Phân biệt kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế sao cho đúng?

Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế là hai chuyên ngành gây nhiều sự nhầm lẫn nhất với những ai đang quan tâm. Nếu như bạn không phải là người thuộc chuyên ngành và không có sự hiểu biết về lĩnh vực này thì khó để phân biệt được. Hôm nay vieclam88.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế để phân biệt sao cho đúng cách nhé.

1. Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế phân biệt sao cho đúng cách?

1.1. Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế được hiểu là gì?

Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế giống hay khác nhau? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc, có nhiều bạn học sinh hoặc bậc phụ huynh vẫn đang lầm tưởng và hiểu nhầm rằng đây là hai ngành giống nhau về bản chất và chỉ khác nhau về cách gọi tên. Tuy nhiên trên mặt thực tế thì hai tên gọi này thì không hề giống nhau như các bạn đang suy nghĩ đâu nhé.

Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế
Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế

Kinh doanh quốc tế được xem như là một môn học chuyên ngành thuộc vào nhóm ngành kinh doanh. Chuyên ngành này nó nói về sự đào tạo sinh viên và thêm các kiến thức quản trị kinh doanh cùng lĩnh vực kinh doanh quốc tế điển hình ví dụ về vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, đầu tư quốc tế, hoạch định thêm chiến lược kinh doanh quốc tế, marketing quốc tế, logistic,...

Kinh tế quốc tế cũng đang là bộ môn thuộc về nhóm ngành kinh tế học, chuyên ngành này sẽ có yêu cầu đào tạo cho sinh viên thêm một số kiến thức hữu ích cơ bản khác về những hệ thống kinh tế quốc tế, trong đó sẽ có gồm thêm hai chủ đề chình là thương mại quốc tế và tài chính quốc tế. Khi tiến hành học vào ngành này thì bạn sẽ có thêm hành trang kiến thức về cơ bản là hoạch định và phân tích đầu tư đối ngoại quốc tế. Bên cạnh đó là lý luận thêm về quan hệ kinh tế kèm theo tài chính và thương mại.

Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế là gì
Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế là gì

Kinh tế quốc tế thiên về sự nghiên cứu, tác động qua lại lẫn nhau về mặt kinh tế giữa nhiều quốc gia có chủ quyền trên thế giới, phân tích thêm nhiều dịch vụ, dòng vận động cũng như giao dịch tiền tệ của nhiều quốc gia trong nền kinh tế thế giới mới. Các chính sách mang tính định hướng theo dòng vận động kèm theo sự ảnh hưởng của chúng tời phúc lợi của quốc gia. Kinh tế quốc tế sẽ nghiêng về góc độ quản lý nhà nước, nghiên cứu ở tầm vĩ mô về các hoạt động kinh tế đối ngoại, kinh doanh cùng những đối tác công ty, doanh nghiệp nước ngoài.

1.2. Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế có nghề nghiệp ra sao?

1.2.1. Làm nghề gì khi học kinh doanh quốc tế?

Chưa bao giờ là hết hot đối với ngành kinh doanh quốc tế, nó thu hút được tối đa khá nhiều sự quan tâm của học sinh, phụ huynh nhập học tại trường kinh tế khi vào chuyên ngành đó. Như vậy bạn có biết sẽ làm nghề gì khi học kinh doanh quốc tế xong và ngành nghề đó có đem lại cho bạn về cơ hội tương lai phát triển cùng thu nhập khủng hay không?

làm nghề gì khi học kinh doanh quốc tế
Làm nghề gì khi học kinh doanh quốc tế

Hãy cùng điểm danh một số ngành nghề hot nhất sau khi hoàn thành xong khóa học chuyên ngành kinh doanh quốc tế cho các bạn sinh viên:

- Thứ nhất là ngành logistics, đây là một trong số các lĩnh vực đem lại nhiều cơ hội tiềm năng và ngày càng phát triển trên thị trường trong cũng như ngoài nước.

-Thứ hai là ngành xuất nhập khẩu cũng không hề kém cạnh về độ hot.

-Thứ ba là ngành marketing sẽ vô cùng cần thiết trong những năm sắp tới, từ thời điểm năm 2014 nó đã có dấu hiệu của các bước phát triển vô cùng lớn và chuẩn bị là thời gian thịnh vượng của ngành nghề này.

-Thứ tư là ngành quản trị kinh doanh, khi ai tham gia vào ngành học kinh doanh quốc tế cũng sẽ được đào tạo thêm nhiều kiến thức về ngành quản trị, bạn sẽ hoàn toàn có đầy đủ các điều kiện và cơ hội để tạo nên các vị trí làm việc về quản trị kinh doanh.

-Thứ năm là ngành kinh doanh, khi bạn kết thúc khóa học này thì bạn hoàn toàn có khả năng để tạo ra việc làm cho mình, startup, mở rộng thêm đầu tư trong mô hình kinh doanh theo ý thích và niềm đam mê ấp ủ của mình. 

Nói tóm lại là khi theo học kinh doanh quốc tế thì các bạn sẽ được đào tạo và hỗ trợ đầy đủ thêm các kiến thức về chuyên môn hoặc những lĩnh vực có liên quan. Do đó đầy có thể được xem một chuyên ngành giúp bạn phát triển thật tốt trong tương lai.

1.2.2. Làm nghề gì khi học kinh tế quốc tế?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành kinh tế quốc tế đều đã được trang bị hết sức đầy đủ về hành trang kiến thức chuyên ngành, kỹ năng làm việc trong một môi trường quốc tế chuyên nghiệp, có sức cạnh tranh cao cùng với khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Do đó sinh viên tốt nghiệp ngành này đều có cơ hội việc làm tốt, hơn nữa là xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và toàn cầu hóa ngày được quan tâm và mở rộng tạo nên cơ hội việc làm không có sự giới hạn.

Làm nghề gì khi học kinh tế quốc tế
Làm nghề gì khi học kinh tế quốc tế

Vậy câu trả lời làm nghề gì khi học kinh tế quốc tế ra sao? Sau đây là điểm danh một số ngành nghề của chuyên ngành này bạn có thể tham khảo.

-Ngành nghề nhân viên kinh doanh lĩnh vực hàng không và vận chuyển cước bên tàu biển.

-Chuyên gia thuộc về mảng nghiên cứu thị trường và marketing quốc tế.

-Chuyên gia hoạch định để đầu tư tài chính quốc tế, quản trị chuỗi cung ứng.

-Ngành nghề giảng viên dạy về những chuyên ngành kinh tế quốc tế hay quản trị kinh doanh quốc tế.

Như vậy bạn có thể nhận thấy rằng kinh tế quốc tế là một lĩnh vực khá là quan trọng có tầm ảnh hưởng rộng và đa dạng một số ngành nghề khá tương tự với kinh doanh quốc tế. Đối với ngành nghề đó thì vẫn có khá nhiều cơ hội để tìm việc làm nhanh kèm theo với một mức thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến trong công việc rất tốt.

Lại một câu hỏi được đặt ra là nên chọn học ngành nào giữa hai ngành kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế? Thật khó trả lời vì đây là hai chuyên ngành rất hay được các chuyên gia đánh giá về cả bản chất học hay cơ hội tương lai nó mang lại cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Tiếng Anh là điều bắt buộc khi kinh doanh trong môi trường quốc tế, toàn cầu. Bạn hiện tại còn đang băn khoăn xem học ngôn ngữ anh để làm gì thì có thể tìm hiểu công việc làm kinh doanh quốc tế, hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài, nghề biên - phiên dịch, giáo viên tiếng Anh tại nhiều trung tâm và vô vàn cơ hội làm việc khác đang chờ đợi bạn

Kinh doanh quốc tế
Kinh doanh quốc tế

Nó cũng sẽ tùy thuộc và môi trường học cũng như chủ đề, chuyên ngành bạn cần phân tích, nghiên cứu. Khi đã tìm hiểu và phân biệt kỹ càng thì bạn cảm thấy hứng thú, yêu thích đam mê cùng với chuyên ngành nào hơn thì chọn. Trường hợp bạn có cơ hội thì nên để cơ hội đó là một sự lựa chọn địa điểm học chất lượng thay vì phân vân về sự ưu tú của hai chuyên ngành như nhau.

Học hai chuyên ngành tại đâu
Học hai chuyên ngành tại đâu

Như vậy bạn sẽ lựa chọn học hai chuyên ngành này tại đâu để đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất. Thời gian gần đây có khá nhiều trường đại học về kinh tế đã mở ra trên toàn diện cả nước ta, đây chính là yếu tố hỗ trợ sinh viên nâng cao thêm được cơ hội trúng tuyển được học chuyên ngành mà mình mong muốn. Tuy nhiên không phải tại địa điểm nào cũng sẽ đào tạo đầu ra một cách đảm bảo và chất lượng, do đó hãy lựa chọn thật kỹ càng, sau đây là một số trường đại học mà mọi người có thể xem qua và tham khảo khi muốn đăng ký học hai chuyên ngành này: Đại học thương mại, đại học kinh tế quốc dân, đại học tài chính, học viện ngân hàng, đại học Hà Nội, Đại học kinh tế TP. HCM, Đại học tài chính TP.HCM.

Trên đây là một số chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc về cách phân biệt đúng cách của kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế. Nếu như còn có đóng góp ý kiến nào hãy gửi tới chúng tôi, vieclam88.vn sẽ cố gắng cập nhật và hoàn thiện nội dung hay hơn. Đừng quên ghé thăm website thường xuyên để không bỏ lỡ đi nhiều thông tin hữu ích trong những bài viết kế tiếp nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: