[Bí quyết quản lý] Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc?

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2020-07-24 12:58:36

Điều mà bất kỳ một người làm quản lý nào cũng luôn trăn trở, cố gắng và tìm mọi cách để cải thiện đó chính là làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc. Quả thực đây không phải là một điều dễ dàng gì và nó được coi như là thách  thức trong công tác lãnh đạo, quản lý mà bất kỳ một người cấp trên cũng mong muốn đạt được. Bởi đó là cách duy nhất giúp tạo ra năng suất làm việc, tạo ra doanh thu và giúp một người quản lý giữ chân được nhân viên giỏi cho mình. 

1. Ích lợi của việc nhân viên luôn hăng hái làm việc 

Ích lợi của việc nhân viên luôn hăng hái làm việc
Ích lợi của việc nhân viên luôn hăng hái làm việc 

Mỗi người lãnh đạo đều luôn có những nguyên tắc cho mình về mối quan hệ việc làm với nhân viên. Có những người thì nghĩ rằng nhân lực thì luôn cần thay mới và mọi nhân viên đều ở dưới mình, nhưng có những người lại luôn đặt nhân viên lên hàng đầu và coi họ là yếu tố chủ chốt tạo ra những thành quả. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh những người lãnh đạo mang trên vai nhân viên của mình thường là những người mạnh mẽ và có thể đi xa hơn. Và những người này sẽ luôn tìm cách để giúp cho nhân viên của mình luôn cảm thấy thoải mái và có động lực làm việc. 

Khi nhân viên luôn hăng hái làm việc ích lợi đầu tiên đó là giúp doanh nghiệp hạn chế các chi phí về nhân lực. Họ có thể làm được năng suất gấp 2 gấp 3 lần so với số tiền mà bạn bỏ ra để thuê họ. Đây là điều đáng được quan tâm đầu tiên của những người làm chủ doanh nghiệp. Thứ hai, chúng ta phải biết rằng sức sáng tạo không bao giờ sản sinh ra từ những sự gượng ép. Vì vậy việc tạo những cơ hội để họ đột phá, để họ thể hiện bản thân mình sẽ khiến nhân viên bật ra những ý tưởng mới mà chính bạn cũng không ngờ tới. Mỗi một nhân viên luôn sở hữu những sự tiềm năng mà chỉ khi họ hăng hái làm việc họ mới bộc phát được. 

Muốn đi xa hãy đi cùng nhau
Muốn đi xa hãy đi cùng nhau

Cuối cùng, nhân viên hăng hái làm việc là mấu chốt để bạn có được những cộng sự lâu dài. Cố nhân có câu: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Thực vậy khi nhân viên muốn gắn bó lâu dài với bạn, bạn mới có khả năng đưa doanh nghiệp của mình tiến xa hơn, ít nhất là có định hướng tương lai chứ không phải liên tục thay mới từ nhân lực cho đến mục tiêu phát triển. Nếu một nhà lãnh đạo có thể ý thức được điều này thì đến 90% họ sẽ thành công bằng việc thúc đẩy năng lực làm việc của nhân viên. Và đương nhiên lấy nhân viên là cốt lõi luôn là bí quyết thành công của một doanh nghiệp. 

2. Các cách để nhân viên luôn hăng hái làm việc 

Có rất nhiều cách để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Tuy nhiên nhìn chung bạn phải hiểu được mấu chốt nhân viên cần gì ở công việc này. Từ đó có thể đánh trúng vào tâm lý đó và hun thúc ngọn lửa nhiệt huyết trong họ. Bảy cách dưới đây cũng chính là 7 điều mà bất kỳ nhân viên nào cũng mong muốn ở sếp mình.

2.1. Giao việc đúng năng lực

Giao việc đúng năng lực
Giao việc đúng năng lực

Không một công việc nào được hoàn thành trọn vẹn nếu nó không được giao cho đúng người. Mặc dù trước khi tuyển vào làm nhân viên, bạn thường lựa chọn những nhân viên có trình độ và chuyên môn đúng với vị trí đó. Song một vị trí chưa bao giờ chỉ gồm một nhiệm vụ. Vậy nên khi có những kế hoạch, dự án, đặc biệt là teamwork, bạn phải biết được thế mạnh của mỗi nhân viên là gì để giao phó. Đương nhiên việc làm công việc mà mình yêu thích, mà mình giỏi thì nhân viên đó sẽ hăng hái để làm việc hơn. Không những thế giao việc đúng năng lực còn thể hiện ở chỗ bạn biết được năng suất làm việc của từng nhân viên đến đâu để giao cho họ một khối lượng công việc vừa sức. Bằng cách đó hiệu suất làm việc cũng sẽ cao hơn, tốc độ hoàn thành cũng nhanh hơn. Những điều này cộng hưởng nên một kết quả công việc tốt. 

2.2. Luôn công bằng 

Trong môi trường công sở, những mối quan hệ phức tạp rất dễ khiến nhân viên cảm thấy bị thiệt thòi chỉ vì hành động nào đó của sếp. Vậy nên việc của một cấp trên đó là phải luôn cố gắng cân bằng về công việc lẫn tình cảm đối với từng nhân viên của mình. Tuyệt đối không bao giờ được thiên vị dù cho bên ngoài văn phòng bạn và nhân viên đó thân thiết đến đâu hay người đó là một người tài giỏi như thế nào. Việc luôn dành lời khen, luôn tạo ra những đặc quyền cho một người có vị trí ngang bằng với các nhân viên khác sẽ khiến những những nhân viên khác cảm thấy nhụt chí và không muốn cố gắng. Hay chẳng hạn với những dự án triển vọng, bạn không nên nhắm mắt chọn những người quen thuộc mà nên tổ chức ra một cuộc thi nho nhỏ để các nhân viên đều có cơ hội chứng minh bản thân mình. 

2.3. Ghi nhận và khen thưởng xứng đáng 

Ghi nhận và khen thưởng xứng đáng
Ghi nhận và khen thưởng xứng đáng 

Bên cạnh sự công bằng thì một người lãnh đạo cũng cần sự ghi nhận và khen thưởng xứng đáng với nhân viên để họ có động lực làm việc hơn. Sự khen thưởng có nhiều biểu hiện không nhất thiết lúc nào cũng là giá trị vật chất. Đôi khi chỉ là một lời khen, lời khích lệ thân tình cũng đủ làm nhân viên đó hăng hái làm việc cả một thời gian dài. Đó là thứ mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng không nên “tiết kiệm” vì nó hoàn toàn chẳng mất một đồng nào nhưng hiệu quả mang lại thì rất lớn đối với doanh nghiệp của bạn. Hay đối với những thành tích đạt được lớn hơn, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của công ty thì đương nhiên việc có những lương thưởng dành cho cá nhân đó là điều mà người quản lý nên làm. Trong công việc hằng ngày, bạn cũng cần “treo thưởng” để nhân viên nhìn vào đó để tự phấn đấu hơn. 

2.4. Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân

Có những nhân viên đôi khi cảm thấy bế tắc trong quá trình làm việc và mọi cách thức kia để áp dụng đều trở nên vô nghĩa. Lúc này, một người lãnh đạo sẽ cần đưa ra những lời khuyên hay kinh nghiệm của mình để giúp họ trở lại “đường đua”. Những kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình sống và làm việc, từ khi bạn có xuất phát điểm như họ cho đến khi ngồi được vị trí này như ngày hôm nay. Với những lời khuyên của một người đàn anh đàn chị đi trước như vậy, họ nhìn thấy thành công của bạn, ắt hẳn họ sẽ có niềm tin hơn vào những điều đó. Và biết đâu trong những gì bạn chia sẻ, có những điều thực sự là điều họ đang thiếu lúc này, và nhân viên của bạn có thể vin vào đó để tiếp tục đứng lên và hăng hái làm việc, đạt được những thành tích như bạn kỳ vọng. 

2.5. Tôn trọng ý kiến của nhân viên 

Tôn trọng ý kiến của nhân viên
Tôn trọng ý kiến của nhân viên 

Như điều tôi đã nói ở trên, có những người lãnh đạo thực sự không coi trọng lời nói của nhân viên, và họ chỉ cần nhân viên của mình làm theo chỉ đạo của họ như một con rối. Điều này quả thực sẽ rất khiến nhân viên bị ỉ lại và không có sự cố gắng. Trong khi đó sự tự giác và tinh thần hăng hái làm việc của tự bản thân mỗi nhân viên mới là điều tạo ra những đột phá trong thành quả công việc. Vậy nên, là một người sếp, hãy cho nhân viên của mình tự do phát biểu những ý kiến, khơi gợi họ phát triển sự sáng tạo của mình. Và quan trọng là luôn tôn trọng và cảm ơn về những ý kiến của họ kể cả với những ý kiến không được áp dụng. Điều này giúp cho nhân viên nâng cao hơn tinh thần làm việc, mong muốn gắn bó lâu dài hơn với công ty, đương nhiên kèm theo đó là sự cống hiến cũng nhiều hơn. 

2.6. Quan tâm đến đời sống tinh thần nhân viên 

Một điều nữa cũng giúp cho nhân viên của bạn hăng hái làm việc hơn đó chính là sự quan tâm của cấp trên đến đời sống tinh thần, tình cảm của cấp dưới. Đôi khi sự mềm mỏng, nhẹ nhàng thấm thía với nhân viên lại khiến họ cảm động và làm việc tốt hơn. Chẳng hạn như có những lời chúc tụng vào ngày sinh nhật, ngày cưới, ngày vui, lễ Tết. Hay có thể là những buổi liên hoan có đông đủ mọi người, cùng nhau trò chuyện thoải mái thân tình sau giờ làm việc cũng là những liều thuốc chữa khỏi cho căn bệnh “thiếu hăng hái” làm việc của nhân viên. Ngoài những ngày vui thì nhân viên cũng có lúc buồn và ốm đau, nếu không thể dành thời gian thăm hỏi trực tiếp từng người có thể gửi những tin nhắn động viên, những món quà để họ nhanh chóng vượt qua và tiếp tục công việc của mình. 

2.7. Tiên phong trong mọi phong trào và dự án 

Tiên phong trong mọi phong trào và dự án
Tiên phong trong mọi phong trào và dự án 

Và một cách cuối cùng để thúc đẩy sự hăng hái làm việc của nhân viên đó chính là luôn tiên phong trong mọi phong trào và dự án của công ty hoặc phòng ban. Là một người lãnh đạo cho nên lúc nào bạn cũng phải là lá cờ đầu để cho mọi người noi theo. Từ việc cũng phải hăng hái làm các công việc chuyên môn, cùng mọi người phấn đấu cho đến việc luôn xung phong tham gia các hoạt động đoàn thể. Sự thể hiện này sẽ giúp bạn có thể “truyền lửa” cho nhân viên của mình. Các nhà tâm lý học cũng đã nghiên cứu rằng việc tồn tại môi trường làm việc tích cực, nhiệt huyết cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cũng như động lực làm việc của từng người trong môi trường đó. Ngược lại nếu bạn để nhân viên bắt gặp những hình ảnh chán chường, thụt lùi hay e dè một nhiệm vụ nào đó có thể khiến nhân viên của bạn cũng bị “lây nhiễm” nguồn tiêu cực ấy theo.

Bài viết trên đây là toàn bộ những cách làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc. Nếu là một người quản lý chắc chắn bạn không thể bỏ qua những chia sẻ trên vì nó sẽ là cẩm nang quý báu cho công tác quản lý, lãnh đạo của bạn. Việc giúp nhân viên hăng hái làm việc sẽ tạo ra những giá trị thành quả cho doanh nghiệp, đó là cách để một doanh nghiệp có thể phát triển và thành công. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: