Lái xe Container cần bằng gì? Điều kiện thi bằng bạn nên biết

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2022-09-17 08:39:57

 Lái xe container cần bằng gì? Các bác tài cần đáp ứng những yêu cầu nào để có thể được điều khiển một chiếc xe Contaniner? Hãy cùng vieclam88.vn giải đáp qua bài dưới đây!

1. Tổng quan về lái xe Container

1.1. Công việc lái xe Container

Nhu cầu tuyển dụng lái xe Container hiện nay trên thị trường là rất lớn bởi công việc này đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt để có thể cam kết gắn bó, làm việc lâu dài. Mức thu nhập của công việc này so với mặt bằng chung cũng rất ổn, có thể dao động trong khoảng từ 15 triệu cho đến 20 triệu. Ngoài ra, nếu tham gia làm thêm vào ngày lễ, cuối tuần, các tài xế Container còn có thể kiếm thêm các khoản thưởng, lương ngoài giờ rất cao.

Công việc lái xe Container
Công việc lái xe Container

1.2. Các loại xe Container

1.2.1. Chia theo kích cỡ

Trước tiên, ta có thể chia các loại xe Container theo kích cỡ. Với đặc điểm chia theo cỡ xe, các xe Container có thể được phân thành: Container hạng nhỏ thường có tải trọng dưới 5 tấn với dung tích nhỏ hơn 3m3 . Container loại trung bình có trọng tải lớn hơn chút là từ 5 – 8 tấn, dung tích dưới 10m3 . Cuối cùng, những xe có trọng tải trên 10 tấn và dung tích hơn 10m3 sẽ được tính là xe hạng lớn. 

1.2.2. Chia theo cấu trúc của xe

Dựa vào cấu trúc xe, ta cũng có thể phân xe container thành các loại sau: Container kín, mở, gấp, Container khung, phẳng hay có bánh lăn

1.2.3. Chia theo nguyên vật liệu

Người ta có thể lựa chọn rất nhiều vật liệu khác nhau để tạo thành một chiếc xe Container chính vì vậy ta có thể dựa vào tiêu chí nguyên vật liệu để phân loại các xe Container. Thông thường, các nguyên vật liệu được sử dụng nhiều nhất để làm xe Container chính là thép, nhôm, gỗ dán. Từ đó, ta có Container bằng thép, Container nhôm và Container từ gỗ dán. 

1.2.4. Chia theo tính ứng dụng

Phân loại xe Container theo công dụng là cách làm phổ biến nhất và được nhiều người biết đến. Ta có thể liệt kê ra một số những loại xe Container với những công dụng chính như sau: 

Đầu tiên là Container dùng để chở hàng bách hóa. Loại Container này còn được nhiều người trong ngành biết đến với cái tên là cont khô. Cái tên này ra đời bởi lẽ những chiếc Container này chuyên được dùng để vận chuyển các loại hàng khô. Loại Container này có một số đặc điểm như gồm các container kín, chỉ có duy nhất cửa ở 1 đầu và các bên, ngoài ra có thêm các lỗ thông hơi,…

Chia theo tính ứng dụng
Chia theo tính ứng dụng

Thứ hai là Dry Bulk/Bulker freight container hay Container chuyên chở hàng rời. Khi có nhu cầu vận chuyển các loại hàng rời như các loại hạt nhỏ, ngũ cốc,… người ta sẽ sử dụng Container chuyên chở hàng rời. Khi vận chuyển hàng bằng những Container này, hàng hóa cần vận chuyển sẽ được xếp xắp vào khoang xe qua việc thả các gói hàng từ trên xuống qua cửa trên nóc xe. Đây chính là ưu điểm mà loại xe này mang lại khi mà nó giúp cho đơn vị vận chuyển tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức lao động trong khâu đóng và dỡ hàng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những nhược điểm như vỏ xe nặng để đáp ứng được yêu cầu sử dụng, việc duy trì an toàn cũng gặp nhiều khó khăn bởi số lượng cửa trên xe.

Tiếp theo cần kể đến chính là Named Cargo Containers hay Container chuyên dụng 

Đây là loại Container chuyên chở các phương tiện giao thông như oto, xe máy, hay động vật nên nó được thiết kế, tạo ra với những tính năng đặc thù phù hợp riêng. Nhược điểm chính của loại Container chuyên dụng này chính là vấn đề vệ sinh khi nó được dùng để chuyên chở động vật. Chính vì vậy, nếu không dọn dẹp, vệ sinh xe thường xuyên sau mỗi lượt hàng thì rất dễ làm bẩn, mất vệ sinh cho các chuyến hàng sau.

Cuối cùng, bài viết xin giới thiệu đến bạn loại xe Container thùng chứa hay Tank container

Loại Container này được sử dụng với mục đích chở các loại hàng hóa có tính chất nguy hiểm như xăng, dầu hỏa, hóa chất,... Khi lái những chiếc Container này, lái xe có thể phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như: chi phí phải bỏ ra đề sử dụng xe khá cao, ngoài ra còn tốn khoản chi phí định kỳ để bảo dưỡng. Với tính chất của loại hàng hóa chuyên chở, vậy nên sau mỗi lượt vận chuyển đều cần phải làm sạch kĩ lưỡng. Ngoài ra, lái xe còn có thể phải đối mặt với vấn đề các nhiên liệu xăng, dầu,... có thể bị hao hụt, bị thiếu do bay hơi hay rò rỉ. Họ cũng có thể phải chịu những tác động xấu từ các chất có hại cho sức khỏe đến từ xăng, dầu,...

Chia theo tính ứng dụng
Chia theo tính ứng dụng

1.3. Một số điều kiện với người lái xe Container

Việc điều khiển xe Container là không hề đơn giản, bởi chỉ so về kích thước thì trực quan ta đã có thể nhận thấy các loại xe Container to hơn rất nhiều so với xe taxi thông thường hay xe tải. Hơn hết, môi trường làm việc, lao động của các lái xe Container được đánh giá là rất khó khăn, khắc nghiệt hơn nhiều ngành nghề khác.

Một số điều kiện với người lái xe Container
Một số điều kiện với người lái xe Container

Với đặc tính công việc là chở các đơn hàng với khối lượng lớn, phần lớn thời gian trong ngày, các lái xe đều phải hoạt động trong các môi trường khó khăn, điều kiện xấu như các kho, cảng, kho bãi,...Tất cả các địa điểm này đều chịu nhiều tác động từ thời tiết, có thể rất nóng hoặc rất lạnh, dù có dùng điều hòa cũng không thể làm nhiệt độ thoải mái hơn. Những điều này yêu cầu ngươi làm việc trong lĩnh vực này cần có khả năng chịu đựng tốt, không ngại khó, ngại khổ.

Với những đặc điểm của ngành nghề, đặc điểm của phương tiện lao động, nhiều chuyến hàng thường xuất phát, vận chuyển vào ban đêm, khi mà đường phố thông thoáng, thuận tiện di chuyển. Điều này có thể gây ra một số hệ lụy xấu nhất định hay vi phạm nhiều điều luật của bộ luật giao thông đường bộ. 

Khi đã quyết định theo nghề này, bạn cần xác định, lên sẵn tình thần, sự chuẩn bị tốt cho bản thân rằng công việc sẽ đòi hỏi, yêu cầu bạn phải chạy xe trong nhiều giờ liên tục, thậm chí là chạy 24/7, đi xuyên nhiều tỉnh thành. Những yêu cầu này từ công việc đều sẽ gây ra những thay đổi về sinh hoạt, đảo lộn các  thói quen ăn uống ngủ nghỉ thông thường, bạn sẽ luôn phải thay đổi thời gian ăn, ngủ, nghỉ một cách liên tục, không có sự cố định sao cho phù hộ với từng yêu cầu, lịch trình chạy xe, chở hàng.

Một số điều kiện với người lái xe Container
Một số điều kiện với người lái xe Container

Các cám dỗ trong ngành này cũng có rất nhiều và nếu không thể làm chủ tốt bản thân, bạn sẽ rất dễ sa vào các tệ nạn như ma túy, cờ bạc, rượu chè,...

Tham gia giao thông, lái xe điều khiển một phương tiện chưa bao giờ là dễ, và đối với các lái xe Container thì độ khó, thử thách còn tăng lên gấp nhiều lầm. Có thể chỉ xuất phát bằng 1 chút bất cẩn nhỏ như sự thiếu tỉnh táo, thiếu ngủ, mất tập trung cũng có thể ngay lập tức gây ra tai nạn. 

2. Loại bằng cần có để lái xe Container

2.1. Bằng FC

 Đúng như quy định của pháp luật thì bạn cần phải đạt được tối thiểu là bằng FC thì mới có thể "ngồi sau tay lái" của một chiếc xe Container. Bằng lái xe hạng FC được hiểu là loại bằng mà những người muốn tham gia điều khiển các loại xe có tên trong quy định tại bằng lái xe hạng C có kéo rơ moóc, trong đó bao gồm xe container cần được cấp phép cho. Sở hữu một tấm bằng FC bạn không những có thể tham gia điều khiển các loại Container lớn mà còn được phép lái các loại xe quy định trong bằng lái xe hạng B1, B2, C và FB2.

Vì hầu hết các lái xe sẽ thi bằng lái xe để được phép lái xe Container nên bằng FC còn được biết đến với một tên gọi khác là bằng lái xe Container. Bên cạnh bằng FC, nếu bạn có bằng FD, FE - hạng bằng cao hơn cũng sẽ được phép tham gia điều khiểu xe Container.

2.2. Điều kiện để được thi lấy bằng FC

Để có thể tham gia dự thi lấy bằng FC, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như tìm hiểu đầy đủ về các điều kiện sau để quá trình tham gia học, thi và lấy bằng lái diễn ra một cách thuận tiện nhất.

Điều kiện để được thi lấy bằng FC
Điều kiện để được thi lấy bằng FC

Trước tiên về độ tuổi được phép đăng kí tham gia thi lấy bằng thì theo như Bộ GTVT quy định rằng các công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam từ đủ 24 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện được đăng kí tham gia học để lấy bằng lái xe hạng FC.

Đối với yếu tố về sức khỏe, người đăng kí tham gia học lấy bằng người học bằng FC cần đáp ứng tốt các điều kiện về sức khỏe, có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh về rối loạn tâm thần, các bệnh lý về mắt, hệ hô hấp, tim, phổi,...

Ngoài ra, để có thể đăng kí tham gia học và thi lấy bằng FC, người học cũng cần đáp ứng các điều kiện khác đó là phải sở hữu bằng lái xe hạng từ hạng C trở lên và có ít nhất 3 nam kinh nghiệm lái xe. Số km lái xe an toàn phải có cũng được quy định là đạt từ 50.000km trở lên. Ngoài ra, người đăng kí học lấy bằng FC cũng cần có tối thiểu 2 năm tham gia điều khiển xe ô tô đầu kéo.

Trên đây là toàn bộ bài viết nhằm giải đáp thắc mắc lái xe container cần bằng gì? Mong rằng bài viết sẽ thực sự hữu ích với bạn đọc. Hãy luôn theo dõi website vieclam88.vn để đón đọc nhiều nội dung hấp dẫn khác.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: