Kỹ sư ô tô là gì? Tìm hiểu về công việc kỹ sư ô tô

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện đi lại thuận tiện và phổ biến nhất. Nhờ đó nghề kỹ sư ô tô cũng ra đời và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về công việc kỹ sư ô tô. Do vậy bài viết này sẽ chia sẻ những vấn đề liên quan đến công việc kỹ sư ô tô cho các bạn nào yêu thích công nghệ và muốn tìm hiểu về kỹ thuật ô tô hiện đại.

1. Kỹ sư ô tô là ai?

Kỹ sư ô tô là những người chuyên sửa chữa, nghiên cứu, phát triển chế tạo các chi tiết, các hệ thống, phần mềm, ứng dụng liên quan tới ô tô nhằm tạo ra những chiếc ô tô có thiết kế tối ưu nhất cho người dùng.

Kỹ sư ô tô là ai?
Kỹ sư ô tô là ai?

Không thể phủ nhận rằng với thời đại khoa học công nghệ ngày càng phát triển hiện nay thì ô tô chính là một phương tiện đi lại thật hữu ích cho bạn. Dù trời nắng hay trời mưa thì bạn vẫn có thể đi lại một cách thuận tiện mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Đồng thời, giúp cho con người có thể di chuyển hàng hóa một cách dễ dàng và thoải mái khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Thấu hiểu nhu cầu đó nên các nhà máy sản xuất và sửa chữa ô tô mở ra rất nhiều và phát triển với tốc độ chóng mặt. Các kỹ sư ô tô từ đó cũng xuất hiện để đáp ứng các nhu cầu vận chuyển, đi lại của con người. Vậy những kỹ sư ô tô là ai?

Kỹ sư ô tô là những người thực hành các kỹ thuật liên quan đến phương tiện vận tải này. Cụ thể công việc của người trong ngành là phải có sự nghiên cứu, am hiểu, sáng chế và cải tiến ra các kiểu dáng, cấu trúc, tính năng của các loại ô tô. Ngoài ra còn phân tích, thiết kế cấu trúc, lắp ráp các bộ phận của ô tô trong quá trình sản xuất và kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra ngoài thị trường. Bên cạnh đó, kỹ sư ô tô cũng cần đáp ứng về yêu cầu các đơn hàng đề ra trong đó phân tích các yếu tố thực tiễn, chi phí và đảm bảo được an toàn lao động.

Công việc của kỹ sư ô tô
Công việc của kỹ sư ô tô

Với kỹ sư ô tô làm trong các nhà máy thì sẽ phụ trách công việc chính là tư vấn các vấn đề kỹ thuật có trong dây chuyền láp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Không phải công việc láp ráp ô tô như các bạn nghĩ. Ngoài ra còn phải làm việc và tiếp xúc với các đối tác, kỹ sư là người nước ngoài để bàn về chất lượng sản phẩm ô tô. Kỹ sư ô tô còn phải phụ trách và hỗ trợ cho kỹ thuật viên của những đại lý những vấn đề liên quan đến các mẫu mã ô tô trước khi tung ra thị trường sản phẩm mới để họ có thể tư vấn khách hàng và xử lý sản phẩm một cách tốt hơn.

2. Mô tả công việc của một người kỹ sư ô tô

Công việc của các kỹ sư ô tô thường được chia làm hai nhiệm vụ chính là nhiệm vụ sản xuất (chế tạo động cơ, nghiên cứu) và dịch vụ hậu mãi ( kiểm tra, bảo dưỡng, giải quyết và phản hồi). Cụ thể các công việc họ phải làm như sau:

 • Thực hiện các công việc chuyên môn công nghệ kỹ thuật ô tô bao gồm: dịch vụ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng và phụ kiện xe ô tô, đấu nối điện, động cơ ô tô, các hệ thống điện, điện tử theo yêu cầu.
 • Kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe, đưa ra kết luận và giải pháp khắc phục.
 • Đảm bảo chất lượng, tiến độ bảo dưỡng, sửa chữa, sản xuất.
 • Thực hiện đúng theo quy trình thông qua bảng kế hoạch xưởng và nội dung yêu cầu.
 • Chủ động kiểm tra yêu cầu khi nhận vật tư, lên phương án sản xuất, thay thế vật tư.
 • Chịu trách nhiệm trước xưởng dịch vụ về chất lượng các sản phẩm đã thực hiện.
 • Đảm bảo các phương tiện luôn trong tình trạng tốt nhất và sẵn sàng.
 • Thông báo cho tổ trưởng tất cả các phát sinh trong quá trình sửa chữa.
 • Đảm bảo an toàn lao động khi làm việc, vệ sinh nhà xưởng và khu vực sản xuất.
 • Bảo quản các máy móc, dụng cụ đồ nghề theo đúng định kỳ, thực hiện và duy trì tại xưởng…
 • Theo dõi việc thực hiện kế hoạch sản xuất chi tiết của từng tổ nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất tổng thể của nhà máy.
 • Đảm bảo việc sản xuất được thực hiện theo đúng quy trình công nghệ ô tô.
 • Đảm bảo việc sắp xếp nhà máy theo đúng quy trình phân biệt trạng thái hàng hoá.
 • Thực hiện các hoạt động cải tiến sản xuất để giảm chi phí sản xuất.
 • Tổ chức đào tạo công nhân mới, kiểm tra và đạo tạo nâng cao công nhân cũ.
 • Hỗ trợ các tổ sản xuất hoàn thành nhiệm vụ;
 • Thực hiện các công việc khác theo sự chỉ đạo của Cấp trên.

Chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về công việc và nhiệm vụ của kỹ sư ô tô sau đây:

2.1. Nhiệm vụ sản xuất

Nhiệm vụ sản xuất
Nhiệm vụ sản xuất

- Kỹ thuật viên ô tô phải có sự am hiểu về các thiết kế, cách chế tạo và lắp ráp của từng dòng xe. Mỗi dòng xe sẽ có những công dụng và cấu tạo khác nhau. Do vậy để có độ hiểu biết nhẩt định thì chắc chắn những người kỹ thuật viên ô tô phải đọc và đã sửa chữa qua các dòng xe đó.

- Trong quá trình các kỹ thuật ô tô chế tạo ra các dòng xe mới thì phải không những kiểm tra và thử nghiệm các loại xe để phát hiện ra lỗi sai và sửa kịp thời. Khi sản xuất một dòng ô tô mới, để biết nó có phù hợp với thị trường hay không sẽ phải cho dòng ô tô đó chạy thử nghiệm nhiều lần để tối ưu những tính năng nhất cho người dùng. Nếu kỹ sư ô tô phát hiện ra lỗi sai vượt quá khả năng xử lý thì cần báo lại kịp thời cho người phụ trách quản lý hoặc các cấp cao hơn.

- Cũng giống như các nhà phát minh, công việc kỹ sư công nghệ sẽ không những nghiên cứu ra những phương pháp để cải thiện chất lượng sản phẩm và thiết bị, cấu trúc, kiểu dáng và các tính năng sao cho phù hợp nhất với mối đối tượng khách hàng.

Nghiên cứu phương pháp cải tiến
Nghiên cứu phương pháp cải tiến

- Với mỗi sản phẩm khi được nhận thì các kỹ sư công nghệ có nhiệm vụ kiểm tra và lên phương án thay thế hoặc sản xuất cho các vật tư. Bởi họ sẽ chính  là người trực tiếp chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình ngay từ khi nhận sản phẩm từ bên trung gian.

- Không chỉ đảm nhiệm các công việc về sản xuất, chế tạo, nghiên cứu mà những kỹ sư ô tô còn có nhiệm vụ phối hợp cùng với bên kinh doanh để tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc với khách hàng. Biết kiểm tra tình trạng hỏng hóc của xe thông qua các phần mềm và đưa ra những biện pháp xử lí.

2.2. Nhiệm vụ dịch vụ hậu mãi

Nhiệm vụ dịch vụ hậu mãi
Nhiệm vụ dịch vụ hậu mãi

- Để khách hàng có những trải nghiệm sử dụng sản phẩm tốt nhất nên dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô ra đời. Do vậy, kỹ sư ô tô phải là người biết sử dụng các dịch vụ bảo dưỡng, vận hành và thay thế vác phụ tùng, linh kiện ô tô.

- Khi khách hàng gặp những vấn đề liên quan đến sản phẩm mua ở cửa hàng thì kỹ sư ô tô có nhiệm vụ giải đáp những thắc mắc giải đáp những phản hồi của khác hàng về sản phẩm.

- Để đảm bảo công việc được thực hiện theo đúng tiến độ thì các kỹ sư ô tô phải luôn theo dõi bảng kế hoạch và thực hiện đúng theo những yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

- Bảo quản các trang thiết bị nơi làm việc bằng cách thường xuyên vệ sinh các thiết bị sạch sẽ trước và sau khi làm việc. Thay dầu và bảo dưỡng máy móc sửa chữa ô tô theo định kỳ.

- Cuối cùng là nắm vững những quy định về đảm bảo an toàn cho người lao động trong khi làm việc.

Xem thêm: Danh sách việc làm cơ khí chế tạo

3. Những yêu cầu đối với công việc kỹ sư ô tô

Những yêu cầu đối với công việc kỹ sư ô tô
Những yêu cầu đối với công việc kỹ sư ô tô

Thông thường những việc làm vừa đòi hỏi về sự am hiều các dòng xe vừa đòi hỏi có sức khỏe tốt thì sẽ thiên về tuyển các kỹ sư ô tô là nam giới hơn. Nếu các bạn có đam mê với ngành công nghệ ô tô thì cần phải trang bị những yêu cầu để phù hợp với tính chất công việc như sau:

- Yêu cầu về trình độ đối với công việc kỹ sư ô tô:

+ Những bạn muốn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư ô tô thì cầ phải có trình độ tốt nghiệp cao đẳng các chuyên ngành công nghệ ô tô, cơ khí - chế tạo và các ngành có liên quan khác trở lên.

+ Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực có liên quan đến sửa chữa hoặc chuyên sửa chữa ô tô.

+ Biết sử dụng thành thạo tin học văn phòng như Word và Excel.

+ Có trình độ tiếng Anh thì sẽ thường được ưu ái hơn vì nhiều khi phải trao đổi công việc với các đối tác hoặc các kỹ sư ô tô là người nước ngoài.

- Yêu cầu về kỹ năng đối với công việc kỹ sư ô tô:

Yêu cầu về kỹ năng đối với công việc kỹ sư ô tô
Yêu cầu về kỹ năng đối với công việc kỹ sư ô tô

+ Đã là một kỹ sư ô tô thì đều căn bản là phải thành thạo các kỹ năng tháo lắp, sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị ô tô.

+ Biết sử dụng những công cụ sửa chữa được sử dụng trong quá trình làm việc.

+ Có khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế vì trong công việc thường xuyên phải tư vấn cho khách hàng hay phối hợp với bên kinh doanh để giải thích các vấn đề liên quan đến sản phẩm.

+ Có tinh thần là việc độc lập và kỹ năng làm việc nhóm một cách hiệu quả khi cùng giải quyết một vấn đề.

Ngoài những yêu cầu về kỹ năng và trình độ ra thì khi bạn xác định làm công việc kỹ sư ô tô thì phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt để làm các công việc chân tay. Ngoài ra, phải có tư duy logic các vấn đề, vận dụng tốt các bộ môn vật lý, toán học vào trong quá trình làm việc thực tế. Mỗi loại xe sẽ có những vấn đề hỏng khác nhau do vậy để bạn cần am hiều vê các dòng xe để có thể xử lý được các vấn đề một cách nhanh chóng. Vì các sản phẩm ô tô bạn sửa sẽ có giá trị rất cao nên đòi hỏi khi làm việc phải có độ tỉ mỉ, cẩn thận, có trách nhiệm trong công việc và luôn coi trọng cấp trên của mình.

Đọc thêm: Cơ khí chế tạo là gì? Thông tin giúp bạn thảnh thơi bước vào nghề

4. Cơ hội làm việc của kỹ sư ô tô hiện nay

Cơ hội làm việc
Cơ hội làm việc

Sau khi tốt nghiệp các trường công nghệ tô tô hay các trường có liên quan đến ngành nghề thì các bạn có thể làm tại các khu phức hợp sản xuất và lắp ráp, trung tâm bảo dưỡng ô tô,…Tùy theo trình độ làm việc và những kinh nghiệm bạn đã tích lũy được trong ngành sửa chữa ô tô mà người ra sẽ phân bạn vào làm những vị trí phù hợp. Sau khi đã quen dần với công việc thì bạn có thể phấn đấu trở thành các kỹ sư ô tô chuyên nghiệp.

Qua bài viết trên, mình đã giới thiệu cho các bạn những vấn đề xoay quanh công việc kỹ sư ô tô. Nếu bạn đam mê tìm hiểu, học hỏi và muốn tiếp cận với những dòng xe ô tô hiện nay thì có thể tham khảo ngành nghề này nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào