IT helpdesk là gì? Nhiệm vụ và kỹ năng cần có của IT helpdesk

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2021-06-02 10:32:53

Việc làm IT helpdesk là một công việc lý tưởng để bạn có thể bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực IT và hiện nay công việc này cũng được các bạn trẻ học ngành Công nghệ thông tin vô cùng quan tâm. Vậy IT helpdesk là gì và cơ hội việc làm của ngành nghề này trong tương lai ra sao?

Những thắc mắc trên sẽ được làm rõ trong bài chia sẻ dưới đây của vieclam88.vn.

1. IT helpdesk là gì?

IT helpdesk là một bộ phận nằm trong phòng IT, có nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho người dùng về các vấn đề liên quan tới kỹ thuật hoặc dịch vụ IT. IT helpdesk  chính là người g iusp kết nối doanh nghiệp và người dùng dịch vụ.

IT helpdesk là nơi đầu tiên tiếp nhận yêu cầu hay thông tin phản hồi về dịch vụ từ phía người dùng và tùy theo từng vấn đề của người dùng để xử lý ngay hoặc chuyển sang cho bộ phận khác xử lý.

Giải thích IT helpdesk là gì?
Giải thích IT helpdesk là gì?

Trong hầu hết các công ty hoạt động trong lĩnh vực việc làm IT đều có cho mình bộ phận IT helpdesk nhằm mục đích hỗ trợ người dùng. Những thông tin hỗ trợ được gửi đến người dùng thông qua email, chatbot, website,...

Đối với những công ty có ít nhân viên thì bộ phận IT helpdesk có thể không được chia riêng biệt và một nhân viên có thể làm nhiều việc. Còn đối với những công ty có nhiều nhân viên và mạng lưới công nghệ thông tin phức tạp thì chắc chắn cần phải có bộ phận IT helpdesk để quản lý.

Tham khảo: IT Support là gì? Cơ hội việc làm của nhân viên IT Support

2. Nhiệm vụ của một nhân viên IT helpdesk là gì?

Công việc chi tiết mà nhân viên IT helpdesk phải làm đó là:

- Quản lý hệ thống server của công ty, quản lý SEO website,...

- Tiếp nhận và giải đáp thắc mắc về các vấn đề gặp phải của khách hàng liên quan đến máy tính

- Hỗ trợ người dùng cài đặt phần cứng và phần mềm của máy tính, cấu hình hoạt động và cả những thiết bị ngoại vi hỗ trợ cho người dùng.

Nhiệm vụ của một nhân viên IT helpdesk là gì?
Nhiệm vụ của một nhân viên IT helpdesk là gì?

- Đảm bảo thời gian sửa chữa các thiết bị và bộ phận máy tính đúng hạn và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm

- Kết hợp với các bộ phận khác và sử dụng những phần mềm chuyên dụng để có thể phát hiện ra những sự cố hoặc lỗi máy tính từ xa. Từ đó tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết vấn đề kịp thời.

Đọc thêm: Các trang tuyển dụng IT uy tín cho lập trình viên tham khảo

3. Những kỹ năng mà IT helpdesk cần trang bị

Hầu hết các đơn vị tuyển dụng IT helpdesk đều đòi hỏi ứng viên của mình có đầy đủ  những  kỹ năng để có thể phục vụ cho công việc. Vậy những kỹ năng đó bao gồm những gì?

3.1. Có nghiệp vụ chuyên môn giỏi

Vì làm việc trong lĩnh vực công nghệ nên những kiến thức về công nghệ thông tin sẽ luôn phải cập nhật một cách liên tục. Chính vì vậy để làm được công việc này thì bạn không chỉ cần giỏi những kiến thức trong thời điểm đó mà cần phải học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cái mới theo từng thời kỳ phát triển.

Có nghiệp vụ chuyên môn giỏi
Có nghiệp vụ chuyên môn giỏi

- Am hiểu về hệ thống mạng Network và các phần cứng, phần mềm của máy tính

- Đã có kinh nghiệm trong việc sửa chữa cũng như lắp đặt những phần mềm và xử lý được những sự có liên quan đến máy tính văn phòng

- Biết quản trị dịch vụ như Windows, CentOS,... và kiểm soát những lỗi về bảo mật

- Chăm chỉ và cẩn thận trong mọi công việc được giao và luôn trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng hằng ngày

Đọc thêm: Điểm danh phần mềm viết code chất lượng nhất cho dân IT

3.2. Kỹ năng giao tiếp với mọi người và chăm sóc khách hàng

Bởi công việc này làm việc trong môi trường có nhiều sự giao tiếp và tương tác với rất nhiều người, chính vì thế bạn cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt. Điều này sẽ rất có ích cho bạn trong việc xử lý các sự cố xảy ra.

Kỹ năng giao tiếp với mọi người và chăm sóc khách hàng
Kỹ năng giao tiếp với mọi người và chăm sóc khách hàng

Bên cạnh đó, nằng trong khả năng giao tiếp chính là việc chăm sóc khách hàng, đây là một khâu cực kỳ quan trọng và cần thiết. Khi giao tiếp với khách hàng bạn luôn phải giữ được một thái độ chuyên nghiệp, tích cực, luôn lắng nghe khách hàng.

Ngoài ra, cần phải thể hiện được sự quan tâm và thông cảm đến khách hàng khi mà họ đang gặp phải vấn đề cần xử lý. Cần phải luôn tôn trọng khách hàng dù có trong bất kỳ tình huống nào đi chăng nữa, kể cả khi bị khách hàng nặng lời.

Đọc thêm: Solidity là gì? Giải mã ngôn ngữ được lựa chọn nhiều nhất

3.3. Khả năng kiên nhẫn với công việc 

Một kỹ năng giúp bạn làm được công việc này đó chính là khả năng kiên nhẫn với công việc. Cần phải kiên nhẫn để hỗ trợ khách hàng một cách chu đáo và tận tình nhất.

Khả năng kiên nhẫn với công việc
Khả năng kiên nhẫn với công việc

Trong quá trình hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của khách hàng nhân viên IT helpdesk phải thật sự kiên nhẫn để có thể giải thích cho khách hàng hiểu, bởi họ không phải là người có chuyên môn về vấn đề này.

Dù bạn có đang cảm thấy bực tức hoặc khó chịu về một chuyện nào đó thì khi chăm sóc khách hàng bạn luôn phải giữ thái độ chuyên nghiệp và kiên nhẫn.

3.4. Kỹ năng xử lý vấn đề tốt

Nhiệm vụ của IT helpdesk chính là hỗ trợ người dùng và giải quyết những vấn đề liên quan khác đến máy tình nên bạn cần phải có kỹ năng xử lý tốt những vấn đề chuyên môn.

Luôn phải theo dõi hệ thống để nhanh chóng tìm ra những vấn đề sai sót, nếu vấn đề nằm trong tầm kiểm soát của mình thì xử lý ngay. Còn nếu vấn đề đó quá lớn thì sẽ chuyển đến bộ phận chuyên liên quan để xử lý.

Cần phải chủ động hơn trong công việc và xử lý sự cố xảy ra với người dùng, không để người dùng phải chờ đợi xử lý vấn đề trong thời gian dài, điều này làm mất uy tín của công ty.

3.5. Khả năng ngoại ngữ tốt trong cả giao tiếp và văn bản

Nếu bạn muốn phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin thì ngoại ngữ là thứ không thể thiếu, đây là yếu tố vô cùng quan trọng. 

Khả năng ngoại ngữ tốt trong cả giao tiếp và văn bản
Khả năng ngoại ngữ tốt trong cả giao tiếp và văn bản

Nó chính là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa kiến thức mới cũng như những cơ hội mới để tiếp cận với các xu hướng phát triển mới và những nền tảng công nghệ mới trên thế giới.

Có khả năng ngoại ngữ tốt về giúp bạn có thể làm việc tại những công ty nước ngoài và được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến trên thế giới mà không phải nhân viên IT helpdesk nào cũng biết.

4. Cơ hội việc làm và mức thu nhập của công việc IT helpdesk

4.1. Cơ hội việc làm nhân viên IT helpdesk 

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 ngày càng phát triển như hiện nay thì các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực IT đều có nhu cầu tuyển dụng IT helpdesk rất cao. Bên cạnh đso, con đường sự nghiệp IT helpdesk khá là rộng mở và đây là công việc khởi đầu khá ổn cho nhu cầu phát triển nghề IT của bạn.

Cơ hội việc làm nhân viên IT helpdesk
Cơ hội việc làm nhân viên IT helpdesk

Sau thời gian làm nhân viên IT helpdesk thì bạn có thể hướng đến những vị trí khác như:

- IT helpdesk team leader: Người lãnh đạo nhóm IT helpdesk 

- Network and system administrator: Nhân viên quản trị mạng và hệ thống

- Server Administrator: Nhân viên quản trị máy chủ

- Application administrator: Nhân viên quản trị ứng dụng

- IT Manager, IT Project Manager: Giám đốc IT hoặc giám đốc dự án IT

Đó là những công việc mà một nhân viên IT helpdesk có thể phát triển và trở thành sau thời gian làm việc. Tùy thuộc vào khả năng cũng như kiến thức của bạn mà thời gian phát triển của từng người sẽ khác nhau.

4.2. Mức thu nhập nhận được từ công việc IT helpdesk

Theo những thông tin khảo sát từ các trang web tuyển dụng thì mức thu nhập của nhân viên IT helpdesk sẽ dao động trong khoảng từ 8 triệu cho đến 12 triệu. Tuy nhiên, đây chỉ là mức thu nhập tham khảo dành cho các bạn.

Mức thu nhập nhận được từ công việc IT helpdesk
Mức thu nhập nhận được từ công việc IT helpdesk

Mức thu nhập này có thể thay đổi dựa vào kinh nghiệm làm việc của bạn và quy mô cũng như lĩnh vực hoạt động của công ty thì mức thu nhập có thể lên đến hơn 20 triệu.

Tuy nhiên mức thu nhập của IT helpdesk trong từng ngành sẽ là khác nhau, ví dụ như: IT helpdesk làm việc trong ngân hàng khác với IT helpdesk ngành hàng tiêu dùng và một số ngành khác.

Trên đây, vieclam88.vn đã giải đáp cho bạn đọc IT helpdesk là gì, bên cạnh đó cùng đưa ra cho bạn những thông tin cơ liên quan đến công việc này. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về IT helpdesk và có lựa chọn công việc đúng đắn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: