không thể mua sắm cùng một lúc cũng như khoảng cách về địa lí khiến khách hàng cảm thấy quá đỗi mệt mỏi để đi lại cũng như tìm tới tận nơi để chi tiêu phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Do đó, khách hàng mong muốn có những nhân viên giao hàng có thể giúp đỡ họ trong việc này.

Thứ ba, đó là quy luật thị trường – cạnh tranh và cùng phát triển. Bất kỳ một ngành nghề nào ra đời và tham gia vào thị trường kinh tế cũng đều có tác động đến những ngành nghề khác. Chính vì vậy, nó ảnh hưởng đến những ngành nghề có liên quan như ngành nghề nhà hàng, khách sạn, thời trang, mua sắm, điện gia dụng,…

Xem thêm: Việc làm vận chuyển giao nhận

2. Cơ hội việc làm shipper tại Việt Nam

2.1. Sự phát triển của internet

Cơ hội việc làm shipper tại Việt Nam
Cơ hội việc làm shipper tại Việt Nam

Hòa chung trong nền công nghệ hiện đại 4.0 khi mà máy móc ra đời và dần thay thế cho các hoạt động thô sơ của con người cũng như nhu cầu giảm thiểu sự ách tắc giao thông khi dân số đang dần tăng lên mỗi ngày. Từ đó, internet được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển ngày càng hiện đại và tiện ích hơn. Các nhân viên giao hàng có thể sử dụng các ứng dụng công nghệ, các thiết bị để có thể liên lạc và định vị được khách hàng nhanh nhất, từ đó vừa tiết kiệm được thời gian cho các khách hàng, vừa tạo công ăn việc làm cho biết bao lao động phổ thông đang thất nghiệp hoặc đang tìm kiếm việc làm.

Tham khảo: Việc làm giao hàng bằng xe máy

2.2. Thu hút được vốn đầu tư nước ngoài

Những năm trở lại đây, các chính sách đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại nơi đây được chú trọng hơn cả. Quy mô các doanh nghiệp ngày càng mở rộng cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Về chiều sâu, các doanh nghiệp ngày càng thu hút được nhiều nguồn vốn FDI – nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài phát triển về chiều rộng, đó là cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất để đồng bộ hóa ngày càng hiện đại.

Chính vì thu hút được nhiều nguồn vốn FDI mà các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất sản phẩm, hàng hóa ngày càng kích cầu nhiều hơn, có lượng khách hàng nhiều hơn, phát sinh nhu cầu vận chuyển nhanh để giảm thiểu sự đông đúc ở tại nơi bán cũng như kiếm lại được nguồn doanh thu nhiều hơn. Ước tính trung bình nếu như khách hàng mua hàng trực tiếp thì 1 nhân viên chỉ tiếp được 1 khách hàng nhưng với cùng thời gian như vậy, nhân viên đó có thể xử lí đơn cho 3 người đặt hàng online và sử dụng tới dịch vụ shipper.

2.3. Nguồn lao động dồi dào và chăm chỉ

Với lợi thế là mật độ dân số cao dù diện tích trung bình, cũng như các lợi thế về nguồn vốn đầu tư, Việt Nam nhìn chung đang ngày càng thu hút nhiều lao động từ khắp nơi trên toàn quốc, đặc biệt là việc làm shipper. Bởi lẽ, các công ty, doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn ngày càng mọc lên mỗi ngày tại nơi đây. Muốn phát triển, doanh nghiệp bắt buộc phải có chiến lược quản lý và điều hành thật tốt, do đó, họ luôn muốn tuyển những người có chuyên môn, có trí óc và nghiệp vụ giỏi để về lãnh đạo và dẫn dắt công ty. Đặc biệt hơn, nguồn lao động của Việt Nam được đánh giá là chăm chỉ, cần cù và vô cùng dồi dào, thích hợp cho sự phát triển của các ngành nghề việc làm shipper.

Nguồn lao động dồi dào và chăm chỉ
Nguồn lao động dồi dào và chăm chỉ

3. Lợi ích khi ứng viên xin làm các công việc shipper

3.1. Chế độ lương hậu hĩnh

Là một trong những ngành nghề thu hút nhiều lao động phổ thông nhất, cũng là một trong những nghề khó khăn và yêu cầu tuyển dụng khá đơn giản, các việc làm shipper đều mang lại cho bạn mức lương vô cùng hậu hĩnh cùng các chế độ bảo hiểm đầy đủ, dao động từ 7-15 triệu.

Bởi đặc thù của việc làm shipper chính là sự khó khăn, vất vả khi ngày nào cũng phải giáp mặt với ánh nắng và đường bê tông để có thể hoàn thành các đơn hàng nhanh nhất phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, các nhân viên giao hàng cũng thường chịu các rủi ro nhất định như khi khách hàng đặt hàng nhưng lại cố tình không nhận hàng, do đó, các shipper thường được hỗ trợ thanh toán một phần cho các sự cố rủi ro này.

3.2. Phát triển bản thân

Công việc càng khó khăn, phức tạp thì cơ hội phát triển ngày càng cao bởi nó mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc. Bạn sẽ học hỏi được nhiều kĩ năng và kiến thức chuyên môn, trau dồi chúng và phát huy chính bản thân mình. Điều quan trọng nhất của một công việc không hẳn là bạn kiếm được bao nhiêu hay bạn được hưởng lợi ích chi phí bao nhiêu từ công việc đó, mà là bạn học được những gì, có được những gì, và áp dụng được những gì. Vẫn như các nhà tuyển dụng luôn chú trọng tới, không phải là bằng cấp như nào, hay bạn có bao nhiêu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học,… mà bạn có bao nhiêu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ cần thực tế, cần những kinh nghiệm vì có như vậy, họ sẽ tuyển được những nhân viên tiềm năng hơn, giảm được nhiều chi phí đào tạo cũng như có cơ hội phát triển công ty sớm hơn cả.

Tìm hiểu thêm: Hồ sơ xin việc giao hàng nhanh

Lợi ích khi ứng viên xin làm các công việc shipper
Lợi ích khi ứng viên xin làm các công việc shipper

4. Một số lĩnh vực có tuyển dụng việc làm shipper

4.1. Mua sắm

Mua sắm là lĩnh vực hiện nay rất thịnh hành và chiếm phần lớn nhu cầu của khách hàng cũng như có rất nhiều các shop, cửa hàng quần áo kinh doanh offline và cả online, nhất là online lại càng cần đến nhu cầu giao hàng. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp tại lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng phát triển tạo thuận lợi cho các shop kinh doanh bán hàng quần áo, các đồ mỹ phẩm,… có lợi thế hơn và gia tăng nhiều hơn, kéo theo các việc làm nhân viên giao hàng hay việc làm shipper phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

4.2. Ẩm thực

Ẩm thực cũng là lĩnh thu hút lượng khách hàng có nhu cầu mua sắm online và đặt hàng, cần tới các dịch vụ giao hàng rất lớn. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp tại lĩnh vực thương mại điện tử như Grabfood, Foody, Now,… ngày càng phát triển tạo thuận lợi cho các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, đồ uống có lợi thế hơn và gia tăng nhiều hơn, kéo theo các việc làm nhân viên giao hàng hay việc làm shipper phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Từ đây, nguồn doanh thu mang lại cho các cửa hàng cũng ngày càng tăng mạnh hơn nữa.

Một số lĩnh vực có tuyển dụng việc làm shipper
Một số lĩnh vực có tuyển dụng việc làm shipper

4.3. Đồ gia dụng

Đồ gia dụng bao gồm cả các đồ dùng điện tử như máy tính, điện thoại, tivi, tủ lạnh,… cũng là lĩnh vực có áp dụng các dịch vụ giao hàng tận nơi. Phần lớn là các đồ gia dụng nhiều hơn vì sau khi giao hàng tận nơi, các nhân viên sẽ có nhiệm vụ lắp đặt và hướng dẫn khách hàng sử dụng các thiết bị đó. Chính vì vậy, các nhân viên giao hàng thuộc lĩnh vực đồ gia dụng sẽ cần phải tuyển chọn kĩ lưỡng hơn bao giờ hết và làm việc với công ty họ thay vì làm việc cho một bên trung gian thứ ba như mua sắm hay đồ uống, đồ ăn.

Đọc thêm: Mẹo viết hồ sơ xin việc giao hàng tiết kiệm nộp đâu trúng đó

5. Yêu cầu tuyển dụng của các việc làm shipper

5.1. Sức khỏe tốt

Sức khỏe tốt là điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng có thể xem xét, đánh giá có lựa chọn bạn hay không vì đơn giản, tính chất công việc giao hàng rất khó khăn và phức tạp nên cần phải có những nhân viên giao hàng có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc. Những chuyện rãi nắng, dầm mưa đối với nghề shipper mà nói là như cơm bữa thế nên nếu không có một sức khỏe dẻo dai và cách để bảo vệ bản thân tốt thì bạn rất dễ bị mắc các bệnh cảm cúm liên tục và ảnh hưởng tiêu cực đến kháng thể của bạn. Ngoài ra do môi trường làm việc là đường phố cho nên các bạn cũng phải biết cách di chuyển, cẩn thận để không xảy ra tai nạn đáng tiếc trên đường làm việc.

5.2. Kĩ năng sử dụng các thiết bị mạng nhanh

Yêu cầu tuyển dụng của các việc làm shipper
Yêu cầu tuyển dụng của các việc làm shipper

Shipper hiện nay áp dụng công nghệ mạng hiện đại rất nhiều nên các nhân viên đều phải biết sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử một cách nhanh chóng, ví dụ như các thiết bị điện thoại hiện đại. Nghề shipper gần như phải luôn cài đặt mạng trên thiết bị di động, điều này vừa để check đơn hàng online hiệu quả, vừa để phục vụ cho mục đích chỉ đường khi có những địa chỉ khó tìm. Khi sử dụng các thiết bị này quan trọng nhất là bạn không được vi phạm luật an toàn giao thông cũng như biết cách dùng ứng dụng hỗ trợ nào khi cần thiết để công việc suôn sẻ nhất.

5.3. Có kinh nghiệm

Các nhân viên giao hàng hay shipper cần phải có kinh nghiệm hơn về việc ghi nhớ và thuộc lòng đường phố để có thể thực hiện giao hàng đúng giờ thay tốn thời gian tra maps. Không chỉ vậy việc làm shipper đòi hỏi sự sắp xếp thời gian vô cùng quan trọng, cho nên các bạn cần có sự sàng lọc và sắp xếp các thứ tự ưu tiên của đơn sao cho thuận tiện nhất cho cả công việc của mình lẫn thời gian nhận hàng của khách hàng. Bằng cấp đối với các nhân viên giao hàng là không quá cần thiết vì phần lớn đều là lao động phổ thông, tuy nhiên giấy tờ và bằng lái xe là điều bắt buộc các nhân viên giao hàng phải có.

Vì giao hàng là công việc vô cùng khó khăn và đi lại rất nhiều nên các nhân viên giao hàng phải cực kỳ nhiệt huyết cũng như chăm chỉ để hoàn thành được chỉ tiêu các đơn hàng nhanh nhất có thể. Nhờ vậy cũng có thể giúp các bạn có được nhiều thu nhập hơn, trang trải cho cuộc sống của mình. Hy vọng rằng các bạn đã có thêm cẩm nang để bắt đầu với công việc này. Chúc các bạn thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: