JD là gì? Làm sao để viết JD thu hút ứng viên hiệu quả

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2021-12-01 10:32:43

Khi muốn ứng tuyển vào một vị trí của công ty, bạn sẽ phải xin JD của vị trí đó để xem năng lực của bản thân có phù hợp với công việc đó hay không. Vậy, JD là gì? Nhà tuyển dụng phải viết JD như thế nào để thu hút ứng viên? Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu ngay nhé!

1. Định nghĩa “JD là gì?”

Trong tiếng Anh, JD là viết tắt của từ Job Description, dịch ra tiếng Việt là bản mô tả công việc chi tiết. Hiểu một cách đơn giản thì JD chính là bản mô tả công việc, chức năng, nhiệm vụ của một vị trí nào đó trong công ty đang tuyển dụng. Thông qua JD bạn có thể biết được công việc chi tiết của một người ở công ty đó. Từ đó dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng, ứng tuyển và quản lý công việc.

JD là viết tắt của từ Job Description
JD là viết tắt của từ Job Description

Khi tuyển dụng JD sẽ là biểu mẫu để nhà tuyển dụng chỉ ra cho ứng viên rằng họ cần những điều gì ở các ứng viên và ứng viên sẽ nhận được gì khi tham gia ứng tuyển. Ngược lại đối với ứng viên đây sẽ là những yêu cầu từ phía công ty với họ và biết được những chế độ đãi ngộ của công ty khi bạn ứng tuyển.

Trong bản JD sẽ khái quát chung tất các thông tin cần thiết sao cho đơn giản, dễ hiểu để các ứng viên nắm bắt được công việc mình cần thực hiện là gì, công việc ấy có phù hợp với năng lực của mình hay không. Ngoài ra, còn có thêm định hướng trong việc để phát triển giúp ứng viên phát triển bản thân và đặc biệt là những đãi ngộ của công ty dành cho nhân viên để thu hút các ứng viên.

2. Vai trò của JD

Sau khi đã nắm được JD là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như vai trò của JD đối với nhà tuyển dụng (NTD) và ứng viên.

2.1. Vai trò của JD đối với NTD như thế nào?

Đối với nhà tuyển dụng JD sẽ là căn cứ quan trọng để giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp. Điều này được thể hiện qua những yêu cầu, kỹ năng mà ứng viên cần có. Từ đó biến thành căn cứ để chọn lọc và phỏng vấn.

JD sẽ là căn cứ quan trọng để giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp
JD sẽ là căn cứ quan trọng để giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp

Trong quá trình thử việc đây cũng là căn cứ giúp NTD đánh giá được ứng viên đó đã đáp ứng được yêu cầu hay chưa. Từ đó đưa ra quyết định ký hợp đồng chính thức hay ngừng hợp tác với ứng viên đó.

Ngoài ra JD còn là thứ giúp mời gọi ứng viên về công ty đang tuyển dụng. Qua những phúc lợi mà công ty có thể mang lại cho ứng viên.

2.2. Vai trò của JD đối với ứng viên như thế nào?

Nếu đối với NTD JD là yêu cầu và phúc lợi đối với ứng viên. Thì đối với ứng viên đây được coi là trách nhiệm và lợi ích khi làm việc.

Khi ứng tuyển bạn cần phải đảm bảo có được những yêu cầu đã nêu trong JD. Trong quá trình thử việc, đây là những trách nhiệm mà bạn cần phải thực hiện. Đây có thể coi là một list trách nhiệm để bạn biết mình có làm đúng và đủ trách nhiệm hay chưa. Từ đó giúp bạn biết thế nào là đủ, đúng yêu cầu mà công ty đặt ra cho bản thân, bạn có phù hợp với công việc này hay không.

Ngoài ra, JD không chỉ có trách nhiệm và yêu cầu công việc, JD còn có một phần để thu hút bạn nộp đơn ứng tuyển nuwac, đó là phúc lợi của công ty cho bạn. Khi tham gia làm việc bạn sẽ nhận được những phúc lợi đã được liệt kê. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nó để đòi hỏi quyền lợi nếu không thấy công ty đáp ứng đúng như trong JD.

3. Nội dung của JD gồm những gì?

Có rất nhiều ngành nghề, cũng vì thế mà JD của mỗi ngành nghề sẽ có những nội dung và yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ cần có một số thông tin cơ bản và cần thiết như sau:

  • Tên vị trí công việc cần tuyển: Phần này, NTD sẽ cho ứng viên biết chức danh, vị trí công việc và vị trí này nằm trong khuôn khổ quản lý của bộ phận nào. Bởi vì cơ cấu tổ chức của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau cho nên các nhà tuyển dụng cần thể hiện rõ vị trí đó có vai trò, thứ bậc như nào trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó là một số thông tin về địa điểm, thời gian …
  • Mô tả công việc: Đây có thể coi là phần nội dung quan trọng nhất mà ứng viên quan tâm và là phần mà ứng viên có thể nhìn bao quát được toàn bộ công việc của vị trí này, thông qua việc mô tả về cách thức làm việc, nhiệm vụ hàng ngày, thời gian hoàn thành, tuân thủ quy định ra sao.
Nội dung của JD
Nội dung của JD
  • Trách nhiệm trong công việc: Đây được xem là mục khá quan trọng để nhận biết được nhiệm vụ cốt lõi mà vị trí công việc đảm nhận. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng, năng suất làm việc của cả một tập thể cùng vận hành theo đúng quy chuẩn ban đầu mà cấp trên đã vạch định.
  • Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn: Đây là điều kiện cần cho một vị trí ứng tuyển, bởi nhìn chung một kinh nghiệm làm việc phù hợp mới có thể đảm nhiệm tốt được yêu cầu công việc đặt ra.
  • Trình độ học vấn: Là yêu cầu cần thiết bắt buộc phải có do tính chất công việc, nó đòi hỏi người ứng tuyển phải đạt đủ các bằng cấp chuyên ngành thuộc lĩnh vực tuyển dụng mới có thể đảm nhiệm tốt được và ứng tuyển.
  • Quyền hạn của công việc: Phần này sẽ nêu rõ quyền hạn của vị trí công việc rõ luồng quản trị hợp lý trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp.
  • Thu nhập: Đây là phần được các ứng viên chú ý nhất, tương ứng với vị trí công việc thì bản Job Description sẽ đưa ra mức lương cụ thể, bao gồm mức lương cơ bản, phụ cấp (nếu có) và các khoản thưởng (nếu có) khi hoàn thành tốt công việc được giao.

4. Cách viết JD thu hút ứng viên hiệu quả nhất

Ngày nay, trên các trang hay nhóm tuyển dụng việc làm có vô vàn các thông tin tuyển dụng ứng viên vào các vị trí việc làm khác nhau. Nhưng không phải cứ đưa đầy đủ thông tin là sẽ tìm được ứng viên tốt và phù hợp với vị trí công việc. Để có một JD chất lượng mà lại không kém phần độc đáo cần có rất nhiều yếu tố khác nhau. Chúng ta có thể cùng điểm qua một vài yếu tố dưới đây nhé!

Cách viết JD thu hút ứng viên hiệu quả
Cách viết JD thu hút ứng viên hiệu quả

4.1. JD cần mô tả công việc chính xác, phù hợp

Đây là phần quan trọng nhất của một bản JD. Nhu cầu của nhà tuyển dụng đang cần tuyển ứng viên làm ở vị trí nào thì nhà tuyển dụng cần đưa ra các mô tả cụ thể cho vị trí đó để sàng lọc ứng viên ngay từ lúc đầu, tránh làm mất thời gian chọn lọc những ứng viên không phù hợp.

Mỗi gạch đầu dòng của nhiệm vụ công việc nên bắt đầu bằng một động từ như: Triển khai, xử lý, phát triển... theo thứ tự ưu tiên từ việc quan trọng nhất đến việc ít quan trọng hơn. Nhà tuyển dụng cũng nên liệt kê từ 3 đến 5 nhiệm vụ chính để ứng viên nắm bắt vấn đề một cách nhanh gọn nhất.

4.2. Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn và các kỹ năng liên quan

Yêu cầu công việc nên được viết theo thứ tự từ những kỹ năng phải có (bắt buộc) và những kỹ năng nên có (nếu có sẽ được NTD ưu tiên hơn). Đây là những yêu cầu mà NTD muốn ứng viên cần phải có để có thể ứng tuyển tại doanh nghiệp.

Những yêu cầu của một bản JD thường bao gồm: Trình độ học vấn (THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học…), chứng chỉ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ có liên quan đến vị trí tuyển dụng...

4.3. Chỉ ra những ưu điểm về quyền lợi, chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp

Ngoài hai yếu tố quan trọng đã kể ở trên ra, ứng viên còn rất quan tâm đến vấn đề lương thưởng, phúc lợi của doanh nghiệp. Nếu NTD nêu rõ được chi tiết, cụ thể các vấn đề này thì chắc chắn bản mô tả công việc của bạn sẽ thu hút được rất nhiều nhân tài ứng tuyển đấy nhé.

Chế độ đãi ngộ và quyền lợi là điểm mà các ứng viên quan tâm nhất
Chế độ đãi ngộ và quyền lợi là điểm mà các ứng viên quan tâm nhất

Hãy cho ứng viên thấy họ có thể nhận được những chế độ đãi ngộ và quyền lợi gì khi đã là một phần của doanh nghiệp. Một số yếu tố mà ứng viên đặc biệt chú ý đến như: Lương, thưởng, môi trường làm việc như nào, có vui vẻ, thoải mái hay không, chế độ đào tạo ra sao, có đảm bảo quyền lợi đóng bảo hiểm xã hội hay không, và một số phúc lợi khác tùy theo từng doanh nghiệp.

4.4. Thông tin doanh nghiệp tuyển dụng cụ thể, rõ ràng

Một JD nếu muốn thu hút ứng viên thì không thể thiếu các thông tin như sau:

- Thông tin công ty ứng tuyển: Tên công ty, địa chỉ, website... là những thứ cần có trong JD.

- Thông tin liên hệ của NTD: Số điện thoại, email của đại diện tuyển dụng nhân sự trong trường hợp ứng viên muốn liên lạc trực tiếp.

Ứng viên sẽ dựa vào JD để tìm được công việc phù hợp với bản thân
Ứng viên sẽ dựa vào JD để tìm được công việc phù hợp với bản thân

Đến đây, chắc các bạn để nắm rõ được “JD là gì” rồi đúng không? Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn, đặc biệt là những ứng viên và các nhà tuyển dụng để có thể tìm được vị trí công việc cũng như ứng viên phù hợp nhất với công việc nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: