Khoa học quản lý là gì? Cơ hội việc làm tiềm năng trong tương lai

Icon Author Trương Thanh Hằng

Ngày đăng: 2020-07-28 12:11:20

Khoa học quản lý là gì? Đây là ngành học nằm trong top các ngành kinh tế hot nhất hiện nay, ngành học này thu hút được khá đông các bạn sinh viên ở khắp vùng miễn tham gia và học hỏi. Tuy nhiên, khoa học quản lý có phải là một ngành học đơn giản như mọi người từng nghĩ? Ngành học này có mở ra nhiều cơ hội việc làm hay không? Đừng qua mà bài viết mà Timviec365.com muốn gửi đến bạn ngay nhé! 

1. Khoa học quản lý - con đường dẫn đến tương lai 

Khoa học quản lý - con đường dẫn đến tương lai
Khoa học quản lý - con đường dẫn đến tương lai 

Khoa học quản lý được coi là một ngành học tiềm năng, với cơ hội việc làm dồi dào tại nhiều vị trí trong hệ thống kinh tế của doanh nghiệp, tổ chức. Với tên gọi là Management Science, khoa học quản lý là việc thực hiện quá trình phân bổ nguồn lực thông qua việc quản lý, điều hành, phối hợp với những nhiệm vụ trước và với các phòng ban khác. Để có thể điều hành tổ chức bộ bộ máy hiệu quả và mang lại hiệu suất làm việc cao trong công việc thì khoa học quản lý lại là yếu tố vô cùng quan trọng. 

Khi tham gia vào ngành Khoa học máy tính, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức như phương pháp lãnh đạo, kiến thức về kinh tế, tài chính, thông tin… Những kiến thức chuyên về quản lý đồng thời được đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề, tổ chức và đàm phán. 

Không những vậy chuyên ngành sẽ giúp các bạn học sinh sinh viên có thể quản lý, đặt ra các quy tắc, quyết định quản lý để áp dụng vào lực thế đời sống, đạt được kết quả cao trong công việc. 

Khoa học quản lý có 5 chuyên ngành chính cần phải kể đến như: 

 • Quản trị nhân lực 
 • Sở hữu trí tuệ 
 • Quản lý khoa học công nghệ 
 • Chính sách xã hội
 • Quản lý hành chính cấp cơ sở 

Tuy nhiên để tham gia vào chuyên ngành này đồng thời nắm bắt trong tay những cơ hội việc làm hấp dẫn thì đòi hỏi các bạn học sinh viên phải cố gắng, nỗ lực rèn luyện hết mình. Ngoài ra Timviec365.com.vn sẽ cung cấp cho bạn thêm 1 số các thông tin cần thiết để có thể lý giải thêm về ngành học này nhé! 

Đọc thêm: Ngành Khoa học quản lý ra làm gì - Chìa khóa cho sự thành công

2. Những thông tin liên quan đến ngành Khoa học quản lý 

Trước hết là thông tin cho các bạn học sinh cấp 3 có nguyện vọng học Khoa học quản lý. Đây là những thông tin mà bạn chắc chắn phải nắm bắt trong tay để có thể tham gia vào ngành học này. hãy cùng Timviec365.com.vn khám phá những điều thú vị ngay thôi! 

2.1. Khoa học quản lý học khối nào? 

 • Ngành Khoa học quản lý có mã ngành là 7340401 

  Khoa học quản lý học khối nào?
  Khoa học quản lý học khối nào? 

   

Với đa dạng tổ hợp xét tuyển, các bạn Học sinh hoàn toàn có thể nhanh chóng tìm kiếm được khối học phù hợp với năng lực hiện có của mình. Các khối học cho ngành Khoa học quản lý bao gồm: 

 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh 
 • A00: Toán học, vật lý, hóa học 
 • C00: văn học, Lịch sử, địa lý 
 • D01: Toán học, văn học, Tiếng Anh 
 • D07: Toán học Hóa học, Tiếng anh 

2.2. Điểm chuẩn và phương thức xét tuyển ngành khoa học quản lý 

Với từng cách xét tuyển khác nhau của môi trường, trung bình đây không phải là ngành học lấy điểm quá cao nhưng cũng không lấy điểm quá thấp. So với thống kê điểm chuẩn mà Timviec365.com.vn nắm đucợ thì hầu như ngành Khoa học quản lý sẽ giao động trong khoảng từ 13.5 đến 21.25 điểm. 21.25 là mức điểm của trường Đại học Kinh tế Quốc dân.  

2.3. Khoa học quản lý học trường nào? 

Hiện nay không thiếu trường đại học đào tạo ngành học này, tuy nhiên phải kể đến là trường Đại học Kinh tế Quốc dân ở khu vực Hà Nội với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp. 

Ngoài ra cũng có thể kể đến như các trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên và Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn - Đại học quốc gia Hà Nội. 

 Khoa học quản lý học trường nào?
 Khoa học quản lý học trường nào? 

Tuy nhiên giới trẻ hiện nay thường băn khoăn rằng nên chọn “đam mê” hay “chọn xu hướng”. Khoa học quản lý là môn học thú vị, tuy nhiên đi song song với nó là những thách thức về sáng tạo, linh hoạt và chịu được áp lực cao, chính vì điều này mà khoa học máy tính không phải là ngành học ngành cho tất cả mọi người. chính nhờ những khó khăn đó mà Khoa học Quản lý mở ra không ít những cơ hội việc làm hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ra trường. Không thua kém gì khoa Quản trị kinh doanh thì Khoa học quản lý cũng chiếm phần ưu trong các công việc amng tính chất quản lý phòng ban, quản lý con người 

3.1. Giám đốc kinh doanh 

Giám đốc kinh doanh
Giám đốc kinh doanh 

Với kiến thức và kỹ năng được rèn luyện từ trong ngành học Khoa học quản lý, bạn sẽ có thể thực hiện được các công việc như lập và triển khai kế hoạch, đề xuất ra những biện pháp mới khắc phục trong việc quản lý doanh thu, tăng lợi nhuận hằng năm cho doanh nghiệp. Giám đốc kinh doanh sẽ là người chịu trách nhiệm về hiệu suất hoạt động, kết quả kinh doanh của công ty với ban giám đốc. 

Tuy nhiên không phải đơn giản là bạn sẽ được tham gia ngay vào công việc này nếu chỉ có vài năm kinh nghiệm ít ỏi. Bạn có thể bắt đầu từ vị trí Sales, làm việc chăm chỉ và mang lại hiệu quả cao thì chắc chắn rằng bạn sẽ có cơ hội được thăng chức trở thành giám đốc kinh doanh tương lai. 

Mức lương của vị trí Giám đốc kinh doanh thường giao động trong mức 20 - 30 triệu đồng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy việc làm giám đốc kinh doanh tại Timviec365.com.vn chỉ cần serach ngay bộ từ khóa “Tìm việc làm giám đốc kinh doanh tại Hà Nội”, “Tìm việc làm giám đốc kinh doanh tại Thanh Hóa”... 

3.2. Trưởng phòng Brand Marketing 

Trưởng phòng Brand Marketing
Trưởng phòng Brand Marketing 

Dường như có thể coi Khoa học quản lý là một trong những yếu tố cần thiết cho công việc này. Đứng trong vị trí là một trường phòng Brand Marketing bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc quản lý, phát triển thương hiệu và đề ra những chiến lược để phát triển thương hiệu của công ty. 

Đồng thời từ khâu nghiên cứu, huấn luyện, tổ chức các hoạt động truyền thông quảng cáo sản phẩm sẽ được các brand Marketing đã nhận để có thể xác định được mong muốn của khách hàng. Để từ đó có sự điều chỉnh linh hoạt trong công việc, giúp cho khách hàng có nhiều sự trải nghiệm thú vị hơn khi sử dụng sản phẩm của công ty. 

Mức lương dành cho sự sáng tạo và linh hoạt trong công việc đó là 20 đến 35 triệu đồng trên một tháng dành cho các trưởng phòng đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. 

Tham khảo: Cơ hội việc làm trưởng phòng Marketing

3.3. Một số công việc Liên quan đến Khoa học Quản lý 

Một số công việc Liên quan đến Khoa học Quản lý
Một số công việc Liên quan đến Khoa học Quản lý 
 • Trong trường hợp bạn là một sinh viên giỏi và xuất sắc bạn có thể trở thành một giảng viên làm việc tại trường đại học, các cơ sở nghiên cứu của khoa khoa học quản lý. 
 • Ngoài ra trong các tổ chức doanh nghiệp lớn nhỏ, bạn cũng có thể giúp cho bạn nhận được vị trí trưởng phòng hành chính - nhân sự với mức lương giao động từ 15 đến 20 triệu trên một tháng. 
 • Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ có cơ hội được thực hiện quản lý văn phòng UBND huyện, xã,... nhân viên hành chính nhân sự tại quận hay thành phố nơi bạn đang sinh sống 
 • Không những vậy, Khoa học quản lý cũng giúp bạn có thêm những kiến thức để có thể tự khởi nghiệp, gây dựng cơ hội phát triển cho chính bản thân mình. 

Và còn có rất nhiều cơ hội trong nước cũng như nước ngoài đang đón chờ bạn mỗi giây mỗi phút. Điều bạn trọng là bạn cần tìm kiếm những nguồn thông tin đó ở đâu. Timviec365.com.vn chính là cầu nối giúp bạn tìm việc với nhiều vị trí thích hợp với ngành khoa học quản lý một cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên để tham gia vào các vị trí trên đều đòi hỏi bạn cần phải có những tiêu chuẩn nhất định, ngay sau đây, Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn khám phá ra những kỹ năng cần phải có khi làm việc liên quan đến khoa học quản lý. 

4.1. Dám đương đầu với khó khăn thử thách 

Dám đương đầu với khó khăn thử thách
Dám đương đầu với khó khăn thử thách 

Như đã nói ở trên rằng, ngành khoa học quản lý là ngành học thú vị nhưng đi kèm theo là những khó khăn đến từ phía công việc. Với sự cạnh tranh khắc nhiệt trên thị trường kinh doanh, thị trường luôn luôn thay đổi không lường trước được, hơn thế nữa tâm lý con người cũng ngày càng được nâng cao hơn. Để có thể đưa doanh nghiệp có chỗ đứng trên thị trường, bạn phải là người tìm ra những hướng đi mới cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn thử thách. 

chính vì điều này là yếu tố “dám làm, dám đương đầu” là điều mà các doanh nghiệp luôn luôn cần đối với một người quản lý. 

4.2. Có tham vọng thăng tiến và ý chí hoàn thiện bản thân 

Có tham vọng thăng tiến và ý chí hoàn thiện bản thân
Có tham vọng thăng tiến và ý chí hoàn thiện bản thân 

công việc tương lai dành cho các sinh viên ngành Khoa học quản lý thường là sẽ trở thành chuyên gia tư vấn, cán bộ hay một doanh nhân. Chính vì vậy, yêu cầu bạn phải luôn luôn giữ lửa đam mê, phải luôn hướng đến những kiến thức mới, tích lũy cho mình những kiến thức, trải nghiệm. Đây cũng là một điều tối thiểu mà nhà quản lý cần phải có. 

Hơn thế nữa, để có thể ngay lập tức trở thành một người quản lý là điều không dễ, bạn sẽ phải bắt đầu từ những công việc nhỏ như nhân viên Sales, nhân viên tốt chức sự kiện… Chính vì vậy, điều giúp bạn vượt qua được những ứng viên sáng giá kia đó chính là ”tham vọng thăng thiến”. Nếu như bạn có máu tham vọng trong người bạn sẽ có động lực hơn, thúc đẩy bản thân hoàn thiện mình hơn nữa và phát triển hơn nữa trong tương lai không xa. 

Ngoài những kỹ năng, tố chất cần thiết như đã kể trên, để trở thành một người quản lý giỏi bạn sẽ còn phải cải thiện thêm những kỹ năng như tiếng anh, tin học, kỹ năng mềm… Tuy nhiên nếu như bạn có ý chí, quyết tâm, cần cù và chăm chỉ bạn sẽ có thể nắm bắt được nhưng điều mà bạn mong muốn! 

Trên đây là những thông tin cần thiết về Khoa học quản lý là gì? Nếu như bạn còn nhiều thông tin vẫn chưa được giải đáp triệt để thì đừng lo vieclam88.vn sẽ ở đây để giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. Chỉ cần bạn gọi điện cho chúng ta theo số hotline hoặc nhắn tin để được hỗ trợ kịp thời.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: