Bỏ túi kỹ năng trả lời phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng gục ngã

Phỏng vấn là một bước quan trọng để quyết định bạn có được trở thành nhân viên của doanh nghiệp đó hay không. Trong buổi phỏng vấn sắp tới bạn lo lắng về cách trả lời phỏng vấn của mình. Vậy hãy bỏ túi cho mình kỹ năng trả lời phỏng vấn khiến các nhà tuyển dụng ngay lập tức phải nhận bạn vào làm việc.

1. Bỏ túi các kỹ năng cần có cho ứng viên khi trả lời phỏng vấn

Để thành công và trúng tuyển vào vị trí ứng tuyển mình mong muốn thì cách trả lời phỏng vấn của bạn là một điểm quan trọng nhất trong quá trình ứng tuyển để thành công của bạn. Bật mí cho bạn về cách trả lời phỏng vấn kiến các nhà tuyển dụng “gục ngã”. Một số các kỹ năng trả lời phỏng vấn bạn nên trang bị cho bản thân khi phỏng vấn như sau:

Tìm hiểu về những kỹ năng cần có trong buổi phỏng vấn
Tìm hiểu về những kỹ năng cần có trong buổi phỏng vấn

1.1. Thể hiện kỹ năng giao tiếp, sự tự tin của bản thân

Sự tự tin của bản thể hiện trong cách nói chuyện và giao tiếp với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Khi trả lời nên nói một cách rành mạch, rõ ràng để thể hiện sự tự tin cũng là để người nghe có thể nghe thấy rõ ràng nội dung bạn muốn nói. Tuy nhiên, bạn tự tin không có nghĩa là tự đại và quá đề cao bản thân, khiêm tốn là điều các nhà tuyển dụng luôn thích ở bất kỳ ứng viên nào, hay ở bất kỳ nhân viên nào.

Bạn phải thể hiện sự tự tin thông qua giọng nói, ngữ điệu, nên trả lời phỏng vấn với từ ngữ phổ thông, đi đúng hướng vấn đề tránh trả lời lan man, dài dòng. Bạn cũng nên thể hiện tính cách cởi mở hòa đồng khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng. 

Kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng thuyết trình là một trong những yếu tố có thể gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vì thế bạn nên chọn cách nói chuyện phù hợp không được nói theo cách quá suồng sã, vội vàng. Nên bình tĩnh trả lời từng câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Bạn nên dẫn dắt câu trả lời của mình theo hướng gợi mở để khi kết thúc câu trả lời của bạn thì nhà tuyển dụng có thể nắm bắt và đặt ra câu hỏi mới. Khi bạn làm được điều đó thì nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy bạn biết cách dẫn dắt cuộc trò chuyện, tránh cho buổi phỏng vấn trở nên gượng gạo, bế tắc.

1.2. Kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống trong quá trình phỏng vấn

Có tinh thần thoải mái trong khi trả lời phỏng vấn, bình tĩnh trước tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng dù là câu hỏi dễ trả lời hay câu hỏi bạn không biết cách trả lời. Bạn nên thể hiện khả năng xử lý tình huống của mình khi gặp phải những câu hỏi khó hoặc tình huống trớ trêu.

Phát huy kỹ năng xử lý vấn đề của bản thân
Phát huy kỹ năng xử lý vấn đề của bản thân

Khi đang trong vòng phỏng vấn nếu bạn gặp phải câu hỏi hóc búa mà mình chưa hề có sự chuẩn bị thì điều đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh, tươi cười và định hướng câu trả lời theo cách khác đi. 

Hoặc khi bạn đang trả lời câu hỏi những có ứng viên khác đến muộn xin vào phỏng vấn thì bạn cũng không nên dừng lại câu trả lời của mình. Tiếp tục tươi cười và vẫn nhìn về phía nhà tuyển dụng để trả lời hết câu hỏi.

Bạn cũng có thể gặp những câu hỏi tình huống từ phía nhà tuyển dụng, ví dụ những câu hỏi về sự lựa chọn giữa việc cá nhân và công việc mà bạn đang làm. Thì bạn cũng phải lựa chọn rõ ràng, tránh úp mở. Hãy lựa chọn công việc trước hết sau đó khéo léo đưa ra những tình huống mà bắt buộc phải lựa chọn công việc cá nhân.

Xem thêm: Đi phỏng vấn nên mặc gì

1.3. Kỹ năng quản lý thời gian, nắm bắt vấn đề

Bạn phải quản lý được thời gian trong lúc trả lời câu hỏi, mỗi câu trả lời của bạn không nên quá dài làm mất nhiều thời gian của nhà tuyển dụng. Việc nắm bắt vấn đề, ý chính của câu hỏi cũng rất quan trọng.

Hãy xác định xem mục đích của câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra là gì, từ đó định hướng câu trả lời phù hợp nhất. Việc quản lý thời gian cũng có thể thể hiện qua việc bạn có sự chuẩn bị kỹ càng khi tham gia phỏng vấn vì thế đừng quá lo lắng hãy thể hiện hết khả năng của mình.

Thể hiện các kỹ năng ngoại ngữ khi phỏng vấn
Thể hiện các kỹ năng ngoại ngữ khi phỏng vấn

1.4. Nên phát huy kỹ năng ngoại ngữ trong một số trường hợp phỏng vấn

Khi bạn tham gia phỏng vấn những công việc yêu cầu ngoại ngữ, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý để phỏng vấn bằng ngoại ngữ. Phỏng vấn bằng tiếng anh cũng có thể diễn ra nếu như bạn có khả năng trả lời, giao tiếp bằng tiếng anh.

Khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi bạn có giao tiếp được bằng tiếng anh không? Thì bạn nên trả lời lại bằng tiếng anh và nói cho nhà tuyển dụng biết về kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội để đưa ra lý do vì sao bạn muốn làm việc tại công ty, mong muốn phát huy kỹ năng của mình là một câu trả lời đúng đắn. Những kỹ năng tiềm ẩn mà bạn có hãy cố gắng bộc lộ trong buổi phỏng vấn để có được công việc từ công ty tuyển dụng.

2. Một số câu hỏi cho bạn khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Một số câu hỏi bạn chắc chắn sẽ hay gặp nhất khi tham gia phỏng vấn. Hãy “cất vào túi” làm kỹ năng trả lời phỏng vấn cho mình:

+ Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân? Giới thiệu ngắn gọn thông tin cá nhân, về học vấn chuyên môn, sở trường, tình trạng hôn nhân.

+ Mục tiêu trong công việc của bản là gì? Mục tiêu của bạn trong cuộc sống là gì? Nên nói đến mục tiêu cụ thể liên quan đến công việc bạn ứng tuyển.

+ Bạn đạt được thành tích gì trong công việc: Nói về thành tích nổi bật của mình để thấy được năng lực làm việc của bản thân.

Gợi ý tham khảo một số câu hỏi và phương hướng trả lời phỏng vấn
Gợi ý tham khảo một số câu hỏi và phương hướng trả lời phỏng vấn

+ Bạn đã từng làm việc ở đâu chưa? Bạn có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này không? Nói chân thật về năng lực làm việc của bản thân mình.

+ Bạn mong muốn mức lương là bao nhiêu? Trả lời chân thực về mức lương bạn muốn đừng yêu cầu mức lương quá cao cũng đừng yêu cầu và đưa ra mức lương quá thấp.

+ Điều gì khiến bạn lựa chọn làm việc tại công ty này? Bạn có thể nói về môi trường làm việc, sự thăng tiến trong công việc và thể hiện bản thân.

+ Khi có áp lực công việc bạn sẽ làm thế nào? Nói về cách thư giãn của bạn khi gặp áp lực để giải tỏa và mang lại hiệu quả công việc.

+ Điểm mạnh của bạn nằm ở đâu? Nói về những sở trường của mình để nhà tuyển dụng thấy được rằng ngoài vấn đề về chuyên môn bạn còn là một người có rất nhiều sở trường năng lực làm việc khác.

+ Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty trước đây? Nên trả lời như không cùng mục tiêu phát triển hoặc không có cơ hội thăng tiến.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

3. Một số mẹo cũng như lưu ý cho bạn khi tham gia phỏng vấn

3.1. Chuẩn bị và đến đúng giờ trong buổi phỏng vấn

Việc đến đúng giờ của buổi phỏng vấn là một điều rất quan trọng trong việc tạo ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng. Tất cả các nhà tuyển dụng đều thích các cá nhân, nhân viên của mình làm việc đúng giờ theo quy định. Việc đúng giờ của cuộc hẹn phỏng vấn thể hiện sự tôn trọng của bạn với người phỏng vấn. 

Chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn
Chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn

Bạn coi trong buổi phỏng vấn này cùng với đó là bạn thể hiện được thiện chí của bản thân trong việc mong muốn trúng tuyển vào doanh nghiệp. Bạn nên đến sớm hơn khoảng 10 – 15 phút để chuẩn bị tinh thần, chỉnh trang lại trang phục để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn được tốt nhất.

3.2. Lựa chọn trang phục nghiêm túc

Cách bạn lựa chọn trang phục và quan tâm đến ngoại hình của bản thân là một vấn đề rất quan trọng về gây ấn tượng ban đầu với các nhà tuyển dụng. Khi đi phỏng vấn bạn nên lựa chọn trang phục một cách nghiêm chỉnh để thể hiện sự nghiêm túc của bạn và tôn trọng của bạn với các nhà phỏng vấn bạn. 

Bạn nên lựa chọn các trang phục nhã nhặn về màu sắc và lịch sự, nên lựa chọn các trang phục có cổ, áo sáng màu tốt nhất là áo sơ mi trắng. Tốt nhất bạn nên mặc theo phong cách công sở.

3.3. Chú ý tư thế phong thái ngồi khi phỏng vấn

Khi phỏng vấn hãy ngồi thẳng hướng về phía nhà tuyển dụng, bạn nên nhìn vào mắt người phỏng vấn để thể hiện sự tôn trọng với họ. Không nên ngọ nguậy nhiều, cũng không nên có tư thế ngồi quá cứng nhắc ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp. Hãy ngồi sao cho thoải mái nhưng vẫn nghiêm túc để tự tin nhất cho bạn khi trả lời phỏng vấn.

3.4. Không “nói xấu” công ty cũ của bạn

Không nói xấu về công ty cũ của bạn là một kỹ năng trả lời phỏng vấn cần thiết cho tất cả các ứng viên. Nếu bạn nói xấu công ty cũ và đồng nghiệp tại đó, các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là một con người bất đồng, không có tinh thần làm việc nhóm, và đặc biệt là họ không thích nhân viên sắp tới của mình là một người nói xấu công ty.

Gợi ý cho bạn cách trả lời thông minh và ghi điểm với các nhà tuyển dụng đó là bạn không nên trả lời quá thành thật về lý do xin nghỉ của mình. Bạn có thể trả lời rằng bạn muốn có một một trường làm việc tốt hơn để phát triển bản thân và thử thách chính mình ở một môi trường làm việc như ở công ty. 

3.5. Hỏi lại người phỏng vấn là một cách thể hiện bản thân

Đừng quá thụ trong trong buổi phỏng vấn của bạn với các nhà tuyển dụng về việc họ hỏi và bạn trả lời. Mà hãy tạo cho mình sự chủ động hơn trong cuộc phỏng vấn với các nhà tuyển dụng.

Chủ động nắm bắt cơ hội trong buổi phỏng vấn
Chủ động nắm bắt cơ hội trong buổi phỏng vấn

Nên lựa chọn các câu hỏi thật thông minh để tránh những câu hỏi về đi quá sâu và công ty như phương thức kinh doanh, tính chất kinh doanh và những vấn đề liên quan đến bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc bạn chủ động trong cách bạn hỏi lại các nhà tuyển dụng là thể hiện sự tự tin của bạn với buổi phỏng vấn cũng như sẽ tạo cho buổi phỏng vấn một bầu không khí thoải mái hơn, tạo sự thân mật cuộc trò chuyện. 

Qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn “bỏ túi” những kỹ năng trả lời phỏng vấn khiến tất cả các nhà tuyển dụng sẽ “gục ngã” trong buổi phỏng vấn với cách trả lời và phong thái trả lời của bạn. Chúc bạn trúng tuyển sau vòng phỏng vấn và vào làm ở một công ty như mong muốn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào