Trả lời chi tiết cho câu hỏi kế toán doanh nghiệp là gì?

Icon Author Hoàng Cẩm Ly

Ngày đăng: 2022-01-21 09:24:56

Trong một tổ chức, kế toán doanh nghiệp là một vị trí công việc đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên khi nhắc đến khái niệm cũng như những yếu tố liên quan thì không phải ai cũng có cho mình một cái nhìn rõ nét về vị trí này. Vậy kế toán doanh nghiệp là gì? Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu về thông tin này ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Khái niệm và thành phần của kế toán doanh nghiệp

1.1. Khái niệm kế toán doanh nghiệp là gì?

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua đến cụm từ kế toán trong doanh nghiệp bởi đây là một vị trí công việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có. Vậy kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là một công việc đảm nhận nhiệm vụ liên quan đến nghiệp vụ và chuyên môn kế toán trong hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp hoặc một tổ chức nào đó. Đây là một vị trí thực hiện các công việc liên quan đến thu thập, xử lý, phân tích, kiểm kê, kiểm tra, cung cấp các số liệu dưới hình thức giá trị, thời gian cũng như các thông tin về kinh tế và tài chính trong doanh nghiệp.

Thông thường, kế toán trong doanh nghiệp sẽ được chia ra làm hai bộ phận để có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả đó là kế toán thuế và kế toán nội bộ. Và đây đều là hai vị trí có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý tài chính và nguồn tiền cho doanh nghiệp. Vậy vai trò của kế toán doanh nghiệp là gì?

 Khái niệm kế toán doanh nghiệp
Khái niệm kế toán doanh nghiệp

1.2. Vai trò của kế toán doanh nghiệp là gì?

1.2.1. Theo dõi và kiểm soát tài chính trong doanh nghiệp

Điều đầu tiên khi đề cập đến câu hỏi vai trò kế toán doanh nghiệp là gì thì đó chính là thực hiện công việc theo dõi, kiểm soát, góp phần thúc đẩy sự phát triển và nâng cao “sức khỏe” tài chính cho doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp sẽ đảm nhận những công việc giúp doanh nghiệp theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh, cung cấp những báo cáo số liệu cụ thể trong từng giai đoạn để từ đó các nhà quản lý doanh nghiệp có thể thực hiện công việc điều hành một cách trôi chảy, nhịp nhàng.

Bên cạnh đó, cũng nhờ những nhiệm vụ mà công việc này thực hiện, nhà quản lý sẽ đưa ra những phân tích và vạch ra phương hướng, chiến lược hoạt động cụ thể trong tương lai. Kiểm soát, quản lý chi phí, đồng thời duy trì những mối quan hệ liên kết và làm cơ sở để tạo nên một tiền đề tài chính vững mạnh cho doanh nghiệp.

Theo dõi và kiểm soát tài chính trong doanh nghiệp
Theo dõi và kiểm soát tài chính trong doanh nghiệp

1.2.2. Vai trò pháp lý liên quan đến Pháp luật

Bên cạnh vai trò liên quan đến tình hình tài chính và phát triển kinh doanh thì kế toán doanh nghiệp còn đóng một vai trò quan trọng khác đó là thực hiện chức năng liên quan đến việc đảm bảo pháp lý với những yếu tố liên quan đến Pháp luật. Kết quả của công việc kế toán doanh nghiệp sẽ là cơ sở để chứng thực về hành vi thương mại để giải quyết những vấn đề liên quan đến tranh tụng, khiếu tố,... 

Mặt khác, kế toán doanh nghiệp cũng thực hiện vai trò giám sát, quản lý và cung cấp những kết quả tài chính rõ ràng, minh bạch. Và chính nhờ yếu tố về minh bạch, rõ ràng đó sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa những rủi ro liên quan đến tài chính và bảo hiểm cho doanh nghiệp trước Pháp luật một cách hiệu quả.

Có thể nói, kế toán doanh nghiệp đã đóng góp những vai trò mà không một vị trí nào thay thế được. Chắc chắn, một doanh nghiệp, tổ chức sẽ không thể tồn tại lâu dài, phát triển tài chính “khỏe mạnh” mà không có bộ phận quan trọng này. Vậy cụ thể quy trình của kế toán doanh nghiệp là gì?

Vai trò pháp lý liên quan đến Pháp luật
Vai trò pháp lý liên quan đến Pháp luật

2. Quy trình thực hiện và ý nghĩa của kế toán doanh nghiệp

2.1. Quy trình thực hiện kế toán doanh nghiệp là gì?

Thông thường, mỗi vị trí kế toán doanh nghiệp sẽ thực hiện những nhiệm vụ, công việc nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung thì kế toán doanh nghiệp sẽ có một quy trình cơ bản, tổng hợp lại các hoạt động cần thiết, liền kề để kết nối các phòng ban, bộ phận và tạo nên sự liên kết tài chính vững mạnh. Cụ thể quy trình đó sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thực hiện công việc thu thập, tổng hợp tất cả các nghiệp vụ liên quan đến kinh tế, tài chính doanh nghiệp. Việc này xuất phát từ những hoạt động vận hành, sản xuất được thực hiện hàng ngày tại các doanh nghiệp, người kế toán sẽ thu thập thông tin và tính toán, giải quyết các chứng từ được tổng hợp từ những bộ phận khác.

Bước 2: Sau khi hoàn thành việc thu thập và tổng hợp thì bước tiếp theo của quy trình này đó là thiết lập các chứng từ từ kế toán gốc. Công việc này sẽ giúp kế toán doanh nghiệp phản ánh được cụ thể những nghiệp vụ liên quan đến các vấn đề phát sinh của tình hình tài chính thực tế.

 Quy trình thực hiện kế toán doanh nghiệp
Quy trình thực hiện kế toán doanh nghiệp

Bước 3: Thực hiện ghi chép, nhập số liệu, dữ liệu từ các chứng từ và sổ sách (sổ chung, sổ chi tiết, sổ cái,...)

Bước 4: Tiếp theo quy trình, kế toán doanh nghiệp sẽ thực hiện công việc xử lý các bút toán (phân bố các khoản chi phí, khấu hao tài sản cố định,...) và kết chuyển toàn bộ những khoản thu, khoản chi hình thành lên kết quả của hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định.

Bước 5: Thiết lập bảng cân đối số liệu phát sinh, báo cáo tài chính và thực hiện quyết toán thuế. Lúc này, kế toán doanh nghiệp sẽ phân loại những mục cụ thể theo các khoản và lập ra các bảng cân đối số phát sinh để theo dõi sự biến động đối với các đối tượng kế toán nhất định. Thực hiện kết hợp với với số liệu từ các sổ sách và tạo lập ra báo cáo tài chính (báo cáo tình hình tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo kết quả kinh doanh,...) lên các cấp lãnh đạo.

Thực hiện những nhiệm vụ và công việc nhất định
Thực hiện những nhiệm vụ và công việc nhất định

2.2. Ý nghĩa của kế toán doanh nghiệp là gì?

Bên cạnh những vai trò và lợi ích mà vị trí công việc này đem lại thì kế toán doanh nghiệp còn mang những ý nghĩa to lớn đối với tài chính doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển của doanh nghiệp nói chung. Đối với các doanh nghiệp thì lợi nhuận luôn là mục tiêu cuối cùng mà họ hướng tới. Việc hiểu rõ hoạt động và tình hình tài chính sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát và đưa ra những phương hướng, kế hoạch để đầu tư và thúc đẩy lợi nhuận.

Bên cạnh đó, kế toán doanh nghiệp thực hiện các công việc ghi chép, lưu trữ chứng từ thương mại tài chính cũng sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp sự bảo mật và an toàn trong hoạt động kinh doanh. Chính nhờ kết quả từ quy trình thực hiện nhiệm vụ của công việc này mà doanh nghiệp sẽ có được tiền đề vững vàng, tiếp tục phát triển và ngày càng mở rộng quy mô phát triển trong tương lai.

Ý nghĩa của kế toán doanh nghiệp
Ý nghĩa của kế toán doanh nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi kế toán doanh nghiệp là gì? Hy vọng, bạn đọc đã tìm cho mình được một câu trả lời chi tiết cho những thắc mắc của mình trong phạm vi bài viết này. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe, làm việc hiệu quả và luôn đạt được những mong muốn của mình nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: