[Giải đáp thắc mắc] khối giáo dục nghề nghiệp là gì?

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-07-24 16:32:24

Giáo dục, một trong những vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay. Phần lớn sự quan tâm của mọi người đều đang hướng về chất lượng và hiệu quả giáo dục, có lẽ vấn đề khối giáo dục nghề nghiệp là gì thì còn nhiều người chưa rõ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu xem khối giáo dục nghề nghiệp là gì?

Tìm hiểu xem khối giáo dục nghề nghiệp là gì?
Tìm hiểu xem khối giáo dục nghề nghiệp là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu khối giáo dục nghề nghiệp là gì? Có thể nói, về khái niệm liên quan đến khối giáo dục thì hiện nay cũng chưa có thông tin cụ thể nào nói về vấn đề này. Tuy nhiên các bạn cũng có thể hiểu đơn giản như sau: Đây chính là một cấp bậc học trong hệ thống giáo dục. Mục đích của hoạt động giáo dục nghề nghiệp này chính là đào tạo từ sơ cấp lên đến cao đẳng và thực hiện những chương trình đào tạo khác đáp ứng nhu cầu về nhân lực của xã hội hiện nay. Đặc biệt là cho các doanh nghiệp có hoạt động về kinh doanh, sản xuất, dịch vụ. Giáo dục nghề nghiệp tính đến nay thì được tổ chức theo hai hình thức là thường xuyên và chính quy.

Nhắc đến hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đây cũng là một vấn đề đang rất được quan tâm. Bởi đa phần lao động nước ta có trình độ lao động thấp, khi xã hội phát triển hiện đại thì sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra. Cũng chính vì thế mà hoạt động giáo dục nghề nghiệp lại luôn được quan tâm và đẩy mạnh như hiện nay.

Đọc thêm: Việc làm Giáo dục - Đào tạo

2. Những hoạt động chủ yếu trong giáo dục nghề nghiệp hiện nay

Cho đến nay thì hoạt động của giáo dục nghề nghiệp vẫn có hai hoạt động chính là trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, cụ thể của hai hình thức này như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong nội dung của phần hai này nhé!

Những hoạt động chủ yếu trong giáo dục nghề nghiệp hiện nay
Những hoạt động chủ yếu trong giáo dục nghề nghiệp hiện nay

2.1. Hoạt động đào tạo trung cấp chuyên nghiệp

Đối với hoạt động đào tạo trung cấp chuyên nghiệp thì hiện nay hoạt động đào tạo sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 3 – 4 năm. Đối với chương trình học, dạy này thì chỉ cho đối tượng có bằng trung học cơ sở. Tuy nhiên nếu như bạn muốn rút ngắn thời gian học của mình để giảm bớt chi phí thì cần phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (tức bằng tốt nghiệp cấp ba).

2.2. Hoạt động dạy nghề

Đối với các hoạt động dạy nghề thì sẽ có phần khác so với đào tạo trung cấp chuyên nghiệp. Về thời gian cũng sẽ có phần khác nhau, bạn sẽ có thời gian đào tạo khác nhau cho các đối tượng khác nhau. Trong trường hợp dạy cho các đối tượng sơ cấp sẽ dạy trong khoảng thời gian là dưới 1 năm. Còn đối với trường hợp trung cấp và cao đẳng thì sẽ có thời gian đào tạo từ 1 – 3 năm.

Đó chính là những hoạt động chủ yếu trong hoạt động của giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Với những hoạt động này thì tùy vào từng đối tượng khác nhau cũng sẽ có những chương trình và thời gian đào tạo khác nhau. Để đảm bảo sau này các bạn theo học sẽ đáp ứng được nhu cầu lao động xã hội.

Tham khảo: Ngành giáo dục chính trị và những điều giới trẻ cần biết 

3. Hiện nay hoạt động giáo dục nghề nghiệp có mục tiêu như thế nào?

Mục tiêu của hoạt động giáo dục nghề nghiệp là gì bạn có nắm được không? Nếu như mục tiêu của giáo dục chính là nhằm phát triển con người Việt Nam trở thành một người có tri thức và có văn hóa, sức khỏe. Có phẩm chất năng lực của một công dân, có tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc. Cần phải phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Điều này được quy định khá rõ ràng trong luật giáo dục năm 2019 tại điều 2.

Dường như mục tiêu của giáo dục nghề nghiệp lại có phần khác hơn so với mục tiêu chung này, các mục tiêu mà hoạt động giáo dục này hướng đến cụ thể đến các đối tượng hơn. Nó thể hiện ở:

Hiện nay hoạt động giáo dục nghề nghiệp có mục tiêu như thế nào?
Hiện nay hoạt động giáo dục nghề nghiệp có mục tiêu như thế nào?

Hoạt động giáo dục nghề nghiệp có mục tiêu là đem lại những kiến thức, những kỹ năng cho người lao động, để họ sau này có thể đáp ứng được các yêu cầu mà nhà tuyển dụng cũng như xã hội đặt ra. Không những thế mà còn phải đảm bảo cho người lao  động có những kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp, tác phong nghề nghiệp để họ có thể tự tìm, tự tạo ra được những cơ hội việc làm cho chính mình trong tương lai.

Đối với hoạt động của khối giáo dục nghề nghiệp hiện nay thì có thể đào tạo cho nhiều đối tượng lao động khác nhau. Họ có thể là những người chưa có một chút kiến thức nào sẽ đào tạo lại từ đầu. Hoặc đối với những người đã có một chút kiến thức chuyên môn, để nâng cao khả năng cũng như tác phong nghề nghiệp của người lao động.

Đặc biệt còn kích thích được khả năng sáng tạo của từng người, khơi dậy trong họ những khả năng mà họ vốn không biết, kích thích nguồn lao động tự học hỏi và phát triển bản thân mình. 

Đó chính là mục tiêu mà giáo dục nghề nghiêp đang hướng đến. Dường như mục tiêu này đặt trong bối cảnh nước ta hiện nay là hoàn toàn phù hợp. Khi người lao động còn được cho là có trình độ thấp, đến 70% người lao động làm công việc chân tay.

4. Thực hiện hoạt động khối giáo dục nghề nghiệp diễn ra như thế nào?

Ở Việt Nam hiện nay có một mạng lưới rất dày các cơ sở dạy nghệ cơ bản khác nhau, tuy nhiên có một thực tế đó là nguồn là động sau khi được đào tạo có tay nghề ứng đáp ứng yêu cầu và nhu cầu tuyển dụng của xã hội thì còn thiếu nhiều. Điều này khiến hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong nước có nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề đổi mới phương pháp dạy, tiến tới thực hành nhiều hơn để mang lại kỹ năng và nghiệp vụ tốt nhất cho người lao động.

Thực hiện hoạt động khối giáo dục nghề nghiệp diễn ra như thế nào?
Thực hiện hoạt động khối giáo dục nghề nghiệp diễn ra như thế nào?

Tuyển sinh vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ năm 2017 đã được triển khai mới theo luật giáo dục nghề nghiệp được ban hành. Theo kế hoạch thì năm 2020 sẽ tiến tới đồng bộ đầu tư cho 45 trường nghề để đạt được chất lượng cao trong việc giảng dạy và nguồn nhân lực sau khi ra trường.

Nhiều trường tiến hành áp dụng chính sách mới, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn giảng dạy và kỹ năng của giảng viên nhằm truyền đạt và tạo môi trường học tập tốt nhất với các học sinh, sinh viên theo học. 

Không chỉ chú trọng đến chất lượng đội ngũ giáo viên, hoạt động giáo dục nghề nghiệp hiện nay còn chú trọng trong việc đầu tư cho cơ sở vật chất, áp dụng khoa học vào giảng dạy để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Dù đang trên đà đổi mới mà thay đổi từng ngày, hoạt động dục dục nghề nghiệp cũng gặp phải không ít những khó về việc đổi mới, ngân cao hiệu quả chất lượng cho từng bài giải, từng giáo viên, khó khăn trong việc phân luồng học sinh trong tuyển dụng để đào tạo được đội ngũ nguồn nhân lực cho tương lai có chất lượng tốt nhất.

Đứng trước thực tế trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp của nước ta hiện nay, nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách và các biện pháp giải quyết cụ thể để hướng tới mục tiêu đến 2030, lao động sau khi học nghề có việc làm ngay phải lên con số 85%.

5. Cần phải làm gì để hoạt động giáo dục nghề nghiệp đạt hiệu quả tốt

Hoạt động giáo dục nghề nghiệp là một hoạt động vô cùng quan trọng và cấp bách của nước ta hiện nay. Đây chính là nguyên nhân khiến cho chất lượng lao động tăng lên, đáp ứng được yêu cầu lớn xã hội. Vậy cần phải làm thế nào để khối giáo dục nghề nghiệp thật sự đạt được hiệu quả cao?

5.1. Gắn kết hoạt động giáo dục với việc làm thực tiễn

Gắn kết hoạt động giáo dục với việc làm thực tiễn
Gắn kết hoạt động giáo dục với việc làm thực tiễn

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn nước ta tính đến nay cũng gần 2000 cơ sở. Trong đó bao gồm các trường trung cấp, trường cao đẳng và nhiều nhất chính là hoạt động của các trung tâm đào tạo nghề. Nếu như tính các con số trung tâm hoạt động dân lập phải chiếm đến 44% tổng số cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Có thể nói, các có sở giáo dục nghề nghiệp đang hoạt động một cách sôi nổi, tích cực, phân bố rộng khắp cả nước, tạo điều kiện cho người theo học.

Trong đó thì hoạt động tuyển sinh luôn gặt hái được nhiều thành công, thu hút được người học. Các khối ngành mà nhiều bạn lựa chọn như là: Công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, cơ khí, điện công nghiệp,....

Tuy nhiên để hoạt động khối giáo dục nghề nghiệp đạt hiệu quả hơn nữa thì cần phải gắn kết hoạt động giáo dục với việc làm thực tiễn. Tức là giúp cho người học tìm được các công việc phù hợp với mình. Hiện nay cũng có rất nhiều cơ sở đào tạo nghề nghiệp hoạt động liên kết với nhiều doanh nghiệp. Tạo đầu ra cho các em. Hàng năm cũng sẽ có những chương trình tư vấn và hướng nghiệp, giúp các em tìm ra được cơ hội của chính mình.

5.2. Cần phải đẩy mạnh hoạt động đào tạo và chất lượng đào đạo nghề nghiệp

Cần phải đẩy mạnh hoạt động đào tạo và chất lượng đào đạo nghề nghiệp
Cần phải đẩy mạnh hoạt động đào tạo và chất lượng đào đạo nghề nghiệp

Đưa ra các biện pháp cụ thể để đẩy mạnh hoạt động đào tạo và chất lượng đào tạo bằng nâng cao chuyên môn của giải viên, đổi mới bài giảng để ứng dụng tốt với thực tế và thu hút được chú ý của học sinh. Bên cạnh đó cần có sự thay đổi và đưa học sinh đi thực tế nhiều hơn để có được kỹ năng và biết được các thực hiện nghề trong thực tế như thế nào.

5.3. Tiến tới trao quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục

 Tiến tới trao quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục
 Tiến tới trao quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục

Hiện nay nhà nước đang tiến tới việc trao quyền tự chủ trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp có các cơ sở y tế. Các trường thay vì nhân trợ cấp tài chính từ chính phủ, thay vào đó là việc tự chủ về tài chính, việc tự chủ tài chính này có thể là một trong những điều giúp nâng cao chất lượng giảng viên, mức thu nhập cho giảng viên tăng, đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất để hỗ trợ công tác đào tạo. Đưa ra nhiều các thực hiện nghề nghiệp hơn để tiến tới đào tạo kỹ năng tốt nhất cho học viên của mình.

Tuy nhiên, việc tự chủ về tài chính này sẽ khiến mức học phí của học sinh, sinh viên khi theo học tăng lên rất nhiều so với mức phí hiện tại, nhưng đổi lại sẽ nhận được chất lượng đào tạo tốt hơn.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu xong về khối giáo dục nghề nghiệp là gì? Và những thông tin có liên quan đến hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ thật sự hữu ích cho bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: