Tìm hiểu chi tiết Học viện tài chính có những ngành nào

Học viện tài chính có những ngành nào là câu hỏi được đặt ra trong đầu của mỗi bạn học sinh khi có suy nghĩ muốn ứng tuyển vào ngôi trường này. Vậy các ngành học tại trường có đặc điểm như thế nào, tiêu chí xét tuyển ra sao sẽ được bật mí ngay sau đây.

1. Giới thiệu chung về học viện tài chính 

Trường học viện tài chính được thành lập trên cơ sở hợp nhất của 3 đơn vị bao gồm trường đại học Tài chính- Kế toán Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Cán bộ Tài chính và Viện Nghiên cứu Tài chính năm 2001 với sứ mệnh cống hiến đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực khoa học tài chính kế toán cho đất nước. Học viện tài chính tọa lạc ở đường Lê Văn Hiến, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trường học viện tài chính
Trường học viện tài chính

Các trình độ đào tạo: Đại học và sau đại học

Lĩnh vực đào tạo: quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán, tin học và tiếng Anh tài chính kế toán. 

Thành tích hoạt động: trường đã đào tạo được hơn 5.000 thạc sĩ, hơn 300 tiến sĩ và hàng trăm nghìn cử nhân. Trong đó, có cả những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài. 

Xem thêm: Danh sách việc làm tài chính mới nhất

2. Các ngành học ở học viện tài chính và điểm chuẩn qua các năm

Học viện tài chính được phân ra thành 6 ngành riêng biệt: tài chính ngân hàng, kinh tế, ngôn ngữ Anh, hệ thống thông tin quản lý, quản trị kinh doanh và kế toán. Cùng đi vào chi tiết từng ngành nhé: 

2.1. Ngành tài chính- ngân hàng

Tài chính- ngân hàng là ngành có quy mô lớn nhất trong học viện tài chính. Ngành được phân chia thành 12 chuyên ngành để có thể đào tạo sinh viên chuyên biệt trong từng khu vực nghề nghiệp, xác định rõ định hướng việc làm sau này. 

12 chuyên ngành bao gồm: đầu tư tài chính, phân tích chính sách tài chính, quản lý tài chính công, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính, ngân hàng,  tài chính doanh nghiệp, hải quan và logistics, thuế, thẩm định giá và kinh doanh bất động sản, tài chính quốc tế, hải quan và nghiệp vụ ngoại thương.

Các chuyên ngành trong ngành tài chính- ngân hàng sẽ xét tuyển khối A01 (Toán, Lý, Anh), D01(Toán Văn Anh) hoặc D07(Toán, Hóa, Anh).

Ngành tài chính ngân hàng
Ngành tài chính ngân hàng

Năm 2020, trường học viện tài chính xét tuyển 4 chuyên ngành hải quan và logistics, phân tích tài chính, tài chính doanh nghiệp, tài chính ngân hàng với số điểm lần lượt là 31,17; 31,8; 30,17; 25 . Điểm số này đã được nhân hệ số 2 cho môn Toán (trừ tài chính- ngân hàng) và đã cộng điểm vùng. 

Ngoài ra, trường còn xét tuyển trên tiêu chí phụ: Với ngành hải quan và logistics, người xét tuyển phải đạt 8,8 điểm toán và ngành này phải xếp trong thứ tự nguyện vọng từ 5 trở xuống. Với ngành  phân tích tài chính, người xét tuyển phải đạt 8,2 điểm môn toán và ngành phải xếp thứ tự nguyện vọng từ 3 trở xuống. Còn ngành tài chính doanh nghiệp sẽ đạt yêu cầu nếu có 9,4 điểm toán, và nguyện vọng phải từ 4 trở xuống. Ngành tài chính- ngân hàng không có tiêu chí xét tuyển phụ.

Đọc thêm: Học tài chính công ra làm gì ? Có làm cho tư nhân được không

2.2. Ngành quản trị kinh doanh 

Ngành quản trị kinh doanh của học viện Tài chính bao gồm hai chuyên ngành là marketing và quản trị doanh nghiệp. 

Trường sẽ xét tuyển 4 khối cho ngành này là A00 (Toán Lý Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01(Toán Văn Anh) hoặc D07(Toán, Hóa, Anh).

Ngành quản trị kinh doanh- marketing
Ngành quản trị kinh doanh- marketing

Năm 2020, trường chỉ đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh với điểm chuẩn là 25,5. Trong tiêu chí xét tuyển thì còn yêu cầu người xét tuyển có điểm toán lớn hơn hoặc bằng 8,8. Ngành này phải đứng trong nguyện vọng từ 8 trở xuống của người đăng ký thì mới có thể được nhận. 

Đọc thêm: Những lưu ý khi sử dụng phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp

2.3. Hệ thống thông tin quản lý 

Ngành hệ thống thông tin quản lý chỉ bao gồm một chuyên ngành, đó chính là tin học tài chính kế toán. Trường sẽ xét tuyển chuyên ngành này qua 4 khối là A00 (Toán Lý Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01(Toán Văn Anh) hoặc D07(Toán, Hóa, Anh).

Năm 2020, điểm chuẩn của ngành là 24,85 với tiêu chí phụ là điểm toán của sinh viên phải từ 8,6 trở lên và ngành là nguyện vọng thứ 4 trở xuống. 

2.4. Ngành kế toán

Ngành kế toán được phân ra thành 3 chuyên ngành là kế toán doanh nghiệp, kiểm toán và kế toán công. Trường sẽ xét tuyển trên 4 khối là A00 (Toán Lý Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01(Toán Văn Anh) hoặc D07(Toán, Hóa, Anh).

Ngành kế toán- kiểm toán
Ngành kế toán- kiểm toán

Với ngành kế toán doanh nghiệp, năm vừa qua trường có điểm chuẩn là 30,75; yêu cầu người xét tuyển phải đạt 9 trở lên về môn toán, thứ tự trong nguyện vọng không được vượt quá 2.

Với ngành kiểm toán, điểm chuẩn là 31; sinh viên được nhận vào học phải có điểm toán lớn hơn hoặc bằng 9; nguyện vọng kiểm toán phải đứng ở vị trí số 8 trở xuống. 

Với ngành kế toán, điểm chuẩn là 26,2 và không có tiêu chí xét tuyển phụ. 

Đọc thêm: Nhân viên tư vấn tài chính là gì ? Cách lựa chọn người tư vấn tài chính

2.5. Ngành ngôn ngữ Anh 

Ngành ngôn ngữ Anh chỉ có một chuyên ngành là tiếng Anh tài chính kế toán. Với mục đích đào tạo ra những cử nhân có chuyên môn trong ngành tài chính kế toán và có ngôn ngữ tiếng Anh- ngôn ngữ chung của các nước phục vụ cho các hoạt động kinh tế ở các doanh nghiệp nước ngoài hoặc có liên quan tới nước ngoài. 

Năm 2020, sinh viên muốn được chính thức nhận vào học thì phải đặt ngôn ngữ Anh là nguyện vọng đầu tiên trong đơn đăng ký xét tuyển, điểm chuẩn là 32,7 và môn toán phải đạt điểm không dưới 8,8. 

2.6. Ngành kinh tế

Ngành được phân ra thành 3 chuyên ngành riêng biệt là kinh tế- luật, kinh tế đầu tư tài chính, kinh tế và quản lý nguồn lực tài chính. 

Năm 2020, ngành kinh tế lấy điểm chuẩn là 24,7 thông qua khối A01 (Toán, Lý, Anh), D01(Toán Văn Anh) hoặc D07(Toán, Hóa, Anh) và không có tiêu chí phụ. 

Ngành luật kinh tế
Ngành luật kinh tế

3. Chỉ tiêu xét tuyển

Tháng 3/2021 vừa rồi, trường học viện tài chính cũng đã đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh cho năm 2021, cụ thể chỉ tiêu như sau: 

Chương trình chất lượng cao 700 chỉ tiêu bao gồm: hải quan và logistics (100), phân tích tài chính (50), tài chính doanh nghiệp (200), kế toán doanh nghiệp (200), kiểm toán (150).

Xét tuyển năm 2021
Xét tuyển năm 2021

Chương trình đại trà (hay còn gọi là chính quy) 3.300 chỉ tiêu bao gồm: ngôn ngữ Anh (200), kinh tế (240), quản trị kinh doanh (240), tài chính ngân hàng (1.160), tài chính ngân hàng D01 (500), kế toán (600), kế toán D01 (240), hệ thống thông tin quản lý (120). 

Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về học viện tài chính có những ngành nào. Chúc các bạn có thể chọn cho mình ngành nghề tại học viện tài chính phù hợp với khả năng và sở thích bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào