GÓC HƯỚNG NGHIỆP: Khối A gồm những ngành nào và điểm chuẩn?

Được biết đến là một trong những khối học với ngành nghề vô cùng đa dạng, khối A gần như chưa bao giờ hết hot trong hệ thống các khối đào tạo hiện nay. Vậy khối a gồm những ngành nào và điểm chuẩn những ngành học này ra sao? Thi khối a gồm những ngành nào? Khối toán lý hóa có những ngành nào? Khối a gồm những ngành nào cho nữ? … Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những ngành học khối A các bạn nhé!

Tìm Việc Giáo Dục

1. Các ngành khối a gồm những môn nào?

Được biết đến là một trong những khối học với ngành nghề vô cùng đa dạng, khối A gần như chưa bao giờ hết hot trong hệ thống các khối đào tạo hiện nay. Vậy khối a gồm những ngành nào thi môn gì? Khối A truyền thống là khối học bao gồm ba môn cơ bản là Toán, lý và hóa. Sau những cải cách của Bộ giáo dục và Đào tạo, khối A đã biến thể thành những khối nhỏ như A1, A2, A00, … tuy nhiên dù biến theo dạng thức nào thì cơ bản những khối học này vẫn bao gồm những môn học cơ bản ban đầu đó là toán, lý và hóa.

Kinh thế đất nước đã và đang ngày càng chuyển biến tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các doanh nghiệp trong và ngoài nưới tại Việt Nam tuyển dụng ngày càng nhiều nhân lực thuộc các ngành tự nhiên cho mình. Chính vì lẽ đó, khối A vốn dĩ đã hot nay càng hot hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, nếu bạn học khối A đồng nghĩa với việc cơ hội chọn trường hay chọn nghề của bạn sẽ rộng lở hơn so với khối học truyền thống khác.

Các ngành khối a gồm những môn nào?

Khối A gồm những ngành nào trường nào? Hiện nay, rất nhiều trường cao đẳng đại học trên cả nước tuyển sinh và đào tạo nguồn nhân lực từ khối A, điều này minh chứng một điều rằng cơ hội nghề nghiệp dành cho những bạn khối A là vô cùng rộng mở. Không chỉ có vậy, tùy theo mức điểm thi đại học của mình mà điểm chuẩn của những trường đại học tuyển dụng khối A khác nhau. Những trường đại học top 1 trong hệ thống các trường có mức điểm sàn cao ta có thể kể tới đó là: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, …

Cùng với đó, cơ hội chọn nghề khi học khối A cũng rộng mở không kém. Vậy, khối a gồm những ngành nào và điểm chuẩn những ngành học này ra sao? Khối A gồm những ngành nào? Khối a có những ngành nào? Thi khối a gồm những ngành nào? Khối toán lý hóa có những ngành nào? Kỹ sư công nghệ thông tinhối a gồm những ngành nào ở Đà Nẵng? Khối a gồm những ngành nào cho nữ? … Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những ngành học khối A các bạn nhé!

Đọc thêm: Khối A1 gồm những ngành nào?

2. Khối A gồm những ngành nào? Ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết hot

Được mệnh danh là công việc mẫn cảm với khủng hoảng hay sự suy vong của nền kinh tế, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học khối A được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn yêu thích công nghệ và bạn đang tìm kiếm một công việc với mức lương cao và triển vọng nghề nghiệp mạnh mẽ, bạn sẽ gặp may. Lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ, và các ngành nghề CNTT dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển trong thập kỷ tới. Những công việc này cũng trả nhiều hơn nhiều so với mức lương trung bình cho tất cả các ngành nghề.

Những người có công việc trong công nghệ thông tin (CNTT)  sử dụng máy tính, phần mềm, mạng, máy chủ và công nghệ khác để quản lý và lưu trữ dữ liệu. Chức danh công việc CNTT có thể thay đổi đáng kể từ công ty này sang công ty khác. Ngoài ra, nhiều  kỹ năng trong lĩnh vực này có thể chuyển nhượng được, điều đó có nghĩa là các ứng viên có thể đủ tiêu chuẩn cho nhiều vai trò khác nhau.

Khối a gồm những ngành gì? Ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết hot

2.1. Công nghệ thông tin, yêu cầu công việc và trình đô giáo dục

Một số công việc CNTT có mức lương cao hơn yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân, lý tưởng về khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, v.v. Một số nhà tuyển dụng quan tâm đến chất lượng công việc của bạn hơn là về giáo dục chính quy của bạn. Như vậy, nhiều loại công việc CNTT khác nhau (như liên quan đến mã hóa hoặc lập trình phần mềm) đánh giá các ứng viên dựa trên danh mục và kinh nghiệm của họ. Theo thông kê mới nhất hiện nay, việc làm ngành công nghệ thông tin đang tăng trưởng ngành càng cao với mức tăng trung bình khoảng 12% từ năm 2018 đến năm 2028.

Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những công việc được trả mức lương rất hậu hĩnh với con số rất khủng trung bình khoảng 15 đến 20 triệu đồng một tháng. Nếu những kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài thì con số này có thể lên tới gần 90 nghìn đô la một năm. Nhiều gần gấp đôi so với mức lương trung bình của những công việc khác.

2.2. Ngành công nghệ thông tin đại học khối a có những ngành nào?

Công nghệ thông tin nói chung là một ngành rất đa dang. Cụ thể, học công nghệ thông tin bạn có thể chọn học chuyên sâu và làm những công việc sau:

2.2.1. Kỹ sư điện toán đám mây

Các kỹ sư điện toán đám mây họ thực hiện rất nhiều công việc, trong đó, tiêu biểu nhất phải kể tới đó là: xác định, thiết kế, xây dựng và duy trì các hệ thống và giải pháp tận dụng các hệ thống và cơ sở hạ tầng được quản lý bởi các nhà cung cấp đám mây như Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure.

Sau trả lời cho mình câu hỏi đại học khối a gồm những ngành nào? Bạn có thể chọn ngay trở thành những kỹ sư điện toán đám mây. Nhìn chung, công việc chung của các kỹ sư điện toán dám mây rất đa dạng như trở thành kiến trúc sư điện toán đám mây, tư vấn viên, quản lý dự án, phát triển dịch vụ, việc làm kỹ sư mạng và phần mềm đám mây, quản trị viên hệ thống, kỹ sư hệ thống.

Ngành công nghệ thông tin đại học khối a có những ngành nào?

Ngành nghề này được đào tạo tại các trường cao đẳng và đại học lớn nhỏ trên cả nước. Vì như như bạn có thể học khối a ngành công nghệ thông tin này ở Hà Nội.

2.2.2. Chuyên gia mạng máy tính

Các chuyên gia và nhà phân tích mạng máy tính xác định, thiết kế, xây dựng và duy trì một loạt các mạng và hệ thống truyền thông dữ liệu. Họ thường tốt nghiệp cử nhân công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khi tuyển dụng những chuyên gia mạng máy tính này còn đòi hỏi ở họ những chững chỉ nghề nghijeepj quan trọng khác.

Chuyên gia mạng máy tính được xem là một trong những ngành học đem lại nguồn thu nhập cao nhất trong các ngành công nghệ thông tin trong quá trình làm việc. Con số này có thể lên tới hơn 100 ngàn USD trên 1 năm.

Trở thành các chuyên gia mạng máy tính bạn sẽ thực hiện các công việc, hay làm việc chuyên sâu trong các lĩnh vực sau:

- Nhà khoa học nghiên cứu thông tin và máy tính

- Quản lý hệ thống máy tính và thông tin

- Kiến trúc sư mạng máy tính

- Phân tích hệ thống máy tính

- Quản lý hệ thống máy tính

- Chuyên viên phân tích CNTT

- Điều phối viên CNTT

- Quản trị mạng

- Quản trị hệ thống mạng và máy tính

- Kiến trúc sư mạng cao cấp

- Chuyên gia viễn thông

2.2.3. Chuyên gia hỗ trợ máy tính

Các chuyên gia hỗ trợ máy tính và quản trị mạng giúp người dùng và tổ chức máy tính khoa học, thông minh hơn. Một số những kỹ sư này hỗ trợ các mạng máy tính bằng cách kiểm tra và đánh giá các hệ thống mạng và đảm bảo rằng các hoạt động hàng ngày hoạt động.

Ngành công nghệ thông tin đại học khối a có những ngành nào?

Nhìn chung, công việc của những chuyên gia hỗ trợ máy tính đó là:

- Quản trị viên hỗ trợ khách hàng

- Chuyên viên hỗ trợ khách hàng

- Chuyên gia hỗ trợ máy tính để bàn

- Chuyên viên trợ giúp

- Kỹ thuật viên trợ giúp

- Quản lý hỗ trợ CNTT

- Quản trị viên hệ thống CNTT

- Quản trị hệ thống

- Kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật

Xem ngay: Việc làm it helpdesk

2.2.4. Quản trị cơ sở dữ liệu

Quản trị viên cơ sở dữ liệu giúp lưu trữ và sắp xếp dữ liệu hoặc các công ty hoặc khách hàng. Họ bảo vệ dữ liệu khỏi người dùng trái phép. Một số làm việc cho các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế máy tính. Những người khác làm việc cho các tổ chức có hệ thống cơ sở dữ liệu lớn, chẳng hạn như các tổ chức giáo dục, công ty tài chính, .... Những việc làm quản trị cơ sở dữ liệu đang phát triển với tốc độ nhanh hơn mức trung bình, với mức tăng trưởng 9% dự kiến ​​trong các công việc trong giai đoạn 2018-2028 .

Ngoài ra học khối A bạn cũng có thể trở thành các chuyên viên phân tích công nghệ thông tin. Họ là các nhà phân tích CNTT chịu trách nhiệm thiết kế và triển khai công nghệ tổ chức cho các doanh nghiệp. Họ tạo ra các giải pháp để thu thập và phân tích dữ liệu thị trường, đầu vào của khách hàng và thông tin khách hàng.

3. Khối a có những ngành nào hot? Khối các ngành kinh tế là câu trả lời hoàn hảo

Một trong những ngành học được nhiều dân khối A lựa chọn để nộp hồ sơ thi cao đẳng đại học của mình đó chính là ngành tài chính ngân hàng hay nhìn chung là khối các ngành kinh tế. Các ngành nghề thuốc khối ngành kinh tế có phạm vi rất rộng với cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thị trường như hiện nay. Cụ thể, học khổi A các ngành kinh tế bạn có thể thực hiện những công việc sau:

Khối a có những ngành nào hot? Khối các ngành kinh tế là câu trả lời hoàn hảo

3.1. Kế toán

Kế toán là công việc liên quan đến việc theo dõi tài chính của các doanh nghiệp và, đôi khi, của các cá nhân. Nói chung, trách nhiệm của một kế toán là để đảm nguồn tiền và cũng để đảm bảo rằng tất cả các luật và quy định hiện hành được tuân thủ. Một số kế toán viên làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ và chỉ phục vụ để giữ tài khoản của chủ nhân của họ theo thứ tự. Họ được gọi là kế toán viên, người thu ngân hay thủ quỹ.

Ngoài ra các kế toán cũng làm việc cho các công ty kế toán chuyên ngành, chẳng hạn như quản lý tín dụng, học được gọi là các chuyên gia tín dụng hay chuyên gia thuế. Kế toán viên cũng có thể tìm được việc làm tốt trong các doanh nghiệp nhà nước. Nhiều người nắm vững các thông tin về thuế và họ có thể làm việc cho khách hàng cá nhân.

Cụ thể, một số chức danh công việc thường được liên kết với kế toán như sau:

- Giám định viên

- Kiểm toán viên

- Kế toán

- Nhà phân tích ngân sách

- Nhà quản lý tiền mặt

- Giám đốc tài chính

- CEO

- Nhà quản lý tín dụng

- Chuyên viên thuế

- Thủ quỹ

3.2. Hành chính nhân sự

Khi các doanh nghiệp phát triển, họ thường tạo ra các bộ phận nhân sự để quản lý và ban hành các chính sách và quy định thường xuyên có liên quan đến việc quản lý nhân viên. Các tiêu đề ở đây có thể khá chung chung, chẳng hạn như  quản lý  nhân sự và chuyên gia quan hệ nhân viên, hoặc rất tập trung, chẳng hạn như cán bộ lợi ích, cố vấn kế hoạch nghỉ hưu và phân tích lương thưởng.

Tham khảo: Việc làm nhân viên hành chính nhân sự

3.3. Quản lý tài chính

Có nhiều con đường sự nghiệp để theo đuổi trong ngành quản lý tài chính , đôi khi còn được gọi là quản lý tài chính hoặc quản lý tài sản. Trong những công việc này, bạn giúp các cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính của họ.

Khối a có những ngành nào hot? Khối các ngành kinh tế là câu trả lời hoàn hảo

Cố vấn tài chính  làm tư vấn cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Cấu trúc bồi thường thường bao gồm số dư, có nghĩa là công việc được thực hiện nhiều năm trước đó tiếp tục được trả. Do đó, các cố vấn tài chính có thể được chế độ lương thưởng rất tốt và có khối lượng công việc rất linh hoạt.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ và các nhà giao dịch quỹ phòng hộ làm việc cho các loại cơ hội đầu tư có rủi ro cao và lợi nhuận cao mà các nhà đầu tư có thể mua vào. Nhân viên cho vay và nhân viên ngân hàng thế chấp có liên quan đến các loại tài chính quen thuộc hơn với hầu hết mọi người: cho vay tiền cho mục đích kinh doanh hoặc bất động sản.

Dưới đây là một số trong nhiều chức danh công việc phổ biến cho nghề nghiệp trong quản lý tài chính:

- Phân tích tín dụng

- Quản lý tín dụng

- Chuyên gia phân tích tài chính

- Người quản lý quỹ phòng hộ

- Quỹ đầu cơ

- Cố vấn đầu tư

- Nhân viên ngân hàng đầu tư

Gợi ý: Việc làm tài chính mới nhất

3.4. Công nghệ thông tin (CNTT) và phương tiện kỹ thuật số

Chỉ cần về mọi nhà tuyển dụng đều dựa vào công nghệ thông tin. Một số doanh nghiệp hoặc tổ chức lớn hơn tạo ra các bộ phận CNTT của riêng họ, trong khi các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể thuê một chuyên gia CNTT duy nhất hoặc dựa vào các nhà thầu bên ngoài. Cũng có những doanh nghiệp chuyên về các khía cạnh khác nhau của công nghệ thông tin, chẳng hạn như phát triển phần mềm. Đối với những cá nhân có kỹ năng phù hợp, CNTT là nguồn việc làm rất đáng tin cậy.

Một số chức danh công việc cụ thể khi làm công việc này như sau:

- Phân tích hệ thống kinh doanh

- Chiến lược gia nội dung

- Quản trị cơ sở dữ liệu

- Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số

- Kiến trúc sư thông tin

- Kỹ thuật viên tiếp thị

- Nhà phát triển di động

- Kỹ sư hệ thống

- Việc làm quản trị hệ thống

- Chuyên gia giao diện người dùng

- Nhà phát triển phân tích trang web

- Nhà phát triển web

- Quản trị trang web

3.5. Thẩm định viên bảo hiểm

Làm việc trong ngành bảo hiểm liên quan đến việc giúp mọi người và doanh nghiệp bảo vệ chống lại tổn thất tài chính và quản lý rủi ro. Việc làm bảo hiểm phổ biến liên quan đến bán hàng hoặc điều chỉnh khiếu nại, nhưng đây là một số tiêu đề khác mà bạn có thể tìm thấy trong ngành:

Thẩm định viên bảo hiểm

- Thẩm định thiệt hại

- Đại lý bảo hiểm

- Thẩm định viên bảo hiểm

- Nhà môi giới bảo hiểm

- Giám định yêu cầu bảo hiểm

- Điều tra viên bảo hiểm

- Chuyên gia kiểm soát mất mát

- Bảo lãnh phát hành

3.6. Chuyên gia địa ốc

Nghề nghiệp bất động sản thường liên quan đến tài sản dân cư hoặc thương mại. Bất động sản dân cư giao dịch tài sản cá nhân trong khi bất động sản thương mại tập trung vào tài sản kinh doanh. Bạn có thể chuyên mua và bán các tài sản thương mại (kinh doanh) hoặc môi giới mua và bán của chính các doanh nghiệp.

4. Thi khối a có những ngành nào? Khối các ngành sư phạm

Nhiều người vẫn nói rằng sư phạm rất khó xin việc, điều này hoàn toàn ngoại lệ nếu bạn học sư phạm toán lý hóa tại khác trường đại học hàng đầu về sư phạm như Đại học Sư phạm Hà Nội. Có thể nói, cơ hội nghề nghiệp của các giáo viên dạy ban tự nhiên là rất lớn, chưa kể tới bạn không chỉ có thể dạy các trường công mà bạn còn có thể dạy các trường quốc tế, trường tư thục, … với con số lương thưởng lên tới 15 triệu đồng một tháng.

Thi khối a có những ngành nào? Khối các ngành sư phạm

Ngoài ra còn rất nhiều công việc hấp dẫn khác khi bạn thắc mắc khối a gồm những ngành nào và điểm chuẩn là bao nhiêu. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào