Job Title là gì? Cách đặt tên Job Title chuyên nghiệp, thu hút

Job Title là gì? Job title có ý nghĩa như thế nào? Và tầm quan trọng ra sao đối với cả người tìm việc lẫn các doanh nghiệp, bạn hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây cùng với Hà Anh nhé.

1. Job Title là gì trong cách hiểu của bạn?

Theo Oxford Languages, Job title được định nghĩa là a name that describes someone's job or position. Mặc dù chưa một định nghĩa nào cụ thể trong tiếng Việt, tuy nhiên, theo cách lý giải này, Job title có thể được hiểu là một chức vụ hay chức danh công việc. Qua Jobtitle người đối diện có thể nắm được vị trí công việc của một người cụ thể, nắm được trình độ, chuyên môn của một người đồng thời, thông qua một Job title chuẩn chỉnh có cũng thể nắm được lĩnh vực đến cấp bậc trong một công việc mà người đó đang đảm nhiệm. 

Job Title là gì trong cách hiểu của bạn?
Job Title là gì trong cách hiểu của bạn?

Một số ví dụ Job title giúp bạn dễ dàng hình dung như trong lĩnh vực công nghệ thông tin ứng với vị trí Developer ta có những Job title sau: Java Developer, Senior Developer, Junior Developer,...Tương tự, trong ngành y, một số Job title cụ thể như Doctor, Nurse,...Job title không đơn thuần là một từ, vài từ để mô tả vị trí công việc mà lột tả chi tiết về vị trí công việc đó giúp bạn có thể dễ dàng khu biệt được những vị trí khác trong cùng một ngành thông qua cấp bậc, độ sang trọng, ví dụ như: marketing Managers, Marketing officer, sales Assistant, chief Engineer,...

Căn cứ vào điều này hiện nay, có hai cách đặt Job title được rất nhiều nhà tuyển dụng áp dụng đó là: Đặt theo công thức vị trí kết hợp với lĩnh vực mà ứng viên đó đảm nhiệm. Cách thứ hai chính là mô tả trình độ, chuyên môn, trách nhiệm của nhân viên trong một vị trí cụ thể. 

Với những kiến giải trên đây chắc chắn bạn đã có cho những thông tin xoay quanh định nghĩa Job title rồi đúng không? Vậy công dụng của Job title được thể hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Job Title là gì
Job Title là gì

2. Vai trò của Job title như thế nào?

Với những người ngoại đạo không care quá nhiều đến việc viết các Job Cription, các tin tuyển dụng tìm kiếm ứng viên tìm việc sẽ nghĩ rằng, vài ba tờ cụm từ đó chẳng có gì quan trọng và viết dễ hiểu là được. Tuy vậy, giá trị của một Job title không hẳn như thế. Như đã nhấn mạnh Job title phản ánh tính cụ thể về tính chất công việc hơn nhiều so với các vị trí công việc thông việc thông thường. Về phía ứng viên, các Job title giúp họ dễ hình dung về vị trí công việc mình sắp sửa ứng tuyển, vị thế của mình trong công ty và đặc biệt là những yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm cần chuẩn bị để có thể hoàn thành KPIs như nhà tuyển dụng mong muốn.

Nó đơn giản như việc, giữa hai cụm từ Senior Developer (Lập trình cấp cao) và Junior Developer (Lập trình viên sơ cấp), nếu các nhà tuyển dụng chỉ đề cập đến vấn đề tuyển dụng Developer chung chung, sẽ có rất nhiều ứng viên bị nhầm và mất thời gian vào tra cứu các thông tin cũng như làm hồ sơ ứng tuyển. Nó giống như việc “treo đầu dê bán thịt chó” vậy. Dĩ nhiên, ở vị trí là ứng viên, chẳng ai muốn bản thân mình bị rơi vào trường hợp đó cả. Điều này phản ánh ít nhiều về vai trò của Job title. 

Vai trò của Job title như thế nào?
Vai trò của Job title như thế nào?

Tuy nhiên, giá trị của Job title mang lại còn nhiều hơn thế.

Đối với bộ phận nhà tuyển dụng, trong kỷ nguyên phát triển mạnh về công nghệ SEO giữa bức tranh cạnh tranh và giành giật nhân lực chất lượng như ngày hôm nay, Job title trở thành điểm nhấn trong các tin tuyển dụng giúp doanh nghiệp hút những ứng viên chất lượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không những thế, những danh từ chỉ chức danh, chức vụ phản ánh đúng chính xác về bản chất công việc đính kèm với các thông tin liên quan về công việc trong các bài đăng, các tin tuyển dụng dễ được Google đánh giá cao và cho lên tốp thay vì những tin bài chỉ đề cập đến những vị trí chung chung. 

Một vài Job title hay ho sẽ khiến ứng viên bị thu hút và có ý định gửi hồ sơ ngay vị sợ bị giành mất cơ hội. Với những Job title chuyên nghiệp không chỉ tôn lên giá trị của một Job Cription mà còn là uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp. Không một đơn vị tuyển dụng được xác định là uy tín, khi “ném” ngay cho ứng viên những thông tin tuyển dụng ứng viên dễ gây hiểu nhầm và chung chung đúng không nào. 

Đó chính là vai trò to lớn của một Job title đối với đời sống tuyển dụng. Để có thể nâng cao giá trị của mình, doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải đầu tư vào khâu soạn thảo Job Cription một cách bài bản hơn, mà đặc biệt chính là khâu đặt tên Job title sao cho thu hút. vậy nhưng, làm thế nào để sở hữu những Job title một cách hấp dẫn? và tạo ấn tượng với ứng viên nói riêng và người nhìn nói chung? Chúng ta hãy cùng đi khám phá bí quyết ngay trong nội dung dưới đây nhé.

3. Bí quyết đặt tên Job title hay, gây ấn tượng

Bí quyết thứ nhất để làm cho Job title trở nên Sang chảnh và thu hút người nhìn chính là “nguyên tắc Capslock”. Một cách ngắn gọn dễ hiểu là việc viết hoa những chữ cái đầu tiên của các tiếng tạo thành tên của Job title đó. Ví dụ thay vì viết head chef , Lead Account, marketing manager,...hãy viết thành Head Chef, Lead Account, Marketing Manager,...điều này không chỉ tạo nên sự nổi bật của Job title mà còn thể hiện được sự trân trọng mà nhà tuyển dụng thể hiện cho vị trí đang tuyển dụng, nhất là những vị trí quản lý cấp cao đó nhé.

Bí quyết đặt tên Job title hay, gây ấn tượng
Bí quyết đặt tên Job title hay, gây ấn tượng

Thứ hai, hãy sử dụng ngôn ngữ thống nhất và đồng bộ với nội dung trong Job Description mà các bạn có đề cập. Rất nhiều trường hợp nhân viên muốn gây ấn tượng với người tìm việc mà đặt một Job title bằng tiếng Anh và viết hoa, trong khi đó, nội dung trong JD lại được Việt hóa và viết thường. Điều này làm mất đi tính thống nhất về nội dung, dễ làm cho người tìm việc cảm thấy hoang mang thông tin công việc thể hiện trên Job title và nội dung mô tả bên dưới. 

Thứ ba, bên cạnh tính thống nhất và viết hoa làm nổi bật Job title, với tư cách là nhà tuyển dụng cũng cần quan tâm đến độ ngắn gọn và súc tích của Job title để nâng cao hiệu quả SEO. Một Job title thông thường chỉ có khoảng 3,4 tiếng. Trong JD, bạn cũng chỉ cần đề cập đến tiêu đề và chức danh như vậy là đủ không cần thiết phải chèn thêm những từ thừa để mô tả chi tiết hơn như làm việc tại đâu, tên công ty là gì, phòng ban nào, giới tính gì,...Những thông tin đó sẽ được đề cập cụ thể trong bản mô tả công việc ngay bên dưới. 

Bởi lẽ, việc đề vào Job title quá nhiều từ sẽ làm cho hiệu quả thứ hạng tìm kiếm dựa trên việc search Google bị giảm sút. Ngoài ra còn gây ra những thông tin trùng lặp nhiều hơn làm cho tin tuyển dụng của bạn trở nên mờ nhạt. 

Chú ý khi đặt Job Title
Chú ý khi đặt Job Title

Một típ nữa khi đặt tên Job title, các công ty, doanh nghiệp có thể đính kèm với một số từ ngắn gọn nhưng phản ánh được tính chất gấp gáp và mức lương cao hoặc thể hiện được mức độ kinh nghiệm cần có cũng mang lại giá trị. Bởi lẽ, nó giúp ứng viên có thể sàng lọc những thông tin hữu ích và phù hợp với vị trí của mình cũng như có một chuẩn bị quan trọng trước khi ứng tuyển công việc. 

Trên đây chính là những thông tin đầy đủ đi giải thích giúp bạn Job title là gì cũng như những thông tin xoay quanh. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thật hữu ích giúp tất cả các bạn nhé. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu