Lạc quan là gì? Thái độ lạc quan là sức mạnh tạo ra phép màu

22/10/2019

Lạc quan là gì? Lạc quan có giá trị như thế nào với cuộc sống con người? Làm sao để sống lạc quan? Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu ngay trong bài sau nhé.  

1. Lạc quan là gì? 

Lạc quan là một thái độ sống điềm tĩnh, suy nghĩ tích cực hơn trước những sự việc, tình huống ngoài mong muốn xảy ra. Khi bạn có thái độ sống tích cực sẽ tìm thấy được sự thanh thản để tận hưởng một cuộc sống tươi đẹp hơn. Mỗi người cũng cần luyện kĩ năng sống tích cực, lạc quan  để cuộc sống thêm ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Theo tổng cục thống kê năm 2018, tuổi thọ trung bình của Việt Nam là 73.5 tuổi. Đa số chúng ta dành 6-8 tiếng cho thời gian ngủ, nghỉ ngơi không suy nghĩ, còn một số người còn dùng nhiều thời gian hơn. Vậy là chỉ còn khoảng 45 năm cho thời gian hoạt động sống, Hãy dùng 40 năm còn lại để sống lạc quan, tận hưởng cuộc sống với một tinh thần tốt, cách nhìn tích với xung quanh và tạo dựng cho bản thân và gia đình những khoảnh khắc đẹp, hạnh phúc. 

lạc quan là gì

2. Cách sống lạc quan 

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì cách sống lạc quan luôn giúp bạn tìm thấy lối đi cho riêng cho bản thân, mở ra một con đường mới tươi đẹp hơn với bạn.

Vậy lối đi nào để bản thân đạt được lối sống như vậy:

2.1. Những quy tắc của người sống lạc quan:

- Tạo cho bản thân cơ hội, không suy nghĩ bi quan:

Những người bị quan lại đặt ra những câu hỏi vô nghĩ: “Họ có thích mình không? ”. Người có suy nghĩ tích cực hơn sẽ suy nghĩ về những điều ý nghĩ hơn: “ Hôm nay, mình có thể làm được gì? Mình còn nhiều việc không?”. Như vậy người lạc quan sẽ suy nghĩ về những điều thiết thực hơn đối mặt với những điều có thật chứ không đau đầu với những ý nghĩ mà người lạc quan tự đặt ra cho bản thân.

- Không đố kỵ, so sánh với người khác

Khi bạn chỉ thấy một phần cuộc sống của người khác. Khi bạn sống tích cực bạn sẽ hiểu, mỗi người đều có một hoàn cảnh sống khác nhau. Người sống lạc quan sẽ suy nghĩ về những gì họ đã làm được và những gì họ đang có. Thay vì tập trung vào người khác thì nên chú tâm phát triển bản thân hơn.

- Không nản trước những thất bại

Người lạc quan nhìn thất bại không phải là điều kinh khủng mà tránh xa bằng mọi giá. Trên thực tế, thất bại là điều bình thường mà chúng ta ai cũng đều mắc phải. Thất bại để thử thách mỗi người, điều này cũng mang lại những kinh nghiệm quý. Nên nhìn nhận mọi việc lạc quan hơn sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái hơn

Khi bị nhắc nhở hay trách mắng dù có bị oan ức thì cũng nên đối diện một cách dũng cảm. Không nhăn nhó khó chịu quá lâu sẽ ảnh hướng đến công việc và cuộc sống hiện tại. Nhìn nhận điểm yếu của bản thân để khắc phục, tạo cơ hội để hoàn thiện và phát triển bản thân

- Học cách chấp nhận và cố gắng

Loại bỏ thói quen đố kỵ khi so sánh với cuộc sống người khác. Bạn hãy suy nghĩ rằng: Thành công đối với nhiều người là khác nhau, không chỉ là tiền bạc, địa vị xã hội hay công việc cụ thể mà có thể đơn giản là tận hưởng cuộc sống riêng của bản thân, thời gian bên gia đình, bạn bè.

- Chủ động hơn và cởi mở trong tập thể

Khi gia nhập một tập thể sẽ khiến bất kỳ ai cũng bị rơi vào cảm giác lạc lõng, cô đơn khi không biết cởi mở và nói chuyện với ai. Đừng sợ! Bước vào công ty hãy nở một nụ cười thật tươi, bắt đầu bằng câu chào hỏi đơn giản và bắt đầu một câu chuyện. Chủ động chọn một người cũ, gần mình nhất, dễ bắt chuyện nhất. Những câu hỏi đơn giản có thể giúp mình hiểu thêm về môi trường hiện tại. Dần dần cảm thấy không cô độc trong môi trường mới.

- Kết hợp thông minh với chăm chỉ

Khi công việc của bạn đang báo động với rất nhiều deadline. Người lạc quan, suy nghĩ bình tĩnh, bắt đầu tìm phương án giải quyết. Đánh giá công việc theo các mức độ quan trọng, khẩn cấp sẽ được hoàn thành trước. Không nên làm một lúc nhiều việc gấp sẽ không đảm bảo chất lượng. Công việc nên được sắp xếp hợp lý theo kế hoạch cụ thể.

- Lập một kế hoạch ngắn hạn, dài hạn

Mọi công việc nên được chuẩn bị một kế hoạch. Điều này giúp bạn không cảm thấy lo lắng hay hoang mang trước các quyết định. Kế hoạch giúp chúng ta kiểm soát được mọi việc một cách hợp lý, cần bằng công việc với cuộc sống.

sống lạc quan

2.2. Hành động nhỏ nhưng cụ thể

Hãy tập sống lạc quan ngay hôm nay. Sẽ không có thời điểm hoàn hảo khi bạn chưa sẵn sàng. Bắt đầu từ những công việc nhỏ mỗi ngày để sống lạc quan:

- Suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày. Ai cũng sẽ gặp khó khăn, chính vì thế mà chúng ta hãy chủ động chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh.

- Chủ động bắt chuyện, giao tiếp với người mới sẽ mang lại nhiều cảm giác tích cực cho cuộc sống.

- Tập trung vào các vấn đề hiện tại, các vấn đề mới phát sinh thay vì suy nghĩ quá nhiều những điều đã xảy ra từ trước, điều đó chỉ khiến bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi hơn

- Chăm sóc cây nhỏ bên cạnh có thể mang lại cảm giác thoải mái hơn trong môi trường công sở thường ngày, cho cuộc sống thêm xanh hơn.

- Dành thời gian chăm sóc, yêu thương bản thân, tận hưởng cuộc sống, chứ không chỉ dành thời gian cho công việc quá nhiều sẽ giúp bạn duy trì được trạng thái tích cực. 

- Biết ơn cuộc sống hiện tại, hài lòng với những gì đang có cũng là cách để rèn luyện bản thân, giúp bạn thoải mái tiếp nhận thêm nhiều điều mới mẻ hơn.

Xem thêm: Việc làm du lịch

3. Lạc quan là nguồn gốc sức mạnh

Trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, chúng ta mới có thể cảm nhận được lạc quan là một thái độ sống tạo nên nhiều thay đổi tích cực. Cuộc sống của chúng ta ngoài những nỗi buồn, thất bại, khó khăn ra sẽ là những lúc vui vẻ và cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

3.1. Sống lạc quan như liều thuốc bổ cho sức khỏe cho bạn

Thể chất và tâm lý con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi thay tâm lý không thoải mái thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân Ví dụ, vì bạn đang sợ hãi, tim bạn sẽ bỗng đập nhanh và chân tay sẽ run lẩy bẩy. Cũng như vậy, khi bạn bi quan, buồn phiền, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng, khi bạn có thái độ sống lạc quan, vui vẻ thì sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn nhiều lần. 

Theo một nhà khoa học Hà Lan, thì những người có lối sống lạc quan thường có khuynh hướng sống thọ hơn nhiều so với những người hay bi quan về thực tại và cuộc sống. Cho nên mỗi chúng ta nên biết giữ gìn sức khỏe để sống lạc quan hơn.

3.2. Sống lạc quan sẽ giúp bạn sáng suốt để nhìn nhận một việc trọn vẹn

Càng sống lâu trong bi quan, tầm nhìn của bản thân chúng ta sẽ càng bị thu hẹp. Trong khi đó, những người có lối sống lạc quan luôn có một tầm nhìn lớn hơn bản thân họ. Họ suy nghĩ nhiều hơn cho người khác, không nghĩ nhiều đến bất công mà họ đang chịu đựng,...

Trong cuộc sống, thái độ bi quan sẽ khiến bạn nhìn sự việc bị méo mó đi. Những người lạc quan thấy sự việc hằng ngày có nhiều nhiều niềm vui, nhiều điều ý nghĩa, có ích.

3.3. Sống lạc quan sẽ giúp nâng cao hiệu quả  công việc

Trong bất kỳ công việc nào đều có thể gặp nhiều vấn đề khó cần phải giải quyết. Thái độ lạc quan sẽ giúp bạn nhìn công việc một cách tổng thể và khiến mọi việc trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn.

Những người lạc quan hiểu tin rằng, chúng ta khó có thể làm nên những thành quả lớn lao nếu bi quan về công việc của mình. Khi làm việc, họ nghĩ nhiều hơn về kết quả mong muốn và tìm được cơ hội trong đó hơn nghĩ nhiều về khó khăn. Thái độ lạc quan sẽ giúp bạn đưa ra được nhiều quyết định khôn ngoan và đúng lúc.

3.4. Sống lạc quan quan để hướng đến tương lai và phát triển được bản thân 

Nhiều bạn sẽ luôn tự hỏi bản thân: “Không biết rồi cuộc sống của mình năm mười năm nữa sẽ ra sao? Tương lai cuộc đời mình đi về đâu?”. Chúng ta không thể nào biết trước được tương lai, sống hôm nay nhưng không biết ngày mai sẽ như thế nào? 

Cho nên bạn hãy sống và nghĩ về những ước mơ sau này. Nhờ có ước mơ, bạn mới có thể băn khoăn, lo lắng và xác định lý tưởng sống cho mình. Một khi có có lý tưởng thì cuộc sống của bạn sẽ có định hướng và mục đích.

cách sống lạc quan

4. Sống lạc quan nhưng không thái quá 

Lạc quan là một thái độ sống tích cực cho mỗi người. Nhưng cũng nên tránh cách sống “lạc quan chủ nghĩa”. Cách sống ngày dùng thắng lợi tinh thần để ngụy biện cho những điều xấu đang xảy ra trong thực tế. Với cách sống như vậy, bạn có thể rơi vào trạng thái chủ quan, u mê, thiếu tính thực tế. Đây là cách sống sai lầm cần tránh xa để không trở nên trì trệ, thụ động.

Lạc quan là gì? Lạc quan là nghĩ mọi điều không tồi tệ, chứ không phải nghĩ mọi điều đều tốt đẹp. Mong rằng những chia sẻ trên của mình sẽ giúp bạn tìm ra và hình thành một lối sống tích cực hơn, biết cách tận hưởng cuộc sống và duy trì được tinh thần lạc quan tích cực nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào