Kế toán công trình là gì? Cùng tìm hiểu về công việc này

Hiện nay kế toán công trình là một ngành rất đa dạng và được nhiều bạn trẻ quan tâm đến, cũng không ít những câu hỏi thắc mắc được đặt ra trong lĩnh vực này vậy hãy để vieclam88.vn cùng giải đáp thắc mắc cho bạn thôi.

1. Kế toán công trình là gì?

Kế toán công trình hay còn được gọi là kế toán xây dựng có nhiệm vụ tính các chi phí tài chính của một công trình xây dựng đang được thực hiện. Bên cạnh đó, những thành viên bộ phận kế toán còn phải đảm nhận những công việc khác do chủ đầu tư, thi công phân phó. Thường những công việc được giao cho kế toán công trình sẽ liên quan đến các mảng tài chính, hạch toán, chi phí,... Và đòi hỏi người làm kế toán công trình cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận cũng như đầu óc logic.

Kế toán công trình là gì?
Kế toán công trình là gì? 

Các bạn sinh viên đang học ngành kế toán cũng có thể tham khảo về công việc này nhưng hãy lưu ý rằng công việc này sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như yêu cầu về chuyên môn kiến thức và nó sẽ khó hơn những công việc kế toán bình thường. Vậy hãy cùng tìm hiểu tiếp về kỹ năng và yêu cầu làm việc của kế toán công trình cần những gì.

Xem thêm: Những điều cần biết đối với tổ chức bộ máy kế toán là gì?

2. Mô tả về công việc kế toán công trình

Khi bắt đầu một công việc chúng ta cần biết về bản chất cũng như những đặc điểm của công việc đó, ở đây chúng ta cùng đi tìm đặc điểm của ngành kế toán công trình bao gồm những điều kiện gì.

Bởi mang tính chất là lên kế hoạch xây dựng các bản kế toán tổng hợp, kế toán kiểm kho, kế toán chi phí của công trình, bảng lương, kế toán thuế,.... Gần như kế toán công trình bao gồm những công việc khác nhau và còn tùy thuộc vào mỗi dự án của công trình đó mà bạn cần lên những bản kế hoạch sao cho phù hợp.

Mô tả về công việc này
Mô tả về công việc này

Đối với một số công ty sẽ có những quy định về công việc kế toán công trình riêng nhưng hầu hết các kế toán công trình cần có nhiệm vụ : tập hợp lại các giá trị của dự án đó , lên bảng kế hoạch chi phí hay dự đoán chi phí của mỗi dự án cho bên kỹ thuật công trình. Ngoài ra, kế toán công trình cũng cần kết hợp trao đổi với bộ phận khác của công ty để lâph bảng chi phí hợp lí cho từng dự án.

Mỗi dự án công trình cần có các chi phí rõ ràng và được chia theo các khoản mục như sau: nguyên vật liệu, thiết bị , nhân công,... ở tại mỗi dự án đều cần những bản kế hoạch kinh phí thật cặn kẽ, chính xác để tránh bị nhầm lẫn, sai sót. Tại mỗi địa điểm, khu vực công trình khác nhau sẽ có những bản mô tả kế toán công trình khác nhau. Bạn có thể tham khảo bản mô tả kế toán công trình dưới đây:

  • Thực hiện theo dõi, quản lý các dự án, hợp đồng và tài liệu quan trọng của doanh nghiệp xây dựng.
  • Ghi chép, lưu trữ và theo dõi các khoản chi phí về công trình cho doanh nghiệp
  • Hạch toán các định khoản
  • Thực hiện việc lập báo cáo cho doanh nghiệp theo quý, năm

3. Nhiệm vụ của kế toán công trình là gì?

Nắm bắt rõ nhiệm vụ của công việc giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt ưu nhất và đạt được kết quả tốt nhất, chính vì vậy mỗi khi lựa chọn bất kể một công việc nào bạn cũng cần hiểu biết rõ về nhiệm vụ chính của công việc ấy là cần những gì để thực hiện nó. Dưới đây sẽ là nhiệm vụ của ngành nghề kế toán công trình.

Nhiệm vụ của kế toán công trình
Nhiệm vụ của kế toán công trình 

Để trở thành một kế toán công trình cần nắm rõ những nhiệm vụ kế toán công trình sau đây:

- Theo dõi ngày công của nhân lực dười vào tiến trình của ngày thi công để đưa ra các bảng lương công hợp lí

- Bám sát công trình để phân chia các bảng nguyên vật liệu thật rõ ràng với từng công trình

- Tập hợp các hạng mục báo cáo của từng công trình, tránh để thiếu sót hay nhầm lẫn

- Chú ý đến việc nộp báo cáo thuế theo định kì

- Kiểm tra thường xuyên các công trình, những kế hoạch còn dở dang của công trình để thực hiện báo cáo lại với ban lãnh đạo.

- Lập báo cáo tài chính của công ty vào mỗi năm để công ty có những phương án thay đổi và phát triển

- Cần giải trình đầy đủ các số liệu trong bản kiểm toán và hoạch thu chi của mỗi công trình thật rõ ràng

Xem thêm: Hồ sơ xin việc kế toán và bí quyết chuẩn bị hiệu quả

4. Kỹ năng cần có của một kế toán công trình

Kỹ năng có lẽ là phần rất quan trọng của mỗi ngành nghề và vì thế mà bạn cần bổ sung hay học hỏi thêm nhiều kỹ năng hơn giúp có nhiều cơ hội công việc trong tương lai của mình, việc có những kỹ năng không chỉ giúp bạn trong công việc chính của mình mà còn có thế hỗ trợ được nhiều công việc khác nhau trong cuộc sống. Vậy hãy tìm hiểu các kỹ năng của một kế toán công trình cần có ngay bên dưới nhé.

Những kỹ năng cần thiết nhất
Những kỹ năng cần thiết nhất

Ngoài việc biết đến các nhiệm vụ cần có của một kế toán công trình thì bạn cần có nhưng kỹ năng sau để có thể trở thành một kế toán công trình.

- Có đầu óc linh hoạt, logic với các vấn đề của công trình, dự án trong công ty

- Có đủ bằng cấp tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học về chuyên ngành kiểm toán

- Am hiểu về những kiến thức liên quan đến công trình xây dựng, nên được đi thực tế để hiểu sâu hơn về ngành này

- Nắm chắc những kiến thức cơ bản về kế toán và kế toán công trình

- Có trình độ trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng công trình, kiểm toán, hạch toán,....

- Có những cái nhìn bao quát để giúp lên kế toán sao cho hợp lí

Bởi đây là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng nên bạn cần có một sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc. Muốn làm tốt công việc này chắc chắn bạn sẽ phải bản sát lấy từng khâu trong những dự án khác nhau để lên được bản kế hoạch hợp lí và chính xác nhất để báo cáo.

Đọc thêm: Chế độ kế toán là gì? Sự khác nhau giữa các chế độ kế toán

5. Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

Ai cũng muốn được bước chân vào đúng ngành nghề mà mình yêu thích nhưng trong xã hội hiện nay thì việc đó không hề đơn giản, ngược lại sẽ có những sự sàng lọc và đào thải những ứng viên chưa tốt. Nhưng đừng quá lo lắng bởi đã có vieclam88.vn ở đây giúp bạn về công việc kế toán công trình. Chần chừ gì mà không bỏ túi những kinh nghiệm sau:

- Chú ý đến phong cách ăn mặc và tác phong khi đi phỏng vấn của bạn, bởi lẽ qua đây các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được phong cách thái độ làm việc của bạn

- Tự tin với nhưng câu hỏi được hỏi về khả năng của mình, hay nắm chắc về câu hỏi trong lĩnh vực của mình

- Những câu hỏi giới thiệu về bản thân hãy trả lời ngắn gọn, súc tích và đầy đủ tránh lan man

- Các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi về hiểu biết của bạn với những việc tính quy trình hay giá trị của nguyên vật liệu công trình đó

- Phương pháp làm việc của bạn trong công việc kế toán công trình

- Điều kiện sức khỏe, sự giám sát của bạn trong mỗi công trình bởi công việc này rất cần sự cẩn thận và chính xác

- Những loại báo cáo công trình có sự khác nhau như thế nào

- Việc báo cáo những hạng mục công trình trình bày như nào

- Bạn có sử dụng thành thạo những phần mền của kế toán công trình hay không

- Bạn giải quyết ra sao về những vấn đề phát sinh trong mỗi dự án

Kinh nghiệm phỏng vấn cho kê toán công trình
Kinh nghiệm phỏng vấn cho kế toán công trình 

Và còn rất nhiều câu hỏi khác nữa dành ra cho bạn. Nhưng mấu chốt của buổi phỏng vấn chính là các nhà tuyển dụng muốn biết về kỹ năng làm việc và sử lý công việc của bạn ra sao mà có thể đưa ra những câu hỏi khác nhau.

Qua bài viết trên chúc các bạn hiểu được về ngành nghề kế toán công trình là gì và đưa ra những lựa chọn phò hợp với bản thân, mục đích của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào