Học văn bằng 2 công nghệ thông tin: những cơ hội và thách thức

Khối ngành công nghệ thông tin những năm gần đây đang trở thành một ngành đào tạo hot không chỉ ở khối đào tạo chính quy tại các trường Đại học, Cao đẳng mà còn đáp ứng cả nhu cầu học văn bằng 2 công nghệ thông tin của nhiều bạn trẻ. Sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin đã đem lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nhưng song hành với đó là những thách thức. Cùng vieclam88.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Học văn bằng 2 công nghệ thông tin: nên hay không nên?

Đầu tiên, chúng tôi xin phép mở đầu bài viết bằng câu hỏi “Học văn bằng hai công nghệ thông tin: nên hay không nên?” Hẳn đây là nỗi lòng trăn trở của rất nhiều bạn trẻ trước khi quyết định dấn thân học thêm những kiến thức mới cũng như trải nghiệm những điều mới lạ. 

Học văn bằng 2 công nghệ thông tin: nên hay không nên?
Học văn bằng 2 công nghệ thông tin: nên hay không nên?

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều bạn trẻ chưa phân biệt được học văn bằng 2 với học lên Cao học để lấy học vị Thạc sĩ. Khi học văn bằng 2, các bạn sẽ có thêm 1 tấm bằng đại học chuyên ngành công nghệ thông tin. Đây có thể là tấm vé đưa các bạn đến với nhiều cơ hội việc làm mới, đặc biệt là khi thời kỳ công nghệ số đang có những bước tiến vĩ đại tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người như hiện nay. 

Để trả lời câu hỏi nên hay không nên, đội ngũ vieclam88.vn xin liệt kê ra hai tiêu chí sau để bạn đọc có thể dễ soi chiếu bản thân và đưa ra quyết định trước khi tham gia học:

Cân nhắc kỹ trước khi quyết định học văn bằng 2 công nghệ thông tin
Cân nhắc kỹ trước khi quyết định học văn bằng 2 công nghệ thông tin

- Năng lực của bạn trong khối ngành khoa học tự nhiên như thế nào? Nếu bạn đã học một chuyên ngành khoa học tự nhiên trước đó, hẳn việc tiếp thu những kiến thức công nghệ thông tin sẽ không quá khó khăn. Ngược lại, nếu bạn tốt nghiệp một ngành học hoàn toàn khác hoặc có thiên hướng xã hội, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình học và dễ dẫn đến những ảnh hưởng xấu về tâm lý. 

- Khả năng tài chính của bạn đến đâu? Để học văn bằng 2, bạn sẽ mất một khoản học phí không nhỏ dù là học song song cùng lúc hai chương trình hay theo học sau khi đã tốt nghiệp. Bạn nên chuẩn bị nền tảng tài chính vững vàng hoặc cân nhắc yếu tố này thật kỹ càng nhé. 

Nếu câu trả lời cho hai tiêu chí trên của bạn đều là có, đừng chần chờ gì mà hãy tham gia đăng ký thi tuyển học văn bằng 2 công nghệ thông tin ngay nhé!

Xem thêm: Học văn bằng 2 sư phạm

2. Vài nét về hoạt động đào tạo văn bằng 2 công nghệ thông tin

2.1. Đơn vị đào tạo văn bằng 2 công nghệ thông tin

Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, hiện nay các trường Đại học đều có một số chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin cũng như mở những chương trình đào tạo văn bằng 2 công nghệ thông tin. 

Đơn vị đào tạo văn bằng 2 công nghệ thông tin
Đơn vị đào tạo văn bằng 2 công nghệ thông tin

Đội ngũ vieclam88.vn xin kể tên một số trường Đại học lớn có uy tín để các bạn tham khảo và đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn nhé: 

- Đại học Bách Khoa

- Học viện Bưu chính Viễn thông

- Đại học Khoa học tự nhiên

- Đại học Công nghệ (khối đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh)

- Đại học Tôn Đức Thắng

- Đại học Mở Hà Nội

Mỗi ngôi trường sẽ có những yêu cầu riêng cũng như đặc điểm riêng trong quá trình giảng dạy và truyền đạt kiến thức. Nhưng nhìn chung, đây đều là những đơn vị giáo dục uy tín, có thâm niên lâu đời trong hoạt động giảng dạy các bộ môn khoa học kỹ thuật tại nước ta. Chính vì lẽ đó, bạn có thể an tâm tin tưởng và tra cứu thông tin ứng tuyển khi trường chuẩn bị bắt đầu kỳ học mới nhé. 

2.2. Những điểm cần lưu ý khi ứng tuyển văn bằng 2 công nghệ thông tin

Như những thông tin đã nêu bên trên, mỗi đơn vị giảng dạy sẽ có những yêu cầu riêng đối với người học. Nhưng nhìn chung các đơn vị này đều có những yêu cầu sau: 

Những điểm cần lưu ý khi ứng tuyển học văn bằng 2 công nghệ thông tin
Những điểm cần lưu ý khi ứng tuyển học văn bằng 2 công nghệ thông tin

- Số lượng tuyển sinh khá ít: Thông thường khi mở tuyển sinh Cử nhân văn bằng 2 công nghệ thông tin, các trường sẽ chỉ để chỉ tiêu từ 50 - 100 sinh viên/ khóa. Việc này sẽ đảm bảo chất lượng giảng dạy cũng như hỗ trợ sinh viên ở mức tối đa trong quá trình tiếp thu kiến thức.

- Nếu bạn học văn bằng 2 tại trường Đại học bạn đang theo học bạn có thể học song song hai văn bằng. 

- Thời gian đào tạo thường từ 2 đến 2.5 năm, rút ngắn hơn so với chương trình Đào tạo chính quy để sinh viên tập trung học những môn chuyên ngành. 

- Chương trình học thường theo học chế tín chỉ: sinh viên hoàn thành đủ tín chỉ theo yêu cầu của nhà trường có thể ra trường trước. 

Xem thêm: Việc làm kỹ sư công nghệ thông tin

3. Cơ hội và thách thức khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin

Văn bằng 2 công nghệ thông tin sẽ mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ, những bên cạnh đấy các bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức đến từ gia đình, xã hội. 

3.1. Cơ hội việc làm rộng mở khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin

Không cần nhắc lại nhiều hẳn các bạn đọc cũng biết những năm gần đây thị trường công nghệ thông tin luôn trong trạng thái cần nguồn nhân lực. Bên cạnh phục vụ thị trường trong nước, rất nhiều bạn tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin đã có điều kiện học tập và làm việc thêm ở môi trường quốc tế. Điều này hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình cập nhật những cải tiến mới về công nghệ. 

Cơ hội việc làm rộng mở khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin
Cơ hội việc làm rộng mở khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin trong nước hiện vẫn đang trong tình trạng cần nhân lực bởi lẽ các dự án công nghệ thông tin đang ngày một phổ biến hơn. Việc có văn bằng 2 công nghệ thông tin song song với tầm bằng Đại học đầu tiên sẽ giúp các bạn có thêm 2 lựa chọn khi tìm kiếm việc làm đồng thời có thêm lợi thế trên thị trường tuyển dụng. Có thể kể đến các công việc: lập trình viên, quản trị mạng, thiết kế kỹ thuật phần cứng máy tính,... hay giảng dạy tại các trường, trung tâm. Quả thực là những công việc đáng mơ ước, có cơ hội ngành nghề mở rộng.

Hiện mức lương ngành công nghệ thông tin được đánh giá khá hấp dẫn với lộ trình thăng tiến rõ ràng, cơ hội làm việc đa dạng. Các bạn có thể thử sức với nhiều vị trí và có thêm nguồn thu nhập freelancer nếu vẫn muốn gắn bó với công việc cũ. 

Mẫu thư xin việc

3.2. Những thách thức khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin

Không thể phủ nhận bất kỳ điều gì cũng có hai mặt. Khi quyết tâm học thêm văn bằng 2 công nghệ thông tin các bạn có thể phải chịu rất nhiều áp lực vô hình từ gia đình, bạn bè hoặc từ chính bản thân mình. 

Những thách thức khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin
Những thách thức khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin

Việc học những kiến thức mới, đặc biệt là một chuyên ngành có lượng kiến thức phong phú và yêu cầu cập nhật thường xuyên như công nghệ thông tin sẽ khiến nhiều bạn rơi vào trạng thái quá tải, khó tiếp thu. Đặc biệt với những bạn vừa học vừa đi làm, lượng công việc tại đơn vị làm việc và lượng kiến thức trên trường lớp dễ khiến các bạn rơi vào cảnh stressed. 

Thêm vào đó, mức học phí học văn bằng 2 tại những trường Đại học uy tín cũng được đánh giá khá cao. Thông thường các bạn phải bỏ ra từ 70 - 100 triệu tiền học phí để theo học trong 2.5 năm. Việc có một điểm tựa tài chính vững chắc là vô cùng quan trọng khi trong quá trình học sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí liên quan. 

Nhiều bạn học  văn bằng 2 công nghệ thông tin khi đã có thâm niên đi làm từ 2 - 3 năm, tuổi tác cũng sẽ là một tác nhân tạo rào cản cho các bạn trong quá trình tiếp thu kiến thức. Việc tiếp cận với kiến thức mới sẽ dễ khiến các bạn mệt mỏi hoặc các phương pháp học tập bạn áp dụng đã có phần lỗi thời, không phù hợp với tình thế học tập hiện đại. 

Có thể khẳng định, học văn bằng 2 công nghệ thông tin là một quyết định táo bạo và dũng cảm đối với nhiều người. Không phải ai cũng sẵn sàng trải nghiệm những điều mới hay bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực chứa đựng lượng thông tin khổng lồ như công nghệ thông tin. Với bài viết trên, đội ngũ vieclam88.vn chúc bạn sẽ có một trải nghiệm học tập tuyệt vời cũng như thành công trong tương lai nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào