Kế toán tiền mặt là gì? Sự cần thiết của kế toán tiền mặt

Công việc kế toán đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là kế toán tiền mặt. Trong bộ phận kế toán thì kế toán tiền mặt có trách nhiệm quản lý những khoản thu chi trong doanh nghiệp vậy nên đây là vị trí không thể thiếu. Để có cái nhìn cụ thể hơn về kế toán tiền mặt thì hãy tham khảo bài viết dưới đây!

1. Kế toán tiền mặt là gì?

Kế toán doanh nghiệp là vị trí bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng cần phải có để đảm bảo các vấn đề thu chi trong doanh nghiệp được quản lý một cách có hệ thống. Vậy thì thực chất kế toán tiền mặt là gì?

Kế toán tiền mặt là gì?
Kế toán tiền mặt là gì?

Kế toán tiền mặt là người chịu trách nhiệm theo dõi và quản lý toàn bộ hoạt động liên quan đến quỹ của tổ chức, doanh nghiệp trong việc thu - chi, đồng thời phải kiểm soát quỹ hàng hàng để điều phối dòng tiền hợp lý khi chi trả những hoạt động sản xuất hay kinh doanh nội bộ.

Xem thêm: Học kế toán doanh nghiệp có khó không?

2. Nhiệm vụ của kế toán tiền mặt cần phải làm gì?

Bộ phận kế toán trong doanh nghiệp sẽ được chia thành nhiều mảng khác nhau để phụ trách các nhiệm vụ riêng. Như đã đề cập bên trên thì kế toán tiền mặt chịu trách nhiệm về những khoản thu chi được sử dụng trong doanh nghiệp. Để có cái nhìn cụ thể hơn về công việc này bạn có thể tham khảo về mô tả công việc bên dưới:

Nhiệm vụ công việc của kế toán tiền mặt
Nhiệm vụ công việc của kế toán tiền mặt

- Trong các trường hợp có khoản phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh nội bộ thì kế toán tiền mặt phải có trách nhiệm lập các chứng từ thu - chi rõ ràng cho từng khoản.

- Nhiệm vụ của kế toán tiền mặt cần phải làm đó là hạch toán toàn bộ những nghiệp vụ trong nội bộ doanh nghiệp mà liên quan đến tiền mặt trong đó thì phải sử dụng tiền tệ đồng Việt Nam để hạch toán.

- Mọi vấn đề liên quan đến việc thu chi bằng tiền mặt trong doanh nghiệp phải có chứng từ gốc xác nhận từ thủ quỹ để thực hiện báo cáo quỹ hàng ngày.

- Sau khi nhận được các chứng từ gốc thì phải thực hiện đối chiếu và kiểm tra số liệu bên trong để xác nhận khớp với số liệu được ghi trong sổ quỹ.

- Kế toán tiền mặt cần phải định những khoản chi tiêu hợp lý cho sản xuất kinh doanh nội bộ mà sử dụng tiền và ghi đầy đủ vào trong sổ kế toán tổng hợp.

- Chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả các chứng từ, hóa đơn thu chi bằng tiền mặt trong doanh nghiệp để sau có vấn đề phát sinh ảnh hưởng sai lệch số liệu còn có thể đối chiếu theo như quy định và quy chế trong công ty.

Chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động thu chi bằng tiền mặt trong doanh nghiệp
Chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động thu chi bằng tiền mặt trong doanh nghiệp

Vì trong doanh nghiệp, bộ phận kế toán được chia nhỏ thành nhiều lĩnh vực phụ trách các mảng khác nhau nên khối lượng công việc của kế toán tiền mặt không còn vất vả như trước mà chỉ tập trung quản lý những vấn đề phát sinh khi sử dụng tiền mặt để thu chi cho hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp. Tuy nhiên công việc kế toán đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận trong khi thực hiện quy trình. Cùng tìm hiểu về những yêu cầu đối với kế toán tiền mặt thông qua những thông tin dưới đây!

Xem thêm: Nên học kế toán gì để ra trường có cơ hội xin việc 

3. Yêu cầu đối với kế toán tiền mặt

Như đã nhắc nhiều lần bên trên thì kế toán tiền mặt là vị trí cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp đặc biệt là những công ty kinh doanh. Để đảm nhiệm được vị trí này thì kế toán tiền mặt phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như sau:

Yêu cầu đối với kế toán tiền mặt
Yêu cầu đối với kế toán tiền mặt

- Đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn và kỹ năng cần thiết trong công việc kế toán.

- Nắm được luật lưu thông tiền tệ của Nhà nước và chấp hành nghiêm chỉnh chế độ quản lý như quản lý kho tiền quỹ cũng như tuân thủ mọi quy định trong quy trình thực hiện công việc, thủ tục xuất - nhập quỹ theo quy chế của Kho bạc Nhà nước ban hành.

- Theo dõi tình hình thu chi của kho bạc nhà nước để có những phản ánh kịp thời và chính xác nhất nhằm đảm bảo số tồn quỹ tiền mặt trong sổ kế toán khớp với thực tế chi tiêu tại kho bạc cũng như số tiền dư mà kho bạc gửi tại ngân hàng.

- Bắt buộc phải hạch toán vốn bằng đơn vị tiền tệ đồng Việt Nam để đảm bảo sự thống nhất. Trong trường hợp, sử dụng các loại tiền tệ khác như ngoại tệ, đá quý hay kim khí quý được quản lý bởi Kho bạc nhà nước thì phải có trách nhiệm quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá thống nhất được kê khai chi tiết theo nguyên tệ của từng loại đá quý, kim khí quý theo quy định của Kho bạc nhà nước trong công việc hạch toán trên sổ kế toán.

Nếu như có bất kỳ sự chênh lệch về tỷ giá và giá cả trên thị trường thì cũng phải căn cứ vào quy định của kho bạc Nhà nước để hạch toán.

- Kế toán tiền mặt phải có trách nhiệm theo dõi các mã như mã quỹ, mã tài khoản kế toán và mã kho bạc Nhà nước để thực hiện kế toán vốn bằng tiền.

Tham khảo thêm những thuật ngữ kế toán được sử dụng nhiều nhất

4. Vai trò của kế toán tiền mặt trong doanh nghiệp

Thông qua những nhiệm vụ nêu trên của kế toán tiền mặt chắc các bạn đã phần nào hiểu được sự đóng góp cần thiết của công việc này trong doanh nghiệp, kế toán tiền mặt có những vai trò cụ thể như sau:

Kế toán tiền mặt cung cấp thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Kế toán tiền mặt cung cấp thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

- Kế toán tiền mặt sẽ cung cấp toàn bộ thông tin kế toán trong việc thu chi bằng tiền mặt của doanh nghiệp qua hệ thống kế toán.

- Nhờ vào số liệu được nhập trong hệ thống mà doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh cụ thể cũng như lợi nhuận mà doanh nghiệp đang nhận được là bao nhiêu. 

Trách nhiệm của kế toán tiền mặt chính là thực hiện nghiệp vụ kế toán theo quy trình một cách chính xác và đầy đủ nhất, liên tục cập nhật thay đổi trong các vấn đề thu chi trong hoạt động sản xuất kinh doanh nội bộ thì doanh nghiệp mới có thể theo dõi các khoản lợi nhuận cũng như nợ doanh nghiệp với những đối tượng cụ thể, đồng thời nắm được tình hình giao dịch hàng hóa, dịch vụ của khách hàng xem còn ai chưa thanh toán.

Từ những thủ tục đúng quy trình kết hợp với báo cáo dòng tiền của kế toán tiền mặt mà doanh nghiệp có cái nhìn xác thực hơn về hiệu quả của chiến lược kinh doanh qua số liệu cụ thể và lợi nhuận của họ nhận được ra sao.

- Kế toán tiền mặt sẽ giúp cho doanh nghiệp cân đối các khoản chi phí cần thiết phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh nội bộ. Nếu như không có những hoạt động theo dõi hay số liệu cụ thể về thu nhập hay chi phí thì doanh nghiệp khó có thể biết được lợi nhuận ban đầu và lợi nhuận ròng được bao nhiêu.

Ví dụ cụ thể như việc nếu như không được hạch toán các chi phí trong hệ thống kế toán của công ty khi chi trả cho các trang thiết bị cần thiết phục vụ mục đích sản xuất thì khó có thể nắm được số tiền đã chi trả là bao nhiêu và có bị cao hơn so với ngân sách ban đầu đề ra hay không.

- Trong sổ sách kế toán sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để doanh nghiệp lựa chọn việc kêu gọi đầu tư. Nếu như không có có hạch toán chi tiết về doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp thì khó có thể thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng kinh doanh vậy nên kế toán cực kỳ quan trọng nếu như doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh qua việc kêu gọi vốn đầu tư.

Hỗ trợ doanh nghiệp nắm được thông tin cần thiết khi có nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh
Hỗ trợ doanh nghiệp nắm được thông tin cần thiết khi có nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh

Thực lực và tiềm năng của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh được đánh giá dựa trên vốn bằng tiền cùng với nghiệp vụ thanh toán. Nghiệp vụ thanh toán chính là cơ sở để thể hiện khả năng thanh toán của doanh nghiệp nhằm tạo sự thuyết phục và chiếm được lòng tin từ các đối tác hay các nhà đầu tư có quan hệ cộng hưởng đối với doanh nghiệp.

Vậy nên kế toán tiền mặt sẽ chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến tiền mặt từ việc xác nhận chứng từ, số liệu tính toán cụ thể để đảm bảo đủ điều kiện và khả năng phát triển hay không. Đồng thời, tiến hành định khoản và hạch toán sau khi tính toán và xác nhận đồng nhất trong số liệu của chứng từ qua các phần mềm hỗ trợ kế toán.

Bên trên là những thông tin liên quan đến kế toán tiền mặt mà bạn cần phải nắm bắt được, đây là vị trí rất quan trọng đảm bảo sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp. Nhờ vào nghiệp vụ kế toán mà doanh nghiệp theo dõi được tình hình hoạt động của doanh nghiệp nên cần phải chú trọng và tuyển dụng những kế toán viên có trình độ chuyên môn cao. Để tìm hiểu thêm tin tuyển dụng ngành kế toán truy cập website vieclam88.vn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào