[Infrastructure là gì?] Khám phá câu trả lời hoàn hảo nhất!

Khái niệm Infrastructure là gì sẽ được vieclam88.vn giải đáp đầy đủ trong nội dung bài viết dưới đây. Nếu Infrastructure cũng là một thuật ngữ đang được bạn quan tâm, bạn cần hiểu đúng mọi định nghĩa ở toàn bộ khía cạnh liên quan đến nó. Đặc biệt, nổi bật là Infrastructure trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Nào! Cùng theo chân vieclam88.vn khám phá kho tàng kiến thức bổ ích xoay quanh thuật ngữ phổ biến này nhé!

1. Khái niệm tổng quan về Infrastructure

Khái niệm tổng quan về Infrastructure
Khái niệm tổng quan về Infrastructure

Từ điển Cambridge định nghĩa, Infrastructure /ˈɪn.frəˌstrʌk.tʃər/ là một danh từ trong tiếng Anh, là một cấu trúc hay kết cấu cơ bản của một hệ thống hay của một tổ chức cần thiết để vận hành các hoạt động đặc biệt. Đó có thể là kết cấu giao thông, cầu đường, điện nước, công nghệ thông tin,...

1.1. Định nghĩa Infrastructure là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, cơ sở hạ tầng chính là cụm từ chính xác giải thích cho khái niệm về Infrastructure. Infrastructure là một thuật ngữ chung, được sử dụng để chỉ các hệ thống vật lý cơ bản nhất của một khu vực, một quốc gia, hay nhỏ hơn là một tổ chức doanh nghiệp. Có thể lấy những ví dụ điển hình về Infrastructure như sau: hệ thống mạng lưới thông tin liên lạc, hệ thống giao thông, hệ thống nước, hệ thống điện,...

Thông thường, các hệ thống này có vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của một quốc gia. Chính vì vậy, đặc trưng của nó là được xây dựng với chi phí cao, đầu tư nhiều vốn và tốn nhiều công sức.

Định nghĩa Infrastructure
Định nghĩa Infrastructure

Là một thuật ngữ chung, được sử dụng ở hầu hết các tổ chức có quy mô lớn nhỏ. Do đó, Infrastructure có thể bao gồm rất nhiều cấu trúc và hệ thống khác nhau, miễn là chứa đựng những thành tố vật lý cần thiết. Chẳng hạn như, hệ thống điện hỗ trợ cho nhu cầu sử dụng và sinh hoạt hàng ngày của người dân trong một quốc gia. Hay hệ thống dây mạng, cáp mạng trong các công ty để phục vụ cho quá trình vận hành hoạt động kinh doanh,...

Vì đa dạng ở quy mô, nên Infrastructure (cơ sở hạ tầng) mang nhiều đặc trưng về việc xây dựng và quản lý các hoạt động. Đối với các Infrastructure có quy mô lớn, phục vụ cho nhu cầu chung của đất nước, xã hội, thường sẽ thuộc về quyền sở hữu của Chính phủ Nhà nước. Việc đầu tư và cấp ngân sách xây dựng các cơ sở hạ tầng này cũng không chỉ do một cá nhân chủ động quyết định. Đó là quá trình có sự tham gia của rất nhiều cơ quan, đơn vị chức năng,...

Ngược lại, đối với các Infrastructure có quy mô nhỏ. Chẳng hạn như Infrastructure trong các công ty, doanh nghiệp hay ở một khu vực địa phương. Thường sẽ được quyết định xây dựng và triển khai hoạt động nhanh chóng.

1.2. Các loại Infrastructure

Các loại Infrastructure
Các loại Infrastructure

Infrastructure là gì? Về cơ bản, hiểu đơn giản đó là thuật ngữ chỉ kết cấu hoặc cơ sở hạ tầng vật lý. Infrastructure được mô tả bởi không chỉ một phân loại, cụ thể gồm có những phân loại như sau:

- Soft Infrastructure (cơ sở hạ tầng mềm): Cơ sở hạ tầng mềm là thuật ngữ chỉ những loại Infrastructure có thể tạo nên các thể chế giúp duy trì, hỗ trợ và phát triển nền kinh tế. Thông thường, chúng được xây dựng nhằm phục vụ cho một số dịch vụ của người dân, có đặc tính quy mô lớn, số vốn và nhân lực cao. Chẳng hạn như các hệ thống cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe, hệ thống luật pháp, Chính phủ, Tài chính, hay cơ sở hạ tầng hệ thống giáo dục.

- Hard Infrastructure (cơ sở hạ tầng cứng): Các Infrastructure cứng kiến tạo nên những kết cấu mang tính vật lý, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển công nghiệp hóa của một số quốc gia. Chẳng hạn như: hệ thống giao thông (đường bộ, đường sắt,...), nhà máy điện, nhà máy lọc dầu,....

- Critical Infrastructure (cơ sở hạ tầng quan trọng): Infrastructure quan trọng là toàn bộ những tài sản vật lý do Chính phủ của một quốc gia xác định. Vì tất cả những cơ sở hạ tầng trong nhóm này đều có vai trò phục vụ cho nhu cầu thiết yếu, đối với các hoạt động phát triển kinh tế và xã hội. Chẳng hạn như: Cơ sở hạ tầng về lưu trú, viễn thông, nông nghiệp, y tế công cộng,...

Cùng với các phân loại cụ thể ở trên, rất nhiều các hệ thống và kết cấu vật lý khác cũng được gọi chung là Infrastructure hay cơ sở hạ tầng. Ví dụ: hệ thống xử lý chất thải, hệ thống thu gom rác,...

2. Infrastructure trong Công nghệ thông tin (IT Infrastructure)

Infrastructure trong Công nghệ thông tin (IT Infrastructure)
Infrastructure trong Công nghệ thông tin (IT Infrastructure)

Cơ sở hạ tầng - Infrastructure đôi khi còn đề cập đến rất nhiều hệ thống kỹ thuật, trong đó có hệ thống máy chủ và hệ thống thiết bị mạng. Do vai trò và tầm quan trọng của chúng trong các môi trường kinh doanh cụ thể. Bằng cách xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng CNTT, các doanh nghiệp sẽ thúc đẩy năng suất và làm cho quá trình chia sẻ, truyền dữ liệu trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Ngược lại, có thể khẳng định, các chức năng kinh doanh sẽ không thể thực hiện nếu như Infrastructure Công nghệ thông tin gặp phải sự cố hoặc thất bại.

2.1. Khái niệm IT Infrastructure

Trước hết, hãy đi tìm hiểu khái niệm Infrastructure là gì trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nhé.

IT Infrastructure được giải thích là một kho chứa các thành phần CNTT. Cũng chính là nền tảng cơ bản của dịch vụ này. Thông thường, chúng đều là những thành tố khá quen thuộc với chúng ta, chẳng hạn như: máy tính, phần cứng, thiết bị internet,... nhưng cũng bao gồm cả hệ thống mạng và phần mềm khác nữa.

Khái niệm IT Infrastructure
Khái niệm IT Infrastructure

Một khái niệm khác cũng đề cập đến IT Infrastructure là tập hợp của toàn bộ các phương tiện, thiết bị mạng, phần cứng, phần mềm,... được yêu cầu để điều hành, kiểm soát, phát triển, phân phối và hỗ trợ dịch vụ CNTT. IT Infrastructure bao gồm tất cả những yếu tố liên quan đến CNTT nhưng không bao gồm đến quy trình, tài liệu hay con người.

IT Infrastructure trong các tổ chức doanh nghiệp, thường nói đến các yếu tố và thành phần thiết yếu cho việc vận hành, sự tồn tại và quản lý môi trường kỹ thuật CNTT của doanh nghiệp. Do đó, IT Infrastructure có thể thuộc về thành tố nội bộ trong một tổ chức, chúng được triển khai, thực hiện trong hệ thống điện toán đám mây hoặc trong một cơ sở có quyền sở hữu, hoặc được kết hợp cả hai. Một IT Infrastructure chứa đựng tổng thể các ứng dụng phần mềm, thiết bị vật lý được đòi hỏi để vận hành cho toàn bộ doanh nghiệp.

2.2. Tầm quan trọng của IT Infrastructure

Tầm quan trọng của IT Infrastructure
Tầm quan trọng của IT Infrastructure

Các thành phần bên trong IT Infrastructure (cơ sở hạ tầng CNTT) có thể thúc đẩy và góp phần phát triển hoặc hỗ trợ các chức năng kinh doanh. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực CNTT có sứ mệnh đảm bảo cho tất cả những thành tố ấy được hoạt động ổn định nhất có thể. IT Infrastructure có thể được xem là cơ sở nền tảng trong các tổ chức cho một hệ thống về công nghệ. Đó cũng chính là lý do chúng có một tầm quan trọng và sự tác động không hề nhỏ.

Mọi tổ chức đều có thể hưởng lợi từ việc phát triển hoặc sở hữu một IT Infrastructure mạnh mẽ nếu quyết định vận hành dựa vào công nghệ. Với bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp, đồng thời với tốc độ biến đổi của nền công nghệ. Các chuyên gia CNTT cần đảm bảo cơ sở hạ tầng của họ được xây dựng và phát triển sao cho phù hợp nhất. Những thay đổi mang tính linh hoạt có thể được thực hiện nhanh chóng và không gây ảnh hướng quá lớn đến tiến độ kinh doanh.

Mặc dù nhiều tổ chức dùng cách truyền thống để lưu trữ toàn bộ dữ liệu thông tin của họ thông qua các trung tâm dữ liệu mang tính vật lý. Tuy nhiên, phổ biến hơn lúc này chính là hệ thống điện toán đám mây. Chúng được phát triển để lưu trữ và hỗ trợ quản lý mang tính quy mô hơn. IT Infrastructure có thể được quản lý bởi chính công ty, hoặc cũng có thể được thuê ngoài cho một đơn vị khác. Nhưng đơn vị này có chuyên môn về tư vấn để làm cho IT Infrastructure của các tổ chức trở nên mạnh mẽ hơn.

IT Infrastructure
IT Infrastructure

Mặc dù đã tồn tại hơn 60 năm, nhưng cơ sở hạ tầng CNTT đã có những phát triển vô cùng tiến bộ, thậm chí là đáng kinh ngạc trong làng công nghệ. Những tiến bộ này, ngầm khẳng định rằng, IT Infrastructure đã trợ thành một yếu tố không thể thiếu trong các tổ chức doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Bạn thấy đấy, công nhân, nhân viên thường xuyên sử dụng các thiết bị máy tính, thiết bị điện tử văn phòng,.. với tốc độ kết nối thông minh. Ngày nay, mỗi người còn sử dụng kết nối internet bằng rất nhiều loại thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay,... Chính vì vậy, IT Infrastructure cần đảm bảo hoạt động 24/7 với năng lượng ổn định, tốc độ nhanh chóng để hỗ trợ số lượng thiết bị cao hơn.

2.3. Triển vọng việc làm IT Infrastructure

Thông qua khái niệm cũng như vai trò của Infrastructure và IT Infrastructure. Mỗi chúng ta đều có thể thấy, nhiều cơ hội sẽ được mở ra, trong đó có cơ hội việc làm IT phần cứng - mạng dành cho các ứng viên tìm việc. Dưới đây là 2 việc làm điển hình liên quan đến IT Infrastructure.

- Chuyên gia tư vấn cơ sở hạ tầng CNTT: Chuyên gia tư vấn cơ sở hạ tầng CNTT là các chuyên gia máy tính độc lập hỗ trợ các công ty xây dựng, cài đặt và bảo trì hệ thống máy tính của họ. Họ có thể tự làm việc hoặc được thuê bởi các công ty tư vấn. Các chuyên gia tư vấn có trách nhiệm xem xét các hệ thống máy tính của công ty, ghi lại mọi thay đổi được thực hiện và đưa ra các khuyến nghị để cải thiện. Họ có thể thiết lập mạng nội bộ hoặc hệ thống mạng trong một công ty và định cấu hình bộ định tuyến và máy chủ. Họ cũng có thể chịu trách nhiệm đối phó với an ninh mạng. Nếu có bất kỳ vấn đề mạng, tư vấn có thể được gọi để khắc phục sự cố hoặc sửa chữa những vấn đề này.

Triển vọng việc làm IT Infrastructure
Triển vọng việc làm IT Infrastructure

- Kỹ sư hạ tầng CNTT: Vai trò của Kỹ sư cơ sở hạ tầng CNTT bao gồm chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng, triển khai và duy trì cơ sở hạ tầng CNTT bằng công nghệ mới nhất. Một kỹ sư cơ sở hạ tầng CNTT đảm bảo tất cả các hệ thống CNTT hỗ trợ các doanh nghiệp ở mọi quy mô hoạt động hiệu quả. Với chuyên môn của mình, các kỹ sư cơ sở hạ tầng đảm bảo tất cả các hệ thống trong một tổ chức hoạt động trơn tru. 

Đến đây, bạn đọc có lẽ đã hiểu chính xác khái niệm Infrastructure là gì và những khía cạnh xoay quanh thuật ngữ này!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu