Làm thế nào để viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV?

Viết một kế hoạch phát triển bản thân trong khi làm CV là một cách thông minh để thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng. Nếu nó được viết chính xác, hay và ấn tượng. Kế hoạch phát triển bản thân của bạn cần phản ánh mong muốn của bạn và đưa ra những lập luận mạnh mẽ về lý do tại sao bạn là một ứng cử viên sáng giá nhất?

1. Tìm hiểu khái niệm kế hoạch phát triển bản thân trong CV là gì?

Tìm hiểu khái niệm kế hoạch phát triển bản thân trong CV là gì?

Kế hoạch phát triển bản thân trong CV đôi khi khiến các ứng viên mơ hồ vì đây là một cách gọi khác của mục tiêu nghề nghiệp. Kế hoạch phát triển bản thân trong CV nêu lên mục tiêu trong tương lai của bạn về một nghề nghiệp nào đó, nó có thể cho thấy vị trí công việc mà bạn mong muốn, nơi mà bạn hy vọng về sự nghiệp của bạn. Khi nào bạn nên sử dụng một kế hoạch phát triển bản thân trong CV?

Một số ý kiến cho rằng các kế hoạch phát triển bản thân đã không còn phù hợp trong CV vì nó tương đối chứa đựng những cụm từ sáo rỗng. Chúng đã lỗi thời và nên thay thế bằng một nội dung hay hơn. Tuy nhiên, kế hoạch phát triển bản thân tập trung vào những kỹ năng và thế mạnh của bạn thực sự có thể nâng cao được sức mạnh của CV xin việc, bằng cách thuyết phục cho nhà tuyển dụng rằng bạn nhận thức được vai trò, nhiệm vụ và những kỹ năng cần thiết cho công việc. 

Mặc dù thường bị bỏ qua, kế hoạch phát triển bản thân trong CV là một trong những danh mục quan trọng nhất. Vì chúng góp phần bổ sung cho kinh nghiệm cùng với các kỹ năng trong cv liên quan đến công việc của bạn. Dưới đây là những lời khuyên của Timviec365.com.vn về việc viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV mà mọi nhà tuyển dụng đều ưa thích trên hành trình tìm kiếm việc làm nhanh của bạn. 

2. Cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV hay nhất

Kế hoạch phát triển bản thân trong CV nhất là CV xin việc cho sinh viên mới ra trường nên được đầu tư cho các đối tượng ứng viên có ít hoặc thậm chí là không có kinh nghiệm chuyên môn trong ngành. Chẳng hạn như: những người lần đầu tiên tham gia vào thị trường việc làm, những người đang chuyển đổi nghề nghiệp, hay thay đổi công việc hoặc cần giải thích một con đường sự nghiệp không quá rõ ràng. 

Cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV hay nhất

2.1. Đặt kế hoạch phát triển bản thân trong CV ở đâu?

Kế hoạch phát triển bản thân nên đóng vai trò là một nội dung nhỏ trong CV của bạn, nghĩa là nó nên được giới thiệu ngắn gọn nhưng hấp dẫn trong hồ sơ. Điều này cho nhà tuyển dụng nhận biết được, tại sao họ nên tuyển dụng bạn chứ không phải bất kỳ một ai khác. Thông thường, các kế hoạch phát triển bản thân được định vị ở vị trí trước kinh nghiệm làm việc và sau trình độ học vấn trong CV xin việc. 

2.2. Hãy nắm những nguyên tắc viết cơ bản

Những nguyên tắc cơ bản để viết kế hoạch phát triển bản thân không phải là bộ nguyên tắc khô cứng. Mà nó đơn giản là cách mà bạn tự hỏi bản thân sau khi đã hoàn thành nội dung quan trọng này. Kế hoạch phát triển bản thân cần giống như một cuộc trò chuyện ngắn với người phụ trách tuyển dụng, rằng những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm của bạn sẽ giúp công ty như thế nào và cách mà bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. 

Kế hoạch phát triển bản thân cũng là một đoạn tự sự ngắn, một thông điệp bạn gửi đến nhà tuyển dụng về những gì bạn mong muốn từ công ty (vị trí, môi trường, mức thu nhập,...) và về cách nó sẽ giúp ích cho sự nghiệp của bạn. Không gian trên CV xin việc là quý giá, và vì vậy mỗi phần nên cô đọng lại, nói với nhà tuyển dụng một cái gì đó mới và quan trọng về bạn. Kế hoạch phát triển bản thân của bạn có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn, vì nó nằm trên tất cả các thông tin khác. Đó là điều đầu tiên các nhà tuyển dụng có thể đọc. Làm cho nó ngắn gọn nhưng hấp dẫn sẽ buộc nhà tuyển dụng tìm hiểu những gì còn lại trong mẫu CV xin việc của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên viết nó không quá năm dòng.

2.3. Thành thật khi trình bày

Trung thực thực sự là chính sách tốt nhất khi nói đến sự nghiệp của bạn, và câu châm ngôn này áp dụng trong cách viết cv nói chung và viết một kế hoạch phát triển bản thân nói riêng, cũng giống như cách mà bạn viết trong hồ sơ xin việc, phỏng vấn xin việc, trò chuyện với đồng nghiệp và người quản lý tuyển dụng, thông qua các cuộc phỏng vấn.

Rõ ràng và trung thực về tham vọng của bạn là cùng có lợi cho bạn và nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Bạn không chỉ tránh các cuộc trò chuyện khó xử tiềm ẩn với các đồng nghiệp và nhà tuyển dụng trong tương lai, mà bằng cách là những người ứng viên trung thực, biết cách làm cho vai trò công việc phù hợp hơn với bạn, bao gồm cung cấp các cơ hội học tập và phát triển phù hợp hơn và giúp bạn trở thành người ứng viên phù hợp nhất.

2.4. Biến hóa cụ thể cho từng vai trò

Giống như bạn cần điều chỉnh CV xin việc của mình cho mọi doanh nghiệp và vai trò công việc mà bạn đang ứng tuyển, bạn cũng sẽ cần làm cho kế hoạch phát triển bản thân của mình khác đi cho mỗi vị trí công việc. Chèn một cái gì đó chung chung sẽ không thành công trong việc biến bạn thành một ứng viên hấp dẫn nhất, thậm chí nó sẽ không phù hợp với công việc trong một số trường hợp.

Viết một kế hoạch phát triển bản thân cho mỗi vai trò công việc cụ thể đòi hỏi bạn phải thực hiện những nghiên cứu của mình. Đọc về tổ chức công ty, lịch sử, quy mô, giá trị, tuyên bố sứ mệnh và văn hóa doanh nghiệp của họ. Nói chuyện với nhân viên hiện tại đang làm việc ở công ty đó nếu bạn có thể. Đọc những bài viết và diễn đàn chia sẻ bí quyết và trò chuyện với bạn bè trong ngành. Tất cả thông tin này sẽ giúp đảm bảo thông tin của bạn cụ thể và phù hợp với bạn cũng như là những gì mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. 

Kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả nhất là một mục tiêu phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Nó định hình công việc nào bạn đang hướng tới, kinh nghiệm và kỹ năng nào của bạn là thể mạnh để hỗ trợ cho công việc đó. Kế hoạch phát triển bản thân dài hạn cũng có thể bao gồm vị trí công việc mà bạn mong muốn cho sự nghiệp trong tương lai của mình. Ví dụ, nó có thể nói về những gì mà bạn đạt được trong công việc ở quá khứ và sau đó chuyển hướng về những gì bạn mong muốn có thể đạt được những thành tựu đó trong tương lai. Tốt nhất, thành tích bạn mong muốn nên gắng liền với việc làm cho công ty bạn ứng tuyển phát triển hơn. 

Nếu bạn bao gồm một kế hoạch phát triển bản thân trong CV của bạn, điều quan trọng là phải tùy chỉnh nó để phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Kế hoạch càng rõ ràng, càng cụ thể, cơ hội để bạn được nhà tuyển dụng cân nhắc cho vị trí công việc sẽ càng cao. Cho nên đối với từng loại công việc, bạn nên viết mỗi kế hoạch phát triển khác nhau. 

Bạn cũng nên tập trung vào các kỹ năng trong CV, kinh nghiệm có liên quan mật thiết đến công việc ứng tuyển khi viết kế hoạch phát triển của bạn. Tốt hơn hết, hãy đưa vào những kỹ năng được xem là yêu cầu của nhà tuyển dụng cho công việc họ cần tìm kiếm. 

Bạn cũng chỉ nên nêu kế hoạch phát triển bản thân khả thi trong phạm vi công ty. Ví dụ: nếu cuối cùng bạn muốn trở thành biên tập viên quản lý tại một tạp chí, nhưng bạn đang xin việc tại một tờ báo, đừng nói điều này. Tập trung vào cách bạn muốn phát triển trong công ty đó thôi nhé. Một trong những mối nguy hiểm của kế hoạch phát triển bản thân là bạn tập trung quá nhiều vào những gì bạn muốn trong sự nghiệp mà không đủ về cách bạn có thể làm gì để tăng thêm giá trị cho công ty. 

Do đó, trong khi viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV của bạn, nên bao gồm thông tin về nghề nghiệp mà bạn muốn. Bạn cũng cần giải thích lý do tại sao bạn là một ứng cử viên lý tưởng cho công việc. Bao gồm ngắn gọn bất kỳ thông tin nào nêu bật kinh nghiệm của bạn, bao gồm cả những năm trong ngành, bộ kỹ năng cụ thể của bạn và bất kỳ bằng cấp nào khác. Bao gồm các ví dụ về những cách bạn có thể thêm giá trị hoặc thậm chí là biện pháp cải thiện công ty.

Xem thêm: Mẫu giấy đi đường

2.5. Kiểm tả chính tả và hành văn

Nó có thể chỉ là một đoạn văn bản nhỏ, nhưng kế hoạch phát triển bản thân trong CV của bạn là mở đầu cho CV xin việc của bạn. Và cũng có thể là phần nội dung đầu tiên của tài liệu quan trọng này mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy. Nếu nó có lỗi chính tả và ngữ pháp xuyên suốt (đặc biệt nếu bạn đang áp dụng cho một vai trò mà bạn cần những kỹ năng như vậy), nó có thể mang lại cho nhà tuyển dụng cảm giác rằng ứng viên đã vội vàng, rằng bạn không có sự cẩn thận chi tiết, rằng bạn không kỹ lưỡng lắm, mặc dù tuyên bố rằng bạn là tất cả những điều đó. Kế hoạch phát triển bản thân cần phải thổi bay các nhà tuyển dụng ra khỏi công việc, không ngăn cản họ đọc phần còn lại của CV xin việc hoặc vai trò công việc của bạn.

3. Timviec365.com.vn - Địa điểm tuy tín để tạo CV xin việc online trong 5 phút

tạo kế hoạch phát triển bản thân trong CV hay nhất

 

Hàng trăm mẫu CV trực quan sinh động, hàng loạt những bài viết chia sẻ những cách viết CV ấn tượng, độc đáo nhất, tính năng tùy chỉnh đơn giản, chuyên nghiệp,... mọi thứ sẽ giúp bạn sở hữu một mẫu CV xin việc ấn tượng nhất. Hy vọng với những gì chia sẻ về cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV, bạn sẽ thành công thuyết phục được nhà tuyển dụng của mình!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào