Khám phá INTP là gì? Những điều thú vị xoay quanh INTP

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2022-10-21 10:11:05

INTP là gì? INTP là một trong 16 tính cách nằm trong trắc nghiệm MBTI và có các đặc điểm cơ bản như Introvert (Hướng nội), Intuitive (Trực giác), Thinking ( Suy nghĩ), Perceiving (Nhận thức). Sau đây, hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểm về INTP nhé.  

1. INTP là gì? Các đặc điểm nhận biết của INTP

INTP được biết đến là những người ít nói, thông minh và độc lập. Những người thuộc nhóm tính cách này thường sẽ có đầu óc phân tích tốt, họ giỏi về phân tích môi trường xung quanh và đưa ra các giải pháp cho các tình huống có thể xảy đến. Và sau đây là các đặc điểm bạn có thể sẽ thấy của một INTP:

1.1. Có tài phân tích đỉnh cao

INTP thường được nhắc tới với tính cách nổi trội là khả năng phân tích tình huống tốt. Họ  dùng nhiều thời gian của mình để suy nghĩ về mọi thứ xung quanh từ đó giải mã các sự vật, sự việc và qua đó móc nối mọi thứ lại với nhau để tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề họ gặp phải. Trong công việc, dựa trên các chi tiết nhỏ họ có thể đưa các phân tích từ đó có cái nhìn tổng quan về sự việc để dẫn đến kết luận khách quan nhất.

1.2. Coi trọng trí tuệ hơn cảm xúc

Những người thuộc nhóm tính cách này, những suy nghĩ logic của họ được xây dựng dựa trên các thông tin vì vậy INTP thường sẽ đưa ra những quan điểm khách quan hơn là những ý kiến dựa trên cảm xúc cá nhân. Cũng vì thế mà nhóm tính cách này hay được nhận xét là không lãng mạn vì khi có những tình huống không thể sử dụng logic để phân tích họ sẽ không thể hiểu được các vấn đề đang diễn ra. INTP còn được nhận xét là những con người lý trí. Họ có thể diễn đạt tốt các ý tưởng và quan điểm của bản thân ở những việc cần sự logic, phân tích nhưng lại gặp khó khăn trong các vấn đề biểu đạt cảm xúc cá nhân.  

INTP được biết đến là những người thông minh và còn được gọi là những nhà tư duy
INTP được biết đến là những người thông minh và còn được gọi là những nhà tư duy 

1.3. Ham học hỏi

Khi INTP tìm được một vấn đề mà bản thân thích thú họ có thể dành ra toàn bộ thời gian để suy nghĩ và tìm hiểu về chúng mà chẳng màng mọi thứ diễn ra xung quanh. Họ dễ dàng trở nên phấn khích bởi những điều mới lạ hấp dẫn sự chú ý của họ và cao hứng với những suy nghĩ về ý tưởng mới lạ đó. Tuy nhiên INTP lại khó có thể tập trung vào một thứ bởi vì có quá nhiều suy nghĩ diễn ra trong não họ nên thay vì tập trung vào một điều gì đó họ thường tập trung vào nhiều việc cũng nhờ đó họ có thể làm được cùng lúc. 

1.4. Khó làm quen, kết thân  

Những người thuộc nhóm tích cách INTP thường khá ít nói và dè dặt, họ cũng yêu thích việc được làm việc một mình hơn là làm cùng người khác. Họ hay có xu hướng làm việc độc lập hơn làm việc nhóm vì họ suy nghĩ quá nhiều điều và khó có thể tập trung vào một điều gì đó. Khi trong môi trường tập thể họ có thể giải thích các ý tưởng của bản thân và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến đóng góp và học hỏi từ mọi người xung quanh. Tuy nhiên, khi có người cùng chung chủ đề yêu thích họ sẽ trở nên phấn khích và nói nhiều, khi kết thân rồi họ sẽ trở thành một người vô cùng chung thủy với những mối quan hệ mà họ yêu thương.

INTP khó làm thân và tiếp cận
INTP khó làm thân và tiếp cận 

2. Các nghề nghiệp phù hợp với INTP

INTP là nhóm tính cách có xu hướng làm việc độc lập và không thích sự gò bó cũng như những công việc phải giao tiếp quá nhiều. Họ yêu thích những công việc sử dụng logic để phân tích, những điều trừu tượng thậm chí mang đầy tính lý thuyết. Họ yêu thích những thứ trừu tượng nên sẽ thích hợp với các công việc và ngành nghề liên quan đến khoa học, công nghệ IT, nghệ thuật, kinh doanh....

INTP là những nhà tư duy, người sáng tạo
INTP là những nhà tư duy, người sáng tạo 

- Nhà khoa học, vật lý và hóa học 

- Nhà tâm lý học 

- Nhà địa chất 

- Nhạc sĩ

- Biên tập viên 

- Nghiên cứu thị trường 

- Nhiếp ảnh gia

- Tư vấn quản lý

- Nhà thiết kế đồ họa 

Để có thể có một công việc ổn định, có chỗ đứng trong xã hội thì việc hiểu tính cách của mình và nắm rõ điểm mạnh và yếu của bản thân là điều vô cùng quan trọng. Từ đó tìm ra các lối đi, tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn thêm yêu cuộc sống này hơn. 

3. INTP trong các mối quan hệ xung quanh 

INTP là những người thông minh và có suy nghĩ rất sâu xa nên rất khó để hiểu họ nghĩ gì. Họ là những người khó hiểu nên không phải ai cũng có thể thấu hiểu và vượt qua được những lớp suy nghĩ đó để tiến đến thân thiết hơn với INTP. Hệ thống não bộ của họ không ngừng là những suy nghĩ về các vấn đề và giải pháp của vấn đề đó nên vì vậy việc kết thân với những người bạn mới sẽ tạo ra cho họ thêm những vấn đề vô cùng khó lý giải đó là con người. Con người là một phạm trù vô cùng khó hiểu nên để có thể hiểu cảm xúc và suy nghĩ của họ từ đó phân tích theo logic thông thường là một điều vô cùng phiền toái. Khi giao tiếp INTP sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp nếu bạn cần tìm một người có thể lắng nghe và đưa ra cho bạn những giải pháp nhưng ngược lại INTP có thể hiểu cảm xúc của bạn nhưng họ lại không thể đồng cảm được với những cảm xúc đó. 

Tuy nhiên, không thể vì đó mà nói INTP là những người không có cảm xúc. Với những người thân quan và họ tin tưởng cảm xúc của họ rất mãnh liệt nhưng lại thường giấu đi điều đó bằng cách thể hiện sự lý trí. Đôi khi những lời khuyên lý trí dành cho bạn cũng là những tình cảm mà họ thể hiện chỉ là họ gặp khó khăn trong việc bộc lộ cảm xúc của chính mình.

Gặp khó khăn trong việc bắt đầu các mối quan hệ mới
Gặp khó khăn trong việc bắt đầu các mối quan hệ mới

Có thể nói trong tâm trí của INTP có cả một thế giới vô cùng sống động được hình thành trong tâm trí họ vì thế đối với họ bắt đầu giao tiếp với một ai đó nằm ngoài sự hiểu biết của họ là điều vô cùng phiền toái và thiếu đi sự liên kết để duy trì các mối quan hệ. Nếu đó không phải vấn đề họ yêu thích sẽ rất khó để họ có thể đồng điệu và suy nghĩ và cảm xúc với người khác. Nhưng một khi INTP bắt đầu một mối quan hệ họ sẽ trung thành với đối phương, từ đó xây dựng một quan hệ lành mạnh và bền lâu.

4. Những người nổi tiếng thuộc tính cách INTP 

Hiện nay, trên thế giới nhóm INTP chiếm khoảng 3% - 5% dân số thế giới. INTP là một trong những nhóm hiếm có trong trắc nghiệm MBTI. Nhưng với đặc điểm nổi bật thiên về tư duy không khó hiểu tại sao INTP là có nhiều người nổi tiếng ở các lĩnh vực như kinh doanh, nghệ thuật hay là các nhà khoa học…. như: Bill Gates, Albert Einstein, Abraham Lincoln, Charles Darwin, Bill Murray, PewDiePie…

Người nổi tiếng đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề
Người nổi tiếng đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề 

5. INTP trong môi trường làm việc 

- Trí tưởng tượng phong phú và khả năng phân tích: Các INTP có khả năng phân tích tình huống và đồng thời tìm ra giải pháp rất tốt. Thậm chí họ có thể là kho tàng ý tưởng với các tưởng tượng phong phú của bản thân. Họ có thể tìm thấy ý tưởng từ những điều nhỏ nhặt nhất và khai triển những điều đó, gắn kết những mảnh ghép đó lại tạo thành những bức tranh ý tưởng hoàn chỉnh. 

- Trung thực: Với bất cứ sự việc diễn ra họ luôn có suy nghĩ của bản thân bằng cách nhìn khách quan và toàn diện nhất có thể và không đi theo số đông. Và họ cũng không ngần ngại đứng lên để bảo vệ quan điểm của mình. 

INTP trong môi trường công việc
INTP trong môi trường công việc 

- Luôn sẵn sàng lắng nghe quan điểm của đối phương: Tuy có tính tự lập trong lối suy nghĩ cao nhưng không vì vậy mà những người thuộc nhóm tính cách này bảo thủ. Họ sẵn sàng lắng nghe và tiếp nhận những ý kiến đóng góp của người khác miễn là những lý luận đó hợp lý và logic. 

 - Khó kết thân: INTP là nhóm tính cách I thuộc phần hướng nội nên không khó hiểu tại sao họ khá khép kín và dè dặt trong việc giao tiếp với người lạ. Họ thường thích ở một mình và tận hưởng thế giới của riêng mình họ. Họ cũng không thích việc người khác có thể hiểu rõ suy nghĩ của bản thân nên khi tiếp xúc cần rất nhiều kiên nhẫn để có thể làm quen được với họ.

6. Kết luận 

Như vậy, INTP là nhóm người tính cách thiên về sự trầm lắng, suy tư và logic, họ thường được gọi là nhà tư duy. Nếu bạn thuộc nhóm INTP vieclam88.vn giúp bạn hiểu rõ hơn về INTP là gì? Cũng như tìm hiểu rõ hơn về các ngành nghề phù hợp với tính cách của bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: