Khu công nghệ cao là gì? Những điều cần biết về khu công nghệ cao

18/05/2021

Ngày nay, tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì các khu công nghiệp và các khu công nghệ cao đang là những mô hình vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết khu công nghệ cao là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu kỹ càng hơn về khái niệm này và nhiệm vụ của nó qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu khái niệm khu công nghệ cao là gì?

Khu công nghệ cao là những khu kinh tế - kỹ thuật được đưa vào hoạt động để phát triển, nghiên cứu áp dụng công nghệ cao; những khu công nghệ cao này được xác định rõ ràng ranh giới; nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng công nghệ cao và kinh doanh các sản phẩm công nghệ cao.

Khu công nghệ cao được Chính phủ ra quyết định thành lập. Trong khu công nghệ cao có thể bao gồm: kho ngoại quan, khu chế xuất, khu bảo thuế, khu nhà ở. 

Tìm hiểu khái niệm khu công nghệ cao là gì?
Tìm hiểu khái niệm khu công nghệ cao là gì?

 Như vậy, qua những chia sẻ trên bạn đã có thể hiểu sơ qua về khu công nghệ cao là gì, vậy nhiệm vụ và mục tiêu của những khu công nghiệp cao này là gì?

2. Việc phát triển khu công nghệ cao nhằm mục đích gì?

Mục đích của việc thành lập khu công nghệ cao chính là góp phần xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển năng lực đó trong lĩnh vực công nghệ cao của nước nhà. Từ việc này tạo nên một môi trường thuận lợi cho những hoạt động đầu tư từ nước ngoài nhằm thu hút vốn đầu tư từ cả trong nước và ngoài nước.

Việc phát triển khu công nghệ cao nhằm mục đích gì?
Việc phát triển khu công nghệ cao nhằm mục đích gì?

Những sản phẩm công nghệ cao chính là động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội tại các khu vực kinh tế trọng điểm. Bên cạnh đó nó còn góp phần vào việc xây dựng và tạo điều kiện phát triển việc áp dụng công nghệ về lĩnh vực sản xuất, dịch vụ.

Một mục tiêu quan trọng của việc phát triển công nghệ cao chính là có thể thay thế và đổi mới những cái cũ và thay vào đó là những công nghệ mới, thương mại hóa hơn, tọa ra nhiều doanh nghiệp công nghệ cao hơn.

Khu công nghệ tạo ra những công nghệ góp phần vào việc nâng cao trình độ sản xuất, giúp nền kinh tế tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm: Viêc làm công nghệ cao

3. Những nhiệm vụ phải làm của khu công nghệ cao

Một số nhiệm vụ cần phải làm của khu công nghệ cao như:

- Thực hiện những hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo công nghệ cao và cung ứng những dịch vụ công nghệ cao ra thị trường

- Liên kết các hoạt động công nghệ cao, đào tạo nhân lực công nghệ cao và sản xuất công nghệ cao thành một hệ thống liền mạch với nhau

 

Những nhiệm vụ phải làm của khu công nghệ cao
Những nhiệm vụ phải làm của khu công nghệ cao

- Nâng cao công các đào tạo những nguồn nhân lực tiềm năng để đáp ứng cho những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng

- Thúc đẩy việc thu hút nguồn nhân lực và những nguồn đầu tư ở cả trong nước và nước ngoài phục vụ cho hoạt động phát triển công nghệ cao

- Tổ chức những triển lãm và buổi trình diễn về sản phẩm công nghệ cao, đó là kết quả của hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao để giới thiệu rộng rãi đến với khách hàng.

Đó là những nhiệm vụ mà một khu công nghệ cao cần phải làm để có thể tạo ra những công nghệ cao và giới thiệu chúng đến với khách hàng một cách hoàn hảo nhất.

4. Phân loại khu công nghệ cao

Dựa vào chức năng hoạt động thì khu công nghệ cao có thể được phân loại như dưới đây:

- Traditional Science Park hay còn được gọi là khu công nghệ cao truyền thống 

Khu công nghệ cao này có chức năng chính là nghiên cứu khoa học để phục vụ cho việc thúc đẩy quá trình nghiên cứu cũng như triển khai và ứng dụng các nghiên cứu đó. Bởi chức năng nghiên cứu có tính chất khoa học nên khu công nghiệp truyền thống thường được liên kết với một đơn vị trường đại học nào đó. 

Phân loại khu công nghệ cao
Phân loại khu công nghệ cao

- Science City còn được gọi với cái tên là thành phố khoa học

Mô hình công nghệ này sẽ được gắn liền với một hệ thống dân cư có liên quan đến khoa học và công nghệ trong sinh hoạt, làm việc. Mục đích chính của loại hình khu công nghệ này là phát triển và khuyến khích phát triển hơn những ngành khoa học thông qua công nghệ hoặc bằng việc chuyển giao công nghệ từ khu công nghệ cao ra bên ngoài.

- Technology Innovation Park – Khu đổi mới công nghệ

Khu đổi mới công nghệ được tạo ra chủ yếu để phục vụ cho các doanh nghiệp trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài doanh nghiệp. Tuy nhiên thì khu đổi mới công nghệ không có mối liên hệ mật thiết với việc nghiên cứu và đào tạo. 

Bởi thông thường những khu đổi mới công nghệ đã có những doanh nghiệp mạnh về mảng nghiên cứu nên chỉ liên kết với một số viện nghiên cứu khi muốn đạt được một mục đích nào đó.

Mỗi khu công nghệ cao có một chức năng khác nhau
Mỗi khu công nghệ cao có một chức năng khác nhau

- Technology Center – Trung tâm công nghệ

Những trung tâm công nghệ này thường được đặt tại những thành phố lớn và vai trò của những trung tâm công nghệ này đó là  hỗ trợ và tư vấn các hoạt động kinh doanh nhằm giúp cho những doanh nghiệp có quy mô nhỏ hoặc những doanh nghiệp mới thành lập có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm: Chứng chỉ công nghệ thông tin

5. Một số khu công nghệ cao phát triển tại Việt Nam

5.1. Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc – Thạch Thất – Hà Nội

Là một tổ hợp khu nghiên cứu được xây dựng trên mảnh đất Thạch Thất – Hà Nội, khu công nghiệp cao này cách sân bay quốc tế Nội bài khoảng 47km, cách vành đai 3 của thành phố Hà Nội khoảng 30km.

Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc – Thạch Thất – Hà Nội
Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc – Thạch Thất – Hà Nội

Đây là một vị trí được coi là đắc địa và dự án khu công nghệ cao tại đây cũng được coi là một trong những dự án trọng điểm quốc gia. Chính vì vậy mà nơi đây thu hút được rất nhiều nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài. 

Những nhà đầu tư quyết định đầu tư vào dự án này đã được hưởng rất nhiều ưu đãi đặc biệt mà không phải khu công nghệ cao nào cũng có. Ưu đãi được xem là đặc biệt nhất chính là những ưu đãi về chính sách thuế của Chính phủ.

Đọc thêm: Nông nghiệp công nghệ cao là gì ? Cơ hội việc làm trong lĩnh vực

5.2. Khu công nghệ cao đặt tại Bình Dương

Đây là khu công nghệ cao có tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế cao và thu hút được rất nhiều sự đầu tư của các doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài những năm gần đây.

Khu công nghệ cao đặt tại Bình Dương
Khu công nghệ cao đặt tại Bình Dương 

Việc áp dụng hình thức đầu tư đa dạng hóa sản phẩm và chú trọng đến công nghiệp sử dụng những nguyên liệu trong nước để áp dụng vào công nghệ cao chính là lý do thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Hiện nay, khu công nghệ cao tại Bình Dương đang là điểm đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp với quy mô dự án lớn và số lượng dự án khổng lồ,

Mẫu thư xin việc

5.3. Khu công nghệ cao tại Cần Thơ

Là một địa điểm kinh tế trọng điểm và phát triển mọi mặt của cùng Đồng bằng sông Cửu Long, vậy nên đây chính là nơi có nhiều tiềm năng và nhận được không ít sự quan tâm của nhà đầu tư.

Khu công nghệ cao tại Cần Thơ
Khu công nghệ cao tại Cần Thơ

Khu công nghệ cao Cần Thơ nằm tại vị trí thuận lợi, có nhiều cơ sở hạ tầng đồng bộ khiến cho nhiều doanh nghiệp lớn không thể bỏ qua cơ hội đầu tư vào đây. Điển hình đó chính là việc Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều lĩnh vực tại đây như: nông nghiệp, chế biến, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng và tài chính ngân hàng,...

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn khái niệm khu công nghệ cao là gì và giới thiệu đến bạn đọc những thông tin liên quan trực tiếp đến khu công nghệ cao. Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn đọc và giúp bạn hiểu thêm về khu công nghệ cao.

Khu công nghiệp tiếng Anh là gì

Bạn có thể tìm hiểu thêm về khu công nghiệp tiếng Anh là ghì và những đặc điểm của khu công nghiệp là như thế nào qua bài viết dưới đây.

Khu công nghiệp tiếng Anh là gì

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào