Kỹ thuật chụp ảnh giúp bạn có được những bức ảnh đẹp và ấn tượng

Nếu bạn vừa mua cho mình một chiếc máy ảnh mới và cần tìm kiếm học hỏi các kỹ năng chụp ảnh siêu đỉnh. Vậy đừng bỏ qua gợi ý từ bài viết dưới đây, tổng hợp đầy đủ về kỹ thuật chụp ảnh chân dung phong cảnh, tiếp cận cảnh sắc nét và một số thủ thuật nhiếp ảnh đi kèm. 

1. Kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời cơ bản vào ban ngày

- Thông số ống: EOS 77D/ EF - S55 - 250mm F/4 - 5.6 IS STM/ FL : 135mm / Aperture - Priority AE (F/5, 1/250 giây, EV+0,6)/ ISO 200/ WB: Auto 

- Phối chụp: Ánh sáng thuận, góc xem Tele, khẩu độ rộng và chú thích hậu cảnh xa. 

* Về 3 yếu tố giúp bạn tạo nên hiệu ứng bokeh hậu cảnh mờ mịn

Đây chính là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong việc thực hiện chụp chân dung tạo nên hiệu ứng bokeh hậu cảnh làm nổi bật đối tượng chính. Điều kiện để có được bokeh là: 

Kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời cơ bản vào ban ngày
Kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời cơ bản vào ban ngày

+ Xem xét khoảng cách với hậu cảnh: Cần đảm bảo rằng có đủ không gian để có một khoảng cách giữa cá nhân, đối tượng ảnh và nơi làm hậu cảnh. 

+ Ống kính sử dụng sẽ là một ống Tele mang lại độ sâu cho trường ảnh nông hơn so với chính ống kính góc rộng. 

+ Khẩu độ với mức khẩu rộng cải thiện thêm hiệu ứng bokeh. 

Có lẽ bạn cũng nên thử cách này bằng một cách thuận ánh sáng, tức là nguồn ánh sáng chiếu từ phía sau bạn lên đối tượng chup. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có một tấm ảnh với cùng tối và điểm sáng cần bằng tốt nhất. 

* Các chi tiết nhỏ khác cần lưu ý

+ Khoảng cách của đối tượng sẽ cần cách bạn khoảng 5m và với hậu cảnh cách 100m. 

+ Ánh sáng của bức ảnh dạng này sẽ thường chiếu trực tiếp vào đối tượng và khi mặt trời chiếu mạnh sẽ gây nên nên ánh sáng gắt. Tuy nhiên, khi trời có một chút mây sẽ tăng độ khuếch tán ánh sáng. 

Yếu tố giúp bạn tạo nên hiệu ứng bokeh hậu cảnh mờ mịn
Yếu tố giúp bạn tạo nên hiệu ứng bokeh hậu cảnh mờ mịn

+ Bố cục thể hiện đó là việc tạo ra một khoảng không gian trống tại phía bên trái của ảnh. Thông qua đó giúp bạn nhìn thấy cảnh đằng sau đối tượng chính, một cách khá hay để giúp lưu giữ về kỷ niệm hoặc địa điểm chụp ảnh. 

* Gợi ý về thủ thuật chụp 

+ Bạn sẽ chụp một cách dễ dàng hơn khi mà có một không gian trống hoặc con đường phía trước bổ trợ tạo thành hậu cảnh. 

+ Cùng đó dù trời có nhiều mây thì vẫn có thể yên tâm vì góc chụp có mức độ ánh sáng vẫn phù hợp. 

2. Kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh nét mặt khi ở trong bóng râm

- Thông số ống: EOS 77D/ EF - S18 - 55mm F/4 - 5.6 IS STM/ FL : 55mm / Aperture - Priority AE (F/5.6,1/125 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Auto 

- Phối chụp: Ánh sáng bên, góc xem tiêu chuẩn, khẩu độ rộng và chú thích chụp gần cho đối tượng. 

* Bạn cần tận dụng về bất kỳ nguồn ánh sáng nào có

Dù là quán ăn hay những địa điểm khác miễn sao có bóng râm thì đó sẽ đều là một địa điểm tuyệt vời cho việc áp dụng chụp chân dung. Cần tận dụng tối ưu nhất về hiệu quả sử dụng ánh sáng tự nhiên khi chiếu qua khung cửa, cố gắng ngồi gần cửa nhất cho thể. Bởi vì nguồn ánh sáng đó sẽ giúp chân dung tạp được mức nổi khối vừa phải cho đối tượng chính, đặc biệt phù hợp cho đối tượng là thức ăn.

Kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh nét mặt khi ở trong bóng râm
Kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh nét mặt khi ở trong bóng râm

* Nếu bạn muốn có được một hiệu ứng bokeh nổi bật hãy chụp cận cảnh

Nếu bạn mong muốn có một bức ảnh cận hoàn hảo thì việc tạo hiệu ứng bokeh mạnh ở hậu cảnh là vô cùng cần thiết. Sử dụng việc di chuyển tiến gần hơn đến đối tượng và tăng độ sắc nét khuôn mặt. Từ đó cũng giúp bức ảnh có độ sâu trường ảnh nông hơn và tạo được hiệu ứng mạnh theo mong muốn. 

* Luôn nhớ về việc đề phòng nếu chụp thiếu ánh sáng

Dù rằng bạn đang thực hiện chụp giữa trưa nắng đi chăng nữa thì trong nhà sẽ tối hơn so với ngoài trời. Chính tốc độ của cửa trập cũng sẽ chậm lại do đó mà bạn sẽ cần cầm chắc máy ảnh hơn tránh việc máy bị rung. Nếu cần thiết thì hãy tăng độ nhạy sáng IOS khi cần đến để cân bằng. 

* Chi tiết nhỏ cần lưu ý khi chụp 

+ Căn về độ dài tiêu cự khi muốn chụp gần đối tượng nhất có thể. Có điều là bạn cũng cần lưu ý về sử dụng góc rộng tránh việc phối cảnh bị méo thể hiện rõ tại khuôn mặt. Ưu tiên về sử dụng tele 55mm của ống kính theo tiêu chuẩn zoon kết hợp chụp với việc cách đối tượng khoảng 50cm giúp tạo hiệu quả tự nhiên nhất cho đối tượng. 

3. Kỹ thuật chụp ảnh có được OOTD hoàn hảo nhất ban ngày

- Thông số ống: EOS 77D/ EF - S18 - 55mm F/4 - 5.6 IS STM/ FL : 24mm / Aperture - Priority AE (F/4.5,1/60 giây, EV+0,3)/ ISO 100/ WB: Auto 

- Phối chụp: Ánh sáng bên, góc xem rộng, khẩu độ hẹp thấy chi tiết hậu cảnh và chú thích hậu cảnh làm cho quần áo sẽ nổi bật hơn. 

Kỹ thuật chụp ảnh có được OOTD hoàn hảo nhất ban ngày
Kỹ thuật chụp ảnh có được OOTD hoàn hảo nhất ban ngày

* Bạn cần chọn hậu cảnh thích hợp nhất

Khi bạn muốn giúp quần áo của đối tượng chụp có sự nổi bật nhất trong bức ảnh thì yếu tố quan trọng nhất đó là việc chọn một hậu cảnh tương xứng. 

+ Hậu cảnh có không khí xung quanh thể hiện phù hợp với phong cách quần áo thể hiện. 

+ Hậu cảnh không có màu áp dụng với mô thức làm lấn át đi quần áo như việc đối tượng mặc đầm xanh sống động sẽ nổi bật hơn khi có bối cảnh là màu trung hòa. 

* Cần kết hợp chi tiết địa điểm tạo sự nhấn mạnh ảnh 

Trường hợp là khi mà bạn chụp ảnh ở một địa điểm với các lớp cùng chiều sâu thì hãy sử dụng về khẩu hẹo hơn. Vì việc kết hợp đó sẽ tạo sự chi tiết cho hậu cảnh và tăng độ hấp dẫn cho bức ảnh kết quả. 

Nhắc về thủ thuật cho cách thức này thì nên sử dụng cho việc chụp ảnh toàn thân, mở rộng độ sắc nét cho việc chụp ở góc rộng. 

* Các chi tiết nhỏ cần lưu ý điều chỉnh

+ Ánh sáng sẽ cần đi từ bên phải phía trước và xiên so với đối tượng. Vì nguồn ánh sáng xiên đó sẽ giúp bạn tạo màu sắc sống động hơn đặc biệt có thể giữ lại tác động của chính OOTD. 

+ Vị trí chụp ảnh nên hơi ngồi xổm một chút để có thể chụp từ dưới lên, tạo sự thu hút hơn với quần áo của đối tượng chụp mặc. 

4. Kỹ thuật chụp ảnh tận dụng ánh sáng dịu của buổi chiều 

- Thông số ống: EOS 77D/ EF - S18 - 55mm F/4 - 5.6 IS STM/ FL : 48mm / Aperture - Priority AE (F/5.6,1/160 giây, EV+0,3)/ ISO 100/ WB: Auto 

- Phối chụp: Ánh sáng ngược sáng, góc xem tele tầm trung, khẩu độ rộng và chú thích về việc cầm chắc máy ảnh.

Kỹ thuật chụp ảnh tận dụng ánh sáng dịu của buổi chiều
Kỹ thuật chụp ảnh tận dụng ánh sáng dịu của buổi chiều 

* Ánh sáng phù hợp nhất cho chân dung 

Đối với một buổi chiều dịu nhẹ và game màu hổ phách đúng với thời điểm mặt trời đang lặn. Có lẽ đó sẽ là khung thời gian điều kiện ánh sáng tốt nhất hoàn hảo cho một bức ảnh chân dung được chụp. 

Bên cạnh đó bức ảnh chụp sẽ cần có điều kiện là ngược ánh sáng trên chính nền mặt trời vào đúng thời điểm khung giờ vàng. Đối tượng được chụp sẽ thường tối hơn tạo một không gian yên tính nhất và có sự thanh lịch. 

* Ánh sáng và hiệu ứng khác nhau

Lựa chọn ánh sáng buổi chiều từ phía sau người chụp sẽ thuận sáng hơn và giúp đối tượng được nhấn mạnh, một bức ảnh có sự khỏe khoắn nhất. Cùng đó là khi mặt trời chuẩn bị lặn ánh sáng sẽ dần dịu nhẹ điều đó cho phép thêm các đường nét nhỏ vào bức ảnh tạo nên hiệu quả cao. Hơn nữa có một điều rất hay là khi quan sát ánh sáng bằng đường mắt thường thì hiệu ứng của nó sẽ có sư khác biệt với cảnh bổ trợ. 

Ánh sáng phù hợp nhất cho chân dung
Ánh sáng phù hợp nhất cho chân dung 

* Thủ thuật chụp với kỹ thuật 

 Khi chụp ảnh hoàng hôn khung thời gian sẽ có phần tối hơn so với dự kiến. Vậy nên bạn sẽ cần chắc chắn về các thiết lập đưa ra sẽ có sự đền bù kèm theo tốc độ của chính cửa chập sẽ chậm lại tránh việc rung máy. 

* Những điều nhỏ cần lưu ý đến 

+ Mức độ dài tiêu cự cần chụp đầu tele ống zoom tiêu chuẩn nhất và cẩn thận về việc đảm bảo rằng có ít nhất 1 số yếu tố về hậu cảnh trong khung. 

+ Bố cục cũng như khoảng cách dù đi lại tới lui thì vẫn luôn giữ được độ dài tiêu cự tạo sự cân bằng hoàn hảo giữa đối tượng và hậu cảnh. 

+ Cân bằng trắng là khi thiết lập được cài đặt thành Shade với sự hoàn thiện ấm hơn. 

5. Kỹ thuật chụp ảnh sử dụng cảnh đêm lấp lánh là hậu cảnh chính

- Thông số ống: EOS 77D/ EF - S55 - 250mm F/4 - 5.6 IS STM/ FL : 200mm / Aperture - Priority AE (F/5.6,1/60 giây, EV-1)/ ISO 6400/ WB: Auto 

- Phối chụp: Ánh sáng ngược sáng, góc xem tele tầm trung, khẩu độ rộng và chú thích sử dụng kèm đèn Flash.

Kỹ thuật chụp ảnh sử dụng cảnh đêm lấp lánh là hậu cảnh chính
Kỹ thuật chụp ảnh sử dụng cảnh đêm lấp lánh là hậu cảnh chính

* Sử dụng đèn flash đảm bảo về đối tượng có đủ mức phơi sáng

Bạn sẽ sử dụng về việc chụp ảnh chân dung trên nền cảnh đêm và đối tượng đôi khi sẽ bị rơi vào việc thiếu ánh sáng chút ít. Cụ thể là khi so sánh với các bóng đèn do đó cần flash để cân bằng phủ sáng. 

* Cách thực hiện chụp ảnh cầm tay

Bạn có thể thực hiện sử dụng về đèn flash ngoài vì đèn flash tích hợp có thể rơi vào trường hợp không có đủ công suất. Tuy nhiên, nếu bạn tăng về độ ISO sẽ phần nào phản chiếu được ánh sáng khá tốt cho đối tượng và tránh được rung máy, hỗ trợ tăng tốc độ cửa trập. 

Hơn nữa nếu bạn muốn đền ở hậu cảnh tạo thành một vòng tròn bokeh hoặc là sử dụng chụp bằng ống tele. Khi đó hãy áp dụng nén phối cảnh sẽ kéo được các vòng tròn bokeh trở lên lớn hơn. 

* Thủ thuật áp dụng tạo hiệu quả

+ Khoảng cách và độ nhạy sáng ISO cần đảm bảo về phơi ánh sáng qua đèn flash tích hợp. 

+ Thủ tục cho việc phơi sáng là phù hợp với hậu cảnh, chiếu sáng đối tượng. 

+ Sử dụng đèn flash ngoài không chỉ mạnh hơn đền tích hợp mà còn kiểm soát về cường độ ánh sáng và so sánh về điểm sáng khuôn mặt của đối tượng mẫu. 

Trên đây là một vài kỹ thuật chụp ảnh giúp bạn tạo ra được những bức ảnh đẹp để đời. Nếu bạn thực sự muốn tạo ra sản phẩm bức ảnh tốt thì hãy chủ động tìm hiểu và nắm bắt nhiều hơn nữa nhé!

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào