IB là gì? Phương thức giao tiếp nhanh chóng và tiện lợi

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2020-03-03 16:52:02

Thuật ngữ IB là gì không còn xa lạ với giới trẻ, chắc chắn rất nhiều bạn đã sử dụng thuật ngữ này trong các ứng dụng có kết nối internet. Vậy IB trong Facebook, Zalo, Email như thế nào? Điểm giống và khác nhau của SMS trên điện thoại và IB trên Facebook như thế nào bạn có biết không? tất cả sẽ được chia sẻ đến bạn trong bài viết này.

1. Tìm hiểu chính xác ý nghĩa của IB là gì?

IB là gì bạn có biết được chính xác ý nghĩa của nó hay không? IB là một trong những thuật ngữ thường được rất nhiều các bạn trẻ hiện nay sử dụng để chỉ đến hoạt động trao đổi thông tin, tin tức với nhau thông qua nhắn tin. IB là hai chữ cái viết tắt bởi cụm từ InBox có thể hiểu đơn giản là trong hộp. Cái hộp ở đây muốn chỉ đến là hộp thư của các bạn. Thông qua việc kết nối internet mà hợp thứ này giúp bạn truyền đạt thông tin từ người này đến người khác một cách nhanh chóng và hoàn toàn tiện lợi rất nhiều.

Tìm hiểu chính xác ý nghĩa của hai chữ cái IB là gì?
Tìm hiểu chính xác ý nghĩa của hai chữ cái IB

IB là cách nhắn tin và truyền đạt thông tin, trao đổi thông tin mà dường như trước đây chỉ có ở giới trẻ thì ngày nay với sự phát triển không ngừng của điện thoại thông minh với giá cả hợp lý khiến mọi người, các đối tượng khác nhau đều có thể sắm cho mình một chiếc điện thoại để thực hiện việc IB với nhau thông qua các ứng dụng cụ thể nào đó như Facebook, Zalo, Viber, Skype, KaKaotalk, Email,… Với kết nối này được thực hiện nhờ mạng Internet, đặc biệt với độ phủ sóng rộng khắp khiến bạn dù ở bất kỳ đâu trong nước hay ở nước ngoài đều có thể kết nối được với nhau thông qua InBox – nhắn tin trên điện thoại thông qua các ứng dụng mà cả hai cùng sử dụng.

IB cũng là một từ ngữ được các bạn trẻ sử dụng thay cho việc dùng từ nhắn tin trên ứng dụng nào đó. IB trở lên chuyên dụng hơn rất nhiều và cũng rất dễ hiểu với giới trẻ. Ví dụ, các bạn thường thấy các shop bán hàng trên Facebook thường trả lời comment của khách là check IB tức là đang nói khách ám chỉ đến việc khách hàng kiểm tra hòm thư, hộp thư của mình để nhận được tin nhắn của shop, và trao đổi thông tin với shop và tin nhắn trên ứng dụng này.

2. IB dùng trong Facebook là như thế nào?

IB trong Facebook là một trong những cụm từ được giới trẻ hiện nay sử dụng rất nhiều và trở thành một ngôn ngữ phổ biến nhất được các bạn trẻ và những người chơi Facebook sử dụng để ám chỉ đến hành động nhắn tin qua lại từ người này đến người khác, tức là việc bạn có thể trao đổi thông tin, giao tiếp bằng tin nhắn với một hoàn nhiều các tài khoản Facebook khác được liên kết với bạn.

IB là gì trong Facebook?
IB dùng trong Facebook là như thế nào?

Facebook là mạng xã hội lớn tại nước ta, với số lượng Facebook hiện này hơn 45 triệu người và Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng người dùng Facebook hiện nay. Số lượng người dùng nhiều việc sử dụng Facebook để liên lạc với nhau của các bạn sử dụng Facebook trở lên phổ biến và thông dụng hơn rất nhiều. Đặc biệt trong Facebook thì IB được tách riêng biệt ra thành một ứng dụng riêng với chức năng nhắn tin, gọi điện và được liên kết trực tiếp với tài khoản Facebook cá nhân của bạn. IB trong Facebook thông qua Messenger.

Bạn chỉ cần cài đặt Messenger, sau khi có tin nhắn đến bạn được hiển thị trên Facebook thì bạn nhấn vào biểu tượng tin nhắn, hệ thống sẽ tự động chuyển sang Messenger để bạn có thể trả lời tin nhắn hoặc nhắn tin cho các bạn bè hoặc những người bạn muốn.

Khi IB trên Facebook bạn sẽ nhận được các tiện ích đó là chỉ cần có kết nối mạng wifi hoặc 3G, 4G của điện thoại là có thể nhắn tin thỏa thích, không mất phí nhắn tin, bạn cũng có thể gửi tin nhắn âm thanh hoặc hình ảnh, cùng với các hình icon rất dễ thương. Chính vì chi phí cho việc nhắn tin và trao đổi thông tin này là hoàn toàn miễn phí khiến cho nhiều người, đặc biệt là giới trẻ thích sử dụng, và sử dụng đa dạng với số lượng tin nhắn và thời gian nhắn tin hoàn toàn theo ý thích của bạn.

Cách để IB trong Facebook cũng rất đơn giản, khi bạn muốn nhắn tin với một người đó bạn có thể tìm kiếm nick của người đó và nhấn chọn nick sau khi hiển nên và nhắn vào biểu tượng nhắn tin là có thể IB với bất kỳ người nào bạn muốn được rồi. Không chỉ nhắn tin cho một cá nhân cụ thể mà trên Facebook thông qua Messenger bạn có thể nhập nhóm chat từ 2 người trở lên để có thể IB trao đổi và giao tiếp với nhau dù các bạn không ở gần nhau, thậm chí là ở các vùng miền khác nhau đều có thể kết nối dễ dàng.

IB là gì trong Facebook?
IB dùng trong Facebook là như thế nào?

Đặc biệt Facebook còn hỗ trợ bạn tạo các IB tự động, đây thường là cách mà các bạn kinh doanh trên Facebook sử dụng để gửi tin nhắn nhanh chóng đến khách hàng của mình. Thông qua tin nhắn sẵn này giúp khách hàng biết được shop, cửa hàng đã nhận được tin nhắn và chờ hồi đáp từ họ. Đặc biệt rất tiện lợi khi Facebook hỗ trợ người dùng không chỉ IB bằng ngôn ngữ viết, hình ảnh, gửi tin nhắn thoại, mà còn hỗ trợ bạn gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp và gọi video để nhìn thấy nhau.

Xem thêm: Việc làm nhân viên chăm sóc fanpage

3. IB dùng trong Email hoặc Zalo như thế nào?

Ngoài việc sử dụng IB trong Facebook thì thuật ngữ này còn được dùng để chỉ cho các ứng dụng như tin nhắn trên Zalo hoặc trong Email. IB là từ được dùng để chỉ chung cho hoạt động nhắn tin trên các ứng dụng thông qua sự kết nối của internet.

IB là gì dùng trong Email hoặc Zalo như thế nào?
IB dùng trong Email hoặc Zalo như thế nào?

IB trong Email là việc bạn nhắn tin hoặc trả lời tin nhắn trong chính hộp thư Gmail của bản thân mình. Đây không phải là ứng dụng được dùng để nhắn tin bình thường hàng ngày mà thường được dùng cho công việc và trao đổi công việc giữa các bên với nhau. Khi kiểm tra hộp thư Gmail của mình thì bạn không nên quên việc kiểm tra cả hộp thư tin nhắn được chat riêng với các đối tượng khác nhau. Khi bạn nhắn tin trên Email thì bạn chỉ có thể nhắn tin trao đổi 1 – 1, chứ không thể nhắn tin thành nhóm với nhiều người. Những 1 tin nhắn bạn có thể gửi đi cho nhiều người cùng một lúc. Việc nhắn tin – IB trên Email cũng là hoàn toàn miễn phí thông qua việc kết nối và liên kết mạng với nhau. Bạn có thể gửi tin nhắn dạng văn bản, tệp đính kèm, video,.. đặc biệt là gửi tài liệu có dung lượng lớn.

Cũng giống như Facebook thì IB trên Zalo là cũng chỉ đến hoạt động nhắn tin, trao đổi thông tin và giao tiếp với nhau thông qua Zalo. Đặc biệt là Zalo cũng là một mạng xã hội được nhiều người lựa chọn để trao đổi thông tin với nhau. Khi IB qua Zalo bạn có thể gửi tin nhắn hình ảnh, gửi tin nhắn chữ, tin nhắn thoại, cũng có thể gửi các tin nhắn khác và gọi điện thoại, video call với 1 hoặc nhiều người khác nhau. Thông qua ứng dụng này việc trao đổi thông tin của bạn là hoàn toàn miễn phí.

IB là gì dùng trong Email hoặc Zalo như thế nào?
IB dùng trong Email hoặc Zalo như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều các mạng xã hội khác nhau hướng đến các đối tượng người dùng khác nhau để cùng kết nối, việc IB trong các ứng dụng thông qua kết nối internet trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào phương thức sử dụng mà con người sẽ lựa chọn một ứng dụng phù hợp và IB phù hợp trên các ứng dụng này để thuận tiện nhất cho việc trao đổi thông tin trong cuộc sống và trong công việc hàng ngày.

4. So sánh liên lạc trên điện thoại và liên lạc thông qua IB trên Facebook

Phương thức nhắn tin SMS trên điện thoại và IB trên Facebook có những điểm giống và khác nhau như thế nào, sử dụng phương thức liên lạc nào sẽ tiện ích hơn? Hãy cùng tìm đáp án cho bản thân mình ngày sau đây:

4.1. Điểm giống nhau của SMS trên điện thoại và IB trên Facebook

Điểm giống nhau của SMS trên điện thoại và IB là gì trên Facebook
Nhãn

 

SMS và IB đều là những thuật ngữ để chỉ đến hoạt động nhắn tin, trao đổi thông tin và giao tiếp bằng tin nhắn với người khác trên điện thoại di động mà bạn đang sử dụng. Cả hai phương thức này đều có thể nhắn tin dạng văn bản, dạng hình ảnh hoặc dạng âm thanh để gửi cho người xác định nào đó mà bạn muốn.

Tìm hiểu ngay: Block facebook là gì? Cách để block facebook một ai đó?

4.2. Điểm khác nhau giữa SMS trên điện thoại và IB trên Facebook

Mặc dù đều là tiện ích về tin nhắn cho người dùng tuy nhiên thì nó hai có điểm khác nhau và các bạn rất dễ nhận thấy khi sử dụng việc nhắn tin thông qua hai ứng dụng này như sau:

+ Phí dịch vụ: Nếu bạn sử dụng tin nhắn SMS trên điện thoại bạn cần phải trả phí tin nhắn phù hợp với nhà mạng mà bạn đang sử dụng, nhà mạng khác nhau sẽ có những cước phí khác nhau, các chương trình khuyến mãi về tin nhắn khác nhau. Đặc biệt là tin nhắn văn bản, tin nhắn hình ảnh và tin nhắn thoại sẽ có những mức phí khác nhau. Độ dài khác nhau cũng sẽ có những mức phí khác nhau. Trong khi đó khi bạn sử dụng IB trên Facebook là hoàn toàn miễn phí, gửi tin nhắn văn bản, tin nhắn hình ảnh, âm thanh không giới hạn và hoàn toàn không mất phí, tin nhắn được gửi thông qua việc kết nối với internet.

+ Số người có thể gửi tin nhắn: Nếu bạn gửi tin nhắn SMS trên điện thoại thì cùng một tin nhắn bạn phải gửi cho nhiều người cùng một lúc rất mất thời gian. Trong khi đó nếu bạn sử dụng IB trên Facebook thì tạo nhóm nhiều người và nhắn một tin thì nhiều người có thể đọc được tin nhắn đó của bạn.

+ Thiết bị sử dụng: Với SMS trên điện thoại để nhắn tin nhất định bạn cần phải lắp sim nhà mạng và điện thoại hoặc có thể sử dụng trên máy tính bảng. Còn đối với IB trên Facebook bạn có thể sử dụng trên điện thoại, trên máy tính bảng, trên máy tính cây, máy tính xách tay đều được chỉ cần có kết nối internet, thậm chí bạn còn có thể sử dụng trên tivi với những chiếc tivi thông minh ngày nay.

Điểm khác nhau giữa SMS trên điện thoại và IB là gì trên Facebook
Điểm khác nhau giữa SMS trên điện thoại và IB trên Facebook

+ Hẹn giờ tin nhắn: Nếu bạn dùng SMS trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể đạt hẹn giờ trước cho tin nhắn bạn muốn gửi đến một người nào đó. Những nếu bạn nhắn tin IB trên Facebook thì không thể hẹn giờ trước thời gian nhắn tin mà bạn muốn như trên SMS trên điện thoại được.

+ Khi mất kết nối: Nếu bạn sử dụng SMS trên điện thoại khi mất kết nối thì tin nhắn sẽ thông bảo không gửi được tin nhắn và buộc bạn phải thực hiện nhấn lại để gửi lại tin nhắn từ đầu. Trong khi đó nếu bạn IB trên Facebook thi khi mất kết nối tin nhắn không được gửi nhưng chỉ cần có kết nối trở lại là tin nhắn sẽ tự động gửi lại mà bạn không cần phải gửi lại tin nhắn.

+ Muốn thu hồi tin nhắn đã gửi: Nếu bạn gửi tin nhắn qua SMS cho một số điện thoại nào đó những bạn không muốn gửi nữa mà tin nhắn đã được gửi đi rồi thì không thể thu hồi lại tin nhắn bạn đã gửi nữa. Trong khi đó nếu bạn IB trong Facebook khi có lỡ gửi nhầm tin nhắn và muốn thu hồi thì bạn hoàn toàn có thể gỡ tin hoặc thu hồi tin nhắn của bạn.

+ Khi mất điện thoại hoặc điện thoại hết pin thì SMS của bạn sẽ không thể gửi hoặc bị mất số không liên lạc được. Những trong trường hợp này thì việc IB lại hoàn toàn dễ dàng hơn rất nhiều, các thông tin về bạn bè của bạn trên Facebook vẫn được lưu giữ và bạn có thể đăng nhập tài khoản Facebook của mình vào máy tính hoặc điện thoại của người khác.

Điểm khác nhau giữa SMS trên điện thoại và IB là gì trên Facebook
Điểm khác nhau giữa SMS trên điện thoại và IB trên Facebook

Như vậy, với các điểm khác biệt như trên bạn cũng nhận thấy rằng đó chính là việc nhắn tin SMS trên điện thoại sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều so với việc sử dụng IB trên Facebook. Chính bởi những tiện ích mà IB mang lại khiến cho nhu cầu và việc sử dụng được nhiều người hiện nay lựa chọn sử dụng hơn rất nhiều.

Qua chia sẻ về IB là gì giúp bạn hiểu được thuật ngữ sử dụng trong nhắn tin trên các ứng dụng kết nối internet hiện nay. Hy vọng với các thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho bản thân mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: