Những điều cần biết về hợp đồng thử việc để đảm bảo quyền lợi cho mình

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-02-26 17:35:31

Hợp đồng thử việc là loại hợp đồng được sử dụng phổ biến tuy nhiên có nhiều người lại chưa hiểu hết về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình trong hợp đồng. Hợp đồng thử việc có thể coi là công cụ chính để người sử dụng lao động sàng lọc, đào tạo và chiêu mộ những nhân sự phù hợp cho các vị trí công việc khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm và tính chất đặc biệt của hợp đồng thử việc qua bài viết nhé.

1. Tìm hiểu chung về khái niệm hợp đồng thử việc là gì

Theo quy định của Bộ Luật Lao Động 2019 thì không có quy định cụ thể về khái niệm của hợp đồng thử việc là gì. Tuy nhiên theo Khoản 1 Điều 24 của bộ luật này về quy định thử việc thì có thể hiểu hợp đồng lao động thử việc là hợp đồng được ký kết theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động về vấn đề làm thử công việc.

Khái quát chung về khái niệm hợp đồng thử việc
Khái quát chung về khái niệm hợp đồng thử việc

Hợp đồng lao động thử việc là cơ sở quy định quyền lợi và nghĩa vụ các bên chủ thể về làm việc thử trong một thời gian thỏa thuận xác định trong hợp đồng. Hợp đồng thử việc thường được sử dụng vào khoảng thời gian ngắn và áp dụng cho nhân sự mới trước khi bước vào làm việc trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Tính chất của hợp đồng thử việc được lập và thực hiện dựa trên sự thỏa thuận và đồng ý của người lao động và người sử dụng lao động. Vì thế hợp đồng này vẫn có thể thay đổi nội dung liên quan trong hợp đồng nếu có sự đồng ý giữa các bên về việc thay đổi nội dung hợp đồng.

Một đặc điểm đặc biệt của hợp đồng thử việc đó là các bên chủ thể có thể thỏa thuận không lập hợp đồng thử việc riêng mà có thể ghi trong hợp đồng lao động thông thường. Như vậy, các bên vẫn có thể ký hợp đồng lao động giao kết với hợp đồng thử việc. Trường hợp này sẽ đảm bảo được nhiều quyền lợi hơn cho người lao động.

2. Những nội dung, điều khoản cần có trong hợp đồng thử việc

Nội dung của hợp đồng thử việc được quy định trong Khoản 2 Điều 24 BLLĐ 2019 bao gồm những nội dung cần có như sau:

Tìm hiểu về nội dung cần có trong hợp đồng thử việc
Tìm hiểu về nội dung cần có trong hợp đồng thử việc

- Thông tin đầy đủ về người sử dụng lao động theo số chứng minh đăng ký hoạt động của doanh nghiệp tham gia hoặc người đại diện hợp pháp theo luật pháp của bên sử dụng lao động;

- Tên họ đầy đủ, ngày tháng năm sinh, giới tính cụ thể, địa chỉ nơi cư trú rõ ràng, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu. Các thông tin chính xác minh đích danh của người lao động;

- Vị trí công việc, địa điểm làm việc mà người lao động đảm nhiệm trong thời gian thử việc;

- Thời hạn ký kết của hợp đồng lao động thử việc, ghi rõ thời gian bắt đầu và kết thúc quá trình thử việc;

- Hợp đồng thử việc cần có đầy đủ các thông tin về mức lương, thưởng, cách thức trả lương, thời hạn trả lương và các khoản phụ cấp lương khác nếu có;

- Nêu rõ thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động thử việc (làm việc theo ca hay ngày, nghỉ ngơi trong ca là bao lâu);

- Việc cung cấp các trang bị bảo hộ lao động cho người lao động thử việc đối với một số công việc có tính đặc thù;

- Thêm vào nội dung của hợp đồng thử việc có thể là những điều khoản kèm theo đã được thỏa thuận và thống nhất của hai bên. Các điều khoản đối với lợi ích và trách nhiệm của người sử dụng lao động và lao động thử việc.

3. Một số thông tin quan trọng đối với người lao động trong hợp đồng thử việc

Về phía người lao động thì không cần bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc vì không có bất cứ quy định pháp luật nào bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc. Người lao động cũng có thể thương lượng đàm phán với nhà tuyển dụng đưa điều khoản thử việc vào hợp đồng lao động chính thức để đảm bảo quyền lợi việc làm lâu dài cho mình.

Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động trong hợp đồng thử việc
Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động trong hợp đồng thử việc

Những lao động làm việc theo vụ mùa thì không cần phải thử việc nên bạn có thể lưu ý và thỏa thuận lại với người sử dụng lao động về vấn đề này. 

Thêm nữa theo Khoản 3 Điều 24 BLLĐ 2019 cũng quy định là không áp dụng hợp đồng lao động thử việc đối với lao động dưới 1 tháng tức nếu làm việc trong vòng 1 tháng thì NLĐ sẽ không phải ký hợp đồng thử việc.

Hợp đồng thử việc chỉ được chấp thuận khi nhận được sự đồng ý của người lao động và người sử dụng lao động.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp người lao động phân vân không biết về việc có được chấm dứt hợp đồng lao động thử việc hay không? Mặc dù biết công việc làm thử có vẻ không phù hợp và họ sợ không được trả lương đầy đủ trong thời gian thử việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc.

Nếu trong khi thử việc người lao động đều có quyền bỏ thỏa thuận hợp đồng thử việc mà không cần báo trước và cũng không phải bồi thường nếu thử việc không đạt yêu cầu. Và thông thường thì người lao động thử việc vẫn được trả lương thử việc như bình thường.

4. Những quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong hợp đồng thử việc

Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn nếu người lao động không hoàn thành hợp đồng thử việc hoặc không nghiêm túc và vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thử việc.

Người sử dụng lao động cũng không bắt buộc phải ký tiếp hợp đồng lao động có thời hạn hay không có thời hạn với người lao động thử việc. Công ty có thể xem xét nếu nhận thấy người lao động làm tốt thì ký tiếp hợp đồng lao động thông thường còn nếu không thì có quyền không ký hợp đồng lao động đối với cá nhân đó.

Việc không ký hợp đồng lao động sau khi kết thúc thời gian thử việc là có thể xảy ra. Khi người lao động không thực hiện các điều khoản trách nhiệm trong hợp đồng thử việc hoặc có những lý do khách quan khác dẫn đến 2 bên không muốn ký kết hợp đồng lao động.

Quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong hợp đồng thử việc
Quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong hợp đồng thử việc

Lưu ý rằng với người lao động thời gian thử việc không quá 60 ngày hoặc hợp đồng thử việc có thời gian không quá 30 ngày. Sau kết thúc thời gian thử việc doanh nghiệp phải báo lại kết quả của người lao động đã thử việc trước 3 ngày khi kết thúc thử việc. 

5. Những quy định chung về việc ký kết hợp đồng thử việc

5.1. Thời hạn thử việc và số lần có thể ký hợp đồng thử việc

Theo quy định cụ thể tại Điều 25 BLLĐ 2019 thì chỉ được thử việc 1 lần đối với 1 công việc và đối với một đối tượng lao động. Về thời gian thử việc sẽ do các bên thỏa thuận tùy vào tính chất và độ phức tạp của công việc.

Bạn có thể hiểu sơ qua về quy định thời gian làm việc như sau: Với những công việc quản lý doanh nghiệp thì hợp đồng thử việc không quá 180 ngày. Ít hơn 60 ngày đối với những công việc có chức danh và cần trình độ chuyên môn. 

Một số quy định có liên quan trong hợp đồng thử việc
Một số quy định có liên quan trong hợp đồng thử việc

Những công việc chức danh khác với trình độ trung cấp, nhân viên nghiệp vụ thì nhiều nhất là 30 ngày. Và một số thời gian thử việc khác chủ yếu theo thỏa thuận của 2 bên trong hợp đồng thử việc.

5.2. Mức lương mà hợp đồng thử việc cần đáp ứng

Theo Điều 26 BLLĐ năm 2019 quy định thì mức lương đối với hợp đồng thử việc sẽ do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó. 

Dù bạn là ai người lao động hay người sử dụng lao động cũng cần phải biết rõ về hợp đồng thử việc để có thể bảo vệ quyền lợi của bản thân. Bạn cần chú ý đọc rõ về các điều khoản có trong hợp đồng thử việc trước khi ký kết để tránh những rủi ro phát sinh không đáng có.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về hợp đồng thử việc
Tìm hiểu thông tin chi tiết về hợp đồng thử việc

Một số mẫu hợp đồng thử việc bạn có thể tham khảo:

Hợp đồng thử việc: mau-hop-dong-thu-viec.pdf

Hợp đồng thử việc mới nhất: mau-hop-dong-thu-viec-moi-nhat.pdf

Hợp đồng thử việc tiếng anh: Hop_Dong_Lao_Dong_Song_Ngu.pdf

Với những thông tin mới nhất về hợp đồng thử việc trên đây hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu hơn về hiểu hợp đồng thử việc. Qua đó có thể đưa ra được những quyền lợi của mình trong việc ký kết hợp đồng thử việc. Nếu bạn đang loay hoay tìm việc làm phù hợp cho mình, hãy truy cập ngay website vieclam88.vn để dễ dàng tìm kiếm công việc mà bạn mong muốn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: